Modern Mathematics in the Light of the Fields Medals - Michael Monastyrsky

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi Song Ngư, 4/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Trong niềm phấn khởi khi người Việt được giải toán học Fields, xin giới thiệu quyển :

  Modern Mathematics in the Light of the Fields Medals – Michael Monastyrsky

  Toán học hiện đại dưới ánh sáng của các giải Fields.


  Lời giới thiệu.

  Quyển sách nhỏ này là một quyển sách đặc biệt, khác thường. Sự khác thường nằm ở 3 điểm. Trước nhất, nó cho ta một cái nhìn tổng quan về toàn bộ nền toán học hiện đại chỉ trong 150 trang sách. Thứ hai, nó có tính chất quốc tế, khi đánh giá như nhau các công trình của các nhà toán học ở khắp các nước trên thế giới. Thứ ba, nó cung cấp một thư mục đầy đủ, những tham khảo đến các bài gốc, để những độc giả chuyên môn hay không chuyên có thể xem chi tiết về các vấn đề toán học được đề cập ngắn gọn trong sách.

  Tác giả đã tạo ra một bản đồ chỉ đường cho miền đất toán học, mà trong đó các giải thưởng Fields như là những cột mốc. Như một bản đồ chỉ đường, quyển sách chủ yếu chỉ gồm những tên gọi và đường dẫn. Nó chỉ ra những cá nhân, những ý tưởng quan trọng, và trình bày ngắn gọn mối liên kết giữa những cá nhân, những ý tưởng này. Nó không phải là một bản đồ địa hình, mô tả chi tiết mọi vẻ đẹp của vùng đất. Không thể chỉ trong 150 trang mà có thể đề cập tất cả những tên tuổi, tất cả những mối liên kết. Để có thể hữu ích, một bản đồ chỉ đường không thể chứa đầy những thông tin. Tôi tin rằng quyển sách này là hữu ích, cho cả người chuyên môn lẫn không chuyên, trong việc cho ta một cái nhìn tổng thể về toán học. Nó chỉ cho ta cách thức đi vào những vùng không quen thuộc của miền đất toán học mà không bị lạc lối. Và nó cho ta một thư mục dồi dào để tìm hiểu thêm chi tiết mỗi khi cần đến.

  Một điều chỉ dẫn sau cùng đối với người đọc. Để xem một bản đồ chỉ đường một cách hữu ích, không nhất thiết phải hiểu ý nghĩa của mọi cột mốc. Nếu bạn tình cờ đọc quyển sách, bạn sẽ có cảm giác như cô bé Alice đi lạc vào xứ thần tiên, đứng trước một bài thơ “Jabberwocky” khó hiểu, và chỉ cảm nhận lờ mờ bài thơ muốn nói gì. Cũng vậy, bạn có thể thấy một vài trang trong quyển sách giống bài thơ “Jabberwocky” của Alice, và một điều lờ mờ mà bạn có thể hiểu là một người nào đó đã chứng minh một điều gì đó. Nếu điều này xảy ra, bạn đừng tức giận ném quyển sách đi. Mục đích của quyển sách là giúp bạn tìm đường trong một miền đất lạ. Nếu bạn quen thuộc với miền đất, bạn đâu cần có bản đồ. Cách đúng đắn khi đọc quyển sách là lướt qua những chỗ khó hiểu cho đến khi bạn gặp một điều gì mà bạn có thể hiểu, rồi tham khảo trong thư mục. Đối với sinh viên cần tìm hiểu về toán học hiện đại, phần quan trọng của quyển sách là phần thư mục. Còn đối với những độc giả tình cờ khác, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều điều hữu ích mà không cần phân biệt rõ ràng, cụ thể những khái niệm toán học chuyên môn.
  ...
  Freeman Dyson

  Link download : (file .djvu, 2M, English)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 27/4/15
 2. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Bác có bản dịch tiếng Việt hay định dạng khác không ạ.
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này