Thảo luận Mọi người quan tâm đến điều gì khi đọc một cuốn sách?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi gachi00, 29/4/23.

Moderators: amylee
 1. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Chẳng là đi sau thời đại nên giờ mới xài chatgpt và thấy nó rất thuận tiện để tìm hiểu sơ qua về một cuốn sách và những thông tin liên quan.
  Mở topic này mình muốn tìm hiểu xem mọi người quan tâm đến vấn đề gì khi đọc một cuốn sách, và mọi người có ý tưởng gì về nội dung có thể hỏi chatgpt không?
  Một số nội dung (câu hỏi) mình đang sử dụng:
  - tóm tắt nội dung tác phẩm
  - tóm tắt nội dung chương xxx của tác phẩm
  - ưu điểm và hạn chế của thông tin được cung cấp trong tác phẩm
  - có tranh cãi nào về tác giả và tác phẩm không
  - các nội dung/sách có liên quan
  - các tác giả tương tự
  ...
  Sau đó tùy thuộc vào câu trả lời mà sẽ hỏi sâu thêm.
  Mong câu trả lời xịn xò từ ChatTVE hê hê :D.
   
  Anan Két, amylee and Dai ca superman like this.
 2. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Khi đọc một cuốn sách mình quan tâm đến văn hóa, thời gian tác phẩm lần đầu xuất bản để biết trong thời gian đó đã xảy ra việc gì, đối chiếu với các tác phẩm cùng thời. Như Amy thích nhất tìm hiểu về chiến tranh thế giới thứ 2 nên có quan tâm nhiều đến những tác giả đã sống qua thời gian đó. :D
   
  Anan Két, gachi00 and Wanderman like this.
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Sách thì tôi không biết nhưng khi tìm hiểu ai đó thì có người quan tâm đến trí tuệ, có người chú ý đến tâm hồn, có người coi trọng thể xác... Riêng về thể xác lại có người đặc biệt để ý đến yếu tố nào đó, kiểu như nhất dáng nhì da thứ 3 nét mặt... Tóm lại là nhiều trường phái...
   
  gachi00 and amylee like this.
 4. hoanghoamandinh

  hoanghoamandinh Lớp 2

  Tôi thì quan tâm tới giá trị của nó mang lại, không cần phải là bán chạy hoặc nổi tiếng. Thường những sách nổi tiếng thì hấp dẫn nhưng giá trị chỉ trung bình (6-7đ) và có giai đoạn ngắn, các sách thực sự hay (9-10đ) bán đều lai rai.
  Cuốn sách phải giúp bạn tiến bộ nhận thức hay phát triển một cái gì đó chứ không đơn thuần là giải trí, bạn có thể nâng cao kiến thức khoa học, lịch sử, nâng cao cách tư duy, hiểu biết thêm về nghệ thuật, thêm lòng nhân ái...đều là những sách giá trị.
  Các sách đoạt giải Nobel nên đọc
  Những cuốn sách có thể giúp bạn thay đổi hành động hoặc nhận thức 180 độ thì đó là những cuốn sách tuyệt vời.
   
  Anan Két, gachi00, angoc1234 and 2 others like this.
 5. thanhphonge

  thanhphonge Mầm non

  Mình thì quan tâm đến yếu tố thoải mái khi đọc sách, vì với mình đọc sách là để thư giãn đầu óc nên mình không nuốt nổi thể loại bi kịch buồn hay hiện thực tàn khốc. Vì nó khiến mình ám ảnh nhiều. Nếu mình đọc mà mình thấy buồn nhiều hơn vui thì mình bỏ dù nó là kinh điển đi nữa.

  Như hồi đọc cuốn Bảy Kiếp Xui Xẻo của Cửu Lộ Phi Hương, mình đã khó chịu buồn bực suốt nhiều ngày vì cái kết bi kịch của nữ phụ.

  Hay như khi đọc bộ Trà Hoa Nữ, mình đã nằm mơ thấy cái xác đầy giòi bọ của nữ chính. Nó thật tồi tệ.

  Chỉ có duy nhất một tác giả khiến mình khó chịu đến mức muốn quăng điện thoại nhưng vẫn không thể cưỡng lại thôi thúc muốn đọc hết tác phẩm của bà là Linda Howard.

  Còn những cuốn sách cung cấp kiến thức thì mình luôn đọc nếu mình hứng thú với những gì tác giả chia sẻ. Gần đây mình đang đọc Save The Cat vì muốn học viết lách. Nó gần như là hành xác với trình độ tiếng Anh gà mờ của mình nhưng mình thấy khá vui.
   
  Anan Két, amylee and gachi00 like this.
 6. gachi00

  gachi00 Lớp 3

  Có vẻ mọi người chủ yếu quan tâm nội dung.
  Mình thì tò mò tọc mạch nên hay tò mò tác giả :D.
  Ví dụ đọc cuốn giao tiếp bất bạo động xong mới biết tác giả lấy vợ ba lần, thành ra đọc xong thấy cũng lấn cấn :D.
  ---
  Mà mọi người có xài con chatgpt này thì cẩn thận, nó nhiều khi đưa ra kết quả tào lao lắm nha. mình có hỏi mục lục một cuốn sách, nó trả lời 4 lần, cả 4 lần đều sai. mình bảo nó dẫn nguồn cho câu trả lời của nó thì nó đưa nguồn mà ko có thông tin nó đã dẫn trong đó :D.
   
  Anan Két and amylee like this.
 7. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Tạo chatgpt như nào nhỉ bạn? Già rồi đuổi không kịp công nghệ.
   
  amylee thích bài này.
 8. Despot

  Despot Lớp 11

  Mình thì thường thiếu cái chi thì tìm đúng quyển đó đọc nếu nói về sách và thường mình sẽ hỏi những người mình tin tưởng để biết quyển đó không làm mất thời gian của mình hihi.
  Cách mình hay chọn nhất khi cần giải quyết vấn đề hoặc tìm hiểu vấn đề đang hứng thú là tìm hẹn đúng người rành về nó và tới trực tiếp hỏi và thực hành rồi xin người đó review cho mình luôn :D.

  Còn truyện thì giờ đọc cũng nhiều rồi nên lười đọc.

  Mình không quan tâm lắm tới tác giả vì với mình tác giả nào cũng chỉ có 1 vài quyển để đời chứ không phải tất cả các tác phẩm người đó viết đều hay.
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Gptgo.ai, hàng Việt Nam chất lượng cao.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này