Trà phiếm Mối quan hệ win-win và quan hệ sòng phẳng có đi có lại

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi bkcbg, 29/9/22.

Moderators: amylee
 1. bkcbg

  bkcbg Banned

  Trước đây, tôi đã viết vài cuốn tài liệu chia sẻ cho mọi người. Có những cuốn có số lượt download nhiều, nhiều trang trích dẫn. Có những cuốn thì lóe lên rồi thôi. Tôi nghĩ, người viết sách hay làm ra tài liệu có một niềm hạnh phúc, đó là tác phẩm của mình được biết tới rộng rãi.
  Tuy nhiên, dù nói gì đi nữa, tôi nghĩ, ai làm gì cũng cần có công sức. Một khi họ đã ra sách rồi, thì đương nhiên họ kỳ vọng sẽ nhận được thù lao.
  Công sức viết một cuốn sách thực sự là rất lớn. Ngay cả người dịch sách cũng vất vả, vừa dịch vừa gõ lại nữa.
  Mình cảm ơn cộng đồng, đã chia sẻ thật là nhiều sách. Mình mới mua máy đọc sách thôi. Nhờ cộng đồng, mà mình được đọc lại bộ doremon và nhiều sách khác nữa.
  Nhưng mà, nếu tình trạng như hiện tại cứ tiếp diễn, mình không chắc thị trường sách ở Việt Nam sẽ phát triển mà có thể càng ngày càng tệ hơn.
  Nhiều người nghĩ rằng, chúng ta có nhiều sách. Thực tế không phải vậy. Có rất nhiều chủ đề, chúng ta không có lấy một cuốn nào. Mình không so sánh với sách tiếng anh, mình lấy sách tiếng nhật là thứ mình biết, khi tìm kiếm trên amazon ra rất nhiều luôn (sách tiếng nhật). Chẳng hạn như chủ đề VBA, ở Việt Nam chắc chỉ có vài cuốn thôi, trong khi đó họ thì rất nhiều. Hay như chủ đề về Data Science đi, chúng ta hầu như không có.
  Nói vậy để thấy thực trạng sách vở ở ta là thiếu chứ không nhiều đâu. Mình nghĩ có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là công sức chưa thỏa đáng. Hình như chưa có ai giàu lên từ viết sách. Trong khi đó, tác giả harry potter thông qua tác phẩm của mình, bà ấy đã trở thành triệu phú rồi. Nếu ở Việt Nam, mình nghĩ không có chuyện ấy, tác phẩm sau khi ra mắt sẽ được scan tràn lan.
  Mình không phải là người thuyết giáo đạo đức, nói cho cùng, mình cũng thích những cuốn sách scan mọi người chia sẻ. Nếu trên amazon, mình có thể lựa chọn mua sách giấy hoặc sách điện tử, thường thì sách điện tử rẻ hơn. Và mình không mất công mang vác. Ở Việt Nam, không có lựa chọn này. Nếu mà công tác nước ngoài, thì chắc chỉ có chờ về nước, mua sách giấy để đọc. Nhưng nếu chúng ta cứ scan chia sẻ cho nhau, công sức không được trả thỏa đáng, dần dần sẽ không còn ai bước chân vào lĩnh vực in ấn làm sách, dịch sách, chúng ta sẽ không còn có dự án nào ngoài việc tự dịch lấy, tự biên tập lấy.
  Mình nghĩ, khi một cuốn sách ra đời, chúng ta có thêm một sự lựa chọn dù chúng ta có mua hay không. Điều đó tốt hơn là không có sự lựa chọn nào.
  Chẳng hạn trước kia học tiếng nhật, thường mất công dịch từ vựng (nó chỉ có nghĩa tiếng anh thôi). Tôi nghĩ nếu ai đó việt hóa dịch sẵn từ vựng thì trả tiền cũng đáng vì việc này suy cho cùng rất mất thời gian. Bây giờ đã có nhiều cuốn sách làm vậy, và họ đang bán tốt. Như vậy với tư cách là người tiêu dùng, tôi đang có thêm sự lựa chọn.
  Từ những băn khoăn đó, tôi nghĩ, mọi người làm dự án, nên lựa chọn các cuốn sách đã phát hành được 10 năm hoặc 20 năm. Nếu sách người ta mới ra, mà các bạn làm dự án, thì người ta sống sao nổi. Bao nhiêu là công sức chứ có ít đâu.
  Ngoài việc chỉ biết đến scan hay gõ lại sách, tôi nghĩ một hướng đi tốt, đó là chia sẻ cách làm sách. Đây là nhân tố để có nhiều người tự viết sách. Nhờ đó mà cộng đồng sẽ có nhiều sách hơn. Tôi thấy những cuốn sách tôi mua trên amazon, họ trình bày rất đẹp. Thật sự nếu mà có những mẫu template sẵn như vậy, tôi cũng rất muốn mua. Chúng được thiết kế rất đẹp.
  Tôi không biết các bạn gõ lại như thế nào, nhưng mathpix nó chuyển ảnh chụp thành text được. Các bạn không mất công gõ lại. Một tháng được 30 trang miễn phí thì phải. Các bạn có thể lập nhiều tài khoản. Mỗi người chuyển 30 trang thì cũng nhanh lắm.
  Ngoài ra, các cuốn sách dù là biên tập hay scan lại, nó cũng là công sức, là mồ hôi. Đâu cần phải chia sẻ free đâu, các bạn cũng không cần có trách nhiệm tạo ra thứ gì free cho xã hội, vì đó không phải là thương mại. Mình thích mối quan hệ win-win. Và ủng hộ các bạn nên thu một chút thù lao dù chỉ là tượng trưng. Các bạn có con cái, các bạn cũng sẽ ra điều kiện cho con cái, hoàn thành xong cái này thì được xem tivi, đạt thành tích này thì được mua cho cái này. Chúng ta không muốn mọi thứ cho đi dễ dàng, nó hình thành tâm lý ỷ lại, đối phương dễ trở thành người tham lam chỉ biết đòi hỏi.
  Huống hồ là người trong xã hội với nhau, vốn chẳng quen thân gì. Là diễn đàn, các bạn cũng cần tiền duy trì host, domain, cần tiền tạo ra các hoạt động để cổ vũ các thành viên tích cực.

  Cảm ơn những đóng góp chia sẻ của các bạn!
   
 2. chinhminhqb

  chinhminhqb Lớp 1

  Ý kiến của mình:
  + Mình rất sẵn lòng bỏ tiền ra để mua ebook bản quyền với tiêu chuẩn đẹp, cập nhật nhanh.
  + Mình nghĩ ở vn các nxb không xuất bản các cuốn sách mới dưới dạng ebook vì họ mặc định người mua hàng là những người leak sách rồi :)
  + Việc chia sẻ ebook miễn phí là để người khác chia sẻ lại cho mình chứ không phải là làm không công.
  + Những cuốn sách mới (xb trước 2 năm) hiện tại diễn đàn có chăng chỉ chia sẻ bản pdf, người dùng chủ yếu tham gia vào các group chia sẻ riêng chứ không tràn lan đâu :)
  + "Từ những băn khoăn đó, tôi nghĩ, mọi người làm dự án, nên lựa chọn các cuốn sách đã phát hành được 10 năm hoặc 20 năm. Nếu sách người ta mới ra, mà các bạn làm dự án, thì người ta sống sao nổi. Bao nhiêu là công sức chứ có ít đâu." Có cung ắt có cầu :)
   
  Do dai hoc NEU and tran ngoc anh like this.
 3. machine

  machine Lớp 11

  bạn mới mua máy đọc sách Kindle thì nên tham gia mấy group Kindle trên Facebook ấy. Trên đấy mọi người bàn nhiều về mấy vấn đề bạn nêu ra rồi.
  Thời buổi này ai còn đi gõ lại sách giấy nữa.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Hiện diễn đàn đã không còn ai gõ lại nữa đâu, scan thì còn. Mathpix 30 tr một ngày thì hơi giống andoc hồi xưa thì phải, giờ vflat đã 100 tr một ngày rồi. Song phổ biến hơn thì có Abbyy crack, không giới hạn số trang.

  Còn về hướng dẫn làm sách thì không biết ý bạn là in sách giấy hay sao? Hay là hướng dẫn cách mở một nhà xuất bản mới trước đã đúng không.

  Chứ còn hướng dẫn cách làm ebook gì mình và rất nhiều những thành viên khác đã và đang tích cực viết TUT hướng dẫn đủ mọi loại khía cạnh liên quan đến cách làm ebook từ lâu lắm rồi. Các TUT như thế bạn có thể tìm thấy rất nhiều trong mục Hướng Dẫn Chung.
   
  Do dai hoc NEU and machine like this.
 5. bkcbg

  bkcbg Banned

  Mình ví dụ cuốn này nhé. bạn click vào hình sách để coi đọc thử, sẽ thấy bố cục của nó rất đẹp.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 6. bkcbg

  bkcbg Banned

  Như bên latex (công cụ gõ tài liệu khoa học) thì có một số người chuyên thiết kế theme latex bán cho người khác. Muốn có quyển sách đẹp thì mọi người sẽ đầu tư. Mình nghĩ mọi người có thể đi theo hướng đó.
  Bên ebook mình chưa thấy ai thiết kế vậy để bán. Thật ra một cuốn ebook các bạn thu 10k cũng được. Vì số tiền này lẻ, nên có thể tính như này, một năm 12 tháng, thành viên đóng góp 100k/năm thì truy cập vào kho sách của diễn đàn. Hết một năm thì gia hạn tiếp.
  Số tiền này dùng để duy trì diễn đàn, hoặc trả công trực tiếp cho những người tham gia làm dự án dù có thể ban đầu là tượng trưng nhưng có còn hơn không.
  Những người tham gia dự án còn được quyền truy cập không giới hạn trong thời gian 2 năm (ví dụ thế).
  Trên đây chỉ là góp ý của mình.
  Theme latex cũng có đặc thù như Ebook. Tức là một người mua thì sau đó họ có thể phát tán ra ngoài. Nhưng mình thấy ít người làm vậy. Một là vì để ngời làm ra nó còn tiếp tục bán (thường là vài trăm ngàn 400k~).
  Chứ không ai bỏ công lao động nhiều ngày mà chỉ thu về số tiền bằng một hay một nửa ngày công.
  Hơn nữa, còn là giữ mối qua lại sau này. Thật tình, nếu mà dính phốt, anh em người ta tẩy chay thì cũng ghê lắm.
  Môi trường diễn đàn thì còn dễ lập nick mới. Chứ môi trường facebook mà bảo lập nick mới chắc là khó hơn, vì còn danh sách bạn bè này nọ.
  Trên đây là hướng đi mà mình nghĩ mọi người có thể xem xét. Bản thân mình cũng thích mua những theme ebook đẹp, vì mình thích viết lách.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Không thu tiền được đâu bạn ơi. Nội dung sách là bản quyền của người khác, chúng ta không bán được.

  Diễn đàn chia sẻ phi lợi nhuận mà vẫn bị các nhà xuất bản sờ gáy rồi. Mình thu tiền nữa thì có mà ăn kiện như chơi.
   
 8. bkcbg

  bkcbg Banned

  truyentranhphapbi thu tiền có sao đâu. đôi bên vui vẻ là được.
  Mà trước khi nói tới vấn đề đó, diễn đàn cũng cần tạo điều kiện để anh em chia sẻ sách do mình viết ra mà họ có thể yêu cầu phía người đọc trả công.
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bên đó họ dịch truyện tranh nước ngoài thì không sao. Chúng ta ở đây số hoá sách chữ đã xuất bản trong nước. Hai thứ khá là khác nhau mà bạn cố tình đánh đồng hay sao thế?
   
 10. Narga

  Narga Lớp 5

  Theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân của mình, đối với sách chuyên ngành, sách về các chủ đề nhỏ, đặc biệt thì thường đọc sách gốc bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức, còn tiếng Việt thì có dịch mình cũng ko đọc, vì người dịch ko đủ kiến thức để chuyển ngữ một cách đầy đủ, ở đây ko có ý coi thường hay là hạ thấp trình độ nhưng nếu ko code, không làm về data hay crypto mà dịch những cuốn đó thì khá là ngô nghê.
  Không chỉ những cuốn sách chuyên ngành, một vài cuốn vô tình mình đọc như "Những quy tắc trong công việc" bản tiếng Việt so với bản gốc tiếng Anh dịch khá là buồn cười, còn tệ hơn cả Google Translate mà vẫn đem in bán được.
  Chất lượng chuyển ngữ sách không tốt nên sách ko có nhiều và cũng không được ủng hộ.
  Không phải sách nào cũng thế, những nhà phát hành mới, có tâm huyết đều có những đầu sách hay và chuyển ngữ rất tốt.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này