Trà phiếm Môi trường - Ăn chay - Sữa

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Đoàn Trọng, 13/3/17.

 1. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  Tất nhiên, chúng ta có thể sẽ không ăn chay 100%, cũng không học lối sống của người Kogi 100%, nhưng cũng có thể học 1 phần. Ví dụ: bớt ăn uống vô độ, tăng cường rau cỏ, củ quả bớt ăn thịt, hải sản (chẳng hạn: trước đây ăn 1 ký ghẹ, nay ăn 1 con nhỏ thôi, trước đây ngày nào cũng đi nhậu thịt cầy, nay 1 tháng 1 lần thôi :D), bớt quan tâm quá mức đến cuộc sống hiện đại, nhiều khi toàn chuyện ảo ảo ở mãi đâu đâu: ebook, mod, mem, facebook, lộ hàng...
  Coi như ông Tư đi, càng hoành. :p
   
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Các bạn cứ suy luận linh tinh mà không bám vào hiện thực của người Kogi. Họ đã đi ủng nhựa, đã đeo đồng hồ của người ngoài mang tới, vậy thì không lý gì tôi đưa ôtô, máy bay cho họ chơi mà họ lại cười khinh tôi cả, còn cảm ơn tôi, coi tôi như thần tiên ban ơn cho họ nữa đấy.

  Còn mấy điều bạn Tư nói chúng ta nên học người Kogi thì tôi thấy lịch sử loài người đã ghi nhận rất nhiều người đã nêu các học thuyết về ăn uống, lối sống,... từ lâu rồi.
   
 3. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  Họ không mừng đến mức nhẩy cẫng lên đâu. Có thể họ sẽ tiếp nhận, nếu cái đó không làm ảnh hưởng đến lối sống của họ. Nhất là người nhận được không dùng nó để thể hiện với ông hàng xóm về đồ vật mình vừa nhận được (thái độ này dường như ở mỗi Việt nam ta mới có - tôi đã nói bạn Tàu là một người Việt Nam điển hình, thế kỷ 21 chẳng lẽ lại sai sao? :D).
   
 4. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  À, hôm nào bạn Tàu vác cái xế độp của bạn đến tặng cư dân đảo North Sentinel đi, chắc họ mừng và chào đón bạn nồng nhiệt lắm đó.
   
 5. Saigoneer

  Saigoneer Mầm non

  Tôi thấy bây giờ nhiều vị ăn chay mà không thoát khỏi sân si, phải tìm đến những món giả chay như thịt chay, tôm chay các thứ.

  Mà tôi nghĩ lại là ăn chay để là một cách để thanh lọc cơ thể, ăn một tháng vài ngày là dừng thôi. Đừng bám víu vào ăn để hướng thiện, thành Phật, blah..blah. Đức Phật dạy học thuyết của Phật chỉ là cái bè để qua sông chứ không phải lúc nào cũng giữ khư khư xài trong mọi hoàn cảnh.
   
  Nguyệt Ly and trungvt91 like this.
 6. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  "thái độ này dường như ở mỗi Việt nam ta mới có " câu này tôi chắc là bạn sai rồi. :D

  Từ khi phát hiện ra người Kogi tới nay, thời gian quá ngắn, hãy để thời gian cho thấy họ chậm tiến và sẽ tiến như lịch sử loài người đã ghi nhận ở các bộ tộc, quốc gia, dân tộc khác đã đi xa hơn họ.


  Hihi tôi chém gió thôi, tôi chủ trương không bám vào vật chất nên không có chuyện đi tặng ai mấy thứ tốn kém đó.
   
 7. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Bác nói thế thì sang tôn giáo mất rồi. Thịt chay hay tôm chay chỉ là để cho bắt mắt thôi, cũng giống như món mặn người ta trang trí cho đẹp. Ăn chay thanh lọc cũng tốt, ăn chay trường cũng tốt, miễn là chế độ ăn phù hợp.
  Như thanh niên này ăn chay tập gym vẫn ngon:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 8. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  Đúng là nói từ lâu rồi, Trạng Quỳnh đã mời chúa Trịnh món mầm đá mà, nhưng thời xưa những người thừa dinh dưỡng rất ít, Bây giờ số đó quá đông, thậm chí có thể Mầm non, Lớp 1, Lớp 2... ở TVE-4U cũng mắc, mà họ lại có thể chỉ đọc mỗi ngôn tình, kiếm hiệp, trinh thám... cho nên bàn lại một cách nghiêm túc cũng tốt đúng không nào. :D
   
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Nếu tộc Kogi không xài ủng, đồng hồ,... của người ngoài mang tới thì tôi đồng ý là họ cũng khá đấy, nhưng thực tế thì họ vẫn còn non lắm. Hihi
   
 10. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  Tưởng bạn Tàu sống thoáng, hóa ra suy nghĩ cực đoan quá. :D :p
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Nói được làm được cho con cháu nó mừng và noi theo nha bác!
   
  Tư HNNT thích bài này.
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Mọi người vẫn thường nói tôi là người luôn đi đến cùng cực : ))))))
   
 13. vitaminc_a07868

  vitaminc_a07868 Mầm non

  Ở đây, em cũng không phải người ăn chay nên không đưa ra ý kiến là ủng hộ hay không. Nhưng bản thân em thì có thiện cảm với những người ăn chay với mục đích tốt đẹp, với mục đích vì sức khỏe khi họ đã có niềm tin và có sự nghiên cứu tương đối khi họ chọn lựa ăn như vậy, với mục đích như một lối sống mà họ muốn theo đuổi.

  Nếu chỉ vì ăn mấy quán chay gần nhà và thấy chán mà bỏ qua món chay thì em thấy cũng hơi tiếc. Vì em biết một số nhóm và những cá nhân thực hành ăn chay với những món ăn rất hấp dẫn, mà em tin nếu chị nhà bác biết sẽ rất thích. Nếu bác tò mò, bác có thể lướt qua một số Facebook sau: Vegans in Vietnam; Ducan Kitchen; Hoa đất - Tiêu dùng an lành. Chắc còn nhiều nữa nhưng em không biết nhiều.
   
  anvuitutai and NQK like this.
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Hiện giờ thì mình chưa có ý định ăn chay và ngủ chay. Gặp bạn ăn chay cũng hay, đỡ bị cạnh tranh trên bàn nhậu. ;)
   
  vitaminc_a07868 thích bài này.
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Đã ăn chay mà lại đi nhậu thì chỉ có ngất trên cành quất, lấy đâu sức nào mà chịu được sự tàn phá của rượu. :D
   
 16. V/C

  V/C Mầm non

  Uống rượu cũng là một dạng ăn chay. Thời còn đi học uống rượu cóc xoài suốt.
   
  hanguyen1 thích bài này.
 17. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Uống rượu cóc xoài cũng phá cơ thể nhưng chưa bằng uống rượu suông. Tôi đã từng thấy người uống rượu suông như uống nước, lúc đó trông có vẻ hổ báo đấy nhưng được vài năm thì bé "đai".

  Tôi chưa thấy tay nào ăn chay trường mà lại uống rượu, có bạn nào thấy chưa nhỉ?
   
 18. Nhậu thì phải ăn đồ nhiều mỡ nó mới đỡ cho cái bao tử đỡ phải làm việc quá sức, chớ ăn chay mà uống rượu vào thì giống như tự sát vậy, càng dễ thấm vào máu gây say và bắt gan làm việc quá sức gây viêm gan và các bịnh liên quan.
   
 19. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Cho mình hỏi chút là mấy bạn bàn đến ăn chay ăn mặn thì phần ăn mặn mình đồng ý ai cũng trãi qua một thời gian rồi, vậy phần ăn chay có ai thử trãi qua 1 năm 1 tháng hay 1 tuần chưa ?
  Nếu ai chưa thì thử 1 tuần thôi cũng đc. Nếu trường hợp xấu nhất là ăn chay có hại thì thử 1 tuần cũng ko đến nỗi gây hậu quả gì nghiêm trọng....
  Để dễ thử thì các bạn chỉ chay theo khái niệm ko dùng thịt thôi.
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 20. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Bản thân mình ăn chay trong khoảng gần 4 năm nay. Mới đầu là ăn 3 tháng, sau lên 6 tháng. Hiện tại thì ăn theo 6+1 (tức là ăn 6 ngày chay và 1 ngày ăn bình thường do mình vẫn phải nấu đồ ăn cho nhà vô cuối tuần). Theo cá nhân mình thì thấy,ăn chay,giúp giảm thiểu tối đa cảm giác "nặng nề" mà mình đã từng gặp rất thường xuyên ngày trước. Tức là, hay bị kiểu như đầy hơi dù không ăn nhiều. Giữ cân nặng tốt vì mình thuộc dạng " hít không khí cũng mập" hehe. Làn da cải thiện nhiều, tinh thần linh mẫn và có khả năng tập trung tốt hơn. Có một điều mình cực kỳ thích là mùi cơ thể rất nhẹ nhàng. Ăn chay, thì mình nấu đơn giản, giảm thiểu tối đa tất cả các loại gia vị gây nặng mùi và chỉ nêm ở những thành phần cơ bản là muối, đường, nước tương,kết hợp thêm ăn các loại hạt để bổ sung chất..Mình không biết mọi người như thế nào nhưng cá nhân mình, khi ăn chay, thấy nó dễ chịu hơn ăn mặn rất nhiều nên theo nó suốt mấy năm trời.
   

Chia sẻ trang này