Một anh hùng thời đại - Mikhail Iurievich Lermontov

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi huynhnhukim, 3/10/13.

 1. huynhnhukim

  huynhnhukim Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Một cuốn sách nổi tiếng với thủ thuật phân tích tâm lý con người theo phong cách của Lermontov, dù là nhà văn - nhà thơ thế kỷ 19 nhưng vẫn là hình tượng văn học trong tâm trí giới trẻ nước Nga ngày nay.

  Lời nói đầu của NXB Văn học:

  Tháng 5 năm 1840, cuốn sách Một anh hùng thời đại xuất hiện trên các giá sách tại thành Pêterbua. Tác giả là một chàng trai mới hai mươi lăm tuổi: M. Lermôntôp (Mikhail Iurievich Lermontov - 1814 - 1841), vốn là một nhà thơ đã có tiếng, nhưng lại quay sang viết tiểu thuyết. Cả tên tác phẩm lẫn tác giả đểu gây nên sự tò mò đến mức nôn nóng. Ai cũng muốn đọc qua cuốn sách xem cái nhân vật mà nhà thơ gọi là vị anh hùng của thời đại đó là ai, là một người như thế nào ?..
  Ðã là anh hùng thì ắt sẽ có nhiểu người bắt chước, nhiều người noi gương... Nhưng đọc xong rất nhiểu đọc giả đã la lối lên rằng: "... một thằng vô lại như thế mà Lermôntôp, một nhà thơ - nhà văn tiếng tăm, còn là một sĩ quan trong quân đội Nga Hoàng nữa, lại dám tôn vinh hắn lên là Một anh hùng thởi đại chúng ta ư ?!. Một sự phỉ báng hỗn xược!
  Đó là tiếng nói của các vị đã nhận ra những đường nét, những tính cách và hành vi nào đó của nhân vật có gì giống mình trong bức chân dung ấy.
  Petsôrin - nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết – là một thanh niên thông minh và nhậy cảm, vốn sống trong nhung lụa, nhưng lại là một kẻ tàn tật về tinh thần: sống buông thả, không niểm tin, không hy vọng và hoài bão, tự hủy hoại đời mình và phá hoại không biết bao nhiêu cuộc sống tươi trẻ khác. Vậy mà nhà văn Lermôntôp lại dám vẽ chân dung hắn như một vị anh hùng. Thật mỉa mai thay!
  Đáp lại, nhà văn nói: "Bây giờ cần có những bài thuốc đắng, những sự thật cay nghiệt! Đó quả là một chân dung nhưng không phải chân dung của một người cụ thể, mà là bức chân đung phức hợp vẽ nên mọi thói hư tật xấu của cả một thế hệ đang sống của xã hội ta"!
  Hà Nội
  1999

  Những đoạn trích:

  Mon cher ! Je méprise les femmes pour ne pas les aimer car autrement la vie serait un melodrama trop ridicule ! Tiếng Pháp trong nguyên bản: Anh bạn thân mến ơi ! Tôi khinh đàn bà để khỏi phải yêu họ, vì nếu không thì đời sẽ là một tấn bi kịch quá lố bịch ! (Lời Pêtsôrin).

  • - Để hành hạ kẻ tình địch người đàn bà không từ một việc gì hết! (Trích nhật ký của
  Pêtsôrin).

  ...tôi yêu kẻ thù tuy nhiên không phải theo kiểu cơ đốc giáo. Họ làm tôi khuây khỏa, làm cho máu tôi sôi lên. Lúc nào cũng đề phòng, đón bắt từng cái nhìn, xét đoán từng lời nói, tìm ra những ý đồ, phá vỡ những mưu mô, giả vờ đã bị mắc lừa rồi đùng một cái hất nhào tất cả cái lâu đài đồ sộ và công phu của những mưu mẹo và ý đồ của chúng – đó là cái mà tôi gọi là cuộc đời!
  (Tự bạch của Pêtsôrin).

  Dục vọng không phải cái gì khác mà là những ý niệm trong giai đoạn đầu phát triển: chúng là vật dụng đặc hữu của tuổi trẻ tâm hồn, và chỉ có thằng ngu mới nghĩ rằng có thể lợi dụng nó suốt đời: nhiều dòng sông hiền hòa lại bắt nguồn từ những dòng thác dữ; nhưng không có dòng chảy nào cứ nhảy vọt và tung bọt mãi cho tới tận biển. Nhưng sự bình yên ấy thuờng là dấu hiệu của sức mạnh vĩ đại tuy tiềm ẩn; những ý nghĩ và tình cảm khi ở độ viêm mãn và sâu sắc đều không phải là những cơn điên: tâm hồn cả khi đau khổ và vui sướng, đều rất có ý thức về tất cả những việc xẩy ra và thấy rõ là phải như thế; nó hiểu rằng không có giông tố thì sức nóng liên miên của mặt trời sẽ làm nó khô héo; nó hiểu thấu cuộc sống của bảnthân nó, - nó tự mơn trớn và xử phạt mình, như một đứa bé ta yêu. Chỉ khi nào con người đạt tới mức tự nhận thức tối cao ấy thì hắn mới có thể hiểu được lẽ trời.
  (Trích nhật ký của Pêtsôrin).

  Nhà xuất bản Văn học - Hà Nội 2000
  Số trang: 280
  Giá bìa: 21.500đ

  ebook được thực hiện bởi:
  - Thành viên read & type:
  Fontanka: trang 1-17, 122-189
  hoi_ls : trang 18-57
  tuaans : trang 58-94
  cobevicam (mangafan_08) : trang 95-121
  taitd06424: trang 190-210, 250-280
  ppoupoppu: trang 211 - 250
  - Soát chính tả:
  nguoimedocsach

  e-thuvien.com 16-06-2010

  View attachment Mot anh hung thoi dai.rar

  Người post: [FONT=verdana, arial, helvetica, sans-serif]Fontanka[/FONT]
  Nguồn TVE
   
  hoangtuna, atdau, Tan Thang and 6 others like this.
 2. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bạn nào có bản PDF hay epub không nhỉ :))
   
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bổ sung bản epub đã làm lại mục lục, chú thích, chỉnh lại thứ tự các đoạn bị đảo lộn trong file prc ở trên theo bản dịch tiếng anh.

  P/s: đây là một cuốn sách rất đáng đọc:))
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/1/19
 4. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Ebook mần lại, có thay đổi chút xíu: sạch rác, thêm font, chạy lại chú thích...thêm định dạng
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này