Tin tức 'Một cơn gió bụi' của Trần Trọng Kim bị thu hồi

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Heoconmtv, 27/6/17.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  'Một cơn gió bụi' của Trần Trọng Kim bị thu hồi

  Cuốn sách của tác giả Trần Trọng Kim (NXB Hội nhà văn & Phương Nam Books phát hành) bị thu hồi vì có nội dung không phù hợp và xuất bản không đúng thể loại đăng ký.

  Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi nhà xuất bản Hội Nhà Văn thu hồi sách Một cơn gió bụi của tác giả Trần Trọng Kim (NXB Hội Nhà Văn & Phương Nam Books phát hành).

  Lý do thu hồi được Cục Xuất bản, In và Phát hành đưa ra là nhà xuất bản Hội Nhà Văn đăng ký xuất bản Một cơn gió bụi với thể loại là thơ văn nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không đúng thể loại và tóm tắt nội dung như đăng ký.

  Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng cho rằng trong cuốn sách có nhiều chi tiết, đánh giá không phù hợp, không khách quan hoặc chưa được kiểm chứng.

  Cục yêu cầu nhà xuất bản Hội Nhà Văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách Một cơn gió bụi đang phát hành trên thị trường.

  [​IMG]
  Bìa sách Một cơn gió bụi vừa được NXB Hội Nhà Văn phát hành.​

  Một cơn gió bụi là hồi ký của Trần Trọng Kim. Sách gồm 12 chương, mỗi chương kể về một giai đoạn trong cuộc đời tác giả, gắn kết chặt chẽ với bối cảnh lịch sử Việt Nam từ năm 1942 đến 1948. Trong cuốn hồi ký, ông nói lên suy nghĩ của mình về các sự kiện lớn xảy ra trong nước thời bấy giờ như sự thành lập Chính phủ Đế quốc Việt Nam do ông làm thủ tướng, Cách mạng tháng Tám, sự cầm quyền của Việt Minh...

  Tác giả Trần Trọng Kim (1882 - 1953) là học giả, Thủ tướng Chính phủ Đế quốc Việt Nam do Nhật hậu thuẫn sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945). Chính phủ Trần Trọng Kim tồn tại hơn bốn tháng, từ ngày 17/4/1945 đến 23/8/1945.

  Cuốn hồi ký từng được Nhà xuất bản Vĩnh Sơn, Sài Gòn phát hành năm 1969. Đầu năm 2017, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn liên kết với công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Sách Phương Nam phát hành.

  Dương Cầm
  news.zing
   
  thanhnn300892 and cfcbk like this.
 2. phtdce

  phtdce Lớp 3

  Đấy là nxb đã lược bỏ bớt nhiều chi tiết "nhạy cảm" rồi, thế mà vẫn có người thấy nhói :D
   
  Last edited by a moderator: 27/6/17
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Thế này khác gì: "Kiểm duyệt thời Pháp thuộc bỏ x dòng" đâu nhỉ? Nếu đã cho xuất bản thì nên cho in full với nguyên tác, còn nếu không thì đừng cho in ngay từ đầu. Cho in ra mà cắt xén thì cũng giảm giá trị.
   
  cfcbk thích bài này.
 4. minhnghenhac

  minhnghenhac Mầm non

  Không cho in thì đọc ở chỗ khác. Thời buổi này...
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Một cách khơi gợi sự tò mò rất tốt. Đúng ra thì mình không định đọc. Nhưng thế này thì sẽ đọc để biết tại sao lại thu hồi. green29
   
  thanhnn300892 and minhnghenhac like this.
 6. thanhnn300892

  thanhnn300892 Lớp 4

  Cảm ơn chủ thớt nhé.
   

Chia sẻ trang này