Hiện thực Một mình một ngựa - Ma Văn Kháng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 4/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  Nhà văn Ma Văn Kháng từng làm thầy giáo nhiều năm ở Lào Cai. Sau lại có thời gian ngắn ông được điều sang làm thư ký cho bí thư tỉnh ủy Lào Cai. Hai chi tiết thuộc về tiểu sử tác giả này đã được ông gắn vào tiểu sử nhân vật Toàn, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết mới nhất của ông Một mình một ngựa (Nhà xuất bản Phụ Nữ). Bởi thế, về mặt nào đó đây là cuốn tiểu thuyết ít nhiều mang tính tự truyện. Nó là ánh hồi quang của quá khứ trong hiện tại.

  Quá khứ ấy là những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, thu hẹp lại trong không gian của một tỉnh miền núi phía Bắc. Hẹp nữa, nó là văn phòng tỉnh ủy với ông bí thư, các ông thường vụ, các ông trợ lý của các ông thường vụ, rồi những nhân viên văn phòng...

  Không nhiều nhưng cũng đủ để thấy được sự đa dạng và tính phức tạp của một tiểu xã hội. Tất cả hiện lên qua cái nhìn “khám phá” của Toàn, một thầy giáo dạy văn được điều về văn phòng làm thư ký cho bí thư tỉnh ủy: hình như ở đây ai nấy đều bị đặt nhầm chỗ. Họ phải làm những công việc không phù hợp khả năng của mình. Họ phải sắm những vai không vừa với phẩm chất vốn có. Ví như năm ông trong ban thường vụ tỉnh ủy.

  Những con người giữ cương vị ấy không phải bằng tài năng mà nhờ những ngoắt ngoéo ngẫu nhiên (nhưng cũng là tất yếu) của “phong trào”! Hàng loạt chuyện bi hài, dở khóc dở cười đã xảy ra từ những con người bị đặt nhầm chỗ này. Đó là những chuyện mà nếu không phải là người “trong chăn”, tác giả sẽ không biết và không thể kể lại một cách hoạt kê, lý thú đến thế.

  Bị đặt nhầm chỗ còn là những người mà Toàn yêu mến thật lòng: ông trợ lý Đồng - một hảo hán, và nhất là ông bí thư tỉnh ủy Quyết Định. “Một mình một ngựa xông lên” (tiếng Tày: khắc điêu khúy tu mạ xông khẩn) là câu để nói về một hành động anh hùng của ông Quyết Định: 20 tuổi, ông thay mặt Tổng bộ Việt Minh một mình một ngựa từ Yên Bái vượt sông Chảy vào hang ổ của các thổ ty, chúa đất vùng núi Hoàng Liên thuyết phục họ.

  Ông Quyết Định có quá khứ đủ sức thuyết phục quần chúng, ông có nhiệt tình cách mạng, có tinh thần cống hiến bất tư lợi, nhưng như thế là chưa đủ đối với một người phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của toàn bộ người dân một tỉnh. Đằng sau việc nhắc lại nhiều lần cụm từ “một mình một ngựa”, chừng như là một tiếng thở dài nuối tiếc và bất lực của quá khứ chiến đấu trước hiện tại sản xuất.

  Đã hơn 20 năm kể từ khi nhà văn Ma Văn Kháng cho ra mắt những Mưa mùa hạ, Mùa lá rụng trong vườn, Đám cưới không có giấy giá thú. Sự quyết liệt về mặt luận đề ở các tác phẩm nói trên không lặp lại trong Một mình một ngựa, nhưng bù lại cuốn tiểu thuyết này có cái nét ngậm ngùi rất khó lẫn. Cái ngậm ngùi của người đã kinh qua sóng gió cuộc đời, cái ngậm ngùi của người biết quá rõ sự bất toàn của quá khứ và cũng là người hiểu thấu rằng đó chính là một phần không thể tách rời ký ức của mình. Một mình một ngựa - ánh hồi quang của quá khứ hắt trên con người hiện tại.

  NGUYỄN HOÀI NAM
  (Báo Tuổi trẻ)​

  [​IMG]

  TIỂU THUYẾT CÙNG MỘT NGƯỜI VIẾT

  - Đồng bạc trắng hoa xòe (1980)
  - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (1982)
  - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (1983)
  - Trăng non (1984)
  - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (1985) (Giải B Hội Nhà văn Việt Nam)
  - Đám cưới không có giấy giá thú (1989)
  - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (1989)
  - Chó Bi, đời lưu lạc (1992)
  - Ngược dòng nước lũ (1999)
  - Gặp gỡ ở La Pan Tẩn (2001)
  - Một mình một ngựa (2009) (Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội 2009)

  Thông tin về ebook :
  MỘT MÌNH MỘT NGỰA

  Tác giả : Ma Văn Kháng
  Nhà xuất bản Phụ Nữ 02/2009
  Khổ : 13 x 20.5 cm. Số trang : 368
  Thực hiện ebook : hoi_ls  ____________________


  người post: hoi_ls
  nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  kaka001, sky_tiger, janevo and 2 others like this.
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  MỘT MÌNH MỘT NGỰA
  Tác giả: Ma Văn Kháng
  Xuất bản: Hội nhà văn
  Thể loại: Tiểu Thuyết
  Biên tập: Nguyễn Thanh Bình
  Bìa: Nhi Nho
  Bạn Văn Cường gửi

  [​IMG]
  Đi đâu đấy anh gì ơi?
  Cuối cùng là một câu hỏi như buột miệng vuột ra. Rồi một người trai trẻ xuất hiện. Và Toàn có cảm giác thế là đã được giải thoát khỏi tâm trạng căng thẳng trước vùng cửa rừng hoang vắng và xa lạ này. Người trai trẻ trạc hăm lăm hăm sáu, vừa cắm cúi đi ra từ một túp nhà gianh, mái phủ trùm lá mướp hương đang loe hoe những đốm hoa cuối mùa. Túp nhà chia thành hai ngăn, một để người ở, một là garage của một chiếc xe Uoát mới, nước sơn còn xanh bóng. Tay xách chiếc xà beng một đầu nhọn hoắt, một đầu tòe bẹt sáng trắng, người trai trẻ chỉ hất hàm hỏi Toàn như lấy lệ chứ không có ý kiểm tra, xét hỏi, rồi bắt tay ngay vào công việc của mình. Anh dựng một khúc gỗ long não khô cao đen bụng và lọc thọc thúc mũi xà beng vào lòng nó. Cạnh đó, cũng một khúc gỗ long não vỏ xám trắng như thế đã dựng đứng, lòng đang ngún khói.


  [​IMG]

   

  Các file đính kèm:

 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  .
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/22
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này