Giả tưởng Một ngày dài hơn thế kỷ - Chinghiz Aitmatov <Lê Khánh Trường, Nguyễn Đức Dương dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi coughgerm, 2/8/15.

 1. coughgerm

  coughgerm Lớp 7

  upload_2015-8-2_2-35-19.png

  Mượn lời giới thiệu của vnoped Op-Economica (đã xin phép và được chấp thuận)


  LỜI GIỚI THIỆU

  Ai-ma-tốp thuộc số các nhà văn Xô viết hiện đại mà hầu hết các tác phẩm được dịch và giới thiệu ở ta. Kể từ khi Giamilya và Chuyện núi đồi và thảo nguyên ra mắt bạn đọc Việt Nam cho đến nay một phần tư thế kỷ đã trôi qua. Cái hương sắc lãng mạn dễ làm say lòng người trong những áng văn chương dường như được dệt bằng mầu sắc của cầu vồng và cỏ hoa đồng nội đã dần dần được bổ sung thêm bằng chủ nghĩa hiện thực nghiệt ngã với những vấn đề phức tạp và nhức nhối của cuộc sống trong một loạt tác phẩm tiếp theo sau như Vĩnh biệt Gumxary, Cánh đồng mẹ, Con tầu trắng, và gần đây nhất là tiểu thuyết Và một ngày dài hơn thế kỷ, cuốn sách đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình tìm tòi nghệ thuật của nhà văn.

  Cái ngày dài đằng đẵng mà tác giả đem so với cả một thế kỷ là ngày bác công nhân đường sắt E-đi-gây, nhân vật chính của tác phẩm, tiễn đưa người bạn chí cốt của mình đến nơi an nghỉ cuối cùng. Trên đường dẫn tới nghĩa trang cổ kính Ana – Bây ít mà nay đã biến thành khu vực sân bay vũ trụ, E-đi-gây đã ôn lại trong ký ức những kỷ niệm sâu sắc về người bạn quá cố Kazangap, đồng thời cũng nhìn lại quãng đời mình ngót bốn mươi năm qua với những sự việc đáng ghi nhớ, với những niềm vui và nỗi buồn không thể nào quên.

  Và những bước thăng trầm trong cuộc đời của Edigay cũng gắn liền với những chuyển biến của đất nước Xô viết trong vòng nửa thế kỷ. Nói một cách khác, đó chính là sự vận động của con người trong lịch sử và sự vận động của lịch sử trong con người.

  Cũng vào đúng lúc Edigay đang bận rộn với việc lo liệu ma chay cho Kazangap, thì trên vũ trụ đã xảy ra một sự cố phi thường: hai phi công vũ trụ trên trạm quỹ đạo phối hợp Xô Mỹ “Paritet” đã phát hiện ra một nền văn minh ngoài Trái Đất, nơi tồn tại một nền hòa bình vĩnh cửu và có một trình độ phát triển rất cao về khoa học kỹ thuật. Và những người sống trên hành tinh “Bộ ngực rừng” đó đã bày tỏ nguyện vọng muốn đến thăm Trái Đất và tiếp xúc với những người của hành tinh chúng ta. Nhưng khám phá cực kỳ quan trọng đó không ngờ lại dẫn tới những hậu quả tai hại khôn lường…

  Và cứ thế, những sự việc xảy ra dưới đất, trong khu vực ga xép Bão tuyết và trên khoảng không vũ trụ cứ đan chéo, xen kẽ nhau, tuyến cốt truyện hiện thực của đời sống hàng ngày với bao lo toan vất vả song song tồn tại bên cạnh tuyến huyễn tưởng ngoài vũ trụ.

  Tất cả những điều đó đã tạo nên kết cấu độc đáo của tác phẩm đồng thời cũng đòi hỏi ở người đọc sự động não suy tư đáng kể để thâm nhập vào cốt lõi của những sự việc, những cảnh ngộ được miêu tả.

  Nếu ai theo dõi con đường sáng tác của Aimatop hẳn thấy rõ rằng đứng ở trung tâm cái thế giới nghệ thuật của nhà văn bao giờ cũng là những người lao động bình thường nhất, những người đã nếm trải nhiều nỗi gian truân mất mát, đã kinh qua muôn vàn thử thách nhưng vẫn giữ vững phẩm giá con người và một niềm tin mãnh liệt vào sự tất thắng của cái thiện, vào một tương lai đẹp đẽ hơn. Ấy là Đuy-sen trong Người thầy đầu tiên, Tôn-gô-nai trong Cánh đồng mẹ, Tanabai trong Vĩnh biệt Gumxary, Edigay trong tác phẩm mới nhất này.

  Đối với E-đi-gây, chỉ nội việc hai vợ chồng đến định cư và nhận làm công việc đơn điệu và vất vả ở một ga xép hẻo lánh giữa chốn hoang mạc khô cằn với khí hậu vô cùng khắc nghiệt và với bao thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày đã là một sự dũng cảm, một chiến công thầm lặng đáng khâm phục. Đó là chủ nghĩa anh hùng dẻo dai bền bỉ của những người công nhân đã hiểu rõ được ý nghĩa công việc của mình với sự nghiệp chung của đất nước và đã tìm thấy ở lao động một niềm vui thực sự, một nhu cầu bức thiết nội tại như ánh sáng và khí trời.

  Nhưng E-đi-gây không phải là người chỉ biết cặm cụi làm hùng hục theo kiểu ăn no vác nặng. Ở người cựu chiến binh đảm nhận công việc bẻ ghi buồn tẻ này chúng ta bắt gặp một tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, một tấm lòng đôn hậu ưu ái sống vì mọi người, một cái đầu luôn luôn trăn trở trước những vấn đề gay cấn của thời cuộc. Vì thế cho nên trong khi sống giữa nơi hoang mạc mông quạnh, Edigay vẫn cảm thấy mình gắn bó khăng khít với cuộc sống của Tổ quốc, với mạch đập thời gian, với những điều đã bao đời nay làm cả loài người day dứt. Tất nhiên không phải bao giờ E-đi-gây cũng hành động một cách sáng suốt, nhưng ông không bao giờ là một con người nửa vời, một kẻ thô lỗ hai mặt hay một phần tử thỏa hiệp, vô nguyên tắc. Phàm điều gì ông tin là đúng, là phù hợp với lương tâm mình, với lợi ích chung thì ông cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình, không do dự chần chừ, không suy tính thiệt hơn, nhất là trong cuộc đấu tranh cho sự công bằng, cho sự phục hồi chân lý. Tác giả đã đặt Edigay vào những tình huống xử lý phức tạp, đã cho nhân vật tiếp xúc với nhiều loại người tốt xấu khác nhau, đã buộc ông phải suy nghĩ trên những câu hỏi hóc búa về cội nguồn của sự bất công, về bản chất của thói độc ác, đê tiện… và qua đó đã chiếu sáng nhân cách nhân vật từ các góc độ khác nhau. Aimatop đã hoàn toàn đúng khi ông nhận định rằng những người như E-đi-gây là “chỗ dựa của trái đất.”

  Nếu tuyến cốt truyện thứ nhất giới hạn trong phạm vi một không gian và thời gian chật hẹp và mang tính chất cụ thể – lịch sử, thì với tuyến cốt truyện thứ hai – tuyến huyễn tưởng – tác giả đã đưa người đọc vượt ra khỏi ranh giới một quốc gia, một chế độ xã hội và những suy nghĩ của nhà văn mang tính chất toàn cầu trước thực trạng đáng lo ngại của hành tinh chúng ta: cuộc chạy đua vũ trang, tình trạng đối địch và mâu thuẫn gay gắt giữa hai thế giới, thái độ không tin cậy lẫn nhau đã tước đoạt mất của toàn nhân loại nhu cầu và nguyện vọng chính đáng được sống và phát triển trong hòa bình, đã gây nên sự cách ly và tâm trạng hoảng sợ đối với việc tiếp xúc với một nền văn minh có trình độ cao hơn, hiện đại hơn. Phải chăng xã hội loài người trên hành tinh “Bộ ngực rừng” là hình ảnh tương lai của hành tinh chúng ta khi nhà nước không còn nữa, khi con đường tiến hóa của loài người nằm ngoài những hình thức giải quyết mâu thuẫn bằng chiến tranh, khi một nền hòa bình trường cửu được thiết lập?

  Chính tinh thần cao cả […] trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh hủy diệt đang đe dọa loài người đã thôi thúc nhà văn thông qua những hình tượng ẩn dụ để nói lên những ý nghĩ nung nấu ấy. Và chính vì thế Và một ngày dài hơn thế kỷ không chỉ là một bài ca tuyệt vời về lao động sáng tạo mà còn là một lời kêu gọi hòa bình tha thiết đồng thời là lời cảnh cáo đối với […] thảm họa hạt nhân và tình hình căng thẳng trên thế giới hiện nay.  Trong Và một ngày dài hơn thế kỷ, ngoài truyền thuyết, huyền thoại, bài ca, Aitmatov lần đầu tiên đã sử dụng yếu tố huyễn tưởng như một phương thức tư duy nghệ thuật nhằm làm nổi bật lên dưới dạng khuếch đại những điều trớ trêu phi lý trong hiện thực được miêu tả, nhất là ở thời đại của những phát minh kỳ diệu về khoa học kỹ thuật.

  File pdf.

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 28/6/17
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bổ sung các định dạng: epub, azw3, mobi nhé các bạn! :D

  Link download:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  P.S ebook sẽ được cập nhật mà không cần thông báo, có vẻ vẫn còn lỗi vì tôi chỉ soát kỹ 5 chương cuối và phần phụ lục. :D

  Cập nhật cuối: 21/12/2017
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 21/12/17
 3. coughgerm

  coughgerm Lớp 7

  Mình nhớ rõ ràng là chính mình scan và post lên, có ký tên đàng hoàng mà sao lại thành ra @Cải là thế nào nhỉ? cute_smiley82
   
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, nhầm, xin lỗi bạn. :(
   
 5. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  Đọc cuốn này khá lâu. Từ đâu khoảng những năm 2003-2004 gì đó. Cuốn sách giấy cho mượn rồi mất luôn. :(
  Giờ đợi epub của bác!
   
 6. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bạn ơi bạn scan giúp 2 trang bị thiếu 230 và 231 nhé :D

  Bác ơi trên mạng có sẵn 7 chap rồi nhé, bác làm từ chap 8 đi cho đỡ mất công.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Từ năm 2014 mà vẫn vậy, chắc không có thêm nữa. Để tôi update vào ebook.
   
 8. coughgerm

  coughgerm Lớp 7

  Lỗi quá, lỗi quá. Cám ơn bạn đã kiểm tra hộ.
  Các bạn vui lòng tải lại bản đã bổ túc 2 trang thiếu tại post 1.

  Còn nếu bạn nào biết insert page thì có thể tải 2 trang thiếu thôi.
   

  Các file đính kèm:

  chis, vnn1269, 4DHN and 1 other person like this.
 9. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Nếu mình không nhầm thì mình có tất cả các cuốn truyện dịch ra tiếng Việt của C. Aitmatov.
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tôi đã làm xong text ebook, mời các bạn đọc trên post #2 nhé! :D
   
  QuangHai thích bài này.
 11. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bác ơi nhờ bác coi lại, link die rồi bác ạ :) (mà sao bác không đính kèm luôn nhỉ lại up link ngoài?)
   
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã đính lên. Hôm trước là sửa ocr trong môi trường GD nên để link. Còn vụ link die là do vụ scan 1001 đêm thiếu dung lượng nên phải chuyển thư mục Calibre ra ngoài GD. Chắc còn nhiều link nữa cũng die như vậy.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 13. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  [​IMG]
  Hồi xưa tên sách là "Và 1 ngày..." không hiểu sao bản in bây giờ bỏ chữ 'và' đi
   
 14. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  "Và một ngày" là bản dịch của Chu Nga, còn bản này của Lê Khánh Trường thì bỏ chữ "Và" đi, có lẽ dịch sau (phỏng đoán vậy) nên không muốn lặp lại cái tựa của bản dịch trước.
   
 15. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Biết là người dịch có thể thay đổi tên nhưng nguyên tác có chữ 'và' thì chắc là tác giả có ý tứ gì đó, kể ra cũng nên tôn trọng. Trong lời giới thiệu ở post 1 cũng dùng tên của bản dịch cũ.
  Đọc truyện này từ những năm đầu 80 trong đó có tiên đoán về sự biến mất của biển Aral, hồi đó cứ nghĩ tác giả lo xa quá, nhưng nay điều đó đã thành hiện thực.
   
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chắc người ta Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đâu.
   
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  Mắt em kém quá. Aral mà đọc r thành n.

  Let's have a Scarry Christmas and a Crappy New Year

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
 18. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Đúng là cụ Bá, mắt mũi như vậy nên
  Đi đâu cũng có người tình
  Ở đâu cũng thấy con mình đánh rơi :D
   
  matnasat and nguyễn giang like this.
 19. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Em gửi bản soát lỗi chính tả.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này