Mười câu chuyện văn chương (Nguyễn Hiến Lê)

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 3/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  MƯỜI CÂU CHUYỆN VĂN CHƯƠNG
  Tác giả: Nguyễn Hiến Lê
  Nhà xuất bản: Văn Nghệ
  Năm xuất bản: 1986
  [​IMG]

  Nguồn: Bản scan của Tieulun.com
  Thực hiện ebook: Goldfish
  (Lần 1: 02/01/2009
  Lần 2: 03/05/2012)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  MỤC LỤC
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVài lời thưa trước
  Bốn lối kết trong tiểu thuyết
  Nửa thế kỉ chánh tả Việt ngữ
  Trên mười năm cầm bút và xuất bản
  Thân phận con người trong truyện Kiều
  Cách dùng tiếng “đâu” trong truyện Kiều
  “Hồn Đại Việt, giọng Hàn Thuyên”
  Đất Hà Tiên với họ Mạc và họ Lâm
  “Văn chương hạ giới”
  Hôn nhân và nghề cầm viết
  Kỉ nguyên tiêu thụ và nghề viết văn
  Sách của Nguyễn Hiến Lê  Vài lời thưa trước

  Trong Hồi kí Nguyễn Hiến Lê, Nxb Văn hoá, xuất bản năm 1993 (về sau viết tắt là Hồi kí), đoạn cuối tiểu mục Báo tôi đã hợp tác, tác giả viết:
  “Tôi lựa các bài báo tôi đắc ý nhất cho vào cuốn Mấy vấn đề xây dựng văn hoá (1967), cuốn Mười câu chuyện văn chương (Trí Đăng – 1975) và hai tập nữa chưa in: Mười câu chuyện thời sựĐể tôi đọc lại”. (trang 425)

  Trong tiểu mục Tiểu phẩm, tác giả cho biết thêm:

  “Tiểu phẩm là những bài viết ngắn từ mười trang trở xuống viết về bất kì vấn đề gì, thuộc bất kì thể gì (tự sự, nghị luận, phê bình…) và có tính cách độc lập nghĩa là không trích từ một tác phẩm dài ra.


  Trong loại tiểu phẩm tôi có thể kể nhiều bài mà tôi đã gom lại trong cuốn
  Mấy vấn đề xây dựng văn hoá, Mười câu chuyện văn chương đã xuất bản, và trong hai tập Để tôi đọc lại, Mười tám câu chuyện thời sựVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link chưa in thành sách”. (tr.459-460)

  Mười câu chuyện văn chương
  là tác phẩm thứ một trăm của cụ Nguyễn Hiến Lê, do Trí Đăng xuất bản, phát hành khoảng 20-4-1975. Tạp chí Bách khoa số 426, ngày 25-4-1975 có các bài viết về cụ Nguyễn Hiến Lê nhân sự kiện nàyVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và bức chân dung của cụ do hoạ sĩ kiêm thi sĩ Tạ Tị vẽ trước đó khoảng mười ngày (theo Hồi kí, tr. 509). Nhà sách Khai Trí dự định tổ chức một cuộc triển lãm 100 tác phẩm của cụ Nguyễn Hiến LêVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, nhưng thời cuộc chuyển biến nhanh quá, cuộc triển lãm đó đã không thực hiện được; và số báo Bách khoa đặc biệt đó trở thành số báo cuối cùng.

  Chúng tôi không có bản Mười câu chuyện văn chương của Nxb Trí Đăng - 1975 và cũng không có bản của Nxb Văn học - 2005. Ở đây chúng tôi gõ theo bản của Nxb Văn Nghệ - 1986, bản quyền thuộc bà Trịnh Thị Tuệ và nhà Văn Nghệ (Copyright © 1986 Bà Trịnh Thị Tuệ & Văn Nghệ) (về sau tạm gọi tắt là “bản Văn Nghệ”), bản scan do Website Tiếu Lùn cung cấp. Bản scan không có trang bìa nên chúng tôi tạm đưa vào đây ảnh mà chúng tôi đoán là trang 3, hoặc trang 5. Sách cũng không hình minh hoạ, các hình minh hoạ trong ebook là do chúng tôi sưu tầm trên mạng.
  Chúng tôi đoán rằng trong sách có bài Tựa tác giả và/hoặc bài Tựa của nhà xuất bản vì tiểu phẩm đầu tiên - Bốn lối kết trong tiểu thuyết - được in bắt đầu từ trang 9.

  Các bài viết trong sách được tác giả sắp xếp theo chủ đề (tạm cho là như vậy). Trong mục lục sau, chúng tôi tạm sắp xếp - vì bài Cách dùng tiếng “đâu” trong truyện Kiều tác giả chỉ ghi năm chứ không ghi ngày tháng - theo thứ tự thời gian; và chúng tôi ghi thêm tên báo và số báo (căn cứ vào Mục lục các bài báo trích trong cuốn Đời viết văn của tôi của cụ Nguyễn Hiến Lê):

  [​IMG]

  Ngoài mười bài báo trên, cuối sách còn có danh mục Sách của Nguyễn Hiến Lê. Trong đó:

  Văn học: 9; Ngữ pháp: 2; Triết học: 7; Lịch sử: 8; Kinh tế - Chính trị: 8; Gương danh nhân: 10; Cảo luận – Tuỳ bút: 13; Giáo dục – Giáo khoa: 13; Tự luyện trí đức (tức loại Học làm người): 21; Tiểu thuyết dịch: 7; Du kí: 2 tác phẩm.

  Trong một trăm tác phẩm đó có 46 là sáng tác và 44 là dịch.

  Ta có thể kể thêm:

  * Những người đứng tên chung với tác giả(theo thứ tự thời gian): P. Hiếu, Thiên Giang, Trương Văn Chình, Giản Chi, Đông Hồ, Hoài Khanh. Tất cả sáu người.

  * Các nhà xuất bản (theo thứ tự abc): Bạn Trẻ, Ca Dao, Cảo Thơm, Duy Tuệ, Đại học Huế, Lá Bối, Lửa Thiêng, Mặt Đất, Nguyễn Hiến Lê, P. Văn Tươi, Phạm Quang Khai, Phục Hưng, Tao Đàn, Thanh Tân, Thanh niên Cộng hoà, Thời Mới, Tiến Bộ, Trí Đăng, Tuổi Hoa, Văn Chánh. Ngoài 20 nhà xuất bản vừa nêu, ta có thể kể thêm Khai Trí: các sách của Nguyễn Hiến Lê do nhà này xuất bản hoặc tái bản đều ghi tên nhà xuất bản là Nguyễn Hiến Lê và ghi nhà phát hành là Khai Trí.

  Trong thời gian gõ Mười câu chuyện văn chương, chúng tôi được bác Vvn và bác Natphung nhiệt tình góp ý trong việc thực hiện một số chú thích liên quan đến chữ Hán và chữ Pháp. Chúng tôi xin chân thành cám ơn bác Vvn, bác Natphung; và xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

  *
  [​IMG]

  Ngày 11/09/2010, trong một lần lên Sài Gòn tái khám, tôi mua được cuốn Mười câu chuyện văn chương do nhà xuất bản Văn Hoá in năm 2005 (về sau tạm gọi tắt là “bản Văn Hoá”). Bản Văn Hoá không in Danh mục sách Nguyễn Hiến Lê, nhưng lại có thêm chú thích. Thực hiện lại ebook lần này, ngoài việc sửa thêm lỗi do tôi gõ sai, chép thêm vài hình ảnh sưu tầm trên mạng, tôi còn chép thêm các chú thích chỉ thấy trong bản Văn Hoá. ​
  Goldfish
  Đầu năm 2009
  Sửa chữa và bổ sung đầu tháng 05/2012
  [FONT=&quot]
  [/FONT]

  ------------------​
  [HR][/HR]
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Trong số “Mười tám câu chuyện thời sự”, Nxb Văn học, năm 2001, chỉ in mười hai và đổi nhan đề thành “Vài lời ngỏ với bạn trẻ”. (Goldfish).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Tức bài Nhân đọc bản thảo cuốn Nguyễn Hiến Lê của Châu Hải Kỳ của Võ Phiến và bài Ông Nguyễn Hiến Lê và tôi của Đỗ Hồng Ngọc. (Goldfish)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Theo đề nghị của ông “Khai Trí” Nguyễn Hùng Trương, cụ Nguyễn Hiến Lê sẽ tham dự và sẽ ký tên trên các cuốn sách bán ra trong cuộc triển lãm đó (theo Nguyễn Hiến Lê – Cuộc đời và Tác phẩm của Châu Hải Kỳ). (Goldfish)


  Tải ebook dạng PRC  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Lưu ý: Font chữ Hán được dùng trong ebook là: Arial Unicode MS  _____________________

  người post: goldfish
  nguồn TVe​
   
 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Gửi mọi người bản Epub đã được chỉnh sửa và định dạng.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này