Trinh thám Mười người da đen nhỏ <Hà Huy Anh dịch> - Agatha Christie

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 30/9/13.

 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  Mười người da đen nhỏ - Agatha Christie
  [​IMG]

  Theo như các nhà phê bình nhận xét thì kho truyện trinh thám cổ điển có ba lò chính, với các tác giả tương ứng sẽ là Agatha Christie với thám tử Hercule Poirot và bà Marple; Sir Arthur Conan Doyle với Sherlock Holmes lừng danh; George Simenon và thanh tra Maigret (khi dịch ra tiếng Việt hay được gọi là Megrê). Mỗi một nhà văn có một phong cách viết truyện khác nhau, do đó tất nhiên là mỗi một thám tử cũng có phương pháp phá án khác nhau. Theo như ý kiến cá nhân của mình thì phương pháp phá án của Megre là gần gũi và đời thường nhất, còn Poirot cũng như Sherlock Holmes có một cái gì đó vượt quá khả năng của người thường. Nhưng chính vì những phẩm chất siêu việt ấy của Poirot và Sherlock Holmes làm cho truyện của Agatha Christie và Conan Doyle hấp dẫn người đọc hơn, phải không?

  Với Sherlock Holmes thì người đọc hoàn toàn có thể tìm đọc trọn bộ Conan Doyle, hiện bán rất nhiều ngoài thị trường. Agatha Christie thì khác, số lượng tác phẩm của bà nhiều hơn và khó mua được đầy đủ như Conan Doyle, và các tác phẩm của bà không hẳn là chỉ gắn với Hercule Poirot và bà Marple, mà một bằng chứng tiêu biểu là tác phẩm được coi là thành công nhất, “Mười người da đen nhỏ” hoàn toàn không có bóng dáng của hai vị kia (Với riêng cá nhân anh thì còn có thêm một tác phẩm hay không kém là “Tận cùng là cái chết”, tên tiếng Anh hình như là “Death comes as the end” – cũng không có sự xuất hiện của Poirot cũng như bà Marple). “Mười người da đen nhỏ”, nguyên bản tựa gốc tiếng Anh: Ten Little Niggers (10 gã mọi đen nhỏ) hoặc And Then There Were None (Và rồi chẳng còn ai) là một tiểu thuyết hình sự của nhà văn Agatha Christie được nhà xuất bản Collins Crime Club phát hành lần đầu ở Anh ngày 6 tháng 11 năm 1939.

  “Mười người da đen nhỏ” lấy cảm hứng từ một bài hát cổ của trẻ em, kể về mười người da đen với mười cái chết khác nhau. Truyện được bắt đầu với việc có mười người được mời tới hòn đảo “Người da đen”. Sau khi tập trung trên đảo, vào ngay buổi tối đầu tiên thì họ nhận được lời kết tội với cả mười người. Tất cả họ đều phạm tội giết người, nhưng vì những lý do khác nhau mà pháp luật không thể trừng trị được. Gần như ngay lập tức, người đầu tiên trong số mười người lăn quay ra chết, cái chết giống hệt sự mô tả trong bài hát về những người da đen của trẻ em. Ngày qua ngày, tiếp tục có thêm những cái chết mà không thể nào tìm ra thủ phạm, và điều làm cho những kẻ còn lại cảm thấy cực kỳ hoảng sợ là những cái chết đó đều giống với bài hát một cách kinh ngạc.


  Sau 2 – 3 cái chết đầu tiên, những người còn lại lùng sục khắp nơi trên đảo để tìm thủ phạm, nhưng vô ích. Vì đặc điểm của hòn đảo Người da đen, cũng như điều kiện thời tiết đã cách ly hòn đảo này với thế giới bên ngoài, tất cả những người còn sống sót trên đảo đều nhất trí là thủ phạm bắt buộc phải ở trên đảo, do đó chỉ có thể là một trong những bọn họ mà thôi. Vấn đề đặt ra là ai trong số đó là thủ phạm. Từ đó trở đi, họ trở nên cảnh giác với nhau, người này nghi ngờ người kia, sự đề phòng tăng lên hết mức, nhưng không vì thế mà những cái chết kỳ lạ chấm dứt. Tiếp tục có những người chết, và vẫn không thể tìm được ra thủ phạm, cho dù phạm vi nghi ngờ cũng được thu hẹp lại do số người sống sót giảm đi.


  Thời gian cứ thế trôi đi, và trên đảo còn lại bốn người. Nỗi ám ảnh về sự tồn tại của một kẻ tâm thần mắc bệnh cuồng sát đang sống cùng càng ngày càng tăng đến mức ngột ngạt. Cho đến khi một người chết đuối, rồi một người bị tượng đá rơi vỡ đầu mà chết thì chỉ còn lại hai. Một trong hai người đó dùng súng giết chết đối thủ và treo cổ tự sát. Nếu theo tư duy logic thì người chết cuối cùng sẽ là thủ phạm. Tuy nhiên nếu chỉ có thế thì “Mười người da đen nhỏ” sẽ không được đánh giá cao đến như vậy.

  Khi thời tiết trở nên yên ổn, cảnh sát được báo là có mười người lên đảo mà không thấy về bèn lên đảo xem xét. Họ phát hiện ra mười xác chết, và xác định được bốn người chết cuối cùng. Lập luận của cảnh sát cũng như lập luận của người đọc thôi, thủ phạm chỉ có thể là một trong mười người đó. Với bốn người chết cuối cùng, cảnh sát không thể xác định được đâu là người chết cuối cùng thật sự. Nếu như người chết đuối là chết cuối cùng thì xác của anh ta không thể được vớt lên trên đảo. Nếu người bị tượng rơi vào đầu là chết cuối cùng thì phải tồn tại kẻ đã đẩy bức tượng xuống, do đó khả năng này cũng là không thể. Và rõ ràng kẻ bị súng bắn chết cũng không thể là người chết cuối cùng, vì khẩu súng được tìm thấy ở một nơi cách xa xác nạn nhân, và có dấu tay của người chết vì treo cổ. Người chết vì treo cổ có khả năng là chết cuối cùng cao nhất, nhưng trong phòng mà nạn nhân treo cổ, thì chiếc ghế để người này bước lên rồi đạp đổ lại được dựng rất ngay ngắn vào tường, chứng tỏ là vẫn tồn tại một người làm công việc đó. Tất cả những dữ kiện có được làm cho cảnh sát đau hết cả đầu, vì không làm sao xác định được thủ phạm.

  Nếu như ai chưa đọc “Mười người da đen nhỏ”, thì có lẽ đã bỏ qua một tác phẩm cực hay về thể loại trinh thám. Tất cả những điều khúc mắc sẽ được Agatha Christie giải đáp một cách hợp lý ở phía cuối câu truyện, và đều khiến người đọc phải thán phục. Không những thế, những lập luận và cách phân tích tâm lý nhân vật cũng rất logic và chuẩn mực. Với một cốt truyện hấp dẫn như vậy, với danh tiếng của Agatha Christie, người được mệnh danh là “Nữ hoàng của truyện trinh thám”, chắc chắn đây là một trong những tiểu thuyết phải đọc rồi.

  Trích lời giới thiệu của anh lonely worf từ diễn đàn vietnamcayda.com
  Tác phẩm có giá trị tố cáo xã hội tư bản sống vì cá nhân, sống vì đồng tiền. Vì bản thân mình, họ sẵn sàng bóp nghẹt tất cả tình cảm, có khi ngay cả mạng sống của con người. Khi đã gây ra một tội ác, thì lương tâm của con người, dù 5 năm, 10 năm, 20 năm,... vẫn không thể thanh thản. Cái trách nhiệm đó, cái lương tâm đó sẽ bị đè nặng tới suốt cả cuộc đời.

  Đây là link trên wikipedia, mọi người có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện này:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  p/s:
  1. Mọi ý kiến phản hồi, thắc mắc (chê nữa thì càng tốt) về việc làm ebook, mọi người cứ hỏi luôn trên topic này
  [​IMG]
  2. An xin chân thành cảm ơn 5 bạn trong nhóm type (chichan, cul8er, alex_r, nguyen_ly, starkiss) đã chuẩn bị tác phẩm này, rất hấp dẫn!!!

  File đính kèm:

  View attachment 10 nguoi da den nho.rar

  Người post: annsuri (TVE)

  Bản dịch khác
  * Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của Việt Hà
   
  Last edited by a moderator: 9/11/18
  Thu Na, nikitsune, htahta and 37 others like this.
 2. windyheartbooks

  windyheartbooks Mầm non

  Hự hự, chưa bao giờ đọc tp của Agatha Christie, hnay tình cờ bắt gâp thread, thấy sneak peek nội dung hay quá, down về đọc ngay!
  Thanks chủ thớt nhiều :cool:
   
 3. chinsu_233

  chinsu_233 Mầm non

  cái này đọc hay đấy nhưng mỗi tội đọc phiên âm tên tiếng anh ko quen;). Dù sao cũng tks bạn vì đã share
   
 4. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Bạn thử tìm đọc cuốn Mười người da đen nhỏ mà nxb Trẻ mới mua bản quyền và dịch lại hồi năm 2012 xem, không có bị phiên âm đâu.
   
 5. ivydream

  ivydream Mầm non

  từ cuốn này mà thành "chuẩn" để nhiều tác giả viết theo, kiểu như đến nơi nào đó và bị tách biệt, lần lượt bị giết... như truyện Kindaichi, Conan... nhưng điều đó không phải copy nhỉ. Dù sao mình đọc và bị cuốn hút nghi ngờ người này người nọ, có lúc nghi cái cô bảo mẫu giữ trẻ đó :D tới giờ vẫn nhớ mài mại tội lỗi của 10 người đó. Cái cảnh chết được sắp xếp của cô bảo mẫu mà khi đó ông quan tòa còn sống làm thấy ghê thật, tính đến đó là cùng.
   
 6. asuka188

  asuka188 Mầm non

  đã đọc quyển này rất lâu rồi nhưng vẫn thấy hay.rất thik truyện này :)
   
 7. schwarzenerger

  schwarzenerger Lớp 4

  images.jpg
  Tóm tắt truyện:
  Mười người da đen nhỏ, nguyên bản tựa gốc tiếng Anh: Ten Little Niggers (10 gã mọi đen nhỏ) hoặc And Then There Were None (Và rồi chẳng còn ai) là một tiểu thuyết hình sự của nhà văn Agatha Christie được nhà xuất bản Collins Crime Club phát hành lần đầu ở Anh ngày 6 tháng 11 năm 1939. Tác phẩm đôi khi còn được xuất bản (và chuyển thể thành phim) dưới tênTen Little Indians (10 gã da đỏ nhỏ). Tiểu thuyết nói về vụ án bí ẩn trên hòn đảo Soldier Island với 10 người bằng cách này hay cách khác đã thiệt mạng mà không hề có sự hiện diện hay dấu vết của thủ phạm. Đây được coi là một trong những tiểu thuyết hình sự xuất sắc và nổi tiếng nhất của Agatha Christie, trên 100 triệu bản sách đã được bán ra khiến tác phẩm này trở thành tiểu thuyết hình sự bán chạy nhất trong lịch sử xuất bản thế giới. Mười người da đen nhỏ cũng là tác phẩm của Agatha Christie được chuyển thể nhiều lần nhất, cả trực tiếp và gián tiếp, dưới dạng phim điện ảnh, truyền hình và kịch sân khấu.

   

  Các file đính kèm:

  htahta, baothoa, Browneyes and 14 others like this.
 8. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Cuốn này được anh @NQK chỉnh sửa và định dạng EPUP.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 4/1/16
  lost2601, nikitsune, vinh885 and 21 others like this.
 9. christian08

  christian08 Lớp 1

  Cho mình hỏi trong này có bản nào là của NXb Trẻ ko ợh?
   
 10. Cuốn này theo mình là hay thứ 2 trong các tác phẩm của Agathar mà mình đã được đọc
  Vừa vặn cũng mới được dựng thành film, tên là
  Và rồi chẳng còn ai
  các bạn tìm xem cute_smiley82
   
  xuan_an_221 thích bài này.
 11. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Cần 3 bạn soát lỗi và 1 bạn soát tổng thế cuốn "Mười người da đen nhỏ" của nhà xuất bản Trẻ do Việt Hà dịch, số trang 269.

  Theo lời anh @Caruri Tlkd "Bản đang trên diễn đàn là Hà Huy Anh dịch từ tiếng Hungary, bản cụ Bá giới thiệu là của Nguyễn Thanh Lan dịch từ tiếng Pháp, còn bản của Việt Hà này thì chắc dịch từ nguyên bản tiếng Anh. Thấy lạ là một cuốn nổi tiếng như này mà đến giờ mới có bản dịch từ nguyên tác."

  Truyện đã dùng cẩu đầu trảm cắt gáy và scan nên rất ổn. Mời mọi người tham gia soát lỗi, càng đông càng tốt, mình sẽ chia nhỏ file ra làm cho nhanh.
   
  Caruri Tlkd and tran ngoc anh like this.
 12. dxinh89

  dxinh89 Lớp 4

  Cuốn nào theo bạn là cuốn hay nhất của Agatha vậy?
   
 13. Theo mình cuốn hay nhất của Agatha là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   
  Last edited by a moderator: 9/11/18
  Ngo Ha Quyen and khanh911 like this.
 14. dxinh89

  dxinh89 Lớp 4

  Ồ! Cám ơn bạn, hồi đọc truyện này thử. Có cái Kindle mà cả tháng nay rồi chưa đọc truyện.
   
 15. ngoKBG

  ngoKBG Mầm non

  Mình tìm trên mạng hiện nay, gần như tât cả các bản ebook đều bị phiên âm tên nhân vật, địa danh. Cá nhân mình đọc thấy khó chịu nên lần mò chỉnh lại tên tất cả các nhân vật, địa danh theo đúng nguyên bản tiếng Anh.

  Share anh em nào muốn đọc bản này mà không thích phiên âm :)
   

  Các file đính kèm:

  qaq_tra, Thu Na, htahta and 7 others like this.
 16. cell98765

  cell98765 Mầm non

  Agatha Christie hay đưa các chi tiết để người đọc suy luận ra hung thủ. Hồi mình đọc quyển này ngay khi đọc bài thơ mình đã thấy hung thủ là ai rồi, dù chưa xảy ra vụ án nào.
   

Chia sẻ trang này