Năm mới và vài thay đổi nhỏ!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Zhiqiang, 23/12/14.

 1. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Trước tiên, là một bạn nhỏ trong đại gia đình TVE-4U, tôi xin gửi đến các bác, các cô, các chú, các anh, các chị, các bạn, các em, một lời chúc sức khoẻ chân thành. Chúc cả nhà một mùa giáng sinh an lành và một năm mới bình an!!!!
  [​IMG]

  [​IMG]
  Dù không phải là tết Ta, nhưng tết Tây cũng là dịp tốt để chúng ta trang hoàng lại nhà cửa. Do đó cũng xin mọi người cho ý kiến về việc sắp xếp lại tủ sách Tâm lý, giáo dục sao cho hợp lẽ nhứt, dễ dàng cho các thành viên tra cứu, phục vụ đúng mục đích của họ khi muốn chọn sách mà không tốn nhiều thời giờ quý báu.
  ( tất nhiên, điều đó không dừng lại ở việc phân chia sách theo tên và tên tác giả dựa trên thứ tự bảng chữ cái)
  Mong mọi người nhiệt tình đóng góp,
  Thân mến,
  :D
   
  Cải, Tilia, schwarzenerger and 16 others like this.
 2. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  1) Cám ơn lời chúc mừng Năm Mới của bạn! Hy vọng năm mới, diễn đàn sẽ thêm nhiều thành viên, nhiều sách hay và nhiều người đọc sách.

  2) Mình rất tán đồng suy nghĩ cần sắp xếp lại thư mục của bạn. Cho phép mình có nhận xét là diễn đàn còn thiếu nhiều thư mục (hoặc thư mục con), vd. chính trị, xã hội, y học, v.v. Riêng mục Tâm Lý, Giáo Dục hiện nay tên thì là vậy nhưng đã bao gồm mấy lĩnh vực (tạm liệt kê theo thứ tự từ nhiều đến ít: học làm người (hay cải thiện bản thân - self improvement), giáo dục, tâm lý, sách giáo khoa (!), xã hội (cực kỳ hiếm!), bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài).
  Trong 2 mục tiêu ban điều hành đề ra gồm: (1) làm sao cho người đọc dễ tìm; và (2) tìm đúng chỗ, thì mục tiêu (1) tương đối dễ (chỉ cần cập nhật danh mục tên sách, tên tác giả và perfect search engine), còn mục tiêu (2) thì hơi mất công. Mình mạn phép đề xuất như sau:
  - Mở rộng thư mục "Tâm Lý, Giáo Dục" thành "Tâm Lý, Xã Hội, Giáo Dục, Học Làm Người": tên có vẻ dài nhưng người đọc nhìn làm đã biết ngay nội dung tổng quát của mục này, đồng thời thúc đẩy các thành viên có ý thức tìm kiếm sách thuộc đúng các tiêu đề nói trên (vd. Xã Hội) để thư mục/diễn đàn ngày càng phong phú. Mọi người có thể thắc mắc tại sao lại tách thành Giáo Dục và Học Làm Người, nhưng nếu suy nghĩ một cách nghiêm túc thì rõ ràng là 2 lĩnh vực khác hẳn nhau. Vd. kinh nghiệm của Obama hay Người Bản Lĩnh thì rõ ràng là giúp học làm người chứ không phải là giáo dục theo nghĩa cộng đồng. Ngoài ra, việc đổi tên như trên và phân thư mục con như dưới đây cũng giúp tránh ngộ nhận, ví dụ cho rằng Tâm Lý chỉ là tâm lý cá nhân (nghĩa là đồng hóa tâm lý với việc cải thiện bản thân).
  - Tách và đưa phần sách giáo khoa (lác đác chỉ có vài thread) vào thư mục khác hoặc tạo thành thư mục riêng. Đây không phải là kỳ thị mà là để tiện tìm kiếm, vd. người đọc muốn tìm sách giáo khoa toán không lẽ phải chạy vào thư mục Khoa Học, tìm sách giáo khoa Sử thì chạy vào thư mục Lịch Sử, tìm sách giáo khoa văn thì chạy vào thư mục Văn Học? Tác phẩm "Luyện Văn" của cụ NHL hay ngữ pháp của GS. Cao Xuân Hạo thì để ở thư mục văn học hay sách giáo khoa? Đáng lý ra phải có cross-reference (một cuốn sách có thể thuộc nhiều thể loại), nhưng có lẽ việc đó khá phức tạp đối với diễn đàn vào thời điểm này.
  - Tiếp tục phân thành 2 phân mục tiếng Việt và tiếng nước ngoài.
  - Trong mỗi phân mục (tiếng Việt/tiếng nước ngoài) phân thêm các thư mục con như trên (Tâm Lý, Xã Hội, Giáo Dục, Học Làm Người). Điều này giúp cả người đọc lẫn người post sách dễ tìm và dễ post sách đúng chỗ.

  3) Về các thư mục khác, "Chính Trị" có thể thêm vào thư mục này (Tâm Lý, Xã Hội, Chính Trị, Giáo Dục, Học Làm Người) hay đưa vào thư mục Lịch Sử, Địa Lý [đổi tên thành Lịch Sử, Chính Trị, Địa Lý]), trừ khi không phân thư mục "Chính Trị" trên diễn đàn vì lý do tế nhị nào đó.

  4) Thư mục Khoa Học có thể thêm thư mục con Y Học.

  Thế giới vừa ngày càng mở rộng vừa ngày càng chuyên biệt. Diễn đàn của chúng ta, một lúc nào đó, sẽ phải "mở rộng" không chỉ về lượng mà còn về lĩnh vực (và "chất" nữa). Mình mong ban điều hành sẽ có nhiều thread trao đổi với các thành viên về cách xây dựng diễn đàn ngày càng khoa học và phong phú.

  Thân chào bạn,
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/12/14
  quocsan, Cải, Tilia and 7 others like this.
 3. trung_luoc

  trung_luoc Lớp 3

  Gửi mọi người,

  Mình chỉ có góp ý khi anh/chị/em góp ý thì có thể làm như dạng cây thư mục hay biểu đồ. Như vậy, anh/chị/em khi đọc sẽ dễ hình dung hơn và thấy được logic của sự sắp xếp hơn.

  Cảm ơn,
   
 4. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Mình đồng ý với bạn catmoon: nên có box "văn học thiếu nhi" và nâng giới hạn kích thước ebook được phép upload. Cũng đồng ý với ý kiến của bạn trung_luoc: làm cây thư mục và tách thành các mục riêng biệt (vd. Tâm Lý là một mục riêng, Giáo Dục là một mục riêng, v.v.), cộng với một search engine thật ngon lành tìm đâu ra đó nữa là xong!
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/12/14
  Deathshine and mrsimple like this.
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Xin cảm ơn bác @Zhiqiang về lời chúc mừng năm mới 2015 nhé. :):)

  Năm mới thì đúng là mới rùi, còn " vài thay đổi nhỏ " mà bác nói tới thì theo em không hề nhỏ đâu ạ. :D

  Theo em thì hiện nay tve-4u mọi thứ có gần như hết rồi, chỉ thiếu mỗi cái " vài thay đổi nhỏ " mà bác đang nói tới thui à. :p

  Vào tve-4u bây giờ không khác vào rừng, mấy bác trung hay già chút là dễ lạc đường lắm. Màu sắc giao diện thì em thấy êm dịu lắm, chỉ kém về khoản trình bày.

  Bác Zhiqiang hình như là trẻ nhất trong số các mod thì phải ( em dự không biết có đúng không nữa ) hay là bác tiên phong mang gió mới đến đi bác ui. Rất nhiều người cũng muốn chung tay dọn dẹp nhà đón tết đó bác. Tết Tây không kịp thì dọn để ăn mừng tết Ta càng ý nghĩa phải không các bác ?

  Theo em thì bác Zhiqiang bàn với Admin và BQT rồi lập cái top kêu gọi thành viên góp ý trình bày, thu xếp dọn dẹp cho ngăn lắp, thuận lợi cho bà con vô dễ đi lại tìm kiếm, cùng đọc, cùng chia sẻ ... được không bác ?

  Sắp đến Tết Ất Mùi rồi, nhanh nhé bác ui. Năm mới nhà mới :D:D
   
 6. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Ý kiến của em cũng như ý bác đấy ạ. :p
   
  Deathshine thích bài này.
 7. NQK

  NQK Lớp 10

  Mình không rành về kỹ thuật nhưng cứ mạnh dạn đề xuất kết hợp diễn đàn với kho sách Calibre (OPDS). Theo đó mỗi quyển sách có thể đánh nhiều thẻ khác nhau "tâm lý, hình sự, lịch sử, .v.v" để tìm kiếm. Việc bố trí theo dạng cây hay thư mục thì kiểu gì cũng gây khó khăn mà thôi.
   
 8. anhchangleloi

  anhchangleloi Mầm non

  Xin chào,
  Chúc mọi người giáng sinh vui vẻ và năm mới hạnh phúc !

  Cùng với ý tưởng cả Mod và các thành viên, tôi cũng muốn góp một chút sức của mình.
  Tôi có thể tìm kiếm, lục loại khắp internet để kiếm những ebook, hoặc tìm cách để download được em nó (kể cả anh, việt)
  Nhưng khổ nỗi là làm biếng post bài lên diễn đàn quá. :( (sorry mọi người)
  Do đó nếu ai đó cần tìm sách gì, chỉ cần nêu tên sách (thêm tên tác giả thì càng tốt) thì tôi sẽ giúp đỡ hết sức mình.
  please gửi email cho tôi nếu bạn cần ebook: [email protected]
   
  Tilia, Deathshine, mrsimple and 2 others like this.
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Theo em là các bác cứ từ từ chờ ý Admin và BQT xem sao đã. Phải có hẳn 1 top bàn về việc này, còn top tên " Năm mới và vài thay đổi nhỏ! " xem chừng chưa rõ ràng chủ trương của Admin và BQT có đồng ý bàn việc này hay không và tên đó khi thành viên nhìn thấy cũng không chú ý lắm. Bởi vậy sẽ không thu hút được ý kiến đóng góp về việc này. :p:p


   
  Deathshine and Zhiqiang like this.
 10. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Xin cảm ơn sự nhiệt tình của bác. Bác kiếm giúp e cái cuốn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thấy trên diễn đàn có bác giới thiệu cuốn đó nhưng đọc phải đăng nhập, mà không biết sao nữa bác ạ.
   
  Deathshine and Zhiqiang like this.
 11. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Mình lập topic này để khảo sát ý kiến người nhà!
  Các bác cứ thoải mái cho ý kiến, nhưng để có một thay đổi thực sự nghiêm túc,
  sự tham gia trực tiếp của admin và cả ban quản trị là vô cùng cần thiết.
  Thành thật cám ơn bác @tauvequehuong !
  Qua ý tưởng tương tự quyển sách Trí tuệ giả tạo, mình thấy để phân loại được sách, mình phải đọc kỹ qua các quyển ấy rồi hơn là nhìn vào mô tả của nhà xuất bản và cách đặt tựa sách.( nói chung là phê bình sách đúng đắn)
  Quả thật phải đọc qua từng cuốn và nắm rõ nó thì chỉ có cả nhà ta mới làm được.

  Còn về lập topic này là chỉ riêng Mod chịu trách nhiệm
  Các admin ở thế giới ba chiều còn rất bận và trách nhiệm cũng rất lớn, lại vào thời điểm cuối năm, đầu năm mới, thì lại còn bận hơn ngày thường.
  Do đó việc này để nghiêm túc hơn, mình sẽ xin ý kiến rõ ràng từ Admin.:):):)
   
  Deathshine and tauvequehuong like this.
 12. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  Thì bác đăng ký một tài khoản mà đọc :D
   
  Deathshine and tauvequehuong like this.
 13. XiuTran

  XiuTran Mầm non

   
  Deathshine thích bài này.
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Em lười đăng ký bác ạ. :p
  Nghe lời bác, em đã đăng ký và đã đọc, nhưng tình hình là em thấy cuốn đó không ăn thua :(:(. Em thuộc thành phần lười đọc sách, đọc chút là chán, chỉ có vài cuốn là đọc mãi không chán thôi. :D:D
   
  Deathshine thích bài này.
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Các bác Admin thì siêu bận rồi, điều đó em biết. :D:D

  Sắp tới em cũng bận tối mắt các bác ạ. :cool::cool:
   
  Zhiqiang and Deathshine like this.
 16. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn thành viên BQT mới toanh @Zhiqiang và tất cả mọi người.
  Mình trả lời 2 điều các bạn đang thắc mắc.
  1. Việc nâng dung lượng file lên 10 - 15MB là chưa thể vì liên quan đến băng thông của diễn đàn.
  2. Việc làm mục lục, sắp xếp các thư mục cho khoa học mình giao lại cho Mod @Zhiqiang tổng hợp và ra khoảng 3 option để chúng ta chọn lại 1 với tiêu chí: Đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, không thay đổi cấu trúc quá lớn của diễn đàn.
  3. Deadline cho 3 option này là 15.01.15 được không @Zhiqiang ?
  4. Hiện đang có thêm 1 vài bạn ứng cử vào vị trí quản lý box Tâm lý - Giáo dục nên sau khi admin kỹ thuật set nick các bạn ấy mình sẽ giới thiệu mọi người với nhau, rất mong các bạn sẽ trở thành 1 team ăn ý để phát triển mạnh, thiệt là mạnh box này nhé!

  Sau khi chọn chúng ta sẽ áp dụng cho box Tâm Lý - Giáo dục trước xem tình hình thế nào, có ổn định và xài được không, nếu xài được thì chúng ta sẽ áp dụng cho các box còn lại.

  Trong năm 2015 mình đang có tư tưởng (chưa bàn lại với BQT) đẩy mạnh các lĩnh vực sau của TVE-4U.
  a. Kinh tế
  b. Sách tâm lý, phát triển bản thân, sách học làm người
  c. Sách khoa học, sách y học,
  d. Sách lịch sử.
  Lý do những thể loại này giúp con người phát triển nhiều hơn những loại sách khác -> sự phát triển của xã hội.

  P/S: Để các bạn vào nói đỡ cho mình là mình bận quá thiệt là xấu hỗ, mình cũng hơi bận chút xíu, nhưng dù sao lấy lý do bận để ngụy biện thì không nên. Qua năm mới mình cố gắng sắp xếp thời gian, phân quyền công việc để cho mọi thứ ổn định hơn.

  Thương,
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/12/14
 17. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Quy định size ảnh chữ kí lại. Nhiều bạn chèn quả ảnh to uỵch vào chữ kí, ở 1 page mà bạn ấy còm cỡ 2 phát là kín màn hình....
   
  Deathshine thích bài này.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nên đổi tên lại là eBook cho thiết bị di động, vì đã lạc hậu quá rồi. Ai biết Palm là gì không? :D
   
  Zhiqiang thích bài này.
 19. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Chào Mọi người!

  Hiện nay BQT đã thực hiện xong toàn bộ Mục lục cho các Tủ sách trong Tổng mục THUVIEN EBOOK.

  Tiếp theo là việc Cập nhật và 'làm sạch' lại toàn bộ các Mục lục...

  Đồng thuận với 4DHN: " Topic Mục lục là đóng (khóa_không mở, vì chỉ nên có các Mod quản lý Box & Mod hỗ trợ thao tác), và sẽ xóa hết tất cả các bài bình luận, vì đây là Mục lục chứ không phải là topic thường"!
  (sẽ thực hiện từ ngày 21.01.2015 đến hết ngày 25.01.2015)

  Trân trọng.
  tducchau,
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/1/15

Chia sẻ trang này