Nắng tháng tám.

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi trangle0109, 18/5/15.

Moderators: Cát Cát
 1. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  Nắng tháng tám – William Faulkner
  Dịch giả : Quế Sơn
  Không đồ sộ và lừng lẫy như “Âm thanh và cuộng nộ” nhưng “Nắng tháng tám “ là một câu chuyện rực rỡ đúng như tên gọi của nó.
  Nếu bạn hứng thú với đề tài “đấu tranh nội tâm” thì chắc là không thể bỏ qua tác phẩm này. Tác phẩm ra đời năm 1932 và William Faulkner đã ôm trọn những đề tài nóng hổi nhất của thời đại đó vào trong hơn 600 trang sách chọi lọi của ông, ông đã lấy cái vi mô để nói cái vĩ mô và lấy cái vĩ mô để nói cái vi mô, đó là sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, tôn giáo cuồng tín, , văn hóa xã hội, tư tưởng cá nhân, thiện tâm và tàn ác. Nếu “Tội ác và trừng phạt” của đại văn hào Dostoevsky là đấu tranh nội tâm giữa thiện và ác trong cái xã hội mục nát thì “Nắng tháng tám” của William Faulkner là những dằn xé dữ dội về “MÌNH LÀ AI VÀ MÌNH KHÔNG PHẢI LÀ AI”. Có lẽ bi kịch nhất đối với mỗi con người là khi ta thấy mình chẳng thuộc về cái gì cả. Không một ai có thể trả lời câu hỏi đó. Là câu chuyện của Joe Christmas – một thằng mọi đen lai ngay bối cảnh xã hội kỳ thị sắc tộc thì bản án đã khoác lên mình anh ngay từ khi anh được sinh ra là lẽ đương nhiên. Anh đã mơ hồ và hoang mang vì không biết mình thuộc về nơi nào, trắng hay đen, cái xã hội mà chỉ có trắng và đen không có chỗ cho 1 thằng mọi đen lai như anh rồi anh phẫn nộ và căm hận cả thế giới khi anh thấy mình không thuộc về bất cứ cái gì. Con người ta chỉ thật sự tự do khi người ta có một nơi nào đó để trở về. Anh không có nơi để thuộc về ,mặc dù anh đã chạy trốn hầu như là toàn bộ cuộc đời mình nhưng đến cuối cùng anh vẫn không thể tự do trong chính mình tâm hồn mình.
  Lena Grove – một ánh nắng rạng ngời – mạnh mẽ nhưng không quá chói lóa ,cô là hiện thân cho địa vị của phụ nữ trong xã hội lúc bấy giờ - bị động , ít học, bị chà đạp nhưng kiên cường và mạnh mẽ là những tố chất luôn có sẵn trong máu của họ. Hình ảnh cô đứng dậy và tự nói với mình “Bây giờ mình phải đứng dậy lần nữa đây” sau khi thằng bạn trai của cô bỏ lại cô và đứa con vừa chào đời là một trong những hình ảnh mạnh mẽ nhất mà tôi từng gặp. Và thật sự tôi nghĩ mình thấy nắng sau lưng Lena khi cô một mình bụng mang dạ chữa rảo bước đi tìm người yêu, tìm tương lai, và cô trong thâm tâm cô biết nó vô định nhưng cô vẫn đi vẫn muốn đối mặt và mỗi bước chân của cô rất thản nhiên nhưng kiên cường và mạnh mẽ.
  Gail Hightower – người mục sư luôn bị những bi kịch của xã hội dồn ép đến ngạt thở Ông đã chứng kiến 2 sự việc đó là Sinh ra và Chết đi .Cái vòng hào quang mà ông đã nhìn thấy khi chứng kiến cái chết của Christmas để ông ngộ ra rằng luôn có sự tái sinh trong cái chết và chính lòng tốt, sự nhân từ và lẽ phải mới chữa lành những vết thương và những nỗi đau.
  Byron Bunch được khắc họa như 1 sứ giả của thiện tâm, từ đầu truyện anh đã lương thiện và anh vẫn giữ được cái lương thiện ấy trong cái xã hội đầy rẫy ác tâm và tội lỗi, và ngay cả khi anh phải đối diện với tình yêu ngang trái của mình. Anh là nhân vật gắn kết các nhân vật khác trong truyện với nhau bằng lòng tốt và tâm thiện của mình. Anh là một ánh nắng ấm áp và bền bỉ của tháng Tám.
  Với bút pháp tài hoa của mình tác giả đã lột tả được sự dữ dội trong cuộc chiến nội tâm của các nhân vật và khéo léo lồng ghép số phận họ với nhau để tạo nên một mùa Thu đầy nắng.
   
  warez77, ------, may01 and 5 others like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này