Nhận định Nền kinh tế tăng trưởng và sụp đổ như thế nào? - Peter D. Schiff, Andrew J.Schiff.

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi mr.buiduytung, 29/1/16.

Moderators: Cát Cát
 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tôi từng tự hỏi tại sao chúng ta đi học ngần ấy năm nhưng chưa bao giờ được dạy về cách thức bộ não và trí nhớ hoạt như thế nào cũng như chưa bao giờ được dạy những phương pháp học tập hiệu quả? Nếu như ở thời điểm đó, tôi có thể nắm trong tay một quyển sách về những phương pháp học tập mà bây giờ dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nhà sách nào thì có lẽ tôi đã có thể áp dụng chúng và đem lại kết quả học tập tốt hơn. Nhưng chúng ta đã học một cách thô sơ nhất, đó là lặp đi lặp lại từng câu từng đoạn văn bản cho đến khi thuộc lòng chỉ để bước vào kỳ thi hay kiểm tra.

  Lớn lên, tôi lại tự hỏi. Chúng ta mất ngần ấy năm học tập để có kỹ năng chuyên môn về một ngành nghề và dùng nó làm công cụ để mưu sinh. Điều đó là bình thường đúng không? Nhưng, nếu việc chúng ta cần làm là kiếm tiền để duy trì cuộc sống, vậy tại sao chúng ta thậm chí còn không hiểu rõ tiền bạc là gì? Nguồn gốc của nó, cách thức vận hành của hệ thống tiền tệ, nền kinh tế? Đa số chỉ biết đơn giản một điều là tiền có thể mua được những thứ ta cần cho sự tồn tại của mình. Và để có tiền thì phải dùng sức lao động và thời gian để đổi lấy.

  Nếu chúng ta hiểu về bộ não và học tập thô sơ như thế nào thì chúng ta cũng hiểu biết về tiền và kiếm tiền một cách thô sơ không kém.

  Vì nghĩ thế nên tôi cũng muốn tìm hiểu thêm về tiền bạc. Nhưng, cũng như nhiều người khác không chuyên về kinh tế, tôi cảm thấy việc tự tiếp cận là hết sức khó khăn. Và tôi bắt đầu tìm hiểu về chúng bằng những phim tài liệu như Money As Debt, Money Fix, Four Horsemen, The Trap Money, Overdose, How The Economic Machine Works, The American Dream Film. Sách thì có The Hidden History of Money & Feudal Usury Secrets... Những quyển khác thì tôi không còn nhớ tựa nữa.

  Những tài liệu này không những giúp tôi nắm được những kiến thức cơ bản về tiền bạc mà còn ngỡ ngàng nhận ra một thế giới khác biệt so với những gì tôi từng biết bằng những sự thật mà chúng phơi bày ra ánh sáng. Nhưng những tài liệu này chủ yếu nói về "sự thật" hơn là cung cấp sự hiểu biết về kinh tế. Cho đến khi tôi bắt gặp quyển "Nền kinh tế tăng trưởng và sụp đổ như thế nào?" của tác giả Peter D. Schiff, Andrew J.Schiff.

  Nói về quyển sách này, đặc điểm nổi bật nhất đó là việc tác giả sử dụng những câu chuyện rất đơn giản và sinh động, những hình tượng rất mộc mạc và gần gũi thay vì những thuật ngữ rất hàn lâm. Hơn nữa thỉnh thoảng tác giả cũng hài hước không kém. Điều ấy khiến việc tiếp cận những kiến thức vốn được cho là khô khan và khó nuốt này trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

  Tôi cũng từng đọc một câu chuyện với tựa đề The Money Myth Exploded. Câu chuyện giải thích cách tiền được tạo ra như là nợ bởi các ngân hàng tư nhân. Bắt đầu bằng sự kiện đắm tàu và các chàng bị lạc vào đảo hoang. Với nhu cầu ban đầu chỉ là tồn tại, mọi việc bắt đầu...

  Câu chuyện trong quyển sách này cũng bắt đầu trên một hòn đảo, nơi chỉ có ba chàng trai sinh sống. Mỗi ngày, vì bắt bằng tay không nên mỗi chàng chỉ bắt được một con cá. Và con cá này, đủ ăn trong một ngày. Sang ngày hôm sau, các chàng trai phải bắt cá tiếp thì mới có cái ăn. Cho đến một ngày, một trong ba chàng trai, bắt đầu suy nghĩ, bỏ cả một ngày bắt cá, để tạo ra một cái vợt bắt cá. Có cái vợt này, chàng có thể bắt được hai con một ngày một cách nhanh chóng. Từ đó, cuộc sống dư dả, các chàng trai có thời gian để làm và theo đuổi những đam mê khác. Nền kinh tế trên đảo bắt đầu hình thành…

  Nếu The Money Myth Exploded chỉ là một mẩu chuyện ngắn thì quyển sách này là một câu chuyện dài nối tiếp qua nhiều thế hệ. Mà thông qua đó, tác giả khắc họa sự hình thành hệ thống tiền bạc, nền kinh tế từ quy mô nhỏ thô sơ phát triển đến quy mô lớn hiện đại hơn khi bắt đầu có sự giao lưu và trao đổi giữa các hòn đảo khác nhau chứ không còn giới hạn trong phạm vi một hòn đảo nữa.

  Đây là một quyển sách có giá trị và đáng đọc vô cùng. Có lẽ quyển sách này không thể giúp chúng ta trở nên giàu có, nhưng những kiến thức mà nó mang lại là vô cùng cần thiết, căn bản, nền tảng cho một thế giới, một xã hội không thể thiếu tiền mà tồn tại như hiện nay.

  Đúng vậy, quyển sách giúp ta nhìn rõ thế giới này hơn.
   
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mở đầu cuộc đua bằng bài nhận định chất quá. cute_smiley60

  Xem ebook tại:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này