Kinh tế học Nền Kinh Tế Tăng Trưởng Và Sụp Đổ Như Thế Nào? - Peter Schiff <Happiness Project #7-NF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi hanhdb, 13/7/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Mã:
  THÔNG TIN EBOOK
  
  Tên sách: Nền Kinh Tế Tăng Trưởng Và Sụp Đổ Như Thế Nào?
  Nguyên tác: How an economy grows and why it crashes
  Tác giả: Peter D. Schiff & Andrew J. Schiff - Minh Họa: Brendan Leach
  Người Dịch: Nguyễn Dương Hiếu
  Thể loại: Kinh tế
  Nhà Xuất Bản Thời Đại - DT Books © 2011
  The Happiness Project #7-NF
  TVE-4U Read Freely - Think Freedom
  Thực hiện: Hanhdb
  Hoàn thành: 07/2015
  cover.jpg
  Lịch sử kinh tế Mỹ như câu chuyện ngụ ngôn
  Cuốn sách được liệt vào hàng kinh điển trong thể loại sách truyền bá Kinh tế học trường phái tự do. Bản thân cha con Peter Schiff đều là những nhà kinh tế lớn của trường phái Áo. Trên thực tế Schiff cha ở tuổi 82 vẫn phải "chăn kiến" vì kịch liệt phản đối những chính sách kinh tế tham lam của chính phủ Mỹ.
  Nếu như có giải Nobel cho tư duy kinh tế hài hước, cuốn sách của Peter Schiff sẽ là một ứng cử viên sáng giá... Giống như lưỡi dao mổ của bác sĩ phẫu thuật, nó cắt bỏ một cách lạnh lùng và chính xác những giáo lý sai lệch được viết suốt trong những năm gần đây về các căn bệnh của nền kinh tế thị trường. Xin chào mừng bạn đến với khóa học bổ túc kinh tế dành cho những "kẻ đần thối". Bằng cách lý giải thú vị với cốt truyện nhẹ nhàng, châm biếm, tác giả đã đưa Kinh tế học ra khỏi tháp ngà đến với tất cả mọi người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của một nền kinh tế.
  Tuyệt đỉnh hài hước
  Lần đầu đọc nó tôi tưởng mình chọn nhầm cuốn truyện ngụ ngôn cho trẻ em. Hoàn toàn vắng bóng những con số khô khan, chẳng một biểu đồ rối rắm và vô cùng nhiều hình minh họa vui tươi hài hước. Tôi đảm bảo dù bạn có "ngẫn" đến đâu cũng bỏ túi được vài khái niệm căn bản nhất: Nền kinh tế, giá trị thặng dư là gì? Lãi suất và vai trò của ngân hàng Trung Ương... Tại sao một cốc trà đá nhẩy Lambada từ 500 đồng lên 3000 đồng? hay lương của bạn dù tăng lên 2-3 lần mà vẫn thấy nghèo hơn so với 10 năm trước. Khởi đầu câu chuyện thế này.
  Ngày xửa ngày xưa trên một hòn đảo nhỏ mang tên "Chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau", có ba chàng độc thân cư ngụ. Họ phải dành cả ngày để bắt cá kiếm ăn bằng đôi tay trần, tuyệt nhiên không có một dụng cụ nào khác. Một ngày nọ, một người trong số họ nghĩ ra cách dùng vợt để bắt cá, sau đó là những dụng cụ bắt cá khác (lưới, thuyền), từ đó dân đảo bắt đầu có những khoảng thời gian dôi dư để theo đuổi những công việc khác. Cá trở thành tiền tệ của hòn đảo, rồi một Ngân hàng trung ương mang tên Ngân hàng Dự trữ Cá ra đời. Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn trong một nền kinh tế đảo, với vô vàn hỉ nộ ái ố …
  Cuối mỗi chương tác giả đều đưa ra những nhận xét hóm hỉnh xác đáng giúp người đọc nhìn rõ hơn bức tranh toàn cảnh. Tỉ dụ khi nói về việc kiểm soát lãi suất.
  Các quyết định của Fed thường bị ảnh hưởng bởi những xét đoán về chính trị hơn là về kinh tế...Các vị Tổng thống Hoa Kỳ muốn tái đắc cử luôn kêu gọi giảm lãi suất, gây sức ép với Fed để giúp họ làm điều đó. Về phía mình, các nhà làm chính sách tại Fed cũng thích được xã hội nhìn nhận như những người tốt sẵn lòng giúp đỡ nền kinh tế, chứ không phải như những lão Scrooge bủn xỉn keo kiệt, kéo nền kinh tế vào suy thoái.
  Những nội dung quan trọng:
  - Nền kinh tế tăng trưởng thịnh vượng nhờ những lực lượng sản xuất trực tiếp biết cách cải tiến kỹ thuật - tăng năng suất và hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời nó phải dựa trên dự trữ tiết kiệm thực sự của nền kinh tế đó. Chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được chính là chìa khóa cho sự giàu có. Những ngành dịch vụ ăn theo không làm tăng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) ngay cả khi những "số liệu GDP chính thức" được báo đài ngày đêm ra rả. Cơn sốt bất động sản hay các ngành phụ trợ như trang trí nội thất, xây dựng... chẳng làm đất nước giàu lên. Trong một vài trường hợp, cơn rồ đất đai và chi tiêu công vô độ, nạn tham nhũng sẽ dẫn đến suy thoái tất yếu cho toàn bộ nền kinh tế: Đại khủng hoảng 1929, suy thoái 2008 tại Mỹ và bong bóng nhà đất năm 2011-2012 tại Việt Nam...
  - Do một người Mỹ viết nên đương nhiên câu chuyện kể về chính phủ Mỹ, hồi tưởng lại sự kiện lịch sử Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định bỏ bản vị vàng - Schiff cho rằng chính quyết định này đã dẫn đến việc lạm phát trong suốt 100 năm qua của đồng Đô-la. Chính phủ Mỹ có thể in tiền mà không cần quan tâm dự trữ tiết kiệm trong ngân sách là bao nhiêu. Để bù đắp cho khoản thâm hụt, họ sử dụng chính sách xuất khẩu lạm phát sang các nước, khu vực khác.
  [​IMG]
  - Tôi đặc biệt thích cách tác giả lý giải chính sách chi tiêu công phải dựa trên nguồn lực dự trữ nội tại. Ông phê phán sâu sắc thậm chí phỉ nhổ không thương tiếc những "con lừa" theo chủ nghĩa Keynes (quan niệm cho rằng chính phủ nên chi tiêu mạnh tay nhằm thoát khỏi khủng hoảng). Các khoản chi tiêu công ồ ạt của chính phủ Mỹ dưới thời Alan Greenspan, Bernanke đã đẩy số nợ mà nước này phải gánh lên đến 13 nghìn tỷ USD, tức khoảng 90% GDP. Dù đã chi 787 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn loay hoay quanh mức 10%. Chiff phê phán "Keynes đã thực hiện một trò bịp bợm khó tưởng tượng nhất một cách khéo léo: ông ta đã biến một điều đơn giản thành một mớ hỗn độn phức tạp đến mức không sao hiểu được."
  [​IMG]
  - Vạch trần mối quan hệ giao thương hai chiều giữa Mỹ - Trung Quốc: trong đó Trung Quốc trở thành kẻ sản xuất cung cấp sản phẩm, còn nước Mỹ là thị trường tiêu thụ chính. Khi cán cân thương mại này bị nghiêng, chú Sam chỉ việc bấm nút in tiền hay trả nợ bằng trái phiếu. Một chiêu bẩn nhưng vô cùng hiệu quả của Tư bản Mỹ, tuy nhiên về lâu dài họ sẽ phải trả giá đắt vì vận may không thể kéo dài mãi mãi. Sẽ có lúc quốc vương Tập vác hàng tải đô la mua đứt xứ sở cờ hoa.
  Hạnh Nghĩa - Happiness Project
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 13/7/15
 2. DNP

  DNP Lớp 3

  hay wa' anh ơi, cuốn này em đặt mua từ 2-3 năm trước mà hết sách
  I just want to say thank you to handb for this book ^^
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/15
  thach239, teacher.anh, chis and 3 others like this.
 3. mradam91

  mradam91 Lớp 7

  đọc cuốn này thích luôn :D
   
 4. thach239

  thach239 Mầm non

  Nghe hơi giống giống nước ta?
  Cám ơn bạn đã chia sẻ.
  Có bạn nào đọc rồi vào thảo luận quan điểm đi.
   
  dieuminh158 thích bài này.
 5. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Xin cám ơn
   
 6. baalsniper

  baalsniper Mầm non

  phần giới thiệu hấp dẫn quá.
   
  hanhdb thích bài này.
 7. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 2

  Chỉ đọc qua phần giới thiệu là muốn đọc rồi.

  Nước Mỹ bây giờ đang bão hòa, sắp thoái trào trong tương lai gần. Công nghệ thông tin và điện tử - viễn thông, sản xuất công nghiệp thì đã outsource sang Trung Quốc, Ấn Độ hàng thập kỷ nay rồi nên người Mỹ... mất gốc, không làm lại được (điển hình là trong lĩnh vực quân sự mà Mỹ cũng phải nhập linh kiện Trung Quốc). Đồng Usd trước 1971 lấy bản vị vàng, từ 1972 - 1979 lấy bản vị dầu, từ 1980 đến nay lấy bản vị không khí. Trong khi nó được phát hành vô tội vạ mà không dựa vào sức sản xuất thực sự thì tất yếu sẽ quỵ ngã tựa gã béo phì bị teo cơ chân. Khác với Mỹ, Nga, Trung, Ấn, Đức, Nhật.. là những nước có năng lực sản xuất thật sự nên họ có hàng hóa thật để trao đổi mua bán chứ không phải mớ giấy lộn trái phiếu, cổ phiếu, và đồng usd của Mỹ.

  Tóm lại kinh tế Mỹ đã trở nên đần độn, các công ty Mỹ chỉ chăm chăm bán cổ phiếu ra sao cho thật nhiều, thỏa mãn một thiểu số cổ đông, sống bằng bong bóng chứng khoán, xa rời sản xuất và khoa học kỹ thuật.
   
  dieuminh158, hanhdb and tran ngoc anh like this.
 8. MoVo

  MoVo Lớp 8

  Tôi chưa đọc tác phẩm này, nhưng tôi không tin một thằng đầu sỏ của tư bản, thực dụng và có mức độ sáng tạo hàng đầu thế giới lại có thể dễ dàng sụp đổ như một số nhận xét phía trên. Tôi xin trích ý kiến của chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa để các bạn tham khảo:
  (Bài đầy đủ đọc Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/9/15
 9. leanhtuanbook

  leanhtuanbook Mầm non

  sach rat hay cam on nguoi upload
   
 10. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Bạn chém gió kinh vậy?
   
  Last edited by a moderator: 9/2/17
  tran ngoc anh thích bài này.
 11. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 2

  Bạn có thể nêu ý kiến phản biện.

  Tôi biết gì thì tôi đã trình bày hết trong post của tôi rồi, chịu khó đọc kỹ nhé.
   
  Last edited by a moderator: 9/2/17
 12. VinhChau

  VinhChau Mầm non

  Tôi đọc bài của bạn và thấy lập luận của bạn khá cưỡng từ đoạt lý. Vì post ngắn nên không cần đọc kỹ, nhưng cần ngẫm nghĩ kỹ về những gì bạn nói.
  Nói đơn cử, có đảm bảo rằng chính quyền Trump trong 4 năm tới, với chính sách bài trừ kinh tế thị trường, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại sẽ vẫn ung dung cho phép những điều bạn nêu ở trên?
  Chính sách tiền tệ căn cứ trên tình hình lạm phát, thất nghiệp của quốc gia, và lấy nền tảng dự trữ vàng/ ngoại hối của quốc gia đó làm nền tảng. Bạn căn cứ ở đâu khi đưa ra ý kiến rằng "gã béo phì bị teo cơ", khi mà bạn không biết chân của gã béo phì đó, cụ thể là giá trị của kho dự trữ vàng, là to lớn và vững mạnh đến mới nào?
  Tại sao lại so sánh các nền kinh tế có bản chất khác nhau, khi Ấn, Trung là các quốc gia làm công nghiệp, còn Mỹ là nước làm dịch vụ? Có hay không việc thiếu khách quan khi lấy yếu tố sản xuất để đánh giá trong trường hợp này, trong khi hầu hết mọi người đều biết margin của dịch vụ lớn hơn sản xuất đến mức nào?
  Thị trường và công cụ tài chính ở Mỹ cũng là một lĩnh vực rộng lớn và huyền diệu vô cùng. Điều này được thế giới nhìn nhận, còn bạn lại xem nó như "mớ giấy lộn". Liệu có thỏa đáng?

  Tóm lại, theo mình, bài post của bạn không có khả năng thuyết phục, trừ khi bạn tìm ra dẫn chứng chứng minh cho ý kiến của bạn. Sẽ cần một lượng kiến thức kinh tế, tài chính, xã hội, chính trị vô cùng lớn để chạm được một phần nào đó câu trả lời liệu tương lai kinh tế Mỹ ra sao. Và cả khối kiến thức đó chủ yếu đều được lấy từ những mô hình, như bạn post, của một "quốc gia sắp sửa sụp đổ trong tương lai gần".

  Thân,
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/2/17
 13. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Mình có đôi lời góp ý với hai chủ nick @summer_bkarda@pdkhoa, các bạn vui lòng thảo luận với tinh thần hòa nhã hơn và tuân thủ đúng quy định của diễn đàn nhé.

  Trường hợp vi phạm của chủ nick pdkhoa có thể xử lý khóa nick ngay lập tức vì ngôn ngữ không phù hợp. Nhưng xét thấy không chủ ý xuất phát từ nick pdkhoa nên mình không áp dụng luật.

  Mong hai chủ nick nêu trên và các bạn khác có tranh luận thì cũng tôn trọng nhau nhé. Cảm ơn các bạn.

  nn1.png
   
  Tit@n, nma.199x, dieuminh158 and 2 others like this.
 14. mystery_kid1412

  mystery_kid1412 Mầm non

  Có ai còn quyển này sách giấy muốn nhượng lại không ạ? Em muốn mua nó mà kiếm hoài không ra
   
 15. Nhatnguyen_ktxd

  Nhatnguyen_ktxd Lớp 4

  Mình cập nhật thêm định dạng AWZ3 cho kindle nha. :D
   

  Các file đính kèm:

 16. softxxx

  softxxx Mầm non

  cảm ơn bạn nhiều lắm
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này