Truyện ngắn - Tản văn Ngang qua thế giới của em - Trương Gia Giai

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi tonghoanglam, 5/6/18.

 1. tonghoanglam

  tonghoanglam Mầm non

  Thông tin về sách:
  Ngang qua thế giới của em (tên tiếng anh là I belonged to you) là một tập truyện ngắn tuyển chọn từ "Chuyện kể trước giờ đi ngủ" - chuyên mục do tác giả lập ra trên một trang mạng xã hội Trung Quốc. Ngay từ khi xuất hiện trên Internet, mục này đã có hơn bốn triệu người đọc, 1,5 triệu lượt chia sẻ. Năm 2013, các truyện ngắn được xuất bản thành sách, lập kỳ tích phát hành, đứng đầu các bảng xếp hạng trong 2 tuần. Năm 2014, sách bán được hơn 4 triệu bản, giúp cho tác giả Trương Gia Giai trở thành nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc trong năm đó.

  Các truyện ngắn trong sách được sắp xếp thành bảy mục lớn, với tiêu đề như: "Đêm thứ nhất", "Đêm thứ hai",... "Đêm cuối". Ở đó, mỗi truyện ngắn kể những câu chuyện khác nhau, được tác giả miêu tả là: "Có trang ấm áp, có trang sáng sủa, có trang cô độc, có trang khùng điên, có trang vô vị, có trang kỳ quặc, có trang viết bừa, có trang vớ vẩn, linh tinh". Dù khắc họa muôn mặt đời sống với những nhân vật khác nhau, mỗi truyện của Trương Gia Giai đều hướng con người tới hy vọng, như tác giả viết trong "Lời mở đầu" cuốn sách: "Thế giới mà bạn thuộc về đang dang rộng vòng tay chờ đón bạn, tôi cá là vậy. Bởi vì, chúng ta, ai rồi cũng phải được hạnh phúc".

  Cảm nhận của cá nhân:
  Mình đọc sách lần đầu cuối năm 2015, cảm thấy bình thường, có vẻ vì chỉ đọc lướt qua, hoặc lúc đó không thích kiểu sách tản văn, truyện ngắn của TQ. Lần thứ hai đọc là cuối năm 2017, đọc bản PDF, mình gần như dành trọn một ngày để đọc hết, thích quá lên tiki đặt mua mà hết hàng, phải đợi mấy tháng sau mới có hàng lại để mà mua (mình có thói quen nếu đọc cuốn ebook nào mà thích thì phải mua sách giấy đọc lại cho bằng được)

  Cuốn sách này chắc chắn có người thích, có người không thích, hoặc như mình, có lúc không thích, có lúc lại không rời ra được. Gồm những câu chuyện ngắn, vụn vặt, nhưng có sự liên kết với nhau nhờ các nhân vật, nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ câu chuyện này để đọc câu chuyện khác mà không sợ bị bỏ lỡ gì cả. Tất cả các câu chuyện đều nói về tình bạn, tình yêu, hoài bão của tuổi trẻ, và nhất là nói về những nuối tiếc...Mình từng nghĩ, có phải là khi con người thêm tuổi, thêm từng trải, thì đọc sách này lại càng thấy hay hơn, đồng cảm hơn chăng.

  Xuất bản: nxb Văn học, công ty Văn Việt
  Dịch giả: Lương Hiền
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này