Tác giả Ngọc Linh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Cynir, 18/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Tác gia Ngọc Linh nguyên danh Dương Đại Tâm, gốc Minh Hương, sinh ngày 30 tháng 11 năm 1935 tại ấp Mương Điều, thôn Tân Duyệt, quận Đầm Dơi, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau).

  [​IMG]

  Thập niên 1950, ông Dương Đại Tâm theo gia đình lên Sài Gòn mưu sinh, hành trang chỉ có đúng hai mảnh bằng... karate và aikido. Ngay từ năm 1956, ông đã chủ trương tuần báo Nhân Loại, đặt ra tiêu chí hoạt động văn bút như sau : Kim Đồng Tử là bút hiệu kịch trường điện ảnh, Sơn Linh là phóng sự và truyện võ hiệp (đương thời gọi dã sử chiến đấu), còn Ngọc Linh là truyện tâm lý xã hội. Báo giới và công chúng chỉ gọi Ngọc Linh như để công nhận rằng ông sáng tác truyện bi tình thành thị là hợp nhất, và mảng này cũng được chuyển soạn tác phẩm sân khấu điện ảnh nhiều nhất.

  Ở giai đoạn trước 1975, tác gia Ngọc Linh thuần túy hoạt động văn nghệ và truyền thông, thường xuyên được mời làm giám khảo giải thưởng Thanh Tâm. Sau năm 1975, ông tích cực tham gia công tác quản lý văn nghệ, giữ nhiều trọng trách trong hội văn nghệ Sài Gòn và toàn quốc. Năm 1991, ông sáng lập giải thưởng Trần Hữu Trang.

  Tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp Ngọc Linh là Tuyển tập kịch nói in năm 2000. Theo ông : "Tôi luôn viết với một nỗi day dứt đè nặng tâm hồn. Tôi thường xuyên tự hỏi : Cuộc sống, xã hội đang đề ra những vấn đề gì ? Mình phải tìm cách giải đáp ra sao ? Tôi tìm câu giải đáp trong xã hội mà chúng ta đang sống, tôi tìm cả trong lịch sử dân tộc. Có được hướng giải đáp rồi, tôi suy nghĩ cố tìm cách tạo ra các xung đột để dựng thành kịch bản. Cách giải quyết những xung đột kịch cũng chính là hướng đề nghị của mình" (SGGP, 30 tháng 04 năm 1982).

  Tác gia Ngọc Linh tạ thế lúc 03:30 ngày 12 tháng 07 năm 2002 vì chứng khuyết tim.

  [​IMG]
  Với NSND Doãn Hoàng Giang
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/21
  phieumien thích bài này.
 2. Cynir

  Cynir Banned

  ĐÔI MẮT NGƯỜI XƯA

  Tiểu thuyết Đôi mắt người xưa được tác giả Ngọc Linh đăng trường kì trên nhật báo Lẽ Sống năm 1960 và in thành sách năm 1961, chóng trở thành đầu sách ăn khách nhất nhì đô thành Sài Gòn thời Đệ-nhất Cộng-hòa. Cũng vào năm 1960, hãng Liêm Films của đạo diễn Nguyễn Văn Liêm quyết định chuyển thể trứ tác này thành phim ca nhạc màn ảnh đại vĩ tuyến. Bộ phim có sự yểm trợ kĩ nghệ của đối tác Nhật Bản, mời nhiều minh tinh sân khấu điện ảnh như Lê Quỳnh, Thanh Nga, Kiều Chinh, Xuân Dung... nhưng mãi tới năm 1963 mới công chiếu. Hiện cuộn băng gốc vẫn lưu trữ tại thủ đô Đông Kinh nước Nhật.

  Tác phẩm gồm 13 chương. Sợi dây xuyên suốt là câu truyện bi tình thành thị khá dung dị, hợp thị hiếu công chúng miền Nam những năm tiền chiến quen cảnh thư nhàn. Có lẽ bởi vậy nên khoảng mấy chục năm từ lúc công bố, Đôi mắt người xưa liên tục được chuyển soạn thoại kịch, tuồng cải lương và cả điện ảnh (với ít nhất 2 cuốn phim, đều đạt doanh thu cao).

  [​IMG]

  Chàng y sinh Trần Lê Vũ yêu thôn nữ Hiền chỉ bởi cô có đôi mắt rất đẹp. Kết quả mối tình vội vã ấy là cô bé Thanh Lệ, thế nhưng Vũ không hay biết gì cả. Và rồi Vũ cầm mảnh bằng cử nhân y khoa Pháp trên tay, sống đời yên ấm với vợ là Mộng Ngọc cùng con gái tên Dung.

  Một hôm, Hiền dẫn bé Lệ đến nhận cha, khiến gia đình Vũ nổi cơn giông tố. Nhưng rốt cuộc, Hiền đành ôm hận cùng con về quê và không may chết trong lửa đạn.

  Nhiều năm sau, Lệ đã khôn lớn. Vì phận con côi túng bấn nên Lệ sớm sa vào chốn vũ trường, ăn chơi trụy lạc để tới nỗi mắc bệnh nan y.

  Ông Vũ gặp lại Lệ, nhận ra con nhờ ánh mắt hệt như cố nhân. Lúc này, ông cao thượng nhận hết lỗi về mình và dang tay cứu con khỏi những nguy kịch. Nhưng Lệ muốn giữ hạnh phúc gia đình cho cha, bèn lặng lẽ ra đi.

  [​IMG]
  Tác giả Ngọc Linh và tài tử Thanh Nga trong thời gian thực hiện phim Đôi mắt người xưa
   

  Các file đính kèm:

  yam2408, dongmai, phieumien and 5 others like this.
 3. hnxuan

  hnxuan Mầm non

  Mình download về nhưng không giải nén được. Nhờ chủ thớt kiểm tra lại giúp.
  Cảm ơn.
   
 4. yam2408

  yam2408 Mầm non

  Cám ơn b nhiều , mình đang tìm cuốn này luôn !!
   

Chia sẻ trang này