Chiến tranh Người cùng quê - Phan Tứ

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi hoi_ls, 20/8/14.

 1. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  [​IMG]


  Thông tin về ebook:
  NGƯỜI CÙNG QUÊ
  (TẬP 1)


  Tiểu thuyết của PHAN TỨ
  NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN, 1995
  Khổ 13 x 19, số trang: 560

  Thực hiện ebook: hoi_ls

  Pách! Bục bục bục!

  Bốn phóng lựu V.B. cùng bắn theo súng cối, chỉ phát ba tiếng nghẹt thở. Ba quả lựu đạn phóng bay ra, thấy rõ chúng xoay lộn ngay trước mắt. Một rơi giữa đường, một đập vào tường rớt như đất cục, một chạm ra mái rơi xuống và nổ ngay trước một cửa sổ có nòng đại liên đang xịt khói trắng, quả này ăn tiền nhất. Trái đạn cối 60 vọt lên cao tít, đánh xuống chậm hơn, làm vỡ toác một mảng mái ngói ngả nâu.

  - Sửa tầm mau, bắn tiếp!

  Loạt đạn cầu vồng thứ hai trúng đích hơn. Bộ đội reo hò râm ran trong đường hào. Các mũi lê cọ cát sáng loáng nhô tua tủa trên bờ đất, chờ xung phong.

  - Bắn dồn dập! Sanh, Sanh, đứng yên đó, đợi hiệu tu huýt của tao!

  Bốn pháo thủ nối tiếp nhau thả đạn vào nòng súng cối, né đầu đúng động tác thành một điệu múa nhấp nhô nghiêng đầu nhún gối. Đạn 60 ly từng cặp đánh tung mái ngói, phá tầng trên cùng đặt đầy súng của ngôi nhà tu. Một tên mặc áo chùng đen bị hất văng qua cửa sổ, cây tiểu liên rơi trước thân người vung vẩy tay chân. Những luồng khói trắng phun chếch xuống đất tắt dần.

  Chanh chợt thấy trên tháp chuông thò ra hai cây cờ ba sắc xanh trắng đỏ của Pháp. Một cờ phất ba lần, rồi hai cờ phất ba lần, cứ thế nối tiếp mãi. Anh đập vào vai Dĩnh:

  - Coi chỗ lầu chuông, Dĩnh! Tụi nó đánh tín hiệu S.O.S ra tàu biển!

  - Là hiệu cờ gì?

  - Kêu cấp cứu. Đó, tích tích tích, te te te, tích tích tích. Quân ngoài biển nhào vô bây giờ.

  Dĩnh nghiến răng ken két, chạy tới chỗ một cây trung liên Bờ-ren bắc sẵn trên bờ hào nhưng chưa bắn, xô cậu xạ thủ sang bên, ngắm rất kỹ, xổ luôn nửa băng vào tên phất cờ. Bóng đen đang rướn ra ngoài thả rơi hai cây cờ, gục xuống vắt thân trên bậc cửa sổ. Một tên mé sau thụp xuống, lôi cái xác tụt vào trong tháp. Dĩnh buông thả súng, cười gằn:

  - Thêm một thằng nữa được phong làm ông thánh tử vì đạo!

  Anh đưa cái còi nhôm đúc lên miệng, thổi một hồi dài. Lập tức tiếng tù và của Sanh dội lên rất vang: hút hooo, hút hooo. Nhiều chuỗi bộ đội cùng một lần nhào thông thốc vào các cửa trước và sau, tuôn lên các buồng sát mái. Địch đã chạy hết, bỏ lại rải rác những cái xác mặc áo chùng, áo dài đen xẻ tà, có hai tên mặc đủ bộ tây-di của lính Pháp nhưng không gắn lon.

  Chanh lượm một súng trường Mát cắm sẵn lưỡi lê, cùng sục sạo với anh em, bắt được một tên chui dưới gầm giường. Một cố đạo người Âu rậm râu sâu mắt. Bên trong áo chùng và chuỗi hạt đáng giá to tướng hắn mặc bộ ka-ki loang lổ da beo và đi ủng nhà binh. Hắn quỳ gối van xin lia lịa bằng tiếng Pháp, hỏi bằng tiếng Việt hắn lắc đầu không hiểu.


  Tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (prc).   
  meetdak, ngocdiep, lehoa and 37 others like this.
 2. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Có tập 2 không bác chủ ơi?
   
  chumeo_di_hia and minhtai like this.
 3. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  [​IMG]


  Và lúc này, ngồi lặng trên mỏm núi, Chanh nhìn xuống vùng tự do liên khu Năm khi nó sắp thuộc về quá khứ.

  Anh Hồng Long bảo ta giữ cơ sở ở đây khó hơn các nơi bị chiếm hay giành giật. Đúng vậy. Chúng ta rời những nơi ấy với vô vàn thương nhớ ít lo ngại. Anh tránh không nhắc đến nỗi đau của người cộng sản liên khu Năm khi phải trao đất và dân đã bóc hết lớp vỏ bí mật vào tay quân cướp nước (báo chí đổi gọi là đối phương, in cả ảnh lính ta và lính Pháp cắm hoa đầu nòng súng ngồi toét miệng cười với nhau, tùy ý các vị thôi chứ đối với tôi giặc vẫn là giặc, máu đã ngừng chảy đâu !). Sẽ biến đi khu căn cứ lớn nằm giữa bốn bề giặc vây đánh, cắn răng giữ được qua suốt chín năm xương máu. Tiếc buốt ruột một mảng Tổ quốc độc lập treo lơ lửng quãng giữa, đầu không đến trời chân không đến đất, xa Trung ương và xa cả Trung ương cục miền Nam mà vẫn bám chắc bộ óc của Đảng. Giày đinh của Pháp - Mỹ - ngụy sắp đạp trên dải đất nghèo và hẹp đã sinh ra và nuôi lớn những vạn người cầm súng nối tiếp nhau, đã làm ra và khiêng gánh những vạn tấn súng đạn, gạo muối, áo quần đến các tuyến lửa Bắc Nam Tây Đông, sang tận Lào Miên giúp bạn.

  Lớp người mai sau sẽ học rất kỹ về chiến thắng Điện Biên “chấn động địa cầu”. Chắc chắn phải thế. Nhưng họ sẽ dừng hay chăng khi lật đến phần đuôi được ghi nhan đề chung là “Các chiến trường phối hợp” ? Họ có tò mò đọc những dòng rút gọn viết về chiến dịch bão táp giải phóng Bắc Tây Nguyên, trận diệt gọn binh đoàn cự phách GM.100 từ Triều Tiên sang, cuộc đánh vật dữ dội để hất xuống biển hơn bốn chục tiểu đoàn ùa lên chiếm vùng ta ? Họ đủ kiên nhẫn hay không để nghe kể rằng bộ đội chữa sốt rét bằng một viên kí-ninh vàng hòa cho sáu bảy người uống, xỏ tai búi tóc đóng khố để kéo từng người dân Thượng đến với Bok Hồ, chết lặng lẽ không tìm ra hài cốt bởi tất cả những ai nhớ chỗ chôn đều lần lượt ngã theo ? Họ sẽ cười, ngáp, nhún vai, hay sẽ động lòng thương xót khi biết chiến sĩ ta có thể sống hàng năm bằng củ rừng, lá cây, ốc suối, cũng có thể tắt thở sau vài giờ sốt mê man và bị vắt đói bò khắp thân, hút cạn máu ? Họ sẽ tiếp bước cha anh lao vào những chỗ mũi nhọn cách mạng, hay cố xua đi những kỷ niệm lẩm cẩm, u ám và lỗi thời của cha anh ?


  Thông tin về ebook:
  NGƯỜI CÙNG QUÊ
  (TẬP 2)

  Tiểu thuyết
  Tác giả: PHAN TỨ

  NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN, 1995
  Khổ 13 x 19. Số trang: 527

  Thực hiện ebook: hoi_ls

  Tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (định dạng prc)
   
  meetdak, ngocdiep, tieungao and 26 others like this.
 4. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  PHAN TỨ - MẤY NÉT TIỂU SỬ VÀ TÁC PHẨM

  [​IMG]
  Phan Tứ tên thật là Lê Khâm, ông sinh ngày 20-12- 1930 tại thị xã Quy Nhơn; nguyên quán xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình trí thức yêu nước.

  Phan Tứ tham gia cách mạng từ năm mười lăm tuổi, làm liên lạc chuyển tài liệu, báo chí bí mật. Năm 1950, ông nhập ngũ tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp Trường Lục quân ở Thanh Hóa rồi sang Lào chiến đấu trong quân tình nguyện Việt Nam.

  Năm 1954, Phan Tứ tập kết ra Bắc rồi theo học khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1958, ông cho xuất bản tiểu thuyết Bên kia biên giới. Năm 1960, ông cho xuất bản tập truyện ngắn Trở về Hà Nội và tiểu thuyết Trước giờ nổ súng. Năm 1961, ông trở về công tác tại chiến trường miền Nam, làm phái viên ban Tuyên huấn Khu ủy Liên khu V, lấy bút danh là Phan Tứ. Năm 1966, Phan Tứ trở ra Bắc, công tác tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, làm quyền Tổng biên tập Nhà xuất bản Giải phóng. Năm 1968, ông xuất bản tiểu thuyết Gia đình má Bảy, tập truyện ngắn Trong đám nứa. Năm 1970 ông trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban thư ký của Hội. Và ông lần lượt cho xuất bản: bút ký Măng mọc
  trong lửa; tiểu thuyết Mẫn và tôi năm 1972, tiểu thuyết Trại S.T.18 vào năm 1974.

  Năm 1975, Phan Tứ được nhận Giải thưởng ba mươi năm (1945-1975) của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng.

  Sau kháng chiến chống Mỹ, Phan Tứ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, rồi Đại biểu Quốc hội khóa VIII, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Thời gian này ông cho xuất bản hồi ký Trong mưa núi và ba tập tiểu thuyết Người cùng quê (1985).

  Năm 1995, Phan Tứ được nhận Giải thưởng Văn học loại A mười năm (1985-1995) của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông còn được nhận Giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chiểu.

  Năm 2002, Toàn tập Phan Tứ (4 tập) được Nhà xuất bản Văn học xuất bản.

  Ông mất ngày 17 tháng 4 năm 1995 do hậu quả chất độc màu da cam.

  Năm 2000, Phan Tứ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Trước giờ nổ súng, Gia đình má Bảy, Mẫn và tôi, Về làng.

  TÁC PHẨM CHÍNH

  Bên kia biên giới - Tiểu thuyết (1958); (tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - prc)

  Trở về Hà Nội - Tập truyện ngắn (1960);

  Trước giờ nổ súng - Tiểu thuyết (1960); (tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - prc)

  Trên đất Lào - Bút ký (1961);

  Về làng - Tập truyện ngắn (1964); (tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - prc)

  Gia đình má Bảy - Tiểu thuyết (1968); (tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link -prc)

  Măng mọc trong lửa - Bút ký (1970);

  Mẫn và tôi - Tiểu thuyết (1972);

  Trại S.T.18 - Tiểu thuyết (1974);

  Trong mưa núi - Hồi ký (1984);

  Người cùng quê - Tiểu thuyết, 3 tập (1985);

  Sông Hằng mẹ tôi - Tiểu thuyết (dịch) (1984);

  Toàn tập Phan Tứ, 4 tập (2002).
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/10/14
 5. colangxxi

  colangxxi Lớp 2

  Người cùng quê có tập 3 không bác hoi_ls ơi?
   
  laithanhtuan and Zhiqiang like this.
 6. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Chưa đọc truyện nào của tác giả Phan Tứ nhưng từng đọc một bài viết về ông trên blog quechoa mà vừa buồn cười vừa thấy sợ nhà văn này. :D

  "Anh Quế nói ông Phan Tứ làm cái gì cũng lên kế hoạch, thời gian biểu kẻ bảng, hôm nay đi đâu mấy giờ, làm việc đến mấy giờ, tạt qua thăm ai, nói chuyện cái gì, mấy giờ thì về nhà… cứ thế răm rắp.

  Anh Quốc nói ở nhà ông còn răm rắp hơn, thức dậy giờ nào, thể dục giờ nào, ăn sáng giờ nào, uống thuốc bắc giờ nào, nghe đài ta giờ nào đài địch giờ nào, vào bàn viết giờ nào… tuyệt không sai một khắc.

  Mình cười hì hì, nói ngủ với vợ chắc cũng đúng giờ luôn nhỉ. Anh Quế nói chớ sao, đến vệ sinh giờ nào đi xia giờ nào đi tiểu ông còn rèn cho đúng giờ được nữa là. Mình thè lưỡi rụt cổ, nói sợ quá sợ quá..."

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  laithanhtuan, Zhiqiang and colangxxi like this.
 7. colangxxi

  colangxxi Lớp 2

  Cũng bình thường, ai có tài mà chẳng có tật, nhưng mình nghĩ cách sống của Phan Tứ dù có lập dị cũng đâu ảnh hưởng đến ai, miễn văn hay là được mà
   
  gaumisa and laithanhtuan like this.
 8. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Đồng ý như thế. Chữ "sợ" của mình là "nể sợ" đấy ạ. :D
  Đọc những câu chuyện nhỏ ngoài đời thực thế này thấy hay hay và thú vị, thấy tác giả thực hơn chứ không còn quá xa xôi và mơ hồ. Lại tò mò muốn biết 1 người như thế này thì viết văn sẽ như thế nào nhỉ?
   
  laithanhtuan thích bài này.
 9. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  hoi_ls đang tìm Tập 3 nhưng chưa có bạn ạ
   
  chumeo_di_hia and colangxxi like this.
 10. cevimetal

  cevimetal Mầm non

  Bạn làm file prc tiểu thuyết mở rừng của nv Lê Lựu luôn nhé, thấy bạn up truyện đó bên vnmilitaryhistory.net rồi đó
   
 11. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  Mình định chuyển sang ebook prc tác phẩm này, nhưng sau đó lại tìm thấy bản .doc ở đây nên dừng lại, bạn tải bản .doc về và chuyển sang prc nhé:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 12. ngominhthanh86

  ngominhthanh86 Mầm non

  Cho tớ hỏi, bạn hoi_ls có làm các tác phẩm của nhà văn Lê Lựu không ?
   
  Last edited by a moderator: 21/8/15
 13. cevimetal

  cevimetal Mầm non

  Cảm ơn bạn nhé
   
 14. tomchit

  tomchit Mầm non

 15. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  hoi_ls đã kiếm được Tập 3, sẽ chuyển sang ebook trong thời gian tới (tiếc là Người cùng quê Tập 4 tác giả Phan Tứ chưa kịp viết trước khi mất).
   
 16. colangxxi

  colangxxi Lớp 2

  Cám ơn hoi_ls nhiều
   
  a77a thích bài này.
 17. a77a

  a77a Mầm non

  Tất cả các truyện đã số hóa của bác Phan Tứ mình đều đã đọc, thú thực là rất thèm mấy cuốn còn lại
   
 18. sadec2

  sadec2 Lớp 4

 19. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 4

  [​IMG] [​IMG]

  Giữa lúc Chanh đang chỉ cho cậu trẻ kia nhận ra thân và lá, con Dồ chạy sục chung quanh bỗng đến cào móng vào chân chủ, ngoảnh đầu về phía con suối khô cách chừng trăm thước, gừ gừ khẽ, lại cào chân anh. Có chuyện rồi. Thú dữ rình chăng? Anh vỗ đầu con Dồ, nhìn vào mắt nó, nhưng nó cứ cào, gừ, quay đầu về hướng suối, trong mắt hiện rõ nỗi lo và đau khổ vì không biết nói.

  Cậu y tá có hai quả lựu đạn Mỹ da láng xanh đeo thắt lưng. Chanh có súng ngắn ba nòng. Anh cẩn thận nhét lưng khố túi đạn dự trữ. Cả hai cầm giáo và rựa rón rén theo con Dồ. Nó cố ý đi thấp chân giống kiểu gặp địch để ông chủ hiểu, không một tiếng động.

  Họ bắt gặp sáu tên biệt kích mặc đồ rằn ri trên bờ con suối chỉ còn chảy bằng một dòng nước máng tre vào làng. Chúng đang ăn cơm sấy đóng bao với đồ hộp Mỹ, uống bia lon pha huýt-xki Mỹ, rì rầm nói gì với nhau chẳng rõ. Chúng được trực thăng thả xuống tìm cơ quan tỉnh, không nói cũng biết.

  Chanh liếc nhìn cậu y tá mặt tái xanh, tay run, miệng hớp hớp như cá lên cạn. Anh bò đến gần, rỉ tai:

  - Đưa lựu đạn đây, cả hai trái. Cậu rút thẳng về cơ quan, báo động, nhớ nói rõ là chưa có lệnh đổi chỗ.

  Chỉ còn anh với con Dồ đánh tốp biệt kích.

  Anh thong thả cắn chốt cả hai quả da láng, xem lại cây súng ba nòng đặt bên tay phải, cây giáo sắc để tự vệ cuối cùng, trước khi tấn công.

  Hai quả lựu đạn nối nhau rơi nổ giữa mâm cơm biệt kích, chúng hét vang ầm khi chạy tản. Hai tên gác đầu và cuối chỗ mâm ăn, vừa chạy xô tới vừa gào. “Việt Cộng”, cùng bị hai phát đạn ria vãi xòe như hai nong sạn hắt tưới vào thân, úp chụp lên những tên kịp nhào sấp xuống tránh mảnh lựu đạn. Một tên ăn xong trước, qua bên kia suối chừng để đi ngoài, chộp vội cây tiểu liên Tom-xơn, nép sau một tảng đá, đảo mắt tìm. Hắn lỳ mà dốt: đáng lẽ thu hình kín và rướn cổ bên phải chân tảng đá cho dễ xem và dễ bắn, hắn lại nhô đầu trên đỉnh vật che đỡ, nhờ đó Chanh không bị thấy trước, quét đạn trước, vẫn nằm sấp, anh kê súng ngắn trên rễ cây to, ngắm kỹ, bấm cò nòng thứ ba. Viên đạn trường. Anh trượt trên đá, nòng cưa ngắn bắn khó trúng, nhưng vẫn bật lên xóc vào mặt tên lính rằn ri. Hắn rít một tiếng ngắm, thả rơi tiểu liên, ngã vật xuống.  NGƯỜI CÙNG QUÊ

  (TIỂU THUYẾT) - Tập III
  Tác giả: Phan Tứ
  NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN, 1996
  Khổ 13 x 19
  Số trang: 682 (2 quyển)

  Thực hiện ebook: hoi_ls

  Tải về tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (prc)

  Nhà văn Phan Tứ dự định viết tiếp tập IV hoàn thành trọn bộ tiểu thuyết này, nhưng tác giả đã không kịp viết tập IV trước khi mất.
   
  meetdak, ngocdiep, tieungao and 21 others like this.
 20. Duonganhanh

  Duonganhanh Mầm non

  Cảm ơn bạn nhiều.
   
  phunga72 thích bài này.

Chia sẻ trang này