Kinh điển Người thứ 41 - Bô-rít La-vrê-nép

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi quang3456, 3/12/17.

 1. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  NGƯỜI THỨ 41

  TIỂU THUYẾT
  Tác giả BÔ-RÍT LA-VRÊ-NÉP
  VŨ LÊ dịch
  NHÀ XUẤT BẢN VĂN HỌC - 1961
  Scan, tạo pdf, OCR và soát lỗi chính tả: 4DHN

  Lời giới thiệu của dịch giả
  BÔ-RÍT LA-VRÊ-NÉP và NGƯỜI THỨ 41
  Bô-rít La-vrê-nép là nhà tiểu thuyết và kịch tác gia. Ông sinh năm 1891 ở Khéc-sơn (U-cờ-ren) và là Cựu sinh viên luật học trường Đại học Mạc-tư-khoa. Trong thời kỳ nội chiến ông chiến đấu trong hàng ngũ Hồng quân. Bước đầu sáng tác văn học của ông bắt đầu từ năm 1912. Người ta biết ông ở tập truyện ngắn “Gió” (1924) hai tập tiểu thuyết ngắn, “Người thứ 41” (1926) và “Một truyện bình thường” (1924) đều lấy đề tài trong cuộc đại cách mạng Nga.

  Vở bi kịch “Phá vây” của ông diễn lần đầu năm 1928 được coi như một trong những tác phẩm đẹp nhất của nền kịch nói xô-viết. Ngoài ra ông còn viết một loạt truyện ngắn và kịch về đời sống ở biển; trong đó hai tác phẩm nổi nhất là “Tiếng hát của Hắc-hải” (1944) và “về những người sống ở biển”.

  Ông mới mất tháng giêng năm 1959.

  NGƯỜI THỨ 41 được coi là một trong những tiểu thuyết mẫu mực của nền văn học xô-viết sau Cách mạng tháng Mười. Tác phẩm gần như trở thành cổ điển tuy nó mới ra đời cách đây trên 30 năm. Bằng một bút pháp thật tinh tế, lối bố cục nhịp nhàng chặt chẽ, cách xây dựng điển hình thật đặc biệt, tác giả đưa ra cái ranh giới giữa tình yêu và lý tưởng, giữa hai thứ nhân sinh quan khác nhau như nước với lửa. Ma-ri-út-ka, nhân vật chính trong chuyện, một nữ chiến sĩ Hồng quân trẻ tuổi và xinh đẹp, xuất thân là một cô gái nghèo nhưng lại thích làm thơ và thích mơ mộng, Ma-ri-út-ka yêu rất say và thù cũng rất sâu. Giết kẻ địch mà vẫn yêu, và kẻ địch, ngoài cái óc nhơ bẩn của nó, còn có một cặp mắt đẹp, cử chỉ dáng điệu nho nhã và tài kể chuyện của nó làm cho Ma-ri-út-ka phải say mê. Cách dựng nhân vật phản phái một cách táo bạo và cũng rất thành công của La-vrê-nép làm cho câu chuyện sâu thêm, đậm hơn và cũng thực hơn.

  NGƯỜI THỨ 41 đã hai lần được xây dựng thành phim ảnh. Lần thứ nhất vào năm 1927 do nhà đạo diễn đã quá cố Pơ-rô-ta-dô-nốp lấy tên là: “Con quỷ của thảo nguyên”. Ba mươi năm sau, nhà đạo diễn trẻ tuổi và rất có tài là Tru-khơ-rai dựng lại chuyện này lần thứ hai. Phim “Người thứ 41” đem đi dự Đại hội điện ảnh quốc tế ở Can-nơ năm 1957 đã làm chấn động dư luận thế giới. Riêng ở Việt-nam ta, bộ phim của Tru-khơ-rai xây dựng theo tiểu thuyết của Bô-rít La-vrê-nép cũng đã thu phục được hàng chục vạn trái tim.

  NGƯỜI DỊCH

  upload_2017-12-3_7-14-53.png
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 4/12/17
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chỉnh sửa cuối: 11/6/19
 3. putin503

  putin503 Lớp 1

  Link inactive.
  Cho mình xin lại link active.
  Cảm tạ !
   
  horungcn thích bài này.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Để tôi tìn file và làm lại đẹp hơn (hồi đó chưa biết làm scan pdf) rồi đưa lên mediafire. GD hay die quá, mỗi lần cài win là die hết.
   
  putin503 thích bài này.
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vừa buông phím thì thấy trên #1 có file rar, nó chính là scan pdf. Việc làm lại cho đẹp hơn như đã hứa vẫn thực hiện nhé: sẽ loại bỏ hết những vết ghim sách, những vết ố lề sách.
   
  putin503, utitgg and Nguyệt Ly like this.
 6. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Tỉa tót lại file epub trên: chạy chú thích popup, nhúng font...lưu kho:)
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  victra, Cảnh1711, horungcn and 15 others like this.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã xong file pdf trắng trẻo, dung lượng 3.67MB. Mời xem trên post #2.
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vì file trước nét quá đậm nên lại sửa file cho dễ đọc hơn. Vẫn link đó.
   

Chia sẻ trang này