Hỏi đáp Người Việt rất ít thói xấu?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi [email protected], 6/1/16.

 1. Đêm, trời lạnh, bên ngoài báo nhiệt độ đã xuống âm 8 độ, tuyết vẫn không ngừng rơi, tuy có bớt hơn so với hôm trước. Mùa đông năm nay được đánh giá là "ấm nhất từ trước đến nay".

  Mỗi dân tộc, mỗi đất nước mà cá thể sinh sống trong đó đều có cái tốt đẹp, cái hay, cái xấu. Trước đây, ở nước bạn láng giềng Trung Quốc đã cho xuất bản cuốn "Người Trung Quốc xấu xí", và sau đó không lâu, ở nước Việt ta cũng cho ra đời cuốn "Người Việt xấu xí" - Vương Trí Nhàn, "Người Việt tự ngắm mình" - Nguyễn Hoàng Đức (2 cuốn này đều có trong forum).
  Mình thì chưa đọc cả 2 cuốn trên, chỉ đọc 1 bài viết (thấy bảo là của hội xã hội gì của Mỹ) nói về 10 đức tính xấu của người Việt. Vâng, một mặt thì chúng ta luôn đi tìm hiểu cái mới, học hỏi những kỹ năng mới qua sách báo, internet - mình cho là điều đáng quý. Nhưng có nên chăng, đôi lúc nhìn lại mình "tôi đi tìm tôi", để cùng thảo luận về một đề tài: "thói hư, tật xấu của người Việt". Đây không nhất thiết là thói xấu của tôi, của bạn, mà có thể bạn quan sát nhận định được.

  Qua phần hỏi đáp này, mình mong muốn nhận được nhiều những bài viết trong giới trẻ chúng ta nhìn nhận chính dân tộc mình, về những thói hư, tật xấu đôi khi tồn tại ngay trong chúng ta, nhiều khi đi đường gặp, vài lúc chứng kiến. Hãy bỏ qua phần so sánh "nước A, nước B, văn minh như vậy, phát triển như vậy còn có thói xấu đó, huống chi là mình"; mục đích là chính mình đưa ra nhận định, chính mình soi chiếu dân tộc mình. Nói ra thói hư tật xấu của chính dân tộc mình, KHÔNG đồng nghĩa với việc ghét bỏ, xấu hổ gì dân tộc mình - mong các bạn đừng hiểu sai.

  Để bắt đầu,
  1. Người Việt ít khi xếp hàng (trừ khi viết rõ, hoặc phân chia hàng rõ ràng) khi làm một việc gì: mua hàng, thanh toán, mua vé,...
  2. Nếu làn đường của mình đang đi bị chậm, chiếm sang làn khác đi, dẫn đến tắc cứng cả 2.
  3. Hay nói xấu người khác (nhiều là sau lưng), mà không biết chính mình cũng đang có thói xấu y hệt.
   
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Người Việt xấu nhất chắc là thiếu soái ca. :D

  P.s. Cái này cứ coi phim thấy. He he
   
 3. Tornad

  Tornad Banned

  Số không nhỏ đàn ông Việt thể hiện bản lĩnh bằng uống được bao nhiêu rượu, xxx được bao nhiêu cô gái. Nói chung rất thô bỉ và rất tiệm cận với những đặc điểm của động vật. :rolleyes:
   
 4. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Không vơ đũa cả nắm, sau đây chỉ là vài điều có thể kể ngay về những người mình đã-từng-gặp, chứ không phải dạng "tui nghe người ta nói...".
  01. Luôn có lý do để đổ thừa cho khuyết điểm/ thất bại/ yếu kém của bản thân, chứ KHÔNG BAO GIỜ là do tự bản thân.
  02. Rất giỏi rao giảng đạo đức/ nhân cách, nhưng ít khi thực hiện đạo đức/ nhân cách.
  03. Sĩ diện, bàng quan, a dua, xem trọng vật chất hơn văn hóa, tri thức.
   
 5. Despot

  Despot Lớp 11

  Một vài thói quen làm mình bị ức chế khi tiếp xúc

  1. Tin trước khi nghi (người ta nói gì cái là tin liền mà không bao giờ kiểm chứng lại lời nói đó đã chính xác chưa -> Điển hình nhất là vụ Tân Hiệp Phát).
  2. Nhiều người mắc thói quen không trả lời sms, PM, email...khi nhận được (cực kỳ kỵ điều này luôn, phép lịch sự tối thiểu cũng chưa tập được nữa)
  3. Chỉ nhìn thấy điểm đen trên tờ giấy trắng.
  4. Thích và chăm chỉ bàn tán việc của người khác trong khi đó việc của mình thì chưa làm đến nơi đến chốn.
  5. Ban phát lời khuyên vô tội vạ mà không cần biết người đó có cần hay không.
  6. Thiếu tự tin.
   
 6. Tiếp,
  1. Người Việt hay sử dụng thủ đoạn "giảm giá để dìm chết đối thủ cạnh tranh", như tâm lý " a dua" như bạn @HacLongNinhKieu nói, khi một ngành nghề kinh doanh nào đó kiếm ăn tốt, nhiều người lao vào. Sau đó, kẻ "mạnh" hơn dùng chiến lược giảm giá...tối đa để cho người mới phá sản. Họ làm thế mà không biết câu "buôn có bạn, bán có phường" và chính họ đang dìm bản thân bằng việc hạ giá.
  2. Người mình hay có tâm lý kinh doanh theo kiểu "chụp & giật", nếu một ngành/lĩnh vực kinh doanh nào mà cần nhiều thời gian hoàn vốn, sinh lời thấp lúc đầu là ..bỏ, chỉ tập trung "sao cho tôi kiếm nhiều tiền nhanh nhất".
   
  HacLongNinhKieu and vancuong7975 like this.
 7. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Cái này có phải bắt nguồn từ "mẫu quốc" không bác :D , vì em nhớ có nghe đâu đó là người Hoa ưa và giỏi về bán buôn, sinh lợi nhanh.
   
  [email protected] thích bài này.
 8. schwarzenerger

  schwarzenerger Lớp 4

  Thấy khá nhiều đó là tính sĩ diện và tâm lý đám đông
   
  [email protected] thích bài này.
 9. Ngaymua

  Ngaymua Lớp 3

  Hay đố kỵ là đặc điểm nổi bật nhất. Thể hiện ở chỗ không muốn ai hơn mình. Ngày xưa các cụ có câu: "con gà tức nhau tiếng gáy". Ngày nay giới trẻ gọi là GATO.
  Rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người khác khi người ta nghèo khổ hoặc địa vị thấp kém hơn mình. Nhưng khi người ta vươn lên ngang mình hoặc có khả năng vượt lên trên mình thì lập tức thay đổi thái độ. Thậm chí chuyển từ bạn sang thù.
  Mình còn nghe nói cộng đồng người Việt ở nước Ngoài cũng không đùm bọc yêu thương nhau như các dân tộc khác (như người Trung Quốc chẳng hạn). Điều này phải nhờ các bạn ở nước ngoài xác nhận xem có chính xác không?
   
 10. Hơi ngạc nhiên khi bạn dùng từ " Mẫu Quốc", theo bạn định nghĩ "mẫu quốc" là như thế nào? .Mình là dân kinh doanh mua bán, cũng đã từng nhức nhối với việc cạnh tranh không lành mạnh, copy, a dua... nhưng cái đó là Kinh Doanh. Không phải đặc tính của con người. Người Việt Nam có cái nhìn rất thoáng về những việc đó nên mới có câu Buôn có bạn, bán có phường.

  Xin đưa ý kiến cá nhân về chủ đề này.
  Nên có giới hạn, mọi ý kiến đều đáng trân trọng, nhưng đừng kéo dài quá lại mang tính "thậm tệ". Có điểm nhấn và cũng nên có điểm dừng.
  Những "thói xấu" như các bạn đề cập chắc chắn một điều rằng nó tồn tại trong chính các bạn, chỉ là chưa gặp cơ hội để "thể hiện" thôi. Ok, như câu cửa miệng "Người Việt Ta...."

  PS: @HacLongNinhKieu Nếu bạn là người gốc hoa, bạn có thể dùng từ "quê hương tôi". Nếu bạn là người thuần Việt thì có rất nhiều từ để nói về hai chữ mẫu quốc của bạn, tùy bản chất. Nhưng ở đây là sai từ rồi.
   
 11. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Dùng mẫu quốc là sai rồi, bạn nên học lại lịch sử nhá :p. Phải gọi là thiên triều mới đúng cute_smiley20 cute_smiley23
   
 12. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Nếu các bạn là người Việt thì không nên dùng từ này, kể cả nói cho vui cũng là điều không nên.
   
  HacLongNinhKieu thích bài này.
 13. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Mình để từ đó trong ngoặc kép, thiết nghĩ người nào hiểu thì hiểu, không hiểu thì xem như mua vui 1 tách trà, chẳng sao cả :) .
  Cám ơn bác đã nhắc nhở :) .
   
  summer_akarda and vancuong7975 like this.

Chia sẻ trang này