Adventure Người Víkingr - Edison Marshall

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 3/8/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Tiểu thuyết Người Víkingr (The Vikings) do tác gia Edison Marshall san hành tại New York năm 1951, là cuốn đầu trong loạt truyện Bắc Âu của ông. Tác phẩm này phỏng theo chuỗi sử thi về sự hưng vong triều đại Ragnarr Loðbrók (loðbrók = quần chẽn xù xì), tương ứng thế kỉ IX - được coi là thời đại huy hoàng của các dân Víkingr.

  Theo truyền thống từ thế kỉ XII, năm 865, thuyền Ragnarr bị bão đánh đắm, thế rồi sóng đưa ông dạt vào bờ biển vương quốc Norþanhymbra. Vua Norþanhymbra là Ælla đã hạ lệnh ném Ragnarr xuống hang rắn. Trước khi chết, Ragnarr ngâm bài bi ca Krákumál (tạm dịch : Bài thơ con quạ) những mong các con trai biết mà trả thù cho mình.

  [​IMG]

  Tác gia Edison Tesla Marshall sinh ngày 28 tháng 08 năm 1894 tại thị tứ Rensselaer, tiểu bang Indiana nước Mĩ, nhưng sống tại thành phố Medford bang Oregon từ nhỏ. Năm 1916, sau khi tất nghiệp Đại-học Oregon, Edison Marshall tham dự Đệ-nhất Thế-chiến rồi rã ngũ với hàm thiếu úy. Sau chiến tranh, Marshall kết hôn rồi cùng vợ con định cư tại thành phố Augusta bang Georgia miền Đông, bắt đầu hoạt động văn chương với bút danh Hall Hunter.

  Trong thuở hoàng kim Hollywood, loạt trung thiên và tiểu thuyết Edison Marshall tuy có doanh thu chỉ tầm trung, nhưng hóa ra lại gây cảm hứng cho hàng chục bộ phim màn ảnh đại vĩ tuyến vô cùng ăn khách. Tác phẩm Marshall thấm đẫm phong cách văn chương tạp chí các thập niên giữa thế kỉ XX, đấy là sự coi trọng yếu tố thị giác, kích thích trí tưởng tượng ngôn từ, thiên hướng bạo lực và tình dục trong từng tình tiết. Mà tiểu thuyết Người Víkingr là một trong những cuốn tiêu biểu.

  Edison Marshall tạ thế ngày 29 tháng 10 năm 1967 tại thành Augusta.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 3/8/21
  tuanh.nguyen and amylee like this.
 2. Jannik

  Jannik Banned

  NGƯỜI VÍKINGR
  THE VIKINGS


  Tác giả Edison Marshall
  Farrar, Straus & Young
  New York, US, 1951

  [​IMG]

  Thế kỉ IX, rợ Víkingr là hiểm họa khôn cùng đối với miền duyên hải phía Đông Norþanhymbra (nay thuộc Alba và Anh). Trong một trận đột kích, quốc vương Ēadwine bị giết, vì vua không con nên biểu đệ Ælla nối ngôi. Vương hậu biết mình đã mang thai, nhưng đó là hậu quả vụ bức dâm của tù trưởng Víkingr là Ragnarr Loðbrók. Bà liền nhờ người tín cẩn đem hài nhi sang Ý. Nhưng thuyền chở đứa bé không may bị người Víkingr tập kích, thế là đứa bé lớn lên với thân phận nô lệ ở làng chài Víkingr, được đặt là Eiríkr.

  Nhiều năm sau, huân tước Ecgberht vì không chịu nổi sự cai trị bạo ngược của quốc vương Ælla, bèn sang đất Víkingr thỉnh cầu vua Ragnarr đem quân sang truất Ælla. Ecgberht vô tình đoán ra Eiríkr chính là người vương thất Norþanhymbra nhờ cái bùa đeo cổ. Nguyên nó là cán gươm chạm hình chim ô thước - biểu hiệu của quốc vương Norþanhymbra mà mẹ Eiríkr đeo cho lúc sắp xuống thuyền. Lúc ấy con trai Ragnarr là Einarr vì ghen với tài trí Eiríkr* nên thường giở trò hãm hại, mong rửa nỗi nhục bị chim ưng của Eiríkr chọc mù mắt phải. Eiríkr may được vu nữ Kitala nhận làm con nuôi và ra tay che chở, nhưng chẳng ăn thua gì lắm. Huân tước Ecgberht bèn xin Ragnarr cho chuộc Eiríkr làm nô lệ cho mình, mà mục đích thật là đưa chàng về Norþanhymbra kế ngôi vua Ælla.

  Mối hiềm khích giữa Einarr và Eiríkr càng nghiêm trọng khi công chúa Morgên xứ Cymru xuất hiện. Nàng vốn được ban hôn cho vua Ælla, con thuyền chở nàng sang Norþanhymbra bị rợ Víkingr cướp. Với bản tính tham lam hung bạo, Einarr nhiều lần định hiếp dâm Morgên, nhưng lần nào Eiríkr cũng ra tay nghĩa hiệp cứu. Sau rốt, Eiríkr đưa Morgên và Kitala lên thuyền con trốn về Norþanhymbra. Ragnarr và Einarr bèn xua quân truy đuổi, nhưng sương giăng dày quá khiến Ragnarr bị cả bọn bắt làm "tù binh".

  Tại lâu đài Bebbanburh, sự thật phơi bày qua lời huân tước Ecgberht, bởi ông kì vọng nhờ thế quốc vương Ælla sẽ tha mạng Eiríkr. Nhưng vua lập tức sai người ném Ragnarr xuống hang rắn (Ælla cho phép Ragnarr ôm gươm nhảy xuống hang để có vinh dự vào Valhǫll), rồi tự mình cầm gươm chặt tay trái chàng Eiríkr vì tội "phản quốc" (treason). Eiríkr bị trục xuất khỏi Norþanhymbra trong lúc vua Ælla sửa soạn hôn lễ với công chúa Morgên. Eiríkr bèn về làng Víkingr tạm gác tị hiềm với bào huynh Einarr nhằm phát động tấn công Norþanhymbra rửa hận.

  Cuộc tập kích đô thành Bebbanburh kết thúc thắng lợi, vua Ælla bị chàng Eiríkr đẩy xuống hang rắn. Nhưng ngay sau đó, Eiríkr và Einarr phải chạm gươm để giành trái tim nàng Morgên. Thế là kẻ mù mắt phải đấu người cụt tay, rốt cuộc Eiríkr đả bại bào huynh. Trước khi Einarr tắt thở, Eiríkr để thanh vào tay anh để y được vào Valhǫll như cha. Eiríkr đăng cơ quốc vương Norþanhymbra kiêm chúa tể Víkingr và phong Morgên làm vương hậu, cho phép người Víkingr tùy nghi định cư tại xứ sở mới hoặc dong thuyền về bản quán. Tự bấy, rợ Víkingr không còn quấy quả biên thùy Norþanhymbra nữa.


  ⚔​

  (*) Einarr vốn là kết quả hôn phối cận huyết thường thấy trong man tộc Víkingr. Cho nên dù rất kiệt hiệt và được cha tin yêu, nhưng Einarr là kẻ vô mưu, hoàn toàn thua tài nghệ đứa em rơi Eiríkr.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/8/21
  amylee thích bài này.
 3. Jannik

  Jannik Banned

  NORþANHYMBRA

  Vương quốc Norþanhymbra (Norþanhymbra Rīċe, Regnum Northanhymbrorum) kí âm từ thời Vic-Ed là Northumbria, hàm nghĩa "mạn Bắc miền Hymbre" (Norþan-hymbre, Norðhymbre), tương ứng Nam-bộ xứ Alba và Bắc-phần Ænglaland.

  [​IMG]

  Quốc gia này hình thành trên các khu định cư hỗn chủng thời hậu La-mã, cho nên thường được coi là dẫn dụ tiêu biểu nhất của sự giao thoa văn hóa Celt-Roma. Suốt giai đoạn tồn tại 654 - 954, Norþanhymbra là quốc gia cường thịnh và cũng có lĩnh thổ rộng nhất quần đảo Britannia, thậm chí là tiểu khu sớm nhất trên quần đảo rửa tội theo Thánh Tòa. Vậy nên, cố đô Eoferwic (nay kí âm York) là thánh địa lâu đời nhất Britannia.

  Truyện Người Víkingr dựa theo một thực tế, là kể từ cuối thế kỉ IX, Norþanhymbra từ chỗ có đội thương thuyền mạnh nhất Âu châu đã bị các rợ Sachsen, Víkingr lấn lướt dần. Cuối cùng, Norþanhymbra phải tự xin triều đình Danno (nay là Đan Mạch, Na Uy và một phần Thụy Điển) "bảo hộ". Tiếng là vậy, nhưng hằng năm Norþanhymbra chỉ phải cống nạp dưới danh nghĩa thuế thương mại, chứ vua Danno không rảnh mà cử quan cai trị hay lập quân đồn trú như quan niệm của người Việt về quan hệ chính quốc - thuộc địa. Những điều này được phản ánh khá rõ trong sử thi Beowulf và kịch phẩm Hamlet.

  Sự thất thế hoàn toàn của liệt cường Norþanhymbra khiến quần đảo Britannia như bị dập xương sống. Từ đó hình thành hàng trăm sứ quân gây tao loạn mấy thế kỉ, rồi các rợ Sachsen, Víkingr tràn vào cướp phá và định cư. Nhìn chung cho đến trước thời William Chinh Phục Giả (1028 - 1087), chưa hề có khái niệm Britannia thống nhất hay cái gọi Anh Quốc. Nhưng qua trường thiên lịch sử, đến ngày nay, xứ Norþanhymbra để lại trên kim miện Đế-quốc Anh danh hiệu Công-tước York và hai sọc đỏ-vàng. Ngoài ra, tiếng Norþanhymbra cũng là cơ sở của phương ngữ Bắc Anh hiện đại.


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/21
  amylee thích bài này.
 4. Jannik

  Jannik Banned

  Ô-THƯỚC KÌ

  [​IMG]

  Theo thần phổ Bắc Âu, thượng thần Óðinn có hai con quạ Huɣenn và Munenn, hàm nghĩa "tư tưởng" và "kí ức". Mà như vậy, con quạ trở thành biểu hiện thiêng liêng của thần Óðinn. Còn trong thế giới quan Víkingr, cái vinh hiển nhất trong đời tráng sĩ là được chết trên chiến trường, hay gọi lóng là "vào Valhǫll". Ở đấy, bầy quạ hoang rỉa thịt uống máu chiến binh, rồi quắp hồn vía họ về chầu đấng Óðinn.

  Do đó, các chiến thuyền (khác hẳn thương thuyền) Víkingr thường thêu hình quạ để cầu đấng Óðinn phù hộ. Trong thực tế, ở các thế kỉ VIII-X ngọn cờ Ô-thước (Hrafnsmerki, Hravenlandeye, Raven-banner) từng là tín hiệu kinh hoàng nhất đối với các miền duyên hải Âu châu, vì nó kéo theo chiến tranh và chết chóc. Cũng vì thế, trong các văn phẩm Cơ Đốc toàn tòng, hình tượng quạ gắn liền với sự chết, cái thâm u ghê rợn hay là nỗi buồn. Nhưng ở trung đại trung kì, Ô-thước kì là biểu hiệu vương tộc Danno và khu vực Denalagu (hàm nghĩa "theo luật Danno", gồm 15 quận/shire chịu bảo hộ của liên minh Danno, tại nơi hiện là Trung-phần Anh-quốc) thời kì tiền Cơ Đốc.

  Theo sử kí St Neots thế kỉ XX, tù trưởng Ragnarr Loðbrók chính là người đem ô thước kì tới Britannia trong một cuộc xâm lăng.

  Đã có lời rằng, ba em gái của Ívarr và Ubbi, tức là lệnh ái Ragnarr Loðbrók, đã may hiệu kì đó chỉ trong một bữa trưa. Hơn thế nữa, nghe đâu, họ đã tiên liệu về tín hiệu thắng lợi, rằng khi ấy ở tâm nền cờ, con quạ sẽ đập cánh không ngừng. Nhưng giả như họ sắp thảm bại, quạ sẽ rủ cánh bất động. Và quả thực rất linh nghiệm (Dicunt enim quod tres sorores Hynguari et Hubbe, filie uidelicet Lodebrochi, illud uexillum tex'u'erunt et totum parauerunt illud uno meridiano tempore. Dicunt etiam quod, in omni bello ubi praecederet idem signum, si uictoriam adepturi essent, appareret in medio signi quasi coruus uiuus uolitans ; si uero uincendi in futuro fuissent, penderet directe nichil mouens - et hoc sepe probatum est).
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/21
  amylee thích bài này.

Chia sẻ trang này