Tin tức Nhà văn Dương Thu Hương được trao giải thưởng Cino Del Duca 2023.

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Nga Hoang, 23/4/23.

 1. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 10

  Giải Cino Del Duca Thế giới năm nay

  (2023)


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Giải Cino Del Duca 2023 được trao cho Dương Thu Hương

  Về đề xuất, theo đa số tuyệt đối, của ban giám khảo Giải Cino Del Duca Thế giới, do bà Hélène Carrère d'Encausse, Thư ký Thường trực của Viện Hàn lâm Pháp làm chủ tịch, Ủy ban Quỹ Del Duca, do Xavier Darcos, Viện trưởng của Viện Institut de France đã trao Giải thưởng Thế giới 2023, trị giá 200.000 €, cho Dương Thu Hương.

  Tên của người chiến thắng đã được Daniel Rondeau, thuộc Học viện Pháp, công bố vào Thứ Sáu tuần này, ngày 21 tháng 4 năm 2023 trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris.


  Giải thưởng tôn vinh một nhà văn lớn có tác phẩm và nhân cách đặc biệt mang thông điệp về chủ nghĩa nhân văn hiện đại được giải thưởng thế giới công nhận.

  upload_2023-4-22_18-38-13.png

  Một nhà văn dấn thân

  Rất nổi tiếng, cả ở Việt Nam, quê hương của bà, và ở nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp, Dương Thu Hương, sinh năm 1947, đã xuất bản hàng chục tiểu thuyết, tất cả đều được dịch sang tiếng Pháp, chủ yếu bởi nhà xuất bản Sabine Wespieser.


  Từ Terre des oublis (Chốn vắng 2016), cuốn sách được đọc nhiều nhất của bà, đến Eucalyptus Hills (Đồi Bạch Đàn 2014), đến Au zénith (Đỉnh cao chói lọi 2009), dành riêng cho nhân vật Hồ Chí Minh, bà mô tả cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam, sức nặng của quá khứ và truyền thống trong một xã hội được đánh dấu bằng chiến tranh.


  Giải Cino Del Duca Thế giới

  Được tạo ra bởi Simone Del Duca vào năm 1969, Giải thưởng Thế giới tôn vinh sự nghiệp của một tác giả người Pháp hoặc nước ngoài có tác phẩm cấu thành, dưới hình thức khoa học hoặc văn học, một thông điệp của chủ nghĩa nhân văn hiện đại. Được tài trợ 200.000 €, nó mang lại khoản tài trợ lớn nhất cho một giải thưởng văn học sau giải thưởng Nobel.

  Ban giám khảo bao gồm 14 thành viên, phần lớn là thành viên của Institut de France.

  Giải thưởng Thế giới sẽ được trao cho Dương Thu Hương dưới Mái vòm của Viện Pháp trong buổi lễ long trọng trao các Giải thưởng Lớn cho các cơ sở của Viện, vào ngày 21 tháng 6 năm 2023.

  Nói thêm: Giải Cino Del Duca là một giải thưởng danh giá và giá trị vật chất của giải chỉ sau giải Nobel. Giải thưởng công nhận một tác giả có tác phẩm cấu thành, dưới hình thức khoa học hoặc văn học, một thông điệp của chủ nghĩa nhân văn hiện đại. Giải thưởng đã được định giá cao tới 300.000 € trong những năm qua; từ năm 2016 là 200.000 Dương Thu Hương là người gốc Việt Nam thứ hai được trao tặng giải thưởng này. Trước bà, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận cũng đã nhận giải này vào năm 2012.

  Các tiểu thuyết của bà như: Hành trình ngày thơ ấu (bản tiếng Pháp được in với tựa Itinéraire d’enfance), năm 1985; Bên kia bờ ảo vọng (bản tiếng Pháp: Au-delà des illusions), năm 1987; Những thiên đường mù (bản tiếng Pháp: Paradis aveugles) năm 1988; Quãng đời đánh mất, năm 1989; Tiểu thuyết vô đề (còn có tên là Khải hoàn môn; bản tiếng Anh: Novel Without a Name); Lưu ly (bản tiếng Anh: Memories of a Pure Spring, 1996; bản tiếng Pháp: Myosotis, 1998); Chốn vắng (bản tiếng Anh: No Man’s Land; bản tiếng Pháp: Terre des oublis), năm 2002; Đỉnh cao chói lọi (được dịch sang tiếng Pháp với tựa Au Zénith), năm 2009; Hậu cung của con tim (tên tiếng Pháp Sanctuaire du cœur), năm 2011; Đồi bạch đàn (tên tiếng Pháp Les Collines d’Eucalyptus), năm 2013.

  Năm 1994, tác phẩm của bà nhận được Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Chevalier des Arts et des Lettres do Bộ trưởng Văn hóa Pháp, Jacques Toubon trao tặng. Cuốn tiểu thuyết “Chốn vắng” của bà nằm trong danh sách đề cử giải Femina và nhận Giải thưởng lớn Độc giả của tạp chí Elle (Grand prix des lectrices de Elle) năm 2007.

  Năm 2022 nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami cũng được trao giải thưởng này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/4/23
 2. anphamhong

  anphamhong Mầm non

  Chút thông tin bên lề.
  Trịnh Xuân Thuận là con trai Trịnh Xuân Ngạn, cán bộ cấp cao chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
  Trịnh Xuân Ngạn là anh ruột (cùng cha, khác mẹ) với Trịnh Xuân Giới, cán bộ cấp cao chính quyền Việt Nam Cộng sản.
  Trịnh Xuân Giới là cha của trùm tham nhũng Trịnh Xuân Thanh (đã bị bắt ở Đức đưa về Việt Nam).
  Như vậy Trịnh Xuân Thuận là anh họ của Trịnh Xuân Thanh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/4/23
  Niigata and guramsergienko like this.
 3. Bà này chuyên lên chống phá chính phủ thì phải
   
 4. xanhlam9999

  xanhlam9999 Lớp 2

  tại ông bố Xuân Giới và Xuân Ngạn đào hoa quất từa lưa thôi, chứ k liên quan tới chánh trị :)))
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bạn có biết: Haruki Murakami là người giành giải năm 2022.
   
 6. zoomvietnam

  zoomvietnam Lớp 2

  Các tác phẩm của DTH tuyệt vời! Văn phong có chât thơ và họa, nhẹ nhàng, sâu lắng.Một số tác phẩm được dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh của Dương Thu Hương:
  · Sanctuaire du coeur
  · Itinéraire d'enfance
  · Roman sans titre
  · Histoire d'amour racontée avant l'aube
  · Terre des oublies
  · Au zénith

  · Novel without a Name
  · Paradise of the Blind
  · Memories of a Pure Spring
  · No man's land
  · Beyond illusions
  · Eucalyptus Hills
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 28/4/23

Chia sẻ trang này