Hỏi đáp Nhập môn triết học

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi tomvan123, 17/5/21.

?

em muốn bắt đầu học triết thì nên bắt đầu từ cuốn nào ạ?

 1. Bộ Trò chuyện triết học

  50.0%
 2. 2 cuốn triết học của cụ Nguyễn Hiến Lê

  25.0%
 3. Khác

  25.0%
 1. tomvan123

  tomvan123 Mầm non

  Chào anh chị. Em là một học sinh lớp 10. Mới đây, em tình cờ đọc được một bài viết trên Spiderum về lợi ích học triết học nên giờ em cũng lăm le muốn dấn thân vào triết học ạ. Mong anh chị giúp em.
   
 2. Theo anh, cuốn Thế giới của Sophie - Jostein Gaarder là lựa chọn hoàn hảo để nhập môn em ạ.
   
 3. davinci29

  davinci29 Mầm non

  Thế giới của Sophie bạn nhé
   
 4. thanhtruc123hn

  thanhtruc123hn Mầm non

  Rec cuốn Câu Chuyện Triết Học của Will Durant, khá hay,khái quát các triết thuyết nổi tiếng từ thời Hy Lạp cổ đại đến thời kỳ cận đại
   
  sucsongmoi thích bài này.
 5. Ciaov7d

  Ciaov7d Mầm non

  Đọc sách Triết học là tốt, nhưng vì Triết học là logic nên nói trái nói phải đều có cái đúng. Kết quả là sẽ chẳng dẫn đến cái kết cục tối hậu nào, chân lý nào cả. Triết học cuối cùng đều dẫn tới sự bế tắc không lối thoát. Vì vậy mà hàng trăm trường phái khác nhau, Bách gia chư tử...đến nay chẳng có cái nào đứng vững với thời gian và được mọi người học và làm theo. Hãy cứ tự nhiên không có đúng sai, không có hữu không, hãy tìm hiểu về thiền.
   
  Bilbone and Lâm Gia Minh like this.
 6. Mục đích của đọc triết không phải để tìm thấy câu trả lời tối hậu, mà là để thoát khỏi sự vô minh em ạ. Không phải mọi lý thuyết đều có thể thuyết phục em, nhưng một số có thể có. Và khi nó thuyết phục được mình, mình sẽ có những gợi ý về việc phải nhìn nhận thế nào, phải lựa chọn thế nào.

  Còn thiền thì có những ích lợi khác hơn, nó cho mình sự thanh thản bên trong, khả năng tập trung, có lẽ cả hạnh phúc nữa.

  Cả 2 đều tốt cả.
   
  Bilbone and Lâm Gia Minh like this.
 7. Ciaov7d

  Ciaov7d Mầm non

  Triết học chỉ đưa ta từ câu hỏi này đến câu hỏi khác. Nó chỉ trì hoãn trả lời những câu hỏi mà nó không thể trả lời được. Nó không bao giờ có câu trả lời cuối cùng, nên cái ta nhận được chỉ là thêm phần tri thức chứ không thể đưa ta thoát khỏi sự vô minh.
   
 8. Ciaov7d

  Ciaov7d Mầm non

  Nếu bạn nghĩ triết học có thể đưa ta thoát khỏi sự vô minh thì hãy tham khảo thêm định lý bất toàn của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   
 9. Vô minh là sự không biết gì. Nếu bạn nói triết học không thể chấm dứt sự không biết gì, thì nghĩa là bạn nói triết học không giúp ta biết thêm bất cứ điều gì. Điều này rõ ràng sai.

  Mình nghĩ định lý Godel với tính chất giới hạn trong toán học và logic học, không có nhiều tính liên quan ở đây. Nếu mình chưa hiểu đúng xin bạn nêu rõ hơn điều bạn muốn nói, rằng bằng cách nào Định lý Godel chứng tỏ Triết học không giúp ích gì cho con người.
   
  LongVuVu thích bài này.
 10. Ciaov7d

  Ciaov7d Mầm non

  Mình đã nói là học Triết học là tốt và nó giúp người đọc thêm hiểu biết nhiều điều, thêm tri thức. Nhưng nó chỉ có thể giúp bạn "bớt" vô minh chứ không thể giúp bạn "thoát khỏi" vô minh. Ý mình và định lý Godel sẽ giải đáp cho bạn vấn đề đó. Nếu bạn là cái hộp thì bạn sẽ biết nhiều điều về cái hộp đó, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể biết được mọi điều, hoàn toàn về cái hộp.
   
 11. À thì mình cũng đồng ý vậy từ đầu mà. Cái khác giữa mình và bạn là hiểu thế nào là vô minh. Mình hiểu vô minh là không có ánh sáng, đầu óc tăm tối. Có thêm chút ánh sáng, tức là đã thoát khỏi trạng thái đó rồi. Còn bạn nói rằng phải thấy sáng rõ, phải đạt đến sự thật tuyệt đối, thì mới là hết vô minh.

  Chỉ là cách quy ước về ý nghĩa của từ ngữ mà thôi.
   
  Bilbone thích bài này.
 12. Ciaov7d

  Ciaov7d Mầm non

  Nếu vô minh chỉ đơn giản là không hiểu biết thì rất nhiều thứ có thể giúp ta có thêm hiểu biết. Không chỉ có triết học mà còn có kiến thức, khoa học, văn học, nghệ thuật, kỹ năng... Vô minh cần phải hiểu theo nghĩa rộng lớn, đầy đủ của nó. Mình cũng đang đọc thêm về Triết học để có thêm hiểu biết. Mình dừng ở đây nhé.
   
  Bilbone and tuquan.nguyenhuy like this.

Chia sẻ trang này