Trà phiếm Nhật ký đọc sách

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi chelsky_ngoann, 27/1/16.

Moderators: amylee
 1. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Năm 2016 sẽ là năm Quen lại người xưa, mình sẽ đọc lại những cuốn sách từng đọc, và chăm chỉ viết review trả nợ, vì ngày xưa đọc xong cũng hứa hẹn mãi. Nên duyên mới là những cuốn tình cờ mình nghe kể, muốn đọc, cần đọc hoặc nghĩ là có duyên sẽ đọc, cả hai cũng sẽ chỉ toàn chuyện phiếm thôi.

  Người xưa mà mình muốn gặp có:
  Cà phê đợi một người
  Phúc ông tự truyện
  Tôi là một con lừa và Con đường Hồi giáo
  Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất
  Nước Mỹ, nước Mỹ
  Thế giới như tôi thấy
  Totto chan cô bé bên cửa sổ
  Người đua diều
  Bay trên tổ chim cúc cu
  Tôi là Bê tô
  Phi lý trí
  Chuyện kể năm 2000
  Tôi nói gì khi nói về chạy bộ
  Người tình Sputnik
  Ăn, cầu nguyện, yêu
  Hòn đá xanh
  The lost thing
  Gỗ mun và Du hành cùng Herodotus (nhắc đến hai cuốn này lại nhớ tủ sách siêu hay của anh bạn Sài Gòn, và tủ sách Toa Tàu, nhất định thu xếp quay lại đọc hết mới được)
  Dagectan của tôi (tập I mình đọc hết đã lâu, tập hai trong tay tri kỉ, chưa có hồi tao ngộ mà đọc nốt, sách ngày xưa, bìa cứng bọc vải xám, minh họa đẹp như một cuốn sách tranh)

  Nhiêu đây cũng nhiều lắm rồi, dù toàn người quen, gặp lại không biết sẽ nói chuyện gì với nhau, vật đổi sao dời, người vẫn thế mà mình đã khác.

  Nên duyên mới
  Cha, con và những thước phim. Hôm qua chuyện phiếm với anh chủ quán cà phê mình hay ngồi, ảnh nhắc đến cuốn này, chuyện cũng vui lắm, mình đọc rồi sẽ kể cả chuyện bàn trà và chuyện sách nhé.
  Những thành phố giấy.
  Phải trái đúng sai, và chuỗi bài giảng cùng tác giả. (gặp nhiều lần mà chuyện toàn dở dang)
  Mới đầu năm mà đã rụt rè, không muốn quen người mới. Thôi thì mỗi tuần quen lại một người xưa, cũng đã là nhiều. Ngoài ra còn một mục Học gì vui thế, không hứa trước nên không nhắc ở đây. Quả thật viết ra được một lịch trình đọc mình thấy dễ chịu hơn. Năm nay mình sẽ đi đường có bản đồ hẳn hoi, không đi vô định nữa.


  27/1/2016

  Sáng nay mình gấp lại cuốn Đường về nhà. Sách Việt của một tác giả Việt, trẻ. Đinh Phương Linh kể lại câu chuyện đạp xe từ Bắc Kinh về Hà Nội của Xu. Như những cuốn du ký khác, sách giản dị, kể về con người và những chuyện Xu gặp trong hành trình. Chút khác biệt là giọng văn của Linh tối giản, không nhiều cảm xúc, mộc mạc, tỉnh táo và cực kì thực tế. Ban đầu mình đã bỏ xó vì giọng văn khô như ngói. Nhưng sau này, vì nhiều duyên nợ, gặp bạn bè Linh rồi theo dõi dự án 30 tuần của Linh trên duongvenha.com, mình lại lôi sách ra đọc lại.

  Hôm nay đọc xong, thấy hài lòng và dễ chịu. Cuối sách có dòng này "Và bởi vì thử thách thực sự trong cuốn sách này không phải là ba mươi ngày đạp xe trên đường, thử thách thật sự chính là việc bạn sống mỗi ngày, can đảm với mỗi lựa chọn, gặp gỡ mọi người và học hỏi những điều mới mẻ để mạnh mẽ, tươi tắn và bao dung hơn mỗi ngày."

  Dù cuốn sách kết thúc với mối băn khoăn chưa được giải của Xu về chuyện cô vừa muốn có trách nhiệm với gia đình lại vừa muốn chỉ sống cho mình, mà thời gian thì không có đủ, dù mình cũng trăm ngàn lần hỏi mình câu y hệt, mình vẫn thấy hài lòng khi gấp lại hành trình 30 ngày của cô gái nhỏ. Những tháng ngày tuổi trẻ đầy băn khoăn này của mình, dường như có thêm một người đồng hành.

  Văn không hay, câu chuyện cũng không có gì đặc biệt, chỉ là những chi tiết có thực và rời rạc trong cuộc đời của một người khác, và mình thích sự chân thực ấy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/2/16
 2. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  27/01/2016

  Cuốn tiếp theo mình đọc sẽ là gì? Trên bàn mình hiện có 3 cuốn, Tôi nói gì khi nói về chạy bộ, Người đàn ông Mỹ cuối cùng, Cuộc cách mạng một cọng rơm. Đều là những cuốn mình đã đọc rất nhiều lần và mua cũng rất nhiều lần, để cho mượn, để tặng, để đọc, để làm mất, ... Mình nhìn chúng nằm im trên bàn, chẳng biết đọc cuốn nào. Ebook trong máy còn Chuyện kể năm 2000 đang đọc chưa xong, Nỗi buồn chiến tranh thì lỡ hẹn bao lần, mà sợ đau buồn nên chưa mở. Mình đang trong những ngày di chuyển hỗn loạn như phấn hoa trong thí nghiệm của ông gì đó, chẳng có tính hướng đích gì cả, nên lựa chọn nào cũng vừa có nghĩa vừa vô nghĩa. Vì đi không định hướng, nên chọn gì cũng như nhau.
  Mình cũng đang đọc dở một cuốn không đến nỗi nào của Chip và Dan, hai tác giả cuốn Made to stick, tựa hình như là Thay đổi khi thay đổi trở nên khó khăn.

  Việc đọc cuốn sách nào tiếp theo, làm mình phải quay lại với câu hỏi mình muốn làm gì tiếp với đời mình, phía trước rộng dài và quá nhiều lựa chọn, toàn là mênh mông, mà mình thì lại chẳng biết bơi và cực kì sợ nước.

  Nhà mình có ai có gợi ý gì không?
   
  hoalienbao, Derby, tamchec and 4 others like this.
 3. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Nếu biết biến những thứ gần gũi thành sức mạnh, bạn sẽ rất mạnh! : D
   
  chelsky_ngoann thích bài này.
 4. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Những thứ gần gũi là gì ạ?
   
 5. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Là những thứ trong tầm với của mình! Như những thứ liên quan cuộc sống: internet, người thân, bộ não, sách vở, tranh ảnh, âm nhạc, võ thuật ...
   
 6. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  28/01/2016

  Hôm nay mình đọc Hãy chăm sóc mẹ. Đọc được một đoạn thì mình muốn về nhà. Năm nay mình sẽ nghỉ Tết về nhà sớm. Mình nhớ mẹ, và bàn tay trồng gì được nấy của mẹ. Mẹ mình rất giống mẹ trong truyện. Mình cũng rất muốn hỏi, những ngày tuyết trắng hồi mẹ ở Nga, mẹ nghĩ gì, có khi nào mẹ nhớ nước Nga không. Nhưng rất nhiều chuyện, vì mẹ là mẹ nên mình không kể được và không hỏi được. Buồn nhỉ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/1/16
 7. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  29/01/2016

  Gấp lại Hãy chăm sóc mẹ, lòng ngổn ngang.
  Cuốn sách tiếp theo mình sẽ đọc là gì nhỉ? Uhm, mình sẽ đọc Những thành phố giấy của Jonh Green nhé ^^ hẹn gặp lại.
   
  tamchec and teacher.anh like this.
 8. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Mình đã không đọc Những thành phố giấy, dù đã bỏ công mua sách. Tình cờ lượn mấy trang review sách và trong phần trả lời cho câu hỏi: Mọi người đang đọc sách gì, mình bắt gặp cuốn Aliexit Zorba con người hoan lạc - Nikos Kazantzaki, nên lại mở ra. Giọng văn lôi cuốn và con người Zorba quá lạ thường, làm mình không dứt nổi. Từ giờ đến cuối tháng 3, mình chắc sẽ có rất nhiều thời gian để viết và đọc.

  Hôm nay 30/1 rồi.
   
  tamchec, mr.buiduytung and Ca Dao like this.
 9. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Bạn đọc sách để làm gì?
   
 10. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Không để làm gì cả.
   
  banycol thích bài này.
 11. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Đọc sách với mình như gặp gỡ con người. Có những người gặp nhau vì có hẹn, vì công việc, vì đề tài nghiên cứu, vì chung sở thích, vì duyên nợ, vì là bạn của bạn, ... vì nhiều lý do. Mỗi cuộc gặp cũng sẽ có mục đích riêng, với những người luôn tìm lý do và đích đến như bạn, việc gặp ai và gặp để làm gì có lẽ sẽ rất rõ ràng. Còn với mình, mình chỉ là một kẻ lang thang, trên đường thiên lý vui đâu dừng đó, gặp ai cũng chỉ là để vui, không có mục đích nào đặc biệt. Có điều mình lại rất kén người.
   
  man in the moon, Derby and tamchec like this.
 12. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Bạn cũng có mục đích, và đó là nguyên nhân khiến bạn cầm quyển sách lên. Cho dù bạn đọc chỉ để đọc thì đó cũng là một mục đích. Và việc bạn kén chọn, cũng có lý do của nó. Mọi thứ đều tồn tại nhân quả cho dù bạn có hữu tâm hay vô tình thì vẫn thế.

  Có thể bạn không nhận ra hoặc phủ nhận nhưng mọi thứ bạn làm đều là do bạn lựa chọn.
   
  dieuminh158 thích bài này.
 13. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Phải, mình có mục đích, rất nhiều mục đích, nhưng nó là những thứ không thể đem ra gạch đầu dòng và giải thích bằng văn bản. Nó giản dị lắm. Cảm ơn bạn đã quan tâm.
   
 14. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Khi đứng trước nhiều quyển sách, tôi luôn tự hỏi như thế để chọn lựa. Tôi nghĩ bạn cũng phải biết mình muốn gì để chọn quyển nào đọc tiếp theo. Còn nếu như đọc không để làm gì thì cần gì phải đắn đo lựa chọn như vậy?

  Nhưng có lẽ tôi đã sai và lầm ở đâu đó. Bạn nói giản dị mà sao tôi thấy phức tạp và khó hiểu quá. Xem ra muốn gợi ý giúp bạn cũng không phải dễ. Tôi bỏ cuộc.
   
  NQK and chelsky_ngoann like this.
 15. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Từ những quyển mình đã nêu tên, có thể dễ dàng đoán được gu đọc sách của mình. Chắc mình với bạn không cùng mối quan tâm thôi. Cảm ơn bạn đã có lòng tư vấn.
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 16. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  2/2/2016

  Quen lại người xưa và Nên duyên mới là hai mục trong năm nay mà mình sẽ viết ở đây thôi, không đăng trong box nhận định nữa, từ chuyện mình đọc sách mà như gặp người, mình quyết định nhân có thời gian sẽ viết lại vài dòng cảm nhận, cho mình trước và cho những bạn tình cờ đọc được, biết đâu lại nên duyên mới với sách (và biết đâu, nên duyên với người :").

  Link các bài cảm nhận và ebook nếu có sẽ được cập nhật ở post đầu tiên. ^^
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/2/16
 17. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  2/4/2016
  Hôm nay tình cờ tìm được ebook của một cuốn sách mà ngày trước mình muốn mua nhưng không đủ tiền, về sau này thì có tiền nhưng quên bẵng mất, giờ thì gần như không còn muốn mua nữa.

  Một cuốn sách rất dày, dày như một quyển từ điển luôn, chính là cuốn Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật. Mình thực sự thích cuốn này từ cái nhìn đầu tiên, cách tác giả viết lời cảm ơn, lời mở đầu, văn phong, nội dung, mọi thứ, tất cả những chi tiết mình có thể thu nạp được trong rất nhiều lần lượn lờ nhà sách và đứng đọc cọp.

  Vài cuốn đang đọc dở dang:
  - Mặt trăng và đồng 6 xu (ôi khó đọc thế),
  - Quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối (cũng vậy, khó đọc quá),
  - Những ngày thứ ba với thầy Morrie (đang đọc thì quên mất là đang đọc, hix, cuốn này hấp dẫn, giọng kể ấy, còn nội dung thì bình thường),
  - Tôi là một con lừa (đọc lại),
  - Bản chất của dối trá (ông này viết cả cuốn Phi lý trí nữa, hay dữ thần luôn, không phải tiểu thuyết nha, sách kinh tế học hành vi, nhưng đọc vui, áp dụng được nhiều),
  - Ông hàng sách ở Kabul (đọc từ tháng 4 năm ngoái ở nhà bạn =]]] mới thấy ebook nên đọc tiếp)
  - Quiet (bản Việt, dài khiếp, không mở lại máy chắc cũng quên luôn)
  - Dare to greatly (k nhớ tên, cũng bản Việt luôn, cũng dài khiếp)
  - Tôi là ai là ai


  Những cuốn đã chiến xong:
  Cửa hàng dành cho những kẻ ngán sống
  Giáo sư và công thức toán
  Kafka bên bờ biển
  1q84 (aaaaaaaaaaaa, cả 3 quyển luôn, kinh dị)
  Cưỡng cơn gió bấc và Con sóng thứ bảy
  Chuyện kể năm 2000 (cuốn sách mình đọc vụn nhất từ trước đến giờ, vì quá nhiều ẩn dụ, quá nhiều cảm xúc, quá nhiều câu chuyện, quá nhiều uất ức, mỗi lần chỉ tiêu hóa được một ít, và mình đã rất kiên nhẫn)
  Khi lỗi thuộc về các vì sao (sến nhưng hay)


  (I have a lot of time to read yeah yeah) Nhận ra, sách mình đọc, phim mình xem, người mình gặp, phần nhiều rất khó định trước, có duyên thì gặp thôi. Vô duyên thì có nài ép thế nào cũng không được. Nên lộ trình đọc năm nay có vẻ không dự tính trước được mấy TT.TT huhu, thôi vạn sự tùy duyên vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/16
 18. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Lâu rồi không cập nhật.
  Từ độ máy tính mình bị hỏng, mình ít đọc hẳn. Mình chỉ còn đọc những cuốn có bản pdf hoặc đọc online. Và dạo gần đây, vì người mình yêu đang tìm hiểu về đạo Phật, nên mình đem lòng yêu mà đi đọc sách Phật. Thấy cũng vui lòng.

  Mới đọc xong 100 ngày độc cư, đọc lại Câu chuyện dòng sông, đọc rất nhiều lần cuốn Chỉ chánh niệm thôi thì chưa đủ, đọc qua cuốn Pháp ở mọi nơi, đọc một cuốn khá hay là Chẳng có ai cả...

  Mỗi lần mình bắt đầu đọc, mình đều đọc nhiều thật nhiều tới mức không thể liệt kê nổi nữa.
  Những cuốn sách đi qua đời mình, làm mình biến đổi. Mình nghe trong văn phong, trong giọng nói, trong cách nghĩ cách cười đều có dấu vết của chúng. Những vết chân vô hình.

  Sách Phật cũng có nhiều cuốn thật là dễ chịu, văn phong nhẹ nhàng, dịch dễ thương, không dùng quá nhiều từ Hán Việt, và không nhắc đi nhắc lại mãi về các khái niệm trong đạo Phật.

  Mình đọc lại Câu chuyện dòng sông. Cuốn sách ấy, năm ngoái bạn tặng mình khi mình dừng một chuyến đi xa, trở về trong ngày sinh nhật. Mình đã mang theo câu chuyện ấy suốt hành trình trở về. Câu chuyện dòng sông.
  Chỉ cần biết nhịn đói, biết chờ đợi và biết suy tư, thêm cả biết làm thơ nữa, người ta cần thế thôi, để sống được trong đời này. Những lời giản dị mà minh triết. Nhưng rồi, kể cả biết hết những bí kíp cho đời sống, người ta vẫn phải bỏ nó mà đi, trở nên trọn vẹn phàm trần, rồi lại trọn vẹn Niết bàn. Như dòng sông, chảy qua mọi nơi cùng một lúc, và không có thời gian.
   
  chimcu, teacher.anh and summer_akarda like this.
 19. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Tháng bảy.

  Mình đã khỏe trở lại và đã đọc trở lại. Trên đường đi Huế, kết thúc mấy cuốn liên quan đến Oshawa tiên sinh: Dịch lý và Lịch sử, hai cuốn sách thực dưỡng, một cuốn Chân thiền do học trò của tiên sinh dịch.

  Chân thiền là một cuốn sách hay, làm tỏ nghĩa một số định kiến của mình về thiền định, và cho mình nhiều góc nhìn mới. Dường như cuốn sách đã được viết và được dịch bởi những người đã thoáng thấy trăng.

  Đọc tiếp Bốn thỏa ước, đọc tiếp Đối thoại với thượng đế, mà đọc mãi chưa xong.
  Tối qua kết thúc hai cuốn: Mẹ, thơm một cái và Viết dưới ánh đèn dầu. Tình cờ, cả hai cuốn đều nói khá nhiều về sáng tạo nghệ thuật và hành trình miệt mài ấy, đồng thời cả hai tác giả đều có sự tự tin vào bản thân nhiều tới mức không chịu nổi.

  Bắt đầu đọc Cậu bé mang pijama sọc, và Quá nhiều hạnh phúc. Nhiều khả năng là không đọc xong nổi.

  Thú vui mấy ngày này là ngồi lục danh mục sách trên Gác sách và đọc những cuốn ít lượt đọc nhất. :D

  Nhiều cuốn hay mà ít người đọc thật. Thấy Cổ Long tiên sinh, mà dè dặt chưa đọc cuốn nào của ngài.

  Yo. Tạm thế đã.
   
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Sáng mấy nay giả bộ đọc sách 25 phút buổi sáng. Tại sao lại là 25 phút?

  Tự nhiên nhớ đến

  25 MinutesVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  :D
   
  hoalienbao thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này