Dân Gian Nhìn Nhận Đúng Về Tục Lệ Đốt Vàng Mã Của Người Việt Nam

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Heoconmtv, 8/6/15.

Moderators: mopie
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Tục đốt vàng mã bắt đầu từ đâu và Phật giáo quan niệm như thế nào về việc đốt vàng mã.

  Với quan niệm thông thường, sau cái chết, con người cũng có một đời sống, cũng có các nhu cầu như khi đang ở dương thế. Một số người vì quá thương tiếc người thân đã mất, sắm đủ thứ vàng mã để đốt cúng nhân ngày giỗ hoặc các dịp lễ như Rằm tháng bảy, Tết Nguyên đán…, để người ở đã chết sử dụng ở cõi âm.

  Việc làm đó đôi khi thái quá, người ta có thể sắm vàng mã với hình dáng nhà lầu, xe hơi, máy lạnh, điện thoại di động, tiền mô phỏng đô-la Mỹ, v.v…để cúng cho người đã chết.

  Một cuốn sách đầy thú vị giúp người đọc hiểu được nguồn gốc của tục đốt vàng mã cũng như cho chúng ta biết khi đốt vàng mã thì các hương linh người mất có nhận được hay không? Không nên bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/6/15
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đốt vàng mã kiểu mấy cái nhà, xe này nọ hóa ra chính người đốt đang "giam hãm" người thân mình dưới địa ngục, không mong họ được siêu thoát đầu thai kiếp mới...
  Theo tín ngưỡng dân gian thì người chết oan ức sẽ có 49 ngày vất vưởng làm cô hồn dạ quỷ để tìm cách giải oan. Sau đó xuống địa ngục để luận tội. Ai tốt thì đầu thai tốt hưởng phước, ai có tội thì tùy nặng nhẹ mà chịu hình phạt, sau đó cũng cho đầu thai để trả nợ. Chẳng có ai ở mãi dưới âm phủ để hưởng tiền vàng mã cả. Càng đốt hàng mã thì càng giữ không cho chuyển kiếp, hóa ra hành hạ họ:D...
   
  cungcung, Thai232, deathshine and 3 others like this.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bác nhận của em một lạy, bái phục bái phục. Em cũng nghĩ như bác, có lần em nghĩ đám giỗ ông bà mấy đời, tính ra gần 100 năm, chẳng lẽ ông bà mình bao nhiêu đó vẫn chưa được đầu thai, nếu đã đầu thai rồi thì cúng và đốt vàng mã làm gì. Nhưng em trộm nghĩ biết đâu thời gian dưới âm phủ khác với trên mình, giống như thiên đình (1 ngày bằng một năm dưới hạ giới, cái này thì ngày nào ông táo cũng về chầu trời hết), mỗi năm ta cúng một ngày thì cũng giống như ông bà ta ngày nào cũng ăn cơm, cho nên 100 năm thì cũng chỉ bằng 100 ngày thôi, hehe. Đây là thiển ý của em, mong nhận được sự chỉ bảo của các bác.
   
  tranthanhkiet, Thai232 and ------ like this.
 4. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Cách chịu khổ nhất là đầu thai...
  Điạ ngục thì nhằm nhò gì.cute_smiley56
   
  Thai232, ------ and Heoconmtv like this.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Cúng cơm ngày giỗ nó là hình thức tín ngưỡng, ngụ ý là mình luôn nhớ về tổ tiên, muốn dành những món ngon do chính tay mình nấu để tưởng nhớ họ chứ không phải là họ chưa đầu thai rồi về hưởng.
  Còn rằm tháng bảy cúng cô hồn thì đúng là phải có vàng mã vì cô hồn nó chưa siêu thoát nên cần có tiền để dùng. Mà cô hồn có nghĩa là nó chưa đến luận tội với Diêm Vương, vẫn còn vất vưởng trên nhân gian nên nó vẫn còn nhu cầu này nọ.
   
  Thai232 and Heoconmtv like this.
 6. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Hỏi thật nhé, mọi người đã thấy ma hay cô hồn gì chưa? Nghe các mẹ các bác kể với nhau cứ như thật, mà mình chưa gặp bao giờ. Mong gặp lắm mà chưa được....
  cute_smiley8cute_smiley26
   
  Thai232 and Heoconmtv like this.
 7. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bác ăn gì để em cúng. Bái phục bác quá nhưng em cũng đồng ý với bác đó.
  Sống thì có 2 trường hợp, hoặc là bị bệnh hoặc là không bị bệnh. Nếu không bị bệnh thì chúng ta không có gì phải lo. Nếu bị bệnh thì cũng có hai khả năng xảy ra, hoặc là hết bệnh hoặc là không hết bệnh. Nếu hết bệnh thì chúng ta cũng không có gì phải lo lắng. Nếu chúng ta không hết bệnh (hết sống) thì cũng có hai trường hợp xảy ra, hoặc là lên thiên đường hoặc là xuống địa ngục. Nếu được lên thiên đường thì chúng ta không có gì để lo lắng. Còn nếu xuống địa ngục cũng không phải lo lắng đâu, dưới đó có nhiều người quen lắm, tha hồ bắt tay hỏi thăm suốt cả ngày và còn gặp mấy nhân vật nổi tiếng nữa (Hitler, Mussolini, Thành Cát Tư Hãn, Tần Thủy Hoàng...) tha hồ mà xin chữ ký nhé cute_smiley20.
  Quẳng gánh lo đi và vui sống.
   
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Em thường nghe nói sống sao thác vậy nên không biết dưới đó có chạy án không nhỉ để rằm tháng bảy này em cúng nhiều nhiều cho họ (vì trên này thì chạy án, chạy ghế, chạy trường nhiều quá)cute_smiley56.
   
  tranthanhkiet and Thai232 like this.
 9. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Ma thì em gặp nhiều, ma túy, ma men nè, nhất là Maria Ozawa cute_smiley18.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/15
  tranthanhkiet, Thai232 and sannyas60 like this.
 10. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Maria Ozawa là một diễn viên phim khiêu dâm. Cho nên dẫu là nói đùa thì cũng đừng đưa tên của kẻ trụy lạc đó ra, bởi vì mọi người đâm ra tò mò sẽ tìm kiếm rồi biết đâu đắm chìm trong những thể loại phim ma quỷ đồi trụy đó. Mặc dù không cố ý nhưng bạn đã gián tiếp đưa người ta vào con đường tà dẫn tới thân tàn ma dại. Mong bạn cẩn thận từng lời ăn tiếng nói!
   
  Last edited by a moderator: 22/6/15
 11. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Mình còn không biết đó là ai, để search thử xem...cute_smiley18cute_smiley26:fish:, cơ mà giống tên Nhật quá.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 12. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Đây được các thanh niên tôn làm thánh nữ, bác không thấy bạn andanhtoi cảnh báo hay sao mà còn đòi search, bộ tính đi vào con đường dẫn tới thân tàn ma dại hả.
   
  tranthanhkiet thích bài này.
 13. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Thật ra mình chỉ đùa cho vui thôi, không có ý gì đâu.
  Theo ngu ý của mình thì có thân tàn ma dại là do tâm mình thôi, nếu ai xem phim này đều dẫn đến hậu quả như bạn nói thì chắc Nhật Bản không phải là nền kinh tế thứ 3 thế giới đâu.
   
  tranthanhkiet, mrsimple and sannyas60 like this.
 14. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Hay quá, mình đang định tìm sách nào liên quan đến cái tục này, nhà mình có bà cô đốt nhiều quá, khuyên mãi chả bỏ.
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này