Góp ý Nhờ mở thêm box riêng Audio book

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi maxiqboy, 1/6/19.

 1. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Audio Book cũng là 1 dạng ebook nên mong các admin mod mở thêm riêng 1 box audio box để anh em có thêm chỗ chơi riêng cho thoải mái ạ

  Hiện tại audio box và sách scan đang chung nhau sâu tại box con của box Kệ sách ( không nằm ngoài trang chủ nên hơi khó tìm ạ )

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  upload_2019-6-1_19-30-51.png

  Hoặc có thể mở thêm 1 box con trong các box to như là

  Tủ sách văn học nước ngoài > Audiobook
  Tủ sách văn học trong nước > Audiobook

  upload_2019-6-1_19-20-21.png

  cho tiện theo dõi và phân loại cũng được ạ,


  Cảm ơn ad ạ,
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/6/19
 2. moe

  moe Lớp 5

  Mình nghĩ là nên xu thế giờ hướng tới audio book cũng nhiều vì độ tiện lợi của nó so với đọc sách nên đi đón đầu xu thế:D
   
 3. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6


  đọc toét mắt nên đành phải nghe audio cho thư giãn ạ :D
   
  moe thích bài này.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Một số chỉ tìm được mp3 chứ cũng không có pdf, epub gì đâu, vậy nó mới ghê :D
   
  Đoàn Trọng and maxiqboy like this.
 5. Làm audio book khó hơn làm ebook rất nhiều. Dễ mấy ai đạt chuẩn Phát Thanh Viên như ngày xưa.
  • Giọng chuẩn, hoặc Bắc hoặc Nam không pha lẫn.
  • Biểu cảm, diễn tả được cảm xúc, tình huống, sự kiện v.v... Chẳng khác gì là một nghệ sĩ, và đọc sách nói cũng chẳng khác gì một nghệ thuật.
  • Đọc chậm rãi, giữ được nhịp điệu đều đặn. Việc này rất khó, đọc sách thu âm là một công việc lúc đầu hưng phấn nhưng rất dễ nhàm chán, rồi cứ thế như biểu đồ hình sin. Khiến cho sản phẩm dễ bị lỗi và đôi khi phải làm lại.
  • Thiết bị có nhiều nhưng phòng đọc phải cách âm tối đa, vì trong không gian thinh lặng các tạp âm lại càng nỗi bật, tiếng lật giấy cũng nghe rõ, nhấc ly nước cũng nghe rõ v.v...

  Các bạn trẻ giờ thường thử sức trong lĩnh vực này, như một cách tập nói chuyện. Nhưng thường là mở sách ra và đọc vanh vách. Người nghe không nạp kịp, không hiểu kịp. Có nhiều sách chương đầu đọc hay, các chương sau đọc nghe gắng gượng lắm.

  Hy vọng trong tương lai gần TVE có một chuyên mục lớn về audio book, phát hành bởi chính TVE luôn, nâng tầm vóc TVE lên thêm 1 bậc nữa.
   
  teacher.anh, Heoconmtv, imcee and 2 others like this.
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nói không phải tự khen chứ hồi xưa lúc học lớp 10, tiết Văn, mình đọc tác phẩm mà cả lớp đứng hình, và cả chính cô giáo cũng ngạc nhiên khen là rất chuẩn, mạch lạc, có nhanh có chậm, có cao trào, rất cảm xúc, đúng hàng hiếm. Giờ nghĩ lại đúng là kỷ niệm đẹp vì suốt mấy năm PTTH mình học Văn hơi oải vì bị tụt cảm xúc. Có điều chính mình cũng công nhận đọc một đoạn thì được, chứ đọc truyện dài để làm audio book thì dễ nhàm chán lắm, hoa mắt, quíu lưỡi đọc sai... Thành thử cứ tới giờ Văn mình cũng sợ bị gọi đọc tác phẩm lắm...:confused:
  Giới thiệu với mọi người cô giáo môn Văn cũng là giáo viên chủ nhiệm năm đó của mình đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  :D
   
  bluesky57, utitgg, Heoconmtv and 2 others like this.
 7. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  Về vấn đề này, câu hỏi được đặt ra là : Nếu như phát triển bên mảng audio thì cái "luật" 2 năm, 5 năm hay 7 năm gì đó liệu có được nới rộng? Và sẽ quy định hạn của sách được public audio là bao nhiêu và như thế nào?! Đấy là điều mà mình băn khoăn!
   
  Bình Minh Mưa and teacher.anh like this.
 8. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  vì audio cũng là ebook nên em nghĩ trước giờ quy định diễn đàn ra sao thì sẽ áp dụng y nguyên như vậy thôi ạ,
   
  teacher.anh thích bài này.
 9. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  Là 2 năm trở lên???
  À, nhân tiện, hỏi em luôn, ví như audio mà giọng miền Nam đọc thì em có nghe ra được hông? :D ^.^
   
  Bình Minh Mưa thích bài này.
 10. Đặc thù làm sách nói rất mất thời gian, đơn độc nữa. Vì 1 người 1 tác phẩm. Nó không nhanh như làm ebook, cũng khó là làm việc theo team hay group. Nội những tác phẩm cũ cũng đủ nãn rồi. Không cần phải chú trọng làm sách mới. Nên mình nghĩ quy định cũng như ebook thôi.
  Thử làm những truyện ngắn trước xem. Như kho của Hồ Biểu Chánh có vài ebook vừa đủ, truyện lại nhiều đối thoại, ngắn, xúc tích. Nghe rất thích.
   
  teacher.anh thích bài này.
 11. Giọng Nam và Giọng Bắc đọc chuẩn đều dễ nghe. Riêng với các tác phẩm văn học Nam bộ như kiểu Hồ Biểu Chánh mà được đọc bởi giọng Nam ngọt ngào thì nghe da diết lắm. Rất dễ bị đắm chìm trong cả câu chuyện, nghe xong vẫn còn vươn vấn rất lâu. Giọng Nữ Miền Nam Ngọt có thể khiến thành siu vách đổ mà.
  Giọng Bắc khi diễn ta nỗi cô đơn thì không gì bằng, khi hờn trách cũng tê tái, khi nóng giận lại bắt lửa, khi mỉa mai thì cay thật cay. Diễn tả sắc thái, tình cảm rõ hơn, tinh tế hơn.
  Nói chung chuẩn là mọi vùng miền đều nghe được.
  Các bạn có thể tham khảo ở trang Sách Nói Cho Người Mù của chị Hướng Dương để tham khảo. Phần lớn những người làm ebook đều là những người có thâm niên trong ngành nghề Phát Thanh Viên.
  Thậm chí sách đọc 1 lần mà đọc lại lần 2 là hiếm. Nhưng sách nói có thể nghe đi nghe lại nhiều lần mà vẫn thích.
  Sự khác biệt rất lớn.
   
 12. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nếu chỉ đọc thôi thì chịu khó cũng được, nhưng như vậy người nghe dễ chán lắm, phải lồng thêm chút nhạc vào chứ không nghe được một lát là ngáp ngủ ngay. Nhưng muốn lồng nhạc thì phải đúng bài, đúng bối cảnh và hoàn cảnh, như ngay đoạn buồn trong truyện cổ trang thì phải có tiếng đàn tranh hay đàn nhị, đoạn đánh nhau thì phải hùng tráng. Hay truyện tình cảm xã hội thì có nhạc bolero chẳng hạn...:D
   
  Đoàn Trọng and maxiqboy like this.
 13. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Ớ sao phân biệt thế chị :D

  Hầu hết sách nói hiện có trên web đều tiếng miền nam mà chị :D

  Vov ngoài bắc có đc mấy tác phẩm đâu ạ
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Giọng Quảng cũng nghe được tốt nữa là giọng Nam. Như giọng của @Trúc Quỳnh Đặng thì rất lọt tai anh Tư. :D
   
 15. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  thật ra ban đầu ý của em là mở thêm box audio để anh em cùng chia sẻ các bộ audio sưu tầm từ các nguồn trên mạng, thủ thuật cắt gọt chỉnh sửa lỗi, bàn luận chém gió luyên thuyên về audio book, ...

  dần dần phong trào sách nói đi lên, hoạt động sôi nổi thì mới có tác phẩm riêng được ạ

  chứ còn tự tve sản xuất audio book ngay lúc này thì e là hơi khó vì đòi hỏi nhiều yếu tố như : giọng đọc hay truyền cảm yêu nghề, bộ phận thu âm lồng nhạc hậu kỳ, ...

  Cái này cần 1 quá trình, thời gian thậm chí còn duyên số nữa ạ :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/6/19
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ở đây thấy duy nhất một audio book của nhà trồng được đó là cuốn Quê hương tôi của Tràng Thiên. Trong đó có giọng Cát Cát (giọng Huế), teacher.anh, hanhdb, tuanpr (giọng Bắc), lichan (giọng Nam), Ban Tang Du Tử giọng Nam Pleiku (giống giọng @Trúc Quỳnh Đặng)... Anh Rafa là người xử lý hậu kỳ còn chèn nhạc không lời vào nữa.
   
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, quên mất cái vụ audio book Quê hương tôi ở khâu ghi âm. Dĩ nhiên mọi người đều không có phòng thu âm chuyên nghiệp, cũng không có máy ghi ám, micro chuyên nghiệp mà mỗi người đều dùng cái điện thoại của mình, duy nhất Ban Tang Du Tử dùng cái máy ghi âm của phóng viên.

  Nói thế để biết để tve-4u tự sản xuất audio book sẽ rất khó vì mọi người đều ở xa nhau khó có thể tập hợp lại để đọc trong một phòng chuyên nghiệp - giả sử là có đi.
   
  teacher.anh and Đoàn Trọng like this.
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cái vụ giở sách loạt xoạt chắc không có vì hầu như ai cũng có kindle hoặc máy tính bảng. Và vụ audio book thường sẽ diễn ra sau một dự án text ebook tâm đắc.
   
 19. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  @4DHN Nói chung là gần đến Tết Đoan Ngọ lại rồi đó anh Tư, hihi; tròn 1 năm tham gia diễn đàn, quen anh và mọi người! Nhớ mùa World Cup trước, nhiều anh em nhảy cầu quá xá! ^.^
  Về việc thu âm ebook em sẽ cân nhắc đi đầu và xung phong làm chuột bạch trên diễn đàn mình! ^.^ Có gì em còn kiếm ít gạch đá về xây nhà, cà chua hư mí trứng ung về cho gà vịt heo quéo ăn! :D :D
   
  Bình Minh Mưa and imcee like this.
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thật ra, đọc một cuốn sách cũng không cần đọc một mạch. Có thể đọc từng chương hoặc từng đoạn. Khi cần dừng thì hết đoạn bấm pause.
   

Chia sẻ trang này