Trà phiếm NHỮNG KẺ “HIỂU SAI” VĂN HOÁ NAM KỲ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi TĐT, 22/9/19.

Moderators: amylee
  1. quang3456

    quang3456 Lớp 10

    Ở HN nói đến bánh tôm Hồ Tây thì là chỉ 1 quán đó, trên "đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước em về".
    Đây là tôi nói món bún ốc nguội bác ơi.
    Nói chung thì các món bún nước dùng bún rối, bún khô dùng bún con. Cũng có ai quy định đâu, thói quen thôi. Cụ Vũ Ngọc Phan mà tôi trích dẫn trên kia cũng nói, bún chả dùng bún lá đó.
    Món bánh tôm Hồ Tây theo cụ Thạch Lam thì phải dùng tôm tươi Hồ Tây mới ngon, không cứ to hay nhỏ. Món này có lẽ giống bánh khọt ở miền Nam, có khi người ta dùng tép làm nhưn, có sao đâu.
     
  2. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Hi hi.... Bạn Quang toàn ăn uống qua sách nhỉ? Tôi thì toàn ăn ở quán, ở gánh, ở vỉa hè. Riêng về bún thôi, trên đất Hà Nội có rất nhiều loại, bạn Quang nên đi khảo sát một vòng để đối chứng với sách.

    Tôi vẫn nhớ lời một anh bạn dân khu 5, bún chả Hà Nội "ngon nhức răng". :D
     
  3. quang3456

    quang3456 Lớp 10

    Chẳng phải riêng tôi, nhà văn Băng Sơn viết về ẩm thực rất nhiều nhưng lại chẳng bao giờ ăn quán vỉa hè. Có điều là do ông sợ mất vệ sinh còn tôi thì sợ tốn tiền.
    Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
    Hồi trước bạn DS cũng bảo tôi sao cứ học theo người khác chả nghĩ ra cái gì riêng, thì là tại tôi thích học theo người ta đó.
     
  4. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Thế thì bạn cứ vào quán hoành tráng đi, có ai nói gì đâu. :D ý tôi vẫn là cần thêm thực tế ngoài sách vở đó.
     
  5. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Hồi tôi ở Cao Bằng có món bánh cuốn nó khác xa bánh cuốn Hà Nội, vì là chan nước vào tô bánh cuốn. Có 1 quán có đủ loại gia vị: ớt bột, tương ớt, măng chua ngâm với quả mắc mật, hành muối... ai thích gì thì cho. Món này chắc ít sách viết nhỉ? :D
     
    vanthach thích bài này.
  6. quang3456

    quang3456 Lớp 10

    Quán vỉa hè tôi còn sợ tốn thì quán hoành tráng càng tốn nữa đó bác. Ý tôi là cũng không nhất thiết phải ăn mới tìm hiểu được.
     
  7. TĐT

    TĐT Moderator Thành viên BQT

    Xin lỗi thầy @quang3456, TĐT đọc tới câu này thì nhớ đến bà Nội. Bà thường ví von những người kén ăn, ăn khó tính, lên mâm cơm nhìn qua nhìn lại hinh hỉnh cái lỗ mủi mà không đụng đũa vào món nào: Chắc muốn “hưởng hoa hưởng hương” (Ý là muốn lên bàn thờ ngồi chung với các cụ)
    Trong chủ đề này bác Nga Hoang có tả:
    Đọc sách viết về ẩm thực thì đúng là cảm nhận hương vị tuyệt hơn đi ăn.
    Thật ra thì trí tưởng tượng của con người rất ghê gớm và lợi hại. Để một vài hình món ăn trước mặt, ăn cơm nóng chan nước mắm dầm ớt hiểm vào ăn có cảm giác như đang ngồi nhà hàng 5 sao bác nhỉ!
     
    quang3456 thích bài này.
  8. quang3456

    quang3456 Lớp 10

    Ngoài này có ai mà ngồi vào mâm không buồn đụng đũa thì được mắng là: lại chán cơm, thèm đất thích nghe kèn hử?
    Tôi biết về ẩm thực cũng một phần từ các cụ nhà tôi. Nhớ ngày nhỏ nghe bà bác kể chuyện hồi xưa các bà thách đố nhau ăn hết 10 mẹt bún ốc, ai thua phải trả tiền. 10 mẹt bún giá là 2 hào- chắc cũng tầm 150-200k bây giờ. Hồi đó tôi rất ngạc nhiên, sao mà ăn hết được, nhưng sau biết là mẹt bún ngày xưa nó chỉ ít thế thôi.
     
  9. vanthach

    vanthach Lớp 2

    Ở Hà Nội có món bún bò trộn Nam Bộ ở trong chợ cầu giấy ngon lắm ạ. Với món miến Ngan cháu còn thấy ngon hờn ở đường vào chùa Hà nổi tiếng ấy. Còn phở bò bảo ngon nổi tiếng Hà Nội mà cháu ăn quán nào cũng xàm xàm nhau, không thấy gì đặc sắc cả.
     
  10. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Tại dân Nha Trang quen nhìn con tôm to nên thấy con tôm ở cái bánh tôm quá nhỏ, bột quá nhiều tôm quá ít. Cái bánh nguội ngắt, ăn như đấm vào mồm. Thấy lạ là ở đất Hà Nội, món ngon bạt ngàn mà quán đó vẫn tồn tại. :P

    Bánh tôm bột lọc Huế thì lại rất ngon, dù con tôm tôi ăn hôm đó cũng nho nhỏ. Hồi đó ra biển Chân Mây - Lăng Cô chơi, có cô bé bán hàng rong mời, tôi ăn thử vài cái thấy ngon quá, thế là ăn cỡ 2 chục cái, hình như cũng bán trong mẹt, tại mải ăn nên không để ý. :D

    [​IMG]

    (cái bánh tôi ăn hôm đó con tôm nhỏ bằng nửa con tôm trong hình này)
     
  11. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Chết chửa, đúng đất nhà tôi. Chưa ăn bún-bò-Nam-bộ ở chợ Cầu Giấy bao giờ, vì tôi không tin tưởng món ăn du nhập. Đã ăn thì cần ăn ở gốc, mà Bún bò Nam bộ hay bún bò Huế vậy? Tôi nghe nhiều và cũng ăn nhiều bún bò Huế, nhưng chưa từng nghe nói đến bún bò Nam bộ bao giờ.

    Nếu nói đến món Nam bộ ấn tượng nhất thì là bánh xèo, lá cải đắng cuốn cái bánh. Bánh xèo ở khu 5 cũng nhiều nhưng không to bằng bánh xèo Nam Bộ, lần ăn đầu tiên là ở đất Vĩnh Long, ngay gần bến bắc Mỹ Thuận (mình toàn đi hồi chưa có cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ). :D

    [​IMG]
    (Bánh xèo khu 5)

    [​IMG]
    (bánh xèo Nam Bộ)
     
  12. vanthach

    vanthach Lớp 2

    Bún bò nam bộ ạ. Trộn thịt bò xào rau thơm các lọai bún và nước trộn lại ăn ngon lắm ạ. Cháu bữa nào có dịp đi qua đó đều qua ăn ạ. Ngày xưa đi học có chị ở xóm trọ đưa đi ăn ở đấy ạ ngon lên hay ăn ạ. Nhưng giờ chợ cầu giấy tiêu điều lắm rồi ít gian hàng lắm.
     
  13. TĐT

    TĐT Moderator Thành viên BQT

    Bún bò trộn Nam Bộ
    [​IMG]
    nhìn giống món bún thịt xào. Thịt có thể là heo hoặc bò, củ hành trắng và xả băm. Ăn với nước mắm chua ngọt.
    Món này Má TĐT làm là ngon nhất trên đời.

    Rau mùi (rau thơm) gồm những loại nào?
    Rau thơm là tên gọi chung của tất cả các loại rau có mùi thơm. Thông thường ở miền Nam đĩa rau thơm là đĩa rau trộn chung với nhau của xà lách, tía tô, dấp cá, quế (húng Láng, quế, giổi hay é tía), rau răm, húng lủi (bạc hà?!), ngò rí (rau mùi, mùi tui, mùi ta), ngò gai (mùi tàu)
    Ngoài ra còn các rau như: Lá lốp (lốt), rau om (ngổ), tầng dầy lá (húng chanh).
    Ngoài ra còn các rau từ miền Bắc như: Húng quế tây, bạc hà (mint), thì là, kinh giới.
    Riêng rau thì là xuất hiện trong ẩm thực miền Nam gần đây qua món chả cá thác lác, rêu cá chép. Kinh giới đã được dùng cho món bún rêu hoặc bún nước lèo giò heo, bún bò.

    Bạc hà miền Nam và bạc hà miền Bắc đúng là khác quá xa. Miền Nam dùng từ bạc hà (dọc mùng) hay bạc hà (mint - bạc hà âu) được biết qua món kẹo cao su (chewing gum)
    Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

    Bạc hà miền Bắc?!
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/12/19
  14. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Hồi xưa không có đĩa nên người ta thay bằng cái mẹt. Mỗi suất là 1 mẹt, tức là bằng 1 tô bún ốc bây giờ.
    [​IMG]
    Nói về bún ốc thì tôi thấy ăn nóng mới ngon, mà tất cả các loại khác cũng ăn nóng. Trừ bún chả, bún đậu mắm tôm là ăn nguội. Về đặc sản hồ Tây thì cũng là bún ốc và các món về ốc. Thường mỗi năm tôi và cái cô "người thân dân Nha Trang" ăn 1 lần vào dịp đi lễ phủ Tây Hồ sau Tết. Trời lạnh ngồi ăn bún ốc nóng, ốc nóng quả là ngon... chẹp... chẹp... ực... ực.... :)
     
  15. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    vanthach thích bài này.
  16. TĐT

    TĐT Moderator Thành viên BQT

    Anh @4DHN, trong cái mẹt này hình như có chả cốm đúng không?
    Món này em bắt tụi nó vô chiên giòn rụm, nóng hổi. Vừa thổi vừa ăn đó anh.

    Nói về mẹt mẹt, TĐT kể câu chuyện từ hồi năm 99-2k. Mới tốt nghiệp xong đi làm kế toán kiêm xuất nhập khẩu cho một công ty của Pháp (Trước đây, công ty này có vụ bê bối (scandal) bắt công nhân chui qua “hai chân” ông Tổng giám đốc người Pháp). Hãng tàu biển Maersk line mà TĐT cứ nói “mẹt lai” và luôn bị chỉnh là “mợt lai”. Sau này mới biết chữ “mẹt” này là đồng âm với chữ merde (shit)
     
  17. Nga Hoang

    Nga Hoang Lớp 11



    @TĐT chỉ đưọc cái nói đúng. Không biết anh Mod đã xem phim Mùi Hương mà anh Tư có đề cập ở trên chưa? Bản thân tôi khi xem đến đoạn bà mẹ sinh thằng con trai (vai chính) trong lúc bán cá mà tôi cảm được cái mùi tanh đến nồng nặc đến nỗi bỏ ăn cá cả tháng trời.

    Nói tới ẩm thực ngon thì không nên bỏ qua bác Tản Đà. Bác tôi nói: “Đồ ăn ngon, Soju ngon, giờ ăn ngon, chỗ ngồi ăn ngon và người cùng ăn phải ngon”. Thiếu một trong những yếu tố trên – không ngon.

    PS1. Cứ ai thích thưởng thức rượu, đều là bác của tôi cả.

    PS2. Xem hình cái mẹt ốc chợ Ô Dừa của anh Tư ở trên thiệt là hấp dẫn. Kỳ này phải bắt nó trả tiền cò cho anh Tư mới được.
     
    Chỉnh sửa cuối: 5/12/19
    TĐT thích bài này.
  18. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Hình như thế. Để có câu trả lời chính xác thì cần thị sát thực tế. Ô Chợ Dừa cách nhà tôi chừng 5km (đi chắc mất 30-40 phút tùy tình trạng giao thông).

    Chả cốm thì tôi không chiên, vi để nguyên ăn nó dai dai, giòn giòn (tương tự bánh tôm bột lọc Huế).
     
  19. Nga Hoang

    Nga Hoang Lớp 11

    Anh Mod nói làm tôi nhớ vào cuối năm 1978 lần đầu tiên ra Hà Nội vào chợ Đồng Xuân ăn một tô bún riêu cua phải trả 10 đồng. Trả tiền xong mà tiếc xanh mặt. Vòng quanh chợ thấy họ bán cua đồng từng chục cột vào hai thanh tre (tôi gọi là cua leo thang vì trông rất giống như mười con cua đang leo thang) trong khi ở Sài Gòn họ bỏ cả trăm con vào trong một cái chậu lớn và bán từng ký.

    Cần làm một sự so sánh để dễ thấy. Buổi tối làm một chén trà xanh + một miếng kẹo đậu phụng + bắn thuốc lào thoải mái = tán dóc với bạn bè non-stop chỉ có 50 xu (năm hào). Sáng ra nhỏ em họ dẫn đi ăn phở chui có 3 đồng một tô (phở quốc doanh thì chỉ có 80 xu hay một đồng gì đấy). Vấn đề chặt chém người lạ ở VN thì có từ muôn đời.
     
  20. 4DHN

    4DHN Tiêu Dao

    Riêng Mùi hương thì tôi đã xem phim và đọc sách, cũng có cả phim lẫn ebook trong kho lưu trữ. Tôi nghĩ phim không truyền tải hết truyện và sai khác nhiều chi tiết.
    - Nhân vật chính không ngâm xác người trong mỡ mà hắn tác nghiệp tại hiện trường trong đêm gây án.
    - Đoạn nói về nước hoa không hay bằng đoạn tạo mùi hương người (trong thành phần còn có cả phân mèo), chính vì phía trên nói đến mắm tôm, tép nên tôi chợt nhớ đến đoạn này trong Mùi hương.

    - Dùng mẹt trong thời nay chỉ là tái hiện thời xưa. Các món ăn cũng đã được nâng cấp vì thời nay thực phẩm rất dễ kiếm so với xưa.
    - Hồi xưa, dân Hà Nội hay đi mua ốc sống về nấu canh (ăn cơm hoặc bún), luộc, chứ không ăn ở quán. Vẫn nhớ những lần bà nội, mẹ mua ốc về luộc, cả nhà quây quần ăn ở sân. Ốc luộc thì quan trọng nhất là lá cho vào nồi luộc: Lá me, lá bưởi, rồi nước chấm cũng phải đúng kiểu: Lấy nước mắm hòa chút nước luộc, thêm đường, tỏi, ớt, gừng chút mì chính... Đến cái gai dùng cũng cầu kỳ: Là gai bưởi, gai bưởi thường xiên vào lá bưởi tươi để giữ trên chõng tre (xưa nhà tôi toàn ăn cơm trên chõng tre. Khi ăn ốc thường húp thêm chút nước chấm (cho nên cần pha làm sao cho không quá mặn), nước luộc ốc nữa. Bây giờ ra quán ăn không thấy ngon như hồi xưa nữa, cảm giác thiêu thiếu cái gì đó.
     
    Last edited by a moderator: 5/12/19
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này