Tùy bút Những người trẻ lạ lùng - Đỗ Hồng Ngọc

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Uillean, 23/1/22.

 1. Uillean

  Uillean Banned

  Bạn thân mến !

  Tôi xin phép được trích một phần bức thư tôi viết gởi người bạn chưa quen ở Nhật nhân dịp cuốn Già ơi… chào bạn ! của tôi được dịch sang tiếng Nhật, do nhà xuất bản Soshisha-Tokyo ấn hành để bạn chia sẻ cùng tôi những niềm vui nhỏ của ngày đầu năm ; bức thư cũng được in trong tập sách này :

  "… Tôi mới 60 tuổi, cái tuổi còn quá trẻ đối với một người 80 tuổi và đã quá già với một người 20 tuổi. Nhưng với tôi, tôi không biết mình đã có tuổi, tích tuổi, lúc nào tôi cũng thấy tôi đã già, và lúc nào tôi cũng thấy tôi còn trẻ. Tôi là một thầy thuốc, một bác sĩ Nhi khoa, đã hành nghề trên 30 năm. Tôi nhớ mình mới khám chữa bệnh cho một chú bé sơ sinh thì chẳng bao lâu đã thấy chú bé đó mang trên tay một chú bé sơ sinh khác là con của chú để nhờ tôi khám chữa bệnh. Thời gian trôi qua lúc nào đó vậy ?... Trong nhiều chục năm trời tôi đã làm việc như điên, cả ngày lẫn đêm, quên cả bản thân mình, quên cả thời gian, và mọi thứ cứ trôi lăn đi như thế cho đến một hôm người ta phải đưa tôi vào bệnh viện cấp cứu vì tai biến mạch máu não. Người ta cạo trọc đầu tôi, đục hai lỗ ở sọ để đặt ống dẫn lưu. Tỉnh dậy, tôi nghĩ thế là xong! Đột nhiên tôi nghe tiếng chim hót trên cành cây ngoài cửa sổ, ánh sáng ban mai chiếu rọi trên giường bệnh tôi nằm. Tiếng chim, ánh nắng, trời ơi, như đã từ lâu tôi không hề biết có nó. Một cảm xúc dâng trào trong tôi. Tôi thấy mình thở. Tôi thấy những người thân và bạn bè vây quanh, người nào cũng không giống như trước kia như tôi đã từng thấy. Rồi tôi đứng lên được, đi lại được với những bước chập chững… Nỗi hạnh phúc kỳ lạ ùa vào tôi… Hãy yêu cuộc sống quanh ta và yêu ta nữa. Hãy biết ơn mình".

  Tôi viết Già ơi… chào bạn ! để tặng mình như vậy đó. Nhưng một người bạn lớn tuổi đã bảo tôi, đại ý : Không có cái gọi là già, bởi vì khi 20 – 30 tuổi người ta còn quá trẻ, 30 – 40 đang trẻ, 40 – 50 hãy còn trẻ, 50 – 60 trẻ không ngờ, 60 – 70 trẻ lạ lùng và trên 70 là… trẻ vĩnh viễn !

  Vì thế mà bạn cầm trên tay cuốn Những người trẻ lạ lùng như một lời tâm sự, chia sẻ những cảm xúc, những nghĩ suy của những người… trẻ, nhân dịp đầu năm, cũng là bắt đầu của một thế kỷ mới.

  Tôi rất cảm ơn Nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh đã chọn Những người trẻ lạ lùng để làm món quà Xuân cho chúng ta.

  Trân trọng !

  Đỗ Hồng Ngọc (Sài Gòn, năm Canh Thìn 2000)
   
  vu thien vu thích bài này.
 2. Uillean

  Uillean Banned

  NHỮNG NGƯỜI TRẺ LẠ LÙNG

  Chương 01 : Thông tin
  Chương 02 : Lời ngỏ
  Chương 03 : Những người trẻ lạ lùng
  Chương 04 : Còn tình yêu thương…
  Chương 05 : Chiều chiều dắt ra bờ sông…
  Chương 06 : Nhớ Tiếng Thu giữa Boston
  Chương 07 : Kể thơ trên xe lửa
  Chương 08 : Sách và Người
  Chương 09 : "Sài Gòn đẹp lắm…"
  Chương 10 : Cứu lấy… cầu khỉ !
  Chương 11 : Real Romantic !
  Chương 12 : Tản mạn Paris
  Chương 13 : Trang của một thời…
  Chương 14 : Chuyện kể về một bài thơ…
  Chương 15 : Đọc thơ Phan Như
  Chương 16 : Đời thường Giáo sư Trần Văn Khê…
  Chương 17 : Nguyễn Hiến Lê, một tấm gương kiên nhẫn
  Chương 18 : Một và kỷ niệm về Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện
  Chương 19 : Võ Hồng vào tuổi 80
  Chương 20 : Cậu tôi, ông Ngu Í Nguyễn Hữu Ngư
  Chương 21 : Nghe GS. Trần Văn Khê kể chuyện… tình
  Chương 22 : Mối tình chung thủy, nhân hậu
  Chương 23 : Thư gửi người bạn Nhật chưa quen biết


  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này