Tự nhiên Những Nhà Khám Phá - Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người - Daniel J. Boorstin

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 30/12/22.

Moderators: Utron
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 12

  cover.jpg

  Nguồn ebook: Facebook

  Được coi như cuốn sách lớn nhất của một trong những sử gia lớn nhất thời hiện đại, Những nhà khám phá là một tập khảo luận đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá thế giới, dù còn dang dở (bởi như Einstein đã từng nói, “Cái bí ẩn vĩnh hằng của thế giới là tính khả tri”). Boorstin chứng tỏ mình là một nghệ sĩ bậc thầy khi kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích, theo một mạch văn sống động, hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm nên hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa...

  Là cuốn mở đầu cho tác phẩm bộ ba lịch sử thế giới bao gồm cả The Creators (Những nhà sáng tạo) và The Seekers (Những người tìm kiếm), nhưng Những nhà khám phá được coi như một kiệt tác độc lập. Một tác phẩm nổi bật, vượt trội, khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới đã được khám phá như thế nào, một trong những bách khoa thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.
   

  Các file đính kèm:

  Heoconmtv, Helios, catxk and 55 others like this.
 2. m0n0kun

  m0n0kun Lớp 1

  Sách đồ sộ thật sự :eek: Không biết bao giờ mới có 2 cuốn còn lại của bộ 3 lịch sử này.
   
 3. hoangkiss

  hoangkiss Lớp 2

  Trích từ sách: ....
  ----------------------------------------------

  Đã từng đọc qua vài trang đầu của cuốn sách. Điều ấn tượng nhất là nội dung nói về việc con người khám phá ra "Thời gian". Đó là thứ tồi tệ mà con người ta tưởng như thông minh nhanh nhẹn nhưng lại là ngu ngốc, dốt nát nhất. Vì khoa học thực nghiệm, văn minh chủ nghĩa duy vật lên ngôi làm con người ta gắn thân xác, tâm hồn, tâm linh mình vào vật chất thay vì "tự do". Thuyết tương đối của Enstein nói rằng "thời gian" và "không gian" là một. Khi con người ta bị ràng buộc với "thời gian", bị giới hạn, chạy đua theo thời gian, tìm mọi cách để đo được thời gian chính xác, tỷ mỉ, chi ly, dùng vật chất chuyển động lượng tử để đo lường thời gian (cho cái gọi là dateline) thì đó cũng là lúc "không gian" cộc sống của con người bị co lại, bị hạn chế, bị giới hạn, đóng lại ngày một nhỏ hơn. Con người càng ngày càng không có "Thời gian" thì cũng đồng nghĩa với không có "không gian" cuộc sống sẽ khó thở hơn, nặng nề hơn, con người ngày càng mất giá trị hơn vì giá trị đó được chia nhỏ ra theo cấp độ đo của "thời gian". Nghĩa là nếu "dateline" của một người được tính bằng giây thì giá trị cuộc sống ý nghĩa của người đó tính bằng giây, còn "dateline" của một người được tính bằng năm, tháng thì giá trị cuộc sống, ý nghĩa của người đó tính bằng tháng năm.
  ...
  => Nếu bạn muốn sau khi chết giá trị và ý nghĩa của mình còn lại mãi mãi theo "thời gian, không gian" thì hãy để lại di chúc cho con cháu sau này nối tiếp "dateline" dang dở của mình. Những giá trị, điều ý nghĩa đó chỉ có trong "tôn giáo tín ngưỡng" mới làm được vì nó là thứ thuộc về tinh thần, không thể định lượng, định tính được, không như những giá trị vật chất vốn vô thường, thay đổi biến hoại theo năm tháng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/1/23
 4. Niigata

  Niigata Lớp 6

  Công nhận là quyển này hay và dịch rất ổn
   
  Heoconmtv thích bài này.
Moderators: Utron

Chia sẻ trang này