Thảo luận Những thắc mắc chưa rõ về nội dung sách

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi amylee, 1/5/23.

Moderators: amylee
 1. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Mình mở thảo luận này để cùng mọi người thảo luận tìm ra những gì còn chưa hiểu về nội dung các quyển sách. Hihi

  Đầu tiên thì mình có một thắc mắc là tại sao trong các tác phẩm của Dos mà mình đọc hay gặp các trường hợp: nhân vật nữ hay bị bệnh điên, còn nam hay bị chứng lao phổi. Chứng lao phổi thì thường gặp ở các tác phẩm khác và có thể là do thiếu dinh dưỡng. Còn bệnh điên thì sao? Bối cảnh y tế thời đó thì mình biết không phát triển lắm nhưng nguyên nhân gì bệnh điên lại hay gặp? Mọi người có gặp trong các tác phẩm nào khác trong bối cảnh thời đó có các trường hợp như thế không?

  Thắc mắc này mình tự hỏi lâu lắm nhưng chưa biết câu trả lời :p.
   
 2. machine

  machine Lớp 9

  Tìm hiểu về lịch sử bệnh Lao thì như này:
  Vào ngày Chủ nhật 24/3/1882 bác sỹ người Đức tên là Robert Koch đã công bố kết quả tìm ra vi khuẩn lao. Khi đó bệnh Lao đang tàn phá khắp Châu Âu và Châu Mỹ với tỷ lệ cứ 7 người sống có 1 người chết vì bệnh Lao. Từ đó mở ra kỷ nguyên mới về sự hiểu biết bệnh Lao, những tiến bộ trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh Lao.
  Tìm hiểu về tiểu sử Dostoyevsky thì như này:
  Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky, hay còn được gọi là Dostoevsky, là nhà văn nổi tiếng người Nga, sinh ngày 11 tháng 11, 1821 và mất ngày 9 tháng 2, 1881.
  Năm 1837, mẹ của Dostoevsky mất vì bệnh lao.

  --> Dostoyevsky sống trong thời kỳ mà "bệnh Lao đang tàn phá khắp Châu Âu", nhà văn thường có xu hướng mang hơi thở cuộc sống vào sáng tác của họ, nên bệnh Lao xuất hiện (phổ biến) trong các tác phẩm của Dostoyevsky là hợp lý. Cũng giống như viết về giới trẻ bây giờ thì sẽ có hình tượng ôm điện thoại lướt Tiktok...
  Ai đó đã nói rằng người điên là trường hợp tâm lý khác thường mà nghe nói ông Dostoyevsky hay viết về tâm lý nên ông ấy cũng có hứng thú với các trường hợp tâm lý khác thường chăng?
  Một thanh niên chưa đọc Dostoyevsky bao giờ ngại ngần chém gió :p
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/5/23
  tran ngoc anh, Anan Két and amylee like this.
 3. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Chẳng lẽ hư cấu thôi sao haha? Amy nghĩ đến việc do thiếu ăn nên đẻ con có vấn đề, khi lớn lên thường có nhiều bệnh tìm ẩn, bệnh động kinh và bệnh phát điên là một. Việc chính ông bị bệnh động kinh là một thắc mắc vì như Amy đọc các truyện khác cũng có nhiều nhân vật bị bệnh động kinh. Xã hội thời đó chắc chắn là bệnh này phải phổ biến mới đưa vào tác phẩm thường thế. Không biết còn nguyên nhân khác gây ra. Thật sự Amy đọc sách thì hay tò mò những việc đại loại thế này, kiểu đi tìm các mảnh ghép :D.
   
  nhanjkl, machine and Anan Két like this.
 4. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Mình muốn hỏi mọi người là tại sao có nhiều chỗ trong rất nhiều sách mình đọc thường được viết một chữ hai lần như thế. Như chỗ mình đánh dấu trong ảnh. Mình rất thường gặp. Không biết do lỗi biên tập hoặc đó là một nguyên lý nào khác? Khi làm eBook mình phải bỏ đi một từ.
  FB_IMG_1683194954724.jpg
   
  Anan Két thích bài này.
 5. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Mình nghĩ là lỗi biên tập thôi :( Hy vọng là chất lượng xuất bản sách sẽ cao hơn chứ đọc như vầy dễ bị tụt mood lắm. Vừa đọc vừa bực haha.
   
  Anan Két and amylee like this.
 6. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  @amylee Mình cần hỏi ý kiến bạn trước. Câu hỏi của bạn về tác phẩm của Dos mình không biết gì cả (không biết Dos luôn), nhưng câu hỏi của bạn thú vị quá nên mình đã đem đi hỏi trí tuệ nhân tạo và có được câu trả lời khá là hay (không biết đúng hay sai nhưng có thể sẽ cho bạn vài gợi ý). Nếu bạn không thích thì có thể không ấn vào những link mình gửi sau đây:

  Dịch vụ mình dùng là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và được câu trả lời Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Kết quả trả lời bằng tiếng Anh. Mình có thể dịch lại tiếng Việt nếu bạn cần.
   
  amylee thích bài này.
 7. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Mình thực sự hơi tò mò. ^^ Mình nhấn vào link bạn chia sẻ nhưng không thấy câu trả lời đâu. Bạn có thể chia sẻ câu trả lời đó không?
   
 8. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  :v xin lỗi mình quên mất là phải dùng trình duyệt Microsoft Edge thì mới xem được cái link mình gửi. Để mình gửi bạn screenshot 2 câu hỏi và kèm theo file text vậy. Nếu bạn dùng Edge và click link trên thì sẽ thấy được cuộc hội thoại này và sẽ click vào được mấy cái chú thích bằng số để dẫn bạn đến nguồn của mấy thông tin này.

  À để nói thêm là tụi chatbot này nó có khả năng "nói xạo" rất kinh, nên phải cân nhắc chứ không thể tin 100% những gì nó nói được. Hy vọng câu trả lời của nó sẽ là

  upload_2023-5-16_20-38-46.png upload_2023-5-16_20-39-14.png
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 17/5/23
  amylee thích bài này.
 9. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Wow, câu trả lời hay và thú vị. Cảm ơn bạn nhiều lắm.

  Từ đây có lẽ mình sẽ dùng Bing Chat nhiều hơn và khi dùng tiếng Anh hỏi có vẻ hiện nhiều thông tin hơn hỏi bằng tiếng Việt. :D
   
 10. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Ừm rất tiếc là tiếng Việt của mấy con chatbot này không tốt bằng tiếng Anh. Tụi nó được huấn luyện bằng thông tin từ web, mà 60% websites bằng tiếng Anh, nên dữ liệu huấn luyện tụi nó bằng tiếng Anh là nhiều nên tụi nó dùng tiếng Anh tốt nhất. Nếu bạn có dùng Bing Chat thì nhớ chọn dùng chế độ Creative (Sáng tạo) nhen. 2 cái chế độ còn lại chất lượng không tốt bằng.
   
  gachi00 and amylee like this.
 11. Wanderman

  Wanderman Lớp 2

  Còn đây là của ChatGPT: "Dostoevsky's novels often featured characters who struggled with psychological or physical afflictions. This portrayal of "crazy" women and tubercular men reflected the author's exploration of human suffering and the complexities of the human condition. These characters were used to delve into themes such as the nature of madness, the search for meaning in life, and the consequences of societal and personal pressures. Dostoevsky's works aimed to capture the depth and complexity of human experience, including the struggles faced by individuals with mental or physical health challenges."
   
  amylee and nhanjkl like this.
 12. Wanderman

  Wanderman Lớp 2

  Theo mình thì Đốt thích viết kiểu khai thác về tâm lý trái khoáy...nhất là đọc Bút ký dưới hầm. Thời bây giờ thì viết kiểu đó là bình thường, nhưng thời ổng mà viết thế là một kiểu viết lạ.
   
  amylee and nhanjkl like this.
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Thủ thuật dàn trang. Để ý khi soạn word, thêm bớt một từ thôi bố cục trang in đã khác.
  Song đây là suy đoán của mình thôi, thủ thuật này nếu đúng như mình nói thì là một thủ thuật tình thế, kém kỹ thuật hơn các cài đặt dàn trang chính thống của các phần mềm dàn trang như Indesign chẳng hạn.
   
  Wanderman and amylee like this.
 14. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Nếu đúng thế thì lúc đọc mà hai chữ lặp lại như này đọc thật là khó chịu. Nhiều lúc thấy mà không hiểu tại sao, làm bực cả mình :p. Có nhiều cuốn còn bị rất nhiều. ^^
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 15. lengkeng

  lengkeng Lớp 2

  Thảo luận cho vui chứ không có ý gì nha :)
  Đầu tiên là mình thấy tự nhiên đầu nhảy số ra Dos bạn viết nghĩa là Dostoevsky đã là kỳ diệu :)). Không cần trả lời được thắc mắc nào đã là kỳ diệu :)).
  Hai là theo mình thì nhà văn chuyên nghiệp về cơ bản họ không thực sự quan tâm đến tính hợp lý hay phổ biến của trường hợp họ nói đến trong truyện. Cái họ quan tâm là xây dựng bộ khung nhân vật để trường hợp của họ (nhân vật) dẫn đến cái điều họ (nhà văn) muốn đến.
  Have fun reading ;).
   
  Loire and amylee like this.
 16. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  mới thấy CIA Mỹ chiêu dụ gián điệp Nga bằng video có trích câu của Tolstoy và Dostoevsky (Link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link). Không đọc qua bài này trước chắc mình cũng không biết Dostoevsky là ai luôn. Ít đọc văn học Nga quá :v
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/23
  amylee thích bài này.
 17. Currently_nat

  Currently_nat Banned

  Các cao nhân (người cõi trên :)) thường như vậy. Khi viết Dos (không phải DOS trong IT) thì phải hiểu là Dostoevsky, Tol thì phải hiểu là Tolstoy. Khi hiểu được họ rồi thì bạn sẽ thấy không kỳ diệu nữa, nhiều khi lại thấy dễ thương nữa. Bạn cứ xem các bài mà Mod Am (phải hiểu là Moderator amylee) đăng lên Thư viện, toàn hàng hiếm.
  Cu nat. (nên hiểu là Currently_nat).
   

  Các file đính kèm:

  • clear.png
   clear.png
   Kích thước:
   137 bytes
   Đọc:
   4
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/23
  Givral and amylee like this.
 18. amylee

  amylee Moderator Thành viên BQT

  Hihi. Trên mạng những ai đã đọc sách của Dos và yêu quý ông thường viết tắt tên ông như vậy. Chắc bạn cũng đã thấy qua nên việc nghĩ Dos tới Dostoevsky cũng là vì vậy. :D

  Mình bấm vào "link báo" nhưng không thấy bài báo. Chắc bạn gửi lộn thành hai link youtube :D. Bạn gửi lại mình nhé. Cảm ơn bạn! :rose:

  Dos là nhà văn mình yêu quý nhất nên thường hay giới thiệu với các bạn khác hihi.

  Mình thích video này:

   
  Wanderman, nhanjkl and Anan Két like this.
 19. lengkeng

  lengkeng Lớp 2

  Mình nghĩ 1 trong những tác dụng của việc đọc và sống lâu là ta hiểu chẳng có việc gì là "phải" cả. Anyway, happy reading everyone :)
   
  Anan Két and amylee like this.
 20. nhanjkl

  nhanjkl Lớp 2

  Đúng là lộn haha. Mình tính gửi link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Mình cũng đã edit lại link ở trên luôn.
   
  amylee thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này