Tin tức Những tiểu thuyết gia nổi tiếng chỉ với một tác phẩm

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 28/9/15.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Chỉ có một tác phẩm duy nhất xuất bản nhưng những tiểu thuyết gia này vẫn là những người nổi tiếng nhất trong lâu đài văn học.

  1.Nữ văn sĩ Emily Brontë


  Emily Brontë là con thứ hai trong gia đình ba chị em nhà Brontë. Nữ văn sĩ xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay và cũng là cuốn tiểu thuyết duy nhất của cô có tên “Wuthering Heights” (Đồi gió hú) dưới bút danh "Ellis Bell" vào năm 1847.

  Cấu trúc sáng tạo của tác phẩm gặp phải nhiều ý kiến phê bình trái ngược khi mới xuất bản, nhưng sau đó “Đồi gió hú” trở thành một tác phẩm văn học kinh điển trong văn học Anh.

  [​IMG]
  Tác phẩm “Wuthering Heights” (Đồi gió hú)


  Tuy nhiên, chỉ một năm sau khi tác phẩm được công bố, Emily bị nhiễm lạnh trong lễ tang chôn cất em trai từ đó dẫn đến bệnh lao và qua đời ngay sau đó.

  Có thông tin cho rằng Emily đã đang bắt tay vào sáng tác cuốn tiểu thuyết thứ hai tại thời điểm cô qua đời, nhưng không có ghi chú, bản thảo, hoặc hồ sơ của cuốn tiểu thuyết được tìm thấy. Cô vẫn là người duy nhất trong ba chị em Brontë xuất bản độc nhất một tác phẩm trong suốt cuộc đời.

  2. Tiểu thuyết gia Anna Sewell
  Anna Sewell là con gái của Mary Wright Sewell, một nhà văn chuyên viết về trẻ em thành công. Anna được sinh ra ở Great Yarmouth, Anh vào năm 1830. Một tai nạn xảy ra khi Anna đi bộ từ trường học về nhà vào năm 1832 khiến cô không thể đi hoặc đứng mà không có nạng.

  [​IMG]

  Tác phẩm “Black Beauty” (Ngựa ô yêu dấu)


  Không nản lòng, ở tuổi 51 Anna bắt tay vào việc viết lách, cô chuyển tải hết tình yêu, niềm đam mê của mình vào một cuốn tiểu thuyết có tên “Black Beauty” (Ngựa ô yêu dấu), được xuất bản vào năm 1877 sau 6 năm để hoàn tất.

  Trong khi viết tiểu thuyết, sức khỏe Sewell xấu đi, cô buộc phải đọc các chương còn lại của cuốn tiểu thuyết cho mẹ mình gõ lại. Chỉ năm tháng sau khi cuốn tiểu thuyết phát hành, Sewell qua đời vì bệnh lao.

  3. Nhà văn Oscar Wilde

  Toàn bộ các sáng tác của nhà văn Oscar Wilde bao gồm mười vở kịch, nhiều bài thơ, một số truyện ngắn và tiểu luận, nhưng chỉ có một cuốn tiểu thuyết duy nhất là “The Picture of Dorian Grey” (Chân dung Dorian Gray), xuất bản năm 1890.

  [​IMG]
  Tác phẩm “The Picture of Dorian Grey” (Chân dung Dorian Gray)


  Cuốn tiểu thuyết từng gây tranh cãi và khiến cho tên tuổi Oscar nổi tiếng trên văn đàn. Lúc bấy giờ, cuốn tiểu thuyết bị lên án, cho là quá khiếm nhã vì đề cập tới tình yêu đồng tính và chủ nghĩa khoái lạc. Vì nhiều chỉ trích nên nhà văn đã phải sửa lại tác phẩm, nhưng kể từ đó ông không bao giờ viết văn nữa, chỉ chuyên tâm sáng tác thơ trong suốt quãng đời còn lại. Ông qua đời tại Paris vào năm 1900.

  4. Nữ nhà văn Margaret Mitchell
  [​IMG]

  Tác phẩm “Gone With The Wind” (Cuốn theo chiều gió)


  Nữ nhà văn Margaret Mitchell viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Gone With The Wind” (Cuốn theo chiều gió) trong thời gian hơn 3 năm. Mitchell đã bắt đầu viết tác phẩm khi đang nằm trên giường bệnh vì bị vỡ mắt cá chân. Chồng bà đã đem về nhà những cuốn sách lịch sử từ thư viện để bà giải khuây khi đang hồi phục, nhưng khi bà đọc gần hết, chồng Margaret đã bảo bà thử tự viết một cuốn cho riêng mình.

  Margaret đã sử dụng kiến thức về cuộc Nội chiến và những khoảnh khắc kịch tính của cuộc đời bà để viết nên quyển tiểu thuyết độc nhất này. Lúc đầu bà gọi nhân vật nữ chính là "Pansy O'Hara. Margaret đã nhận được giải Pulitzer nhờ quyển tiểu thuyết vào năm 1937. Quyển tiểu thuyết này là một trong những cuốn sách phổ biến nhất mọi thời đại và đã bán được hơn 28 triệu bản.

  Đáng buồn là vào năm 1949, bà đã gặp một tai nạn thảm khốc, bị xe hơi cán phải và qua đời năm 49 tuổi. Nếu không Mitchell có thể sẽ sáng tác thêm những cuốn tiểu thuyết khác nổi tiếng không kém.

  5. Nhà văn Nga Boris Pasternak

  Sau một thời gian ngắn học nhạc và triết học, nhà văn Nga Pasternak đã cống hiến đời mình cho văn học và giành được một giải thưởng Nobel hai năm trước khi ông chết vào năm 1960.

  [​IMG]
  Tác phẩm “Dr. Zhivago” (Bác sĩ Zhivago)


  Cuốn tiểu thuyết duy nhất của Pasternak là “Dr. Zhivago” (Bác sĩ Zhivago) gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng gặp nhiều rắc rối liên quan tới vấn đề chính trị.

  Nhờ cuốn tiểu thuyết độc nhất này, Pasternak đạt tới đỉnh cao thành công khi được nhận giải Nobel Văn học năm 1958, tuy vậy, vì lý do thời cuộc, ông đã từ chối đến nhận giải. Sau khi cuốn “Bác sĩ Zhivago” xuất bản được 3 năm, Pasternak qua đời vì bệnh ung thư phổi.

  6.Sylvia Plath

  Nữ nhà văn Mỹ Sylvia Plath là tác giả cuốn tiểu thuyết “The Bell Jar” (Quả chuông ác mộng). Vốn là một nhà thơ có tiếng, Plath không muốn để mọi người biết rằng mình đang rơi vào khủng hoảng nên khi xuất bản cuốn tiểu thuyết “Quả chuông ác mộng” năm 1963, Sylvia Plath đã sử dụng bút danh "Victoria Lucas".

  [​IMG]
  Tác phẩm “The Bell Jar” (Quả chuông ác mộng)


  “Quả chuông ác mộng” kể về nhân vật nữ chính bị suy sụp tâm lý và quyết định tự tử. Ở ngoài đời, số phận của Plath cũng tương tự, cô bị chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, mọi việc càng trở nên tồi tệ hơn khi chồng cô ngoại tình và bản thân cô bị sảy thai. Cô đã tự sát chỉ vài tháng sau khi cuốn tiểu thuyết đầu tay được xuất bản.

  7. Nhà văn Mỹ Jerome David Salinger

  Trong số các tác phẩm của mình, nhà văn JD Salinger đã cho xuất bản nhiều truyện ngắn như "A Perfect Day for Bananafish" (Ngày hoàn hảo cho cá chuối) và "The Laughing Man”, nhưng “Catcher in the Rye” (Bắt trẻ đồng xanh) là cuốn tiểu thuyết duy nhất ông từng công bố và đem lại thành công đầy bất ngờ cho ông.

  [​IMG]
  Tác phẩm “Catcher in the Rye” (Bắt trẻ đồng xanh)


  Sau khi xuất bản “Catcher in the Rye” và nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt, Salinger sợ hãi sự quan tâm thái quá mà dư luận, truyền thông dành cho mình nên ông đã chọn cách sống ẩn dật. Với cá tính khép kín của mình, từ năm 1965, ông không còn xuất bản bất cứ tác phẩm nào, và không xuất hiện trên các bài phỏng vấn từ năm 1980. Salinger qua đời tại nhà của ông ở tiểu bang New Hampshire vào năm 2010.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Danh sách này không đúng lắm vì vẫn có vài người nổi tiếng với vài tác phẩm.
   
  baby218, teacher.anh, pdminh and 7 others like this.
 2. Tornad

  Tornad Banned

  Title bài báo viết theo kiểu ăn theo "Những ca sĩ chỉ nổi với một bài hát". Nhưng về bản chất hoàn toàn khác nhau, nhạc thị trường bắt tai là đủ nên có rất nhiều yếu tố may mắn để trở thành hit, có chăng muốn so sánh thiết nghĩ chỉ có văn của Hamlet Trương, Lê Kiều Như, E. L. James các loại, nhưng chắc không dám mang vào vì tụi nó không đủ đình đám. :D

  Nói chung mang nhạc thị trường đặt cạnh văn học kinh điển rồi cố ép nó vào cùng hệ quy chiếu để so cho bằng được thì đúng là thể loại báo rác của rác.
   
 3. pdminh

  pdminh Technical Thành viên BQT

  Hay, đánh dấu.
   

Chia sẻ trang này