LS-Thế giới Nước Đức Thế Kỷ XIX (Full PDF)

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi hellospace88, 9/2/18.

 1. hellospace88

  hellospace88 Lớp 5

  1. Giới Thiệu Sách

  [​IMG]
  Nước Đức thế kỷ 19 từ một dân tộc thất trận, lạc hậu đã vươn lên thần kỳ bằng ba cuộc cách mạng ngoạn mục nhất trong lịch sử: công nghiệp, giáo dục và khoa học, trở thành người khổng lồ trong lòng châu Âu, có những cống hiến to lớn cho thế giới. Nước Đức cũng mở ra cho các dân tộc đi sau khả năng có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hùng cường ngang bằng với đế chế Anh lâu đời mà con đường tiến hóa lên có thể khác. Các đại biểu Nhật Bản Minh trị trong chuyến thăm Berlin 1873 đã có thêm kinh nghiệm để học hỏi.

  Sức bật của dân tộc Đức có nền văn hóa cao, sau khi được cởi trói về chính trị, của lòng ái quốc và những đam mê xem khoa học, văn hóa là những loại tôn giáo thiêng liêng trong đời thường là một cuộc hóa thân thần kỳ rất đáng ngưỡng mộ.

  Thế kỷ 19 là thế kỷ “big bang” của Đức. Sự thất trận chua cay trước Napoleon đã đánh thức hoàn toàn tinh thần yêu nước của dân tộc Đức, nhất là giới tinh hoa, và đánh thức thiên tài của dân tộc này từ chiều sâu của nó trỗi dậy sau bao nhiêu năm xếp lại đôi cánh, sống bó mình trong những quan hệ bẩn chật.

  Nước Đức, trong tình trạng lạc hậu của mình, đã có tham vọng lớn cùng một lúc thực hiện ba nhiệm vụ chiến lược liên kết nhau: Cách mạng công nghiệp, cách mạng giáo dục và cách mạng khoa học. Để làm những điều đó, Phổ tiến hành cởi trói nông dân khỏi chế độ nông nô để họ trở thành những công dân tự chủ; cởi trói doanh nhân, công nhận quyền tư hữu, quyền tự do kinh doanh; thiết lập bộ máy hành chánh mới hợp lý để phục vụ công cuộc đổi mới; cải tổ giáo dục toàn dân, phát triển giáo dục đại học lên tầm cao, biến đại học thành những trung tâm nghiên cứu và học thuật hàng đầu thế giới; thống nhất hơn 350 tiểu vương quốc Đức; tiến hành công nghiệp hóa, xây dựng hệ thống đường sắt khắp nước như đầu tàu kinh tế, từng bước tự chế tạo máy, và công cụ, là những thứ thuộc về nền tảng của công nghiệp hóa; phát triển tiềm năng lớn nhất là “vốn trí tuệ” (capital of mind) như nhà kinh tế Friedrich List của Đức nói. Phải tiến lên công nghiệp hóa đất nước, đó là mệnh lệnh, bởi vì công nghiệp, industry, mới là sức bật của kinh tế, chứ không phải nông nghiệp hay thương mại. Tăng trưởng công nghệ là nguyên cớ chính của tăng trưởng kinh tế. Không có tăng trưởng công nghệ, kinh tế sẽ sa vào bãi lầy của sự trì trệ.

  2. Thông Tin Chi Tiết
  • Công ty phát hành: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Dân Trí
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Tác giả: Nguyễn Xuân Xanh
  • Số trang: 296
  • Ngày xuất bản: 03-2016
  • Giá bìa: 99.000 đ
  Link download: (PDF)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Chân thành cảm ơn bạn @duckhai2691 đã chỉnh sửa và đóng gói cuốn sách, giúp ebook đạt chất lượng hoàn thiện tốt hơn.
   
  Last edited by a moderator: 9/2/18
  ai0ia, giinny9x, haist and 27 others like this.
 2. hellospace88

  hellospace88 Lớp 5

  Nước Đức thế kỷ 19 quả thực đã có những bước tiến thần tốc sau những cải cách duy tân quyết liệt. Đầu thế kỉ 19, Phổ bị Napoleon của Pháp sỉ nhục. Từ sau những thất bại cay đắng đó, người Phổ hiểu họ phải duy tân, đổi mới đất nước.
  Otto von Bismarck là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Phổ trong thế kỉ 19. Chỉ sau có hơn 60 năm, nước Phổ thoát thai hoán cốt vươn lên trở thành cường quốc mạnh nhất Châu Âu, đứng top đầu thế giới, cả về quân sự lẫn khoa học. Bismarck có câu nói nổi tiếng:

  "Những vấn đề quan trọng nhất thời đại chúng ta không hề được giải quyết bằng diễn văn hay bằng số phiếu bầu của đa số, mà bằng sắt và máu."

  Trong mấy năm ngắn ngủi, Đức liên tục chiến thắng trong Chiến tranh Phổ - Đan Mạch 1864, thắng trong Chiến tranh Áo-Phổ năm 1866, đè bẹp Pháp trong Chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870-1871.

  Với việc áp dụng 1 loạt các thành tựu Khoa học kĩ thuật và các công nghệ mới, VD Phổ triển khai nhanh chóng hệ thống đường sắt và hệ thống vận tải và công nghệ điện báo, về quân sự áp dụng súng trường nạp đạn nhanh giúp có họ có lợi thế vượt trội so với Áo.

  Trong Chiến tranh Pháp-Phổ, nhờ các thành tựu về luyện kim, tập đoàn SX vũ khí Krupp của Đức chế ra các khẩu đại Pháo tiên tiến. Sức mạnh khủng khiếp của Pháo binh Đức, lính Đức có kỉ luật thép hơn hẳn lính Pháp, cùng với sự bày binh bố trận chuẩn mực của Tổng Tham mưu trưởng Moltke đã hoàn toàn áp đảo thế mạnh của Pháp về súng trường Chassepot. Sau thất bại thảm hại ko tưởng này, Napoléon III chạy sang Anh. 1 nỗi ô nhục trong lịch sử Pháp.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/2/18
 3. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Có ai làm ebook cuốn này không nhỉ? Chỉ việc copy vào word tạo file thôi này. Dạo này nhiều sách quá mà không đọc kịp, tết đến nơi lại việc nữa. Không đọc được.
   
 4. trieuduong69

  trieuduong69 Mầm non

  sách hay. Cám ơn bạn nhiều
   
 5. Momom

  Momom Lớp 3

  Cảm ơn bạn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã giới thiệu cuốn sách hay, tôi đã lấy PDF về và làm epub đưa lại lên đây luôn bạn nhé. (Có chút không đúng với nguyên bản PDF ở chỗ tôi đã đưa ảnh một số nhà khoa học vào đúng phần text viết về họ, mong là ko ai phản đối. Và vì khá nhiều ảnh và tôi rất kém việc tạo e-book nên file hơi lớn, có bạn nào lấy về rồi hoàn chỉnh lại thì tốt quá)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link   
  heocon0504, cakho, Nhien PAT and 15 others like this.
 6. Lê Đức

  Lê Đức Mầm non

  link die rồi
   
 7. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 7

  TKS BÁC
   
 8. thaoad

  thaoad Mầm non

  Moi nguoi co download duoc khong a, minh khong load duoc
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

   

  Các file đính kèm:

 10. thaoad

  thaoad Mầm non

  Cam on Ngoc anh nhieu nha
   
 11. kongblue

  kongblue Mầm non

  Cho em xin file epup hoặc mobi với ạ! Em cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này