Nước Nhựt Bổn - 30 năm Duy Tân

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  NuocNhutBon30NamDuyTan.jpg

  Nước Nhựt Bổn - 30 năm Duy Tân

  Tên sách: NƯỚC NHỰT BỔN - 30 năm Duy Tân

  Tác giả: Đào Trinh Nhất - xuất bản năm 1936
  ...............
  Sau hai mươi mấy tháng công phu tìm kiếm góp nhặt những tài liệu cần dùng, tôi đánh bạo viết ra cuốn sách nầy, trong tâm não chỉ có mấy cái quan niệm sau đây là cốt yếu.
  Một là để đóng góp vào kho sách quốc văn một cuốn sử-học. Nếu có những người chỉ ham đọc tiểu-thuyết, thi-ca, bài-văn, thần-quái chắc cũng có nhiều người biết đọc những sách về triết-lý, về học-thuyết, về khoa-học, về lịch-sử. Huống chi, bao giờ đọc sử cũng là một điều cần dùng bổ ích cho sự học-vấn, sự tấn-hóa của người ta. Cuộc hưng-vong suy thạnh của quốc-gia dân-tộc nầy, vẫn có thể do nơi sử-học làm tấm gương nên soi hay là dấu xe nên tránh cho quốc-gia dân-tộc kia. Nếu muốn soi gương sáng, theo dấu hay, tự nhiên chúng ta nên biết chuyện Nhựt-bổn duy tân tự cường cũng như nên học sử Pháp-quốc văn minh cách mạng, cùng là các nước tấn hóa hùng cường khác trong thiên hạ vậy.
  Hai nữa, Nhựt-bổn duy tân tự cường thật là một hiện tượng lạ lùng quái gở ở trong lịch sử thế giới nhơn loại, xưa nay chưa hề thấy có. Cái hiện tượng ấy phát ra một cách không ngờ, một cách đáng sợ, người ta ở đâu xa xuôi ngàn muôn dặm, biển cách non ngăn, còn phải tìm tòi xem xét cho biết thay, nữa là mình đây ở gần một bên. Càng những dân tộc nào đang yếu muốn mạnh, ngu muốn khôn, dở muốn hay, hèn muốn giỏi, lại càng nên tìm tòi xem xét cho biết cái hiện tượng tấn hóa xưa nay có một đó.

  Đăng bởi: nms (TVE)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 16/8/14
  vu thien vu, An05, pdkhoa and 8 others like this.
 2. fire01

  fire01 Mầm non

  Part2 đâu chủ topic ơi?
   
  4DHN thích bài này.
 3. Antonio_Tr

  Antonio_Tr Lớp 1

  Đợi phần 2 của bạn, những câu chuyện về tấm gương lao động người Nhật mình đọc không bao giờ chán :D
   
  4DHN thích bài này.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Xin lỗi các bạn, topic này hồi khôi phục Thư viện là copy lại từ bạn @Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link . Tôi cũng không rõ là topic cũ có đủ hay không vì làm vội nên không kịp kiểm tra. Tuy nhiên tối nay nếu rảnh tôi sẽ làm lại ebook từ nguồn dữ liệu trên mạng. :D
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã cập nhật ebook nhé các bạn. Mời đọc ở bài #1
   
 6. Có bạn nào có bản gốc scan không cho mình với. Xin cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này