Truyện tranh Ở một góc nhân gian - Fumiyo Kono

Thảo luận trong 'Truyện tranh' bắt đầu bởi ryuuha9999, 5/6/21.

Moderators: Heoconmtv
 1. ryuuha9999

  ryuuha9999 Lớp 11

  26196123_1440576162731541_8701617685035306570_n.jpg

  Ở MỘT GÓC NHÂN GIAN
  &
  PHỐ CHIỀU LẶNG GIÓ MÊNH MANG ANH ĐÀO


  Tác giả: Fumiyo Kono

  Dịch: Phương Thanh

  Phát hành: IPM

  Xuất bản: NXB Hồng Đức 12-2017

  Scan: Hà Du

  Khói mờ một góc nhân gian,
  Phố chiều lặng gió mênh mang anh đào…


  Bộ này gồm hai đầu sách: "Ở một góc nhân gian" (3 tập) và "Phố chiều lặng gió Mênh mang anh đào" (1 tập), trong đó "Ở một góc nhân gian" đã được dựng phim hoạt hình và được vinh danh bằng rất nhiều giải thưởng đáng nể.

  "Ở một góc nhân gian" diễn ra vào giữa thời đại mờ tỏ, giữa mịt mờ khói súng và trong trẻo đời thường, giữa lạc hậu và văn minh, giữa cả huyền hoặc và hiện thực.

  Ngày ấy, cách đây cũng lâu lâu rồi, có một cô bé bị quái vật bắt cóc trên đường đi giao hàng giúp bố mẹ. Và đó là lúc cô bé gặp được người mai này sẽ trở thành người thân thương nhất cuộc đời mình.

  Rất nhiều năm về sau, cô bé lại va phải quái vật trên đường đi đón người thân thương nhất, nhưng cô không còn nhớ đó là ai cả.

  Bởi vì giữa hai mốc thời điểm ấy, đã có quá nhiều sự kiện khác phải nhớ, có chật vật, có mất mát, có cả ái ân lứa đôi và sóng gió gia đình.

  Câu chuyện lấy bối cảnh Hiroshima rệu rã trước thời điểm vạn vật thực sự tan tác dưới bom nguyên tử. Tuy không đả động một câu đến sa trường, đến chiến đấu, chỉ rủ rỉ những cảnh đời thường hậu phương, nhưng lại khắc họa rõ rệt đau thương và sức chịu đựng đến đáng nể của những con người không bao giờ hoài công ngoái lại. Họ chỉ tiến bước, dù tương lai còn khổ sở hơn quá khứ. Họ phẫn nộ khi Thiên hoàng thần thánh tuyên bố đình chiến, dù biết chiến tranh tàn nhẫn hơn hòa bình.

  Bằng nét vẽ biểu cảm cao độ và tận dụng tối đa sức kể của hình ảnh, Ở một góc nhân gian thoạt trông tưởng chừng chỉ có một câu chuyện, nhưng thực chất, khuôn khổ số trang có hạn đó chứa đựng đến ba mạch truyện đầy đặn phong phú theo ba nghệ thuật kể truyện khác nhau (tuyến tính, truyện trong truyện, và tái hiện), mà khi nhận ra, người đọc không khỏi trào lên thổn thức. Bộ phim anime cùng tên, dù xuất sắc, đã không thể hiện được đầy đủ nội dung này.

  "Phố chiều lặng gió Mênh mang anh đào" là một câu chuyện khác, diễn ra mười năm sau ngày bom rơi. Nỗi đau lúc này lại mang hình hài khác. Dù bom đạn đã im tiếng, vệt máu đã phai, người nằm xuống không còn dấu tích, thành phố cũng đã đi vào tái thiết nhưng hậu quả và mất mát để lại thì mãi mãi âm ỉ, dù bao nhiêu cơn gió đã lặng, bao nhiêu hoàng hôn đã tắt.

  Ở một góc nhân gian: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Phố chiều lặng gió Mênh mang anh đào: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/7/21
 2. htahta

  htahta Lớp 7

  Tôi biết bình luận không liên quan nên có gì bạn bỏ qua, thứ nhất là cảm ơn bạn về ebook này, tôi từng đọc "Phố chiều lặng gió" lúc bộ phim dựa trên truyện chưa ra rạp - khi đó vừa đọc vừa google dịch.. Khi đó tình cờ đọc thêm 1 one-shot khác không nhớ tựa lẫn tác giả, nội dung tóm tắt thế này: "Trong triển lãm hay là hội nghị về vụ ném bom hạt nhân lên Nhật Bản, người ta bàn về bức ảnh chụp ngay hiện trường 2 cái xác chỉ còn là tro, theo dấu vết thì đó là anh con trai đang che chắn cho người mẹ của mình. Hình ảnh đó gây chấn động mạnh và người ta dựng tượng luôn. Nhưng rồi có phóng viên hay ai đó đã tìm tới nơi và biết sự thật không như vậy, đó là tên cướp đang định tấn công bà cụ ở 1 mình, chưa kịp ra tay thì bom rơi và cả 2 đều chết.. Đã có sự tranh cãi và giằng xé bởi nếu có bức tượng đó thì mới có thể lên án mạnh hơn về việc ném bom vô nhân đạo.."
   
  amylee thích bài này.
Moderators: Heoconmtv

Chia sẻ trang này