Thảo luận Trà phiếm [Playlist] Top 10 sách bạn yêu thích nhất

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Đào Lửa, 28/4/15.

 1. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Sách thì mình chưa đọc, chứ phim thì xem rồi. Công nhận hay, lời thoại phim không nhiều, chủ yếu dùng hành động để diễn tả.
  HBO và Starmovie đều chiếu phim này.
   
 2. dxinh89

  dxinh89 Lớp 3

  Mình xin 5 cuốn này @teacher.anh
   
 3. tuan_LG

  tuan_LG Mầm non

  Vì chỉ được chọn 10, nên xem ra rất khó, tuy nhiên, với mỗi giai đoạn, đều có các quyển sách gây ảnh hưởng với mình, nên sẽ xếp theo danh sách truyện từ khi bé đến lớn, chia sẻ cùng các bạn. Mình sinh năm 197x
  1. Hai vạn dặm dưới đáy biển: Là quyển truyện dài đầu tiên mình đọc. Chạy theo ông Nemo, giáo sư, Nét và Công xây mà mê mẩn cả người, hồi đấy chưa biết gì về lí tưởng chống áp bức, bóc lột, chỉ thấy đoạn mô tả tàu ngầm là hay nhất. Truyện 2 tập mà sau 5 năm mới được đọc tập 2.
  2. Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam - Nguyễn Đổng Chi. Đọc xong bộ 5 tập truyện này cùng khảo dị của nó, sau này đọc truyện cổ Grim, truyện cổ các nước...thấy hóa ra chúng đều chung mấy mô-típ vậy cả...
  3. Đắc Nhân Tâm: Nói về sách dạy cách sống thì quyển này có lẽ là đầu tiên. Đọc xong mình biết được rằng: Người nói chuyện hay nhất là người biết nghe và nói ít nhất...hihi. Áp dụng đến bây giờ vẫn đúng...
  4. Người lữ hành kỳ dị: Hai tập dày cộp mà đọc thông luôn hai ngày. Hiểu thêm nước Mỹ thời công nghiệp hóa, tình cha con, mối quan hệ xã hội và khát khao vượt lên khó khăn để ngẩng cao đầu. Có vài đoạn mô tả kiểu erotic...hồi đấy còn hiếm, đọc mà nóng hết cả người...hihi
  5. Những người khốn khổ: Đọc rồi bỏ, bỏ rồi đọc gần 1 năm mới xong. Sau này đọc lại mới thấy các đoạn tản văn dài lê thê cũng có chút thú vị. Nên cầm theo quyển lịch sử Pháp để tra cứu cho dễ hiểu...
  6. Tam quốc chí: Cái này thì không phải comment nữa. Một trong những cái must-read của văn học ông hàng xóm
  7. Ỷ thiên Đồ long ký: Mở đầu cho 3 năm gần như chỉ đọc truyện chưởng...cho đến một ngày bừng tỉnh tự hỏi mình đang đọc cái gì vậy...
  8. Cha giàu cha nghèo: Cũng là một trong những quyển đầu tiên khơi dậy sự tự tin, phá vỡ truyền thống. Nếu nói như mốt bây giờ là startup thì quyển này là động lực chủ yếu cho mình làm việc đó.
  9. Bố Y Quan Đạo: là một must read của tiểu thuyết quan trường - một đặc sản của ông hàng xóm. Nếu ai làm cơ quan nhà nước thì nên đọc
  10. Nhóm tiểu thuyết của Dương Thu Hương, Chu Lai, Tô Hoài, Nguyễn Huy Thiệp: đọc để hiểu thêm về bao cấp, cải cách ruộng đất, chiến tranh, đời lính, những biến đổi xã hội thời kỳ trước và đầu đổi mới.

  Và phải nói thêm rằng, từ khi có ebook và những trang như TVE và tiền thân của TVE, việc đọc sách của đa số những người ham đọc đã thay đổi hẳn về hình thức và bản chất. Thêm nhiều thông tin, kiến thức và đọc bất kỳ khi nào bạn có thể...Cảm ơn TVE !

  Tuan_LG
   
 4. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Các cuốn này đều đã có ở thư viện rồi, mình gắn link của từng topic vào từng tựa sách, bạn cứ xem thêm phần giới thiệu và ebook đính kèm ở đó nhé.
  1. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  2. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  3. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  4. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  5. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  dxinh89 thích bài này.
 5. lesliedinh

  lesliedinh Mầm non

  Đây là bài viết đầu tiên của mình, trước giờ toàn down chùa không thôi :D.

  1. Nhà Giả Kim - quyển này quá nổi tiếng rồi :)

  2. Oscar và bà áo hồng - mình đánh giá truyện này cũng không kém Hoàng tử bé là bao nhiêu đâu ^^

  3. Núi thần

  4. Những cuộc phiêu lưu của người thích đếm

  5. Tình yêu và toán học

  6. Phải trái đúng sai

  7. The Iliad - quyển này đang đọc dở :p

  8. Lược sử thời gian

  9. Thiên Long Bát Bộ :D

  10. Principles of Micro/Macroeconomics - Mankiw - mình đọc quyển này thay cho mấy quyển “dạy làm giàu” :D

  Trên đây là 10 bộ sách mình đã đọc, tất nhiên còn nhiều cuốn khác nữa, hy vọng được chia sẻ với mọi người trong thời gian tới. :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/17
  teacher.anh thích bài này.
 6. V/C

  V/C Mầm non

  nxbtre_full_11002017_040008.jpg
  Cuốn này cũng xứng đáng là hay nhất.
   

  Các file đính kèm:

  utitgg thích bài này.
 7. hoalienbao

  hoalienbao Lớp 4

  Sách này dịch ra nhà sách bán cho mỗi ông, không thu đủ vốn sao mà dịch :))
  ông có viết nên đây rồi tiện quăng sách nên forum cho tôi đọc ké nhá.
   
 8. hoalienbao

  hoalienbao Lớp 4

  Ừ, tôi cũng thấy tác phẩm của ông rất trào lộng. Nói chung, ông có phong cách viết riêng.
  Nhân nói về ông, trên wikipedia (không biết do ai viết) nói ông mất do nghèo túng nên sinh ra lao phổi? Chỉ có một người con gái duy nhất sau này cải táng mộ ông cũng do bà. Trên đài RFA online thì lại có bài về ông, có nhắc đến người con trai đang ở Mĩ. kể chuyện lời lẽ không hoà thuận lắm.
  Đây lại là lời của ông Nguyễn Đăng Mạnh: Vũ Trọng Phụng bị coi là nhà văn phản động, chống cộng, bị coi như là có tài năng xỏ xiên thôi. Giông Tố thì ăn cắp Lôi Vũ của Tào Ngu. Nhà văn thì tự nhiên chủ nghĩa. Nhưng mà tôi rất thích Vũ Trọng Phụng vì tôi cho đó là tài năng lớn lắm và tôi tin là thế nào Vũ Trọng Phụng cũng được khôi phục cái uy tín của mình, cái vị trí của mình trong đời sống văn học". Bị phê bởi là nạn nhân của Nhân Văn Giai Phẩm.

  Nói về cái nghèo của Vũ Trọng Phụng nhà phê bình và nghiên cứu văn học Vương Trí Nhàn cho rằng Vũ Trọng Phụng thuộc loại dân nghèo mới từ bỏ làng quê để nhập tịch vào đô thị. Nhưng lên với Hà Nội, ông và gia đình vẫn sống rất thanh bạch. Thay cho cái nghèo chân chất của người nông dân là cái nghèo nhếch nhác luộm thuộm của đám người nằm ở dưới đáy của Hà Nội băm sáu phố phường.

  Có những người nghèo sống cam phận, nhẫn nhục, có cái nhìn nhân hậu đối với sự đời, song lại có những người do nghèo mà sinh ra cay nghiệt, hằn học, chỉ muốn đập phá hết cả. Vũ Trọng Phụng chính là thuộc típ người thứ hai.

  Dù đã nhọc lòng đi tìm sự thay đổi, song ông và những người như ông vẫn không tìm thấy miền đất hứa để có thể tạm bằng lòng với số phận mà sống trong thanh thản. Bởi vậy, ông nhìn mọi biến thiên xảy ra trong xã hội như là những chuyện vô lý. Sự đối mặt thường xuyên với mọi loại sa ngã, hư hỏng, bất công, giả dối, khiến ông đớn đau căm uất.

  Suy ra cái wiki viết không đáng tin, hơn nữa, khẳng định, tác phẩm của ông bị những kẻ sử dụng có mục đích không tốt.
  Giữa Nam Cao và Vũ Trọng Phụng, ông Nam Cao nhận thức thời cuộc tốt hơn, nên viết sâu sắc hơn, sống lâu hơn chút.
   
  Last edited by a moderator: 27/10/17

Chia sẻ trang này