LS-Việt Nam Qua một số tài liệu tìm hiểu thêm về nước Nam Việt - Biện Quốc Trọng

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Heoconmtv, 5/4/17.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Qua một số tài liệu tìm hiểu thêm về nước Nam Việt
  Tác giả: Biện Quốc Trọng


  Triệu Đà, nhà Triệu cùng nước Nam Việt có một số phận kì lạ trong nghiên cứu lịch sử ở Việt Nam. Từ nhiều thế kỉ trước cho đến nay, vẫn tồn tại hai xu hướng nhận định trái chiều. Theo chúng tôi, để nhận định khách quan về một nhà nước phải xác định được bản chất của nhà nước đó, nó có thuộc về nhân dân mà nó cai trị hay không, nó có đóng góp vào tiến trình lịch sử phát triển của cộng đồng nó quản lí hay không. Nếu nhà Triệu thuộc về dân tộc nào thì dân tộc đó có trách nhiệm viết lại lịch sử của mình. Trong bài viết này, chúng tôi vẫn tiếp tục khai thác thông tin từ chính sử nhưng chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu thêm về diện mạo của một vương quốc Nam Việt được Sử kí và Đại Việt sử kí toàn thư dành nhiều ngôn từ lưu lại.
   

  Các file đính kèm:

  haist, namtran13, ngxtu and 11 others like this.
 2. honvietbiz

  honvietbiz Mầm non

  Nhà Triệu cũng là 1 phần trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nhưng nó cũng như Triều Nguyên hay Triều Thanh của Trung Quốc, một triều đại của người nước ngoài, không thuộc dân ta.

  «GT3»
   
  Huy KS and Heoconmtv like this.
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Có ý kiến cho rằng, triều đại An dương vương cũng là một triều đại của người nước ngoài, không thuộc dân Lạc Việt. Còn ở Trung quốc thì nhà Chu cũng có thể coi là một triều đại của người nước ngoài, không thuộc dân Hoa Hạ.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mình còn nghĩ rằng cả nhà Đường cũng không phải người Hán lập ra, ngay cả nhà Tần cũng vậy. Có thể nói là văn hóa trên mảnh đất Trung Quốc ngày nay hoặc các triều đại trên mảnh đất Trung Quốc ngày nay chứ chả phải văn hóa của Trung Quốc hay các triều đại Trung Quốc gì cả. Các dân tộc thay phiên nhau cai trị, chứ có phải một mình dân Hán cân cả lịch sử đâu, tính kĩ ra người Hán cũng bị ngoại tộc đô hộ cả phân nửa lịch sử của họ, rồi ngàn năm dân mình bị đô hộ cũng không phải đều do người Hán.

  «GT3»
   
  Heoconmtv and dongtrang like this.
 6. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Rồi sau đó người Hán đồng hóa luôn các dân tộc cai trị và gộp luôn vùng đất của họ vào Trung quốc, thế là xong. Đúng là văn hóa trên mảnh đất Trung Quốc ngày nay là tập hợp nhiều nền văn hóa, nhưng văn hóa trên mảnh đất Việt Nam ngày nay cũng vậy thôi.
  Tôi lại nhớ đến 1 lễ tết của người Cam pu chia, tết Chô Chnam Thmây dịch ra tiếng Việt là Vô năm mới- đọc nghe có giống không các bạn?
   
  tran ngoc anh and Heoconmtv like this.
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ít ra chúng ta không có quơ đại quơ càng như họ, cái gì mà "bao nhiêu nền văn minh đã từng huy hoàng rồi tàn lụi" rồi thêm "bao nhiêu dân tộc đã từng thống trị rồi bị xóa sổ, nhưng trung quốc thì vẫn tồn tại, nền văn hóa trung quốc kéo dài từ khi xuất hiện cho tới bây giờ".
  Đọc mà muốn ói, nếu nói về độ phủ rộng văn hóa và sức ảnh hưởng thì văn hóa của người Hy Lạp, người Do Thái người ta ảnh hưởng tới thế giới bây giờ ra sao? Người Hy Lạp vẫn còn đó, người Do Thái vẫn còn đó. Hơn nữa người Việt cũng còn, văn hóa Việt Nam cho dù bé tẹo thì nó cũng tồn tại từ bấy tới giờ, so ra thì người Việt bị đô hộ còn ít hơn người Hán bị đô hộ mà. Văn minh Ả rập phát minh khối thứ hữu dụng, cho dù ngu hơn anh Tàu đi nữa thì cũng là do chính công sức khai hoang mở cõi, văn minh được xây dựng trên chính thứ ngôn ngữ của người ta, chính trên văn hóa bộ lạc, trên lưng con ngựa, chứ chả cướp lấy văn hóa của ai như anh Tàu. Ngoài bốn cái phát minh cổ mà siêu cũ của ảnh thì ảnh còn gì đây? Bây giờ chả phải đến cái phát minh của mình thì công nghệ phương tây cũng vượt trội hơn hẳn hay sao? Tự hào vì phát minh ra thuốc súng mà lại đi nhập vũ khí của người ta. Chừng nào lúc phát minh ra mà đem đi chỉ dạy người ta thì hãy tự hào, còn đằng này phương tây cực khổ lắm mới đem về được. Hơn nữa có phải các phát minh đó đều do người Hán làm ra không? Hay quơ của người ta nữa? Ít ra thì viết sử cái gì có trên đất mình thì nói rõ, nhà Thanh thì trả về cho mãn đi cớ sao quơ luôn thành triều đại trung quốc mà không ghi là giai đoạn đó trung quốc bị đô hộ, người Hán bị mất nước đi. Giận nhất là coi nhà Nguyên cũng là triều đại trung quốc rồi gom luôn thành cát tư hãn thành người trung quốc :D Gần đây lại biết có vụ người Nhật dịch rất nhiều thuật ngữ từ phương tây, dùng chữ Hán để viết, bổ sung thêm biết bao nhiêu từ vựng cho tiếng của mấy anh Tàu mà mấy ảnh đang xài tràn lan trên báo chí của mấy ảnh, không khéo vài năm nữa nó trở thành "di sản Hán" luôn mà gạt phăng người Nhật ra một bên. Khâm phục là tại sao mấy ảnh mặt dày dễ sợ

  «GT3»
   

Chia sẻ trang này