ĐL-Việt Nam Quần đảo san hô - Hà Đình Cẩn

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi 4DHN, 4/11/17.

Moderators: Bọ Cạp
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  cover.jpg

  HƯỞNG ỨNG CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT “VÌ MẦM NON TỔ QUỐC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”. 1976 - 1978

  HÀ ĐÌNH CẨN

  QUẦN ĐẢO SAN HÔ

  (ký)

  BÌA VÀ MINH HỌA CỦA HUY TOÀN

  NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG

  Hà Nội - 1978​

  TÓM TẮT NỘI DUNG

  Tập sách dẫn các em đi thăm một số vùng biển nhiều đảo ở phía Nam Tổ quốc. Các em sẽ hiểu thêm những sản phẩm của biển: đồi mồi, trai ngọc, hải sâm, gà ghim, cá sấu... và những luồng cá dài hơn trăm ki-lô-mét ven đảo Phú Quốc. Các em sẽ chia sẻ những nỗi gian khổ củng người dân đảo khi nghe kể về những ngọn sóng cao năm, bảy mét, những cơn bão biển cát bay mù mịt. Các em còn được đọc những trang xúc dộng về tình yêu của người dân chài, của chiến sĩ hải đảo đối với biển cả. Những cuộc đua thuyền, những buổi kết bạn, thề nguyền, những chuyến đi săn cá sấu cùng những chiến công nhấn chìm tàu chiến Mỹ của họ sẽ gắn bó các em với biển cả và nâng cao tình yêu Tổ quốc, yêu nhân dân trong lòng các em.

  VÀI LỜI NÓI ĐẦU

  Vùng biển của ta có trên 1.000 đảo lớn nhỏ. Mỗi đảo là một thế giới riêng biệt về phong cảnh và cơ man là của quí.

  Địa đầu phía bắc có nhóm đảo tạo nên thắng cảnh Vịnh Hạ Long. Người ta ví nhóm đảo này như cái lẵng hoa đá bởi đảo là những khối đá hoa cương, vân trắng lấp lánh những hạt đa kim. Đảo miền Trung cát vàng, loại cát có giá trị kinh tế, chế ra đồ dùng pha lê và hàng trăm mặt hàng công nghiệp khác. Mùa xuân, từ những vùng biển rất xa, chim yến về các hốc đảo miền Trung nhả dãi xây tổ. Tổ yến là thức ăn quí. Mỗi năm ở đây có thể thu hoạch vài tạ. Rồi đến nhóm đảo cực nam còn giữ nguyên những cánh rừng nguyên thủy và các bầy thú chưa biết sợ người.

  Biển của ta còn những đảo xa đứng nơi đầu sóng ngọn gió làm trạm gác tiền tiêu trên thềm lục địa và vùng biển kinh tế độc quyềnVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: Bạch Long Vĩ, Thổ Chu, Trường Sa...

  Tháng ba, khoảng thời gian ngọn gió nam ấm áp đổi chiều cho gió bấc khô lạnh, biển ôn hòa. Mùa này bạn có thể ra đảo với chiếc thuyền câu thẻ đóng bằng gỗ kền kền của dân chài. Mùa bão, biển nổi sóng lừng, muốn ra khơi xa, ra đảo phải đi bằng tàu đánh cá hoặc tàu sắt của chiến sĩ hải quân.

  Biển không ngăn đường người muốn ra đảo. Và đảo bao giờ cũng đón người từ đất liền tới một cách nồng hậu.

  Trong các trang sách sau đây, tôi muốn mời bạn đọc trẻ đến thăm một số vùng đảo trên biển phía nam của Tổ quốc.

  Các bạn sẽ gặp những vùng thiên nhiên giàu đẹp của biển và đời sống vươn lên mạnh mẽ của những người dân chài cùng cúc chiến sĩ đang ngày đêm làm chủ vùng biển của Tổ quốc thân yêu.

  H. Đ. C

  Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn!

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVùng biển thuộc quyền khai thác của riêng một nước.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này