Hỏi đáp Quản lý thư viện cá nhân và ghi chép khi đọc sách?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi dzung tve, 4/12/21.

 1. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Ok bác!
  Bác @tran ngoc anh thì có viết một đoạn về bộ đôi Calibre và Goodreads ở trên rồi.

  Sau gần ba năm Quản lý file ebook trên PC bằng Folder và thống kê bằng Excel, mình thấy có mấy điểm hạn chế chính sau:
  - Lưu trữ local trên máy: Khó chia sẻ và lo lắng rủi ro mất dữ liệu (mất máy tính (mình đã bị trộm mất laptop một lần), khi máy hỏng cũng bị một lần: mặc dù có lấy lại được dữ liệu nhưng khá bất tiện). Điện thoại và Cloud ngày một mạnh hơn và tiện hơn. Mình đang suy nghĩ về việc "move" cái thư viện của mình lên Cloud để vừa an tâm, vừa tiện truy cập và tiện chia sẻ ebook với các thành viên trong gia đình.
  - Thống kê thư viện và quản lý ghi chép khi đọc bằng Excel cơ bản mình khá hài lòng. Nhưng chỉ hài lòng khi dùng nhiều PC. Thời gian gần đây và sắp tới có lẽ mình sẽ ít dùng PC hơn. Vậy nên, cũng đang thấy, như một bạn có bình luận ở trên, nó khá thủ công, và không tối ưu cho việc đọc các ghi chú dài.

  Việc quản lý ghi chú khi đọc. Lúc đầu mình viết tay hết. Sau đó thì chuyển qua viết trên máy tính (gõ nhanh hơn viết) và lưu vào Excel. Hiện đang suy nghĩ về việc dùng một ứng dụng quản lý Notes như Google Keeps (hiện đang dùng) hoặc Joblin (nhiều chức năng hơn) như một bạn ở trên giới thiệu, để việc viết & lưu lại các ghi chú khi đọc được tiện hơn bởi hiện mình ít đọc ebook trên máy tính, mà chủ yếu đọc trên Kindle.

  Qua trao đổi của các bạn mình thấy chủ yếu các bạn dùng:
  - Calibre để quản lý file ebook trên máy tính.
  - Dùng Goodreads hoặc ứng dụng quản lý Notes như Joplin để quản lý ghi chép khi đọc sách.
  - Một số bạn khác dùng file excel để thống kê thư viện và lưu trữ các ghi chú khi đọc sách.
  Đây cũng là cách mình đang dùng( vì thích giao diện ngắn gọn, nhìn một lượt bao quát được trạng thái của cả vài chục cuốn của Excel).
  - Và Goodreads: Có bạn dùng Goodreads để quản lý các Review sách của bạn ấy. Mình thấy, trên thế giới người ta dùng Goodreads rất nhiều (để review sách, tạo và quản lý các Bookshelves, các List đọc, v.v...)
  ***

  Lưu trữ ebook và viết ghi chú trên Cloud (Google Drive, Goodreads, Note Apps...) rất tiện lợi trong việc truy cập, việc chia sẻ ebook, review và notes khi đọc sách cũng rất dễ dàng.
  Có bạn nào đang lưu trữ thư viện trên Cloud (vd: Google Drive) vào chia sẻ ít trải nghiệm của các bạn thì tốt quá.
  ***
  Và thêm chút nữa:

  Về việc tạo các bộ sưu tập, phân nhóm sách, sắp xếp sách vào các Bộ sưu tập.
  Các bạn có ý tưởng nào không? Nếu có thể chia sẻ cách các bạn tổ chức các bộ sưu tập (danh sách các bộ sưu tập của các bạn) thì tốt quá.

  Mình đã thử làm theo cách của TVE (Chủ đề > Ngôn ngữ > Sách). Nhưng cách này gần như không dùng được cho Kindle, vì trên Kindle không cho phép "Nested Folder" như trên diễn đàn. Việc quản lý sách, Bộ sưu tập trên Kindle mình không thấy ngại lắm vì có thể vào trang quản lý Kindle trên Amazon hoặc App Kindle trên điện thoại.

  Có một thắc mắc mình rất muốn biết, mà các bạn chưa bàn đến là: Hai cuốn sách cùng chủ đề, nhưng khác ngôn ngữ, các bạn sắp xếp như thế nào, để cùng bộ sưu tập hay để riêng? Trên Calibre thì việc này làm rất dễ (bạn có thể Add nhiều Tag cho một cuốn sách), nhưng những bạn khác không dùng Calibre, các bạn đang làm thế nào?

  Cập nhật 22/12: Có một bác mới viết một bài hướng dẫn quản lý theo dõi việc đọc bằng Goodreads và một ứng dụng quản lý Notes ở đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/12/21
  tran ngoc anh and nhanjkl like this.
 2. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Sách chủ yếu lưu trên google drive và máy tính, cần cuốn nào thì mới chuyển vào kindle, cuốn nào tiếng Anh, tiếng Nhật thì tải trực tiếp từ Amazon, còn nếu bạn muộn xịn hẳn thì mua hẳn một bộ quản lý phần mềm thư viện. Khoảng 500tr gì đó.
   
 3. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Trên Kindle có chức năng Notes và Highlights, nếu xóa cuốn sách ngay khi đọc xong thì notes và highlights này sẽ mất (dù vẫn còn trong My Clipping.txt nhưng lần đọc sau sẽ không còn thấy các notes của lần đọc trước). Bạn giải quyết vấn đề này thế nào?
   
 4. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Sao bác không để trên cloud của kindle luôn, đọc xong thì file vẫn còn trên mây, tải về lại có note. Cá nhân mình chả đọc lại note bao giờ nên không quan tâm vấn đề này luôn :sss
   
 5. tmn9903

  tmn9903 Mầm non

  - Joplin nó là dạng note markdown nên tuỳ biến đa dạng hơn, có lựa chọn lưu local trên máy hoặc trên cloud cũng đa dạng hơn
  - Còn quản lý bằng file excel thì mình chọn google sheet, đổi máy hay lỡ mất máy thì chỉ cần đăng nhập vào google lại là ok, chia sẻ cho người khác cùng team cùng chỉnh sửa cũng dễ, nếu cần thì đặt pass cho file đó luôn
   
  tran ngoc anh and dzung tve like this.
 6. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Bác đi trên phố gặp một tá các cô nàng nhưng không có cô nào đủ sức hấp dẫn để bác muốn lưu lại vài bức hình với cô ấy. Rồi đến một ngày kia trên một con phố vắng tình cờ bác bị hút hồn bởi một bóng hình và bằng mọi cách bác muốn lưu giữ lại một chút ít cái cảm xúc của cái khoảnh khắc ấy và những gì liên quan đến ngày hôm ấy. Có nhiều cuốn mình đọc xong và chẳng nhớ mình đã đọc nó, cũng giống như có nhiều người ta gặp chẳng để lại ấn tượng gì. Nhưng có những cuốn đọc rồi để lại nhiều ấn tượng và muốn lưu giữ những khoảnh khắc ấy, giống kiểu như lưu giữ những khoảnh khắc đẹp với một bóng hồng nào ấy vậy! :)
   
  utitgg and tran ngoc anh like this.
 7. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 6

  App nào cũng được hay Joblin là tốt nhất trong vấn đề này vậy ạ? Rồi mỗi cái chia sẻ nó tạo ra một note khác nhau à?

  Gửi từ Redmi Note 8 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 8. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Có một lần mình đã thử: Up một cuốn lên Cloud của Kindle, đọc một chút, làm một vài highlights và notes, kết nối kindle với internet. Sau đó xóa eBook trên Kindle, rồi tải lại. Mở ebook ra thì không thấy notes và highlights nữa. Thử lại thêm một lần cũng vẫn vậy. Nên từ đó mình không làm vậy nữa. Mình có hiểu nhầm gì ở đây sao? Bạn có thể xóa ebook trên Kindle (vẫn để trên Cloud) mà khi tải xuống notes và highlights vẫn còn à? Bác có làm được vậy với những cuốn tự gửi lên chứ không phải mua của Amazon không? Nếu bạn làm được vậy, có lẽ mình phải tìm hiểu lại cách làm của mình. Bởi nếu làm được vậy thì quá là hay.
   
 9. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Mình đọc lúc nào đăng nhập nó tự đồng bộ.
   
 10. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Chỉ có cách copy file note thủ công nếu sách của bạn không phải là sách mua, mình thấy mấy cái này tốn thời gian nên chả bao giờ đụng đến, sách mua nhiều khi mình còn không muốn đăng nhập tài khoản mua mà chỉ sử dụng tài khoản thường đọc.
   
  dzung tve thích bài này.
 11. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Như vậy là kể cả khi bác xóa cuốn sách trên Kindle rồi tải lại thì bác vẫn xem lại được notes và highlights của cuốn sách ấy, trong cuốn sách ấy, với điều kiện đó phải là sách mua từ Amazon. Mình chủ yếu đọc sách download từ các nguồn khác, không biết có cách nào để cũng làm được như vậy không nhỉ? Có keywords nào để mình tìm hiểu thêm về chủ đề này không?
   
 12. Depressed

  Depressed Lớp 6

  Chỉ có cách là copy toàn bộ phần note ở trong máy đọc sách của bạn, xong rồi lúc nào sau này bạn xoá đi rồi thì lại copy lại vào máy đọc sách là có.
   
 13. tmn9903

  tmn9903 Mầm non

  - tại mình xài joplin trước giờ quen rồi, với lưu note mỗi ngày nên dùng luôn. Nhược điểm là hơi khó dùng
  - bạn muốn dễ dùng có thể thử notion
   
  utitgg thích bài này.
 14. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Ơ hình như của bác sai sai, mình vừa thử xoá 1 quyển từ thư viện, tải về sync lại vẫn y chốc chỗ đang đọc dở, notebook đầy đủ. Không cần là sách mua của amazon cũng được. Vì đây là bản chất của từ sync mà. Bác thử lại xem sao.
   
 15. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Bác nói chính xác bác ơi.

  Mình vừa thử lại và nhận ra bấy lâu nay mình đã nhầm: Kindle cho phép sync (đồng bộ hóa) Notes và Highlights, kể cả đó là sách gửi vào kindle qua email hoặc app Send-to-kindle, chứ không phải là không. Nhưng điều này chỉ áp dụng với ebook dạng (.mobi) còn sách bằng pdf vẫn highlight và note được nhưng nếu xóa ebook đó trên Kindle thì khi tải lại notes và highlights của cuốn sách sẽ bị mất (trước đây mình test thử với file ebook bằng pdf thấy không đồng bộ, không nghĩ rằng với các định dạng khác chẳng hạn như .mobi thì notes và highlights sẽ được đồng bộ). Tuyệt quá! Có chức năng này thì việc quản lý các ghi chú khi đọc sẽ nhàn hơn rất nhiều.

  - Cũng mới phát hiện ra những cái Notes trong bộ sách mình rất quý, kết quả của mấy trăm tiếng đọc đã mất vì hồi mới dùng Kindle, không gửi eBook vào Kindle qua email hoặc Send-to-kindle mà copy một loạt ebook qua USB cho nhanh. Thành ra các notes và highlights chỉ được lưu vào file My Clippings.txt chứ không được lưu trên Cloud. Mấy hôm trước kindle hết bộ nhớ, xóa bớt ebook và hôm nay phát hiện ra mất luôn các notes và highlights trong bộ sách ấy và rất nhiều những cuốn khác đã đọc thời gian qua. Thật tiếc! Giờ có muốn đọc lại những trang ấy cũng không được.

  Chợt nhớ đến câu nói:

  "Experience is a dear teacher." (Kinh nghiệm là một ông thầy đắt giá) của Benjamin Franklin.

  Và nhớ câu thơ của một Nho gia hồi đầu TK 20.

  Tự trào
  Lên cao muốn trở núi xanh về,
  Muốn rủ trăng kia xuống nhậu thi.
  Sách muốn mới hoài hoa chớ rụng,
  Trần gian có một khách tham si.

  Các cụ ấy mong sách đừng cũ.
  Còn người mình bây giờ đọc eBook, để có được một bộ sách "có tuổi" gần như không thể, bởi ebook thì lúc nào cũng vậy, không "xấu đi" và cũng chẳng "già" đi.
  Đó cũng là một cái nhược điểm lớn của ebook.

  Kinh nghiệm rút ra: Gửi books qua email hoặc Send-to-kindle. Tránh copy qua usb.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/12/21
  tran ngoc anh and nhat1395 like this.
 16. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Cả 2 việc này về cơ bản là nó sẽ đưa sách của mình lên cloud, đồng bộ giúp tuyệt hơn. Bác có thể tham khảo thêm trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của một bạn giới thiệu, cũng hay ho á.
   
  dzung tve thích bài này.
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Nếu một cuốn đã ở trong calibre rồi, thì đọc xong có thể gắn thêm cái tag "done" cho nó, dời hết các đánh dấu khi đọc của mình vào phần comment mà calibre quản lý, embbedd toàn bộ metadata mới này vào calibre. Các "ký ức" trong quá trình đọc sẽ đi theo file sách đó "đến già".

  Calibre là trình quản lý sách rất đa năng luôn các bạn ơi
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/8/22
  tmn9903 and dzung tve like this.
 18. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Ý này của bác rất là hay.
  Thay vì chỉ lưu lại các "ký ức" trong quá trình đọc vào file Excel, dành thêm một ít thời gian chèn nó vào file ebook cũng rất tuyệt!

  Nhưng có một nhược điểm là: Lúc đó sẽ có 2 phiên bản khác nhau của cuốn sách. Một trên máy tính (Calibre) và một trên Cloud với những người dùng Kindle. Nếu có thể update "ngược" file ebook sau khi đã cập nhật trên Calibre lên file ebook trên Kindle Cloud (update chứ không phải thêm mới) thì hay quá.
   
 19. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Tính năng này mình chưa dùng nên không rõ là calibre đã có hay chưa, nếu chưa có thể rào lên cho dev phát triển thêm, dù sao thì calibre cũng thuộc cộng đồng mã mở và dev cũng đang còn sức, thấy update bản mới mà nhiều khi muốn chửi sao tối ngày cứ bắt cập nhật bản mới
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/8/22
 20. dzung tve

  dzung tve Lớp 1

  Qua những gì mình tìm hiểu thì hình như hồi trước Amazon có open API để phần mềm của các bên thứ ba có thể can thiệp vào việc quản lý eBook của Kindle. Hồi đó, thư viện ebook trên Kindle Cloud sẽ được đồng bộ hóa với Calibre và nhiều phần mềm quản lý sách khác; việc này rất tiện với người dùng. Nhưng sau đó, chưa rõ vì sao, Amazon "đóng cửa" các API này làm cho các cập nhật thay đổi trên các phần mềm quản lý sách, trong đó có Calibre, không đồng bộ với Amazon được nữa.
  Mình nghĩ đây là chiến lược của Amazon rồi, nếu họ không thay đổi thì các bên thứ ba có muốn cũng rất khó để làm.

  Việc phát hiện ra: Notes và Highlights có thể đồng bộ được trên Kindle rất quan trọng và hữu ích với mình. Có lẽ sắp tới mình sẽ thử move toàn bộ thư viện lên Cloud, dùng Google Drive để lưu trữ thư viện, và dùng Kindle Cloud để lưu trữ và quản lý ebook.

  Phải thay đổi thói quen một chút, nhưng cloud là xu thế công nghệ chung nên cũng phải tập cho quen dần vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/12/21

Chia sẻ trang này