Lịch sử - Dã sử Quân vương - Niccolò Machiavelli

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi poppy_chip, 30/9/13.

Moderators: thanhbt
 1. poppy_chip

  poppy_chip Sinh viên năm IV

  THE PRINCE
  (QUÂN VƯƠNG – THUẬT TRỊ NƯỚC)

  Bậc quân vương phải biết học hỏi từ bản tính của dã thú, biết kết hợp sức mạnh của sư tử với sự tinh ranh của cáo. Sư tử không thể tự bảo vệ mình tránh các cạm bẫy, còn cáo thì lại không thể chống lại sói. Vì thế, cần phải là cáo để nhận ra những cạm bẫy và là sư tử để dọa sói.

  NICCOLÒ MACHIAVELLI

  Tên sách: Quân Vương

  Tác giả: Niccolò Machiavelli
  Người dịch: Vũ Mạnh Hồng – Nguyễn Hiền Chi
  Thể loại: Chính trị
  Nhà xuất bản: Lao Động Xã Hội
  Năm xuất bản: 9/2005
  Khổ: 12x20 cm
  ---------------------
  Đánh máy (TVE): Cayphong
  Sửa chính tả (TVE): Cayphong
  Chuyển sang ebook (TVE): Cayphong
  Ngày hoàn thành: 8/12/2006
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  LỜI GIỚI THIỆU

  Machiavelli là người bạn, là người cùng thời với Leonardo De Vinci. Nếu như ngay từ thế kỷ 16, thiên tài Leonardo De Vinci đã đưa ra những nguyên tắc cơ sở của máy bay trực thăng và tàu ngầm thì Machiavelli còn suy nghĩ ra những nguyên tắc cơ sở của thứ vũ khí nguy hiểm hơn gấp bội – vũ khí chính trị, với tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Quân Vương.

  Quân Vương chủ yếu nói về thuật trị nước và thuật hưng quốc, là cẩm nang để nhà cầm quyền củng cố địa vị, quyền lực với vấn đề trung tâm là bàn về thủ đoạn chính trị. Đây là cuốn sách kinh điển, chuyên luận bàn về nhà nước, phẩm chất và các thủ thuật chính trị của những người đứng đầu nhà nước. Có thể nói, Quân Vương là tác phẩm đầu tiên đặt nền tảng cho ngành chính trị học hiện đại.

  Quân Vương là kết quả của những đêm lạnh lẽo, Niccolò Machiavelli ngồi suy tư miệt mài và hy vọng đặt vào đó nỗi niềm của một con người có lòng yêu nước nồng nhiệt với mong ước thống nhất nước Italia và xây dựng một quốc gia hùng mạnh. Suy nghĩ của ông là suy nghĩ của một con người có kinh nghiệm thực sự, là kết quả của việc đọc vô số các tác phẩm chính trị và lịch sử.

  Sống trong thời kỳ khi trật tự chính trị cũ kỹ của Châu Âu đang tan vỡ, những vấn đề mới đang nảy sinh và nhiều biến động mạnh mẽ đang diễn ra trong xã hội, Machiavelli cố gắng lý giải ý nghĩa logic của các sự kiện để dự đoán những điều không thể tránh khỏi và để hình thành những luật lệ chi phối mọi hoạt động chính trị đang diễn ra trong bối cảnh hình thành một quốc gia.

  Bằng những nỗ lực đầy trí tuệ của các dịch giả tác phẩm này, chúng tôi hy vọng rằng độc giả Việt Nam sẽ cảm thấy thích thú khi biết đến tư tưởng của con người là hiện thân của tinh thần nhân văn cao cả của thời đại Phục Hưng của thế kỷ 15-16. Qua tác phẩm này, độc giả sẽ nghĩ suy về thực trạng xưa, nay để rồi có thể sẽ ít nhầm lẫn hơn khi đối mặt với những gì thuộc về đương đại.

  Hà Nội, tháng 1/2005
  Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Đào

  File:
  View attachment Quan Vuong.rar

  Người post:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/9/13
 2. sun1911

  sun1911 Lớp 10

  # 1
  QUÂN VƯƠNG

  ๑۩۞۩๑

  NGUYÊN TÁC: IL PRINCIPE


  Bản dịch của Vũ Mạnh Hồng và Nguyễn Hiến Chi
  Nhà xuất bản Tri thức - 2007

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Sun Ming hiệu đính lỗi dịch và lỗi đánh máy


  Machiavelli là người bạn, là người cùng thời với Leonardo Da Vinci. Nếu như ngay từ thế kỷ 16, thiên tài Leonardo Da Vinci đã đưa ra những nguyên tắc cơ sở của máy bay trực thăng và tàu ngầm thì Machiavelli còn nghĩ ra những nguyên tắc cơ sở của thứ vũ khí nguy hiểm hơn gấp bội – vũ khí chính trị, với tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là Quân vương.

  Quân vương chủ yếu nói về thuật trị nước và thuật hưng quốc, là cẩm nang để nhà cầm quyền củng cố địa vị, quyền lực với vấn đề trung tâm là bàn về thủ đoạn chính trị. Đây là cuốn sách kinh điển, chuyên luận bàn về nhà nước, phẩm chất và các thủ thuật chính trị của những người đứng đầu nhà nước. Có thể nói, Quân vương là tác phẩm đầu tiên đặt nền tảng cho ngành chính trị học hiện đại.

  Quân vương là kết quả của những đêm lạnh lẽo, Niccolò Machiavelli ngồi suy tư miệt mài và hy vọng đặt vào đó nỗi niềm của một con người có lòng yêu nước nồng nhiệt với mong ước thống nhất nước Italia và xây dựng một quốc gia hùng mạnh. Suy nghĩ của ông là suy nghĩ của một con người có kinh nghiệm thực sự, là kết quả của việc đọc vô số các tác phẩm chính trị và lịch sử.

  Sống trong thời kỳ khi trật tự chính trị cũ kỹ của châu Âu đang tan vỡ, những vấn đề mới đang nảy sinh và nhiều biến động mạnh mẽ đang diễn ra trong xã hội, Machiavelli cố gắng lý giải ý nghĩa logic của các sự kiện để dự đoán những điều không thể tránh khỏi và để hình thành những luật lệ chi phối mọi hoạt động chính trị đang diễn ra trong bối cảnh hình thành một quốc gia.

  Bằng những nỗ lực đầy trí tuệ của các dịch giả tác phẩm này, chúng tôi hy vọng rằng độc giả Việt Nam sẽ cảm thấy thích thú khi biết đến tư tưởng của con người là hiện thân của tinh thần nhân văn cao cả của thời đại Phục Hưng của thế kỷ 15-16. Qua tác phẩm này, độc giả sẽ nghĩ suy về thực trạng xưa, nay để rồi có thể sẽ ít nhầm lẫn hơn khi đối mặt với những gì thuộc về đương đại.  Hà Nội, tháng 1/2005

  Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Đào

  # 2


  Ebook này sơ ý thiếu chương cuối. Xin bổ sung thêm:

  TÓM LẠI​  Chỉ trong 1 cuốn sách nhỏ của Machiavelli đã hội tụ những nguyên tắc làm nền móng cho khoa học quản trị nói chung & chính trị học nói riêng.

  Đọc Quân vương, các độc giả ham thích chính trị học không khỏi ngạc nhiên vì sự giống nhau giữa những nhận xét lạnh lùng của Machiavelli về bản tính con người & những luận điểm trong tác phẩm Hàn Phi Tử - một trong những tác phẩm chính trị học đầu tiên của thế giới ra đời trước Quân Vương 1700 năm.

  Người ta sẽ luôn luôn đọc Quân Vương chừng nào con người vẫn chưa thôi trò chơi nguy hiểm nhưng hấp dẫn có cái tên là “chính trị”.
  Qua cuốn sách, độc giả sẽ tìm ra chân dung một vị Quân Vương hình mẫu:

  - Keo kiệt hay rộng lượng,
  - Độc ác hay nhân từ,
  - Thất hứa hay giữ lời hứa nếu lời hứa đi ngược lại lợi ích của mình.
  - Phải làm gì để tránh bị dân chúng căm ghét.
  - Phải thực thi những hành động lớn lao để nâng cao uy tín của mình.​


  Cho đến nay, dù đã hơn 500 năm trôi qua kể từ khi Quân Vương được viết ra, chính trị vẫn không hề thay đổi và tác phẩm này vẫn luôn là cẩm nang về thuật trị nước và trị người. Có thể ví Machiavelli như một Hàn Phi ở Phương tây, một bậc thầy về nghệ thuật tranh giành và chiếm giữ quyền lực.

  Những điều Machiavelli viết trong tác phẩm này sẽ làm say mê bất kỳ ai, từ những bậc quân vương, những chính khách, những nhà hành pháp cho tới những người dân thường nhất. Vì Quân vương không chỉ là một cuốn sách về các biện pháp chính trị, ngoại giao mà còn là một cuốn sách về con người.

  Quân vương là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất thế giới bàn về chính trị và sách tham khảo chính thức cho các sinh viên của trường Đại học Harvard.

  File đính kèm: View attachment quanvuong.rar

  Nguồn TVE: Nick Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  khanh911, tuanaundk, susu118 and 10 others like this.
 3. anb180

  anb180 Lớp 5

  Niccolò Machiavelli (1469-1527) là một nhà chính trị thực tiễn, nhà văn, nhà sử học, nhà tư tưởng vĩ đại người Italia.
  Quân vương chủ yếu nói về thuật trị nước và thuật hưng quốc, là cẩm nang để nhà cầm quyền củng cố địa vị, quyền lực với vấn đề trung tâm là bàn về thủ đoạn chính trị.

  Đây cũng là một trong những quyển sách "gối đầu giường " của Napoléon.

  Mình gửi một bản tiếng Viêt, một bản tiếng Pháp.

  Người viết: pham_phu_qui

  Nguồn: TVE.
   

  Các file đính kèm:

 4. lamtam

  lamtam Lớp 7

  Gửi các bạn file epub
   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt

Chia sẻ trang này