Thảo luận Sách giấy vs. sách điện tử

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi An Yên, 11/12/13.

 1. An Yên

  An Yên Mầm non

  Chào mọi người,

  Mình tạo chủ đề này mục đích là tìm hiểu sự khác nhau giữa sách giấy và sách điện tử theo cảm nhận của mọi người. Tại sao sách điện tử, tại sao sách giấy và cảm giác khi đọc 2 loại sách này có khác nhau không?
  Mình cũng là đứa thích sách nhưng trước giờ chưa từng đọc 1 quyển e-book nào (trong khi sách giấy thì mình có 1 tủ, không thật sự quá nhiều nhưng cũng đủ để mình xem đó là cả 1 kho báu riêng). Mình chưa từng có ý định là sẽ chuyển sang đọc e-book trong tương lai

  Đối với mình cảm giác khi cầm 1 quyển sách trên tay và đọc nó là điều rất tuyệt vời. Quyển sách đối với mình là 1 thứ gì đó rất đẹp đẽ, đến mức chẳng bao giờ mình dám làm nó quăn hay dơ, và mình đạc biệt không muốn cho ai mượn sách của mình, nhất là những quyển mình thật sự yêu thích.

  Cảm giác đi tìm/ lục lọi/ mò mẫm 1 quyển sách hay/ quý cũng rất tuyệt vời và khi tìm được quyển sách đó rồi thì ko gì sung sướng hơn nữa. Sung sướng đến mức nếu thấy quyển đó ở đâu khác thì vẫn cứ muốn mua về.

  Mình ko thể cầm lòng trước những quyển sách khi bước vào nhà sách. Mình chẳng thể bước ra khỏi nhà sách mà ko cầm theo ít nhất 1 quyển. Lần gần đây nhất mình đã mua 7 quyển sách, dù trong tủ sách còn khá nhiều sách chưa đọc.

  Mình cực kỳ thích ngắm nhìn bìa sách. Mình đã từng mua những quyển sách chỉ vì 1 cái bìa đẹp

  Những điều này mình nghĩ mình chẳng thể tìm thấy dc ở e-book. Ý mình đang nói về cảm giác.
  Không biết các bạn ở diễn đàn nghĩ sao về những suy nghĩ trên của mình? Và có thể chia sẻ với mình cảm giác của bạn khi sử dụng e-book ko?
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/13
  taisinh, Fish, baothoa and 1 other person like this.
 2. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Vì đây là ý kiến riêng nên có lẽ nó rất... riêng. Mong những người yêu sách giấy đừng ném đá. Srr.

  Trước đây Sẻ cũng rất yêu sách giấy. Suốt quãng đời thơ ấu sống chúng với sách, ăn ngủ với sách và... ăn đòn khá nhiều vì mê sách. Cha mẹ mình dành hẳn một phòng lớn nhất nhà làm thư phòng. Thôi thì đủ thứ. Những sách xưa thì quá cũ, đọc phải nâng niu từng chút. Có những sách thời 70s, 80s cực kỳ kinh khủng, giấy đen thui, chữ in nhoè nhoẹt đọc muốn mờ cả mắt ( chắc đó là lý do để bị cận tới 7 độ.)

  Sau này đi xa nhà, không còn dịp ôm sách giấy nhiều, bắt đầu làm quen với ebook. Bây giờ thì thích ebook hơn vì rất nhiều thứ :

  - Giao diện sáng sủa, bất kỳ thời gian nào trong ngày, bất kỳ ở đâu cũng đọc được.
  - Quản lý và tìm sách nhanh. Muốn sắp xếp lại sách theo ý muốn (tên tác giả, tên sách, collection...) chỉ cần vài thao tác
  - Đi bất kỳ đâu cũng có thư viện khổng lồ theo bên mình mà chỉ nặng chừng 1Kg.
  - Những ebook được thực hiện kỹ có bìa còn đẹp hơn cả sách giấy và chẳng bao giờ bị sờn rách hay mất bìa.
  - Muốn font size bao nhiêu cũng được, bookmark, note, hightlight đủ màu.
  - Cầm sách không mỏi tay. Lật trang chỉ cần chạm nhẹ. Khỏi cần lật tìm trang để đọc tiếp vì phần mềm nhớ dùm ta rồi.
  - Quan trọng nhất : Không phải dọn dẹp, hút bụi... cho sách, kệ sách và thư phòng... Và ebook của riêng ta nên không sợ bị la mắng khi sơ ý. Nhất là khi chia sẻ sách cho người quen cùng đọc thì cũng bảo đảm là ... không bị mất sách. hehehe...
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/13
 3. bodua

  bodua Mầm non

  Trong cuộc sống hiện đại, sự tiện lợi thường thắng thế. Có thể thấy điều này không những trong sự so sánh giữa sách giấy và ebook mà còn qua sự xuất hiện và tồn tại (hay có thể nói là thắng thế?) của chữ quốc ngữ (vs chữ nôm) và email (vs thư viết tay).

  Tuy nhiên, một trong những lý do cho việc đề cao sự tiện lợi là nó giúp cho con người ta có thêm nhiều thời gian, công sức để làm những việc mình yêu thích. Và nếu ai đó có sở thích chạm vào sách giấy, viết hay giải nghĩa chữ nôm hoặc là gửi và nhận những bức thư viết tay đẹp đẽ, thì thật khó nói cho đến cùng, hóa ra là cái gì thắng thế:)
   
 4. loan

  loan Lớp 1

  Với mình sách giấy và ebook điều đáng quí như nhau. Ở sách giấy đem đến cho bạn về cảm giác được đọc , sưu tầm và lưu giữ. Còn ebook đem đến cho bạn sự chia sẽ với những người có cùng sở thích.Mình cũng là người khi đã vào nhà sách thì không thể ra về mà không đem theo một cuốn sách nào. Nhưng mình cũng là người có thể miệt mài đọc đến hết mới đi ngủ những tác phẩm ebook trên mạng. Sách giấy hay sách điện tử ta không nên phân biệt, quan trọng là những tác phẩm ta được đọc , những cảm xúc ta đã cảm nhận và nguồn tri thức ta đã thu nhận. Nếu đem lợi ích mang các tác phẩm tới với nhiều người đọc hơn, mình nghĩ ebook thắng thế phải không cả nhà.
   
  angoc1234 thích bài này.
 5. dangky_88

  dangky_88 Mầm non

  Mỗi sách có một cái hay riêng,tuy nhiên mình vẫn thích sách giấy hơn,có mùi giấy mới thơm.
  Ngoài ra nên mua sách giấy chính hãng (không fải sách lậu) để ủng hộ tác giả,nhà xuất bản thì mới có thêm nhiều tác phẩm mà đọc :D
   
 6. Smile up

  Smile up Mầm non

  Sách điện tử và sách giấy, mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm riêng. Mình thấy các bạn ở trên đều đã chỉ ra những điểm ưu và khuyết này rồi. Về phần mình, mình đánh giá và lựa chọn đọc sách điện tử hay sách giấy là tùy theo nội dung và kiến thức mình học được từ sách. Sách điện tử là lựa chọn lý tưởng của mình để đọc những cuốn sách dạng giải trí nhẹ nhàng, đọc để vui và quên ngay sau khi đọc xong ví dụ ngôn tình, truyện 18+, kiếm hiệp....... Mình không phải không thích các thể loại này, nhưng để bỏ tiền ra mua 1 cuốn sách ngôn tình về thì mình không có khả năng tài chính. Còn sách giấy thì mình mua những cuốn mang đến cho mình kiến thức, hiểu biết như các loại sách về phổ biến khoa học, sách phát triển bản thân, kỹ năng mềm, sách du lịch, lịch sử hoặc danh nhân....
   
 7. nccnm

  nccnm Lớp 2

  Mình thì thấy nó có khác biệt lớn nhất là: Giá tiền. Sách giấy luôn đắt hơn nhiều so với ebook. Ở forum này các bạn toàn download miễn phí chứ nếu bạn lên Amazon mua sách về đọc trên Kindle thì bạn sẽ thấy giá trị ebook nó khác hẳn. Cái gì chúng ta mất tiền mua thông thường chúng ta sẽ coi trọng hơn.
   
 8. Aeiuoka

  Aeiuoka Mầm non

  Mình thích cả hai thể loại và cũng không kén chọn loại nào cả. Mỗi loại có những cái hay riêng.
  Về ưu điểm của sách giấy thì mình thấy bạn An Yên và các bạn khác cũng đã nói cả rồi. Ngoài cảm giác được cầm trên tay quyển sách, được ngửi mùi giấy thơm thì theo mình sách giấy còn có ưu điểm là đẹp. Bày trên kệ hay cầm trên tay đều có thể cảm nhận được nét đẹp đó, từ kích thước sách, bìa cho đến chất liệu giấy in. Còn ưu điểm của sách điện tử là tiện lợi, đặc biệt là khi bạn có các thiết bị điện tử cầm tay, có thể chứa dữ liệu của nhiều quyển sách để bạn đọc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì khi đọc sách điện tử chúng ta không thể tùy ý lật trang được. Khi cầm quyển sách giấy ta dễ dàng lật đến một đoạn nào đó theo trí nhớ của mình về vị trí của đoạn đó trong quyển sách, lật qua lật lại rất nhanh là tìm ra. Còn sách điện tử thì không được như vậy.
   
 9. HRHRA

  HRHRA Lớp 3

  Đọc sách đỡ hại mắt hơn dọc ebook qua computer, tablet và nhất là mobile . Mắt mình tăng độ nhanh quá từ ngày mua tablet để đọc sách.
   
 10. Foli

  Foli Lớp 11

  Mình đọc ebook khi... hết tiền mua sách :cool:

  Đọc ebook trước tiên để được tiếp cận với nội dung sách một cách tiện dụng hơn, khi mà bạn không thể mang sách đi làm, đi du lịch,.. được. Ebook cũng hữu dụng ở chỗ có những câu văn, đoạn văn tâm đắc, mình dễ dàng highlight, bookmark rồi search sau.

  Tất nhiên sách giấy cũng có thể làm được điều đó. Nhưng với một cuốn sách mà toàn những lời tâm đắc gật dù như Life of Pi, hay Đảo Tường vy mà mình thích chẳng hạn, thì chắc là sẽ chi chít nếp gấp mép sách mất ^^

  Nói đúng ra là nếu không có ebook thì mình cũng vẫn mua sách thôi. Có những cuốn sách rất hay, đọc rồi vẫn muốn phải sở hữu một cuốn, vậy thì mình vẫn phải cảm ơn ebook đã đưa mình tới sách giấy.

  Và, đau lòng là, chỉ sợ mình chỉ có thể đọc được ebook, mà không thể mua được những cuốn sách thuộc hàng hiếm có khó tìm thôi.
   
 11. kingmax1111

  kingmax1111 Lớp 2

  Mình thấy sách giấy hay ebook đều có cái tiện và bất tiện của nó cả. Mình cũng thích đọc sách, nhưng khả năng tài chính lại có hạn nên không thể sưu tầm hết những quyển mình thích được, vậy nên ebook là lựa chọn tốt nhất của mình. Mình hay có thói quen đọc sách ban đêm, nên đọc ebook thì tiện hơn. Nhưng mà ebook cũng có cái hok tiện là đôi khi chữa đánh rất hay bị lỗi chính tả, làm mình rất bực mình.
  Vài dòng suy nghĩ của mình đóng góp vào topic.
   
 12. kindle

  kindle Mầm non

  Mình dùng cả hai ebook và sách giấy, thì vẫn thích sách giấy hơn. Ebook chỉ dùng cho những chuyến du lịch, phải di chuyển tàu xe. Cảm giác cầm cuốn sách thật trên tay rất hay , thật lòng là khó diễn tả bằng lời. Cuốn sách bằng giấy mình đọc lại nhiều hơn, ebook thì thường đọc 1 lần rồi thôi.
   
 13. paolo379

  paolo379 Mầm non

  vấn đề này nói đi nói lại mãi, sách nào cũng có ưu và khuyết điểm hết.
  Tôi thích đọc sách giấy, nhưng mua những cuốn mình thích để giữ lại. Ebook thì đọc những cuốn chưa đọc để chọn mua và đọc những cuốn giải trí ko đáng mua.
  Còn bạn nào nói đọc ebook đau mắt thì kiếm cái kindle mà đọc.
   
 14. Ginga

  Ginga Mầm non

  sách ebook chỉ để sơ cua khi đang hết tiền mà cơn nghiền đọc lên cao thôi còn nếu đầy đủ 1 tí thì toàn ra....tiệm sách cũ :D
   
 15. tutruongdado

  tutruongdado Mầm non

  Mình mới mua 1 con Kindle Paperwhite để đọc sách. Phải nói là quá tuyệt vời. Đọc như đọc sách giấy, cảm giác như đọc giấy, không hề mỏi mắt, mà niềm đam mê đọc sách lại dâng lên.

  Nhiều người bảo mình hơi hâm khi bỏ 3tr ra mua 1 thứ chỉ để đọc sách. Nhưng càng ngày càng thấy nó giá trị. Không hề hối tiếc chút nào.
   
 16. MoVo

  MoVo Lớp 7

  Mình thấy bạn Se Sẻ Nâu nhận xét tương đối đầy đủ về các ưu điểm của sách điện tử (ebook). Ngoài ra thì mình cũng có một vài ý kiến xin bổ sung như sau:

  - Nhiều lúc có những cuốn sách được bạn bè giới thiệu, đi lục tung tất cả các hiệu sách cũng không thể tìm thấy. Trong khi ebook trên mạng thì luôn sẵn có, chỉ việc google là ra ngay. Đó là những cuốn sách cực kỳ cũ, hoặc những cuốn do bị "kiểm duyệt" mà không được phép phát hành. Bạn nào không tin thì có thể ra hiệu sách tìm cuốn "Cuốn theo chiều gió" của dịch giả Dương Tường hoặc "Bên thắng cuộc" của nhà báo Huy Đức là sẽ biết ngay.
  - Có thể tra từ điển trực tiếp khi đọc các ebook tiếng nước ngoài trên các máy đọc sách điện tử, rất thuận tiện và hữu ích để học ngoại ngữ.
  - Các máy đọc sách điện tử đời mới đều có đèn nền nên sẽ chẳng phải lo trời tối hay sáng như khi đọc sách giấy.

  Bên cạnh đó thì sách giấy cũng có những ưu điểm mà sách điện tử không thể thay thế, như là cảm giác được cầm cả cuốn sách, được sờ từng trang giấy, được ngửi mùi giấy, hoặc cũng có thể dùng như một tặng phẩm đặc biệt có ý nghĩa cho những người ta muốn tặng.

  Còn việc mua sách để ủng hộ tác giả thì không nhất thiết phải là sách giấy hay sách điện tử, vì cả hai đều thể trả tiền để mua, chẳng qua là bằng giao thức thanh toán này hay giao thức thanh toán kia mà thôi.
   
  baothoa thích bài này.
 17. seashellkill

  seashellkill Lớp 1

  Mình thích sách điện tử đọc trên kindle hơn vì
  1. Sách thật đắt, tính ra 1 cái kindle basic 2tr2 đọc được hàng trăm hàng ngàn cuốn, có thể nói là vô hạn. Còn 2tr2 đó đi mua sách cứ tầm 50k một quyển thì được 50 quyển
  2. Sách thật chẳng tìm thấy ở đâu, sách điện tử lên mạng tìm thì cái gì cũng có
  3. Tải sách điện tử đỡ phải đi mua xa xôi, tốn công sức, tiền xăng. Nhiều bạn cho rằng mất công đi tìm mua thì mới trân trọng quyển sách nhưng riêng tớ thì quyển nào làm mình thích thì mình mới đọc, không câu nệ quyển nào mất công sức thì trân trọng hơn.
  4. Sách thật đọc 1 lần xong rồi để đó nhìn rất phí phạm mà cho đi thì cũng tiếc.
  5. Sách điện tử theo mình mọi nơi mà không nặng nề
  6. Quan trọng nhất là đọc sách tiếng Anh trên kindle chỉ cần trỏ vào từ là tra được từ điển, có thể nói là nếu đọc sách giấy và kè kè quyển từ điển bên cạnh tra từng tí một thì im bót xi bồ
   
 18. Despot

  Despot Lớp 11

  Thích sách giấy hơn vì nếu đang đọc mà giận ai đó có thể quăng quyển sách vô người ta mà rồi lượm lại đọc tiếp vẫn được chớ quăng cái thiết bị đọc sách vô người ta nó mà rớt xuống thì hư chắc luôn, đi tong 1 đống xiền kakakaka :D :D
   
  Haemil thích bài này.
 19. thomas

  thomas Lớp 7

  Đến hôm nay mới có dịp tham gia đề tài này. Với mình, mình thích cả sách giấy và sách điện tử. Nhưng nếu vừa có sách giấy lại vừa có luôn cả bản điện tử (trường hợp mua sách rồi, vài ngày sau trên mạng tung ra bản ebook), thì mình chọn sách giấy. Sách giấy đọc thú vị hơn nhiều. Cầm quyển sách nằng nặng trong tay, mở ra thơm mùi giấy mới.

  Ưu điểm thứ hai của sách giấy thể hiện rõ khi đọc những sách nặng về học thuật, đôi khi một khái niệm ở chương này là lặp lại ở một chương trước mà mình chỉ nhớ lờ mờ, khi đó sách giấy lật lại khá dễ dàng. Ebook bấm hoặc lướt mỏi tay.

  Ưu điểm thứ ba là không phải sách giấy nào cũng có bản ebook. Nhiều ebook tác phẩm kinh điển trên mạng là bản tóm gọn hoặc bản không đầy đủ, đôi khi lại không phải là bản dịch có chất lượng hoặc bản dịch mà mình yêu thích.

  Một điều mà mình thấy rất lạ là nhiều bạn yêu thích sách mà lại chưa từng bước chân vào nhà sách, sợ tốn công, tốn xăng, cái này mình quả không hiểu nổi. Mình thì đi nhà sách liên tục, đến mức ông giữ xe biết mặt luôn. Nhiều lúc chả mua được gì, nhưng rảnh rảnh thì thích vào đọc cọp vài cuốn. Với lại thích quyển nào là mình kiếm mua cho bằng được luôn ấy chứ.

  Tuy nhiên, nếu chỉ đọc để cho biết, chứ không phải là để thưởng thức, thì ebook có vẻ là lựa chọn khả thi hơn. Với thị trường sách tràn lan như hiện nay, một số sách chỉ có thể đọc qua cho biết, đọc xong rồi quên không cần giữ lại. Trong trường hợp này thì ebook rất có ưu thế, đọc xong xóa luôn.

  Thêm vào đó, người đọc ebook rất may mắn khi được thừa hưởng nguồn tài nguyên ebook phong phú từ mạng. Sách tiếng Anh là một ví dụ. Một quyển sách tiếng Anh giá cả mấy trăm nghìn, nhưng bản ebook lại có thể download free không tốn một đồng nào. Đây là lý do tuyệt đối nên sắm một cái ebook reader.

  P/S: Quyển "Bên thắng cuộc" của Huy Đức không ra sách giấy ở VN là điều vô cùng dễ hiểu, nhưng "Cuốn theo chiều gió" của cụ Dương Tường cũng bị kiểm duyệt sao? Mình chưa từng nghe thông tin này. MoVo đọc ở đâu vậy?
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/8/14
  Fish thích bài này.
 20. wpawn

  wpawn Mầm non

  Hãy đọc "Đừng mơ từ bỏ sách giấy" ^^
   

Chia sẻ trang này