Giới thiệu sách Sách về đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi Zhiqiang, 16/11/14.

Moderators: CreativeIdiot
 1. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Các bạn bè trên tve-4u thân mến!
  Là người con của đất mẹ Việt Nam, chắc ai trong chúng ta cũng rất tự hào về bác Giáp - một người con ưu tú của đất nước, cho nên muốn được hiểu hơn về cuộc đời của Bác là điều dễ hiểu. Nhưng ngặt nỗi hình như trên diễn đàn mình chưa có ebook về bác Giáp thì phải. Mình biết được một quyển có tựa là General Giáp.
  Bạn nào có sách về Bác Giáp thì xin hãy share cho mình và mọi người, mình xin cảm ơn rất nhiều.
  P/s: Đặc biệt cảm ơn những quyển sách của tác giả nước ngoài hay viết bằng tiếng nước ngoài. ( nếu có :p)
   
 2. Black

  Black Banned

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đây là hồi ký của Võ Nguyên Giáp, mình tổng hợp được.
  vng.JPG
   
  htahta, matdo, jiraiya777 and 3 others like this.
 3. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Mình chân thành cảm ơn bạn Black rất nhiều. Tài liệu rất có giá trị bạn à.:D
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/11/14
  Black thích bài này.
 4. Latiku

  Latiku Lớp 3

  Tướng Giáp trong dư luận Pháp
  Đặng Tiến

  Viết cho BBC từ Orleans, Pháp

  [​IMG]
  Tướng Giáp và chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị chiến dịch 1950. Ảnh: AFP/Getty

  Hình ảnh tướng Giáp xuất hiện lần đầu trên sách báo phương Tây có lẽ là tấm ảnh chụp chung với tướng Leclerc, khi hai vị lãnh đạo quân đội cùng đi duyệt binh tại Hà Nội ngày 22 tháng 3-1946, trước những đơn vị Pháp vừa mới trở lại, và Việt Nam vừa mới thành lập.

  Võ Nguyên Giáp thời ấy chưa có quân hàm, mặc thường phục, đội mũ phớt cố hữu, và Leclerc chào quốc kỳ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lá cờ cũng mới được chính thức công bố trước đó.

  Jean Sainteny, Đặc ủy Cộng Hòa Pháp tại Bắc Bộ, có mặt hàng đầu bức hình, kể lại: "Cuộc duyệt binh có sự tham dự" của tiểu đoàn Việt Nam đầu tiên, gồm hầu hết là cựu binh sĩ khố đỏ, hàng ngũ chỉnh tề. Võ Nguyên Giáp, bộ trưởng quốc phòng, đi cạnh Leclerc (…) ; quốc thiều Việt Pháp đã trổi lên và quan khách đứng nghiêm trước đài tử sĩ Việt Pháp. Giáp nghiêm nghị và tươi cười, mũ phớt chụp xuống tận tai, chào với nắm tay ».

  Cuốn Lịch sử một hòa đàm dang dở của tác giả Jean Sainteny, xuất bản năm 1953, tóm tắt một bi kịch lịch sử kéo dài 30 năm. Cuối sách có phụ lục tiểu sử tướng Giáp (đến năm 1948) « người nhỏ thó nhưng rắn rỏi, Võ Nguyên Giáp kết hợp óc thông minh xuất chúng với ý chí sắt đá và cá tính can trường ».

  Sainteny là chính khách uy tín, đã trở lại Hà Nội làm Tổng đại diện cho Pháp, 1954-1958, và sau đó tới năm 1966 là Đặc phái viên của Tổng thống De Gaulle tại Miền Bắc.

  Trong hình, bên cạnh Sainteny là tướng Salan, thời ấy là thiếu tướng Tư lệnh quân lực Pháp tại Bắc Bộ, có nói thêm: "tiểu đoàn Việt minh có lúc ngừng bước, dập nhịp để hát vang một đoạn ca giải phóng, rất gây ấn tượng", như theo cuốn Mémoire (Hồi ức) của tướng Raoul Salan, xuất bản năm 1971.

  Tướng Salan lăn lộn trên chiến trường Đông Dương từ 1924, cấp bậc trung úy; trong Hồi Ức I (viết đến thời kỳ năm 1946), ông nói nhiều đến những cố gắng thương thảo giữa hai bên Việt Pháp vào năm 1946 với nhiều cảm tình và kỷ niệm tốt đẹp với tướng Giáp.

  [​IMG]
  Một ví dụ là chuyện đang hội họp căng thẳng thì cận vệ vào báo tin vợ ông sinh con gái; tướng Giáp chúc mừng và mấy hôm sau gửi tặng vợ ông một bức bình phong sơn mài rất đẹp tả cảnh nông thôn miền Bắc. Chuyện nhỏ thôi, nhưng ngày nay đọc lại vẫn cảm động.

  Hồi Ức II (1946-1954) kể lại chi li cuộc chiến tranh Việt Pháp, khách đối tác trở thành địch thủ, khi thắng khi thua, nhưng lời lẽ lúc nào cũng tao nhã. Khi Salan qua đời, 1985, tướng Giáp có gửi người viếng tang và phân ưu.

  Khách mã thượng một thời

  Gần đây hơn, tướng Marcel Bigeard đã tham dự mặt trận Điện Biên Phủ ở cấp tá, trong hổi ký Một mảnh vinh quang, viết 1973, nhắc lại trận Trung Lào đầu 1954, một tướng lãnh Pháp đã reo mừng: "cho Việt Minh đo ván".

  "Giáp từ ấy đã tồn tại hai mươi lăm năm, đã thua điểm đôi khi, thậm chí đo ván, nhưng ông luôn luôn rút ra bài học, giành lại ưu thế để đến chung cuộc trở thành một tướng lãnh không ai bì kịp, sau khi đã canh tân, đã chỉ huy trong một phần tư thế kỷ cuộc chiến với người Pháp, người Mỹ. Xin ngả mũ chào ông, ông Giáp", theo tác giả Marcel Bigeard trong cuốn Pour une parcelle de gloire, xuất bản tại Paris năm 1975.

  Giáp, từ lâu người Pháp vẫn có thói quen gọi tên ông như vậy, lý do chính là dễ phát âm, dễ nhớ, dễ viết, hơn nữa, họ dùng tên này khi vị đại tướng chưa có quân hàm, như trong sách Sainteny, Salan. Cũng có người gọi xách mé, về sau, khi quân Việt Nam, đêm 19-12-1946, tổng công kích vào người Pháp.

  Dần dần tên Giáp thành cách gọi thông dụng của sách báo phương Tây, kể cả dưới ngòi bút những tướng lãnh, hay sử gia kinh viện. Có khi tên Giáp đồng nghĩa với Việt Minh; thậm chí với Việt Nam.

  Đặng Tiến

  Dần dần tên Giáp thành cách gọi thông dụng của sách báo phương Tây, kể cả dưới ngòi bút những tướng lãnh, hay sử gia kinh viện. Có khi tên Giáp đồng nghĩa với Việt Minh; thậm chí với Việt Nam.

  Sử gia người Pháp, Georges Boudarel, có nhiều kiến thức về Việt Nam, đã từng tham dự chiến cuộc Việt Pháp về phía Việt Minh, có một tác phẩm, tựa đề vỏn vẹn một chữ: Giáp, chiếm trọn bìa sách, trên nền hình vị tướng, xuất bản năm 1977 tại Paris.

  Người đánh giá tướng Giáp dè dặt nhất có lẽ là Bernard Fall, sử gia Pháp lai Mỹ, giáo sư Đại Học Howard, tử thương năm 1967 tại mặt trận Quảng Trị, chuyên gia hàng đầu về chiến tranh Việt Nam từ 1953 với cuốn « Đại lộ buồn thiu » (1961) và nhiều tác phẩm khác.

  Theo Bernard Fall, tướng Giáp không phải là người sáng tạo ra thuyết chiến tranh nhân dân như nhiều người thường nói; tác giả của nó là Trường Chinh, với cuốn sách mỏng Kháng chiến nhất định thắng lợi (1947), lấy lại ý của Mao Trạch Đông từ Trường kỳ kháng chiến, với ba giai đoạn đưa đến tổng tấn công.

  Sách của tướng Võ Nguyên Giáp (1951 và 1952), chỉ phát triển những tư tưởng sẵn có. Theo Fall: "sự đóng góp sáng giá nhất của Giáp trong chiến tranh cách mạng có lẽ là đã nhận định được thế yếu của những chế độ dân chủ khi phải đương đầu với một chiến cuộc vô hạn định. Trong chế độ dân chủ, dân chúng sẽ đòi hỏi chính quyền phải chấm dứt 'cuộc đổ máu vô ích', quốc hội sẽ chất vấn (…) Điều này đúng với 1967 cũng như đã đúng với 1951" (trích dẫn từ Les deux Vietnam, Bernard Fall, xuất bản năm 1967 tại Paris.

  "Giáp đã phạm sai lầm lớn lao khi ngỡ là người Pháp đã chín muồi cho giai đoạn thứ ba (tổng tấn công) từ mùa xuân 1951), và đã tổn phí một phần lớn của ba sư đoàn mới thành lập", chống lại quân chính quy của tướng De Lattre, trong hai chiến dịch Hoàng hoa Thám, vẫn theo Bernard Fall.

  Những dè dặt của Bernard Fall nhắc nhở chúng ta chừng mực trong việc xưng tụng tài ba của vị "tướng quân huyền thoại" được tác giả người Anh, Ducan Towon, xếp vào số 21 danh tướng thế giới qua 25 thế kỷ. Bách khoa Toàn thư Anh, 1985, tập 10, ghi tên hai danh tướng Việt Nam: Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp.

  Người Việt Nam kính trọng Đại Tướng, không những vì tài thao lược và những chiến công mà còn vì nhiều lý do khác, tâm cảm hướng về một lãnh tụ bình dị, ngay thẳng, tiến bộ, luôn luôn tận tụy với đất nước, suốt cuộc đời sẽ còn dài hơn thế kỷ.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  htahta and viet7500 like this.
 5. htahta

  htahta Lớp 7

  Những ấn phẩm tiêu biểu kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều đầu sách hay, sách quý của Đại tướng và viết về Đại tướng được tổ chức xuất bản, phát hành bản điện tử, gồm: “Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng”; “Điện Biên Phủ”; “Những chặng đường lịch sử”; “Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi”; “Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”; “Võ Nguyên Giáp - Tiểu sử; Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”; “Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969”).
  Bản điện tử có tại hai website: stbook.vn và thuviencoso.vn.

  Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam
  [​IMG]
  Cuốn sách tập hợp hơn 100 bài viết của các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan, nhà khoa học, nhân chứng trong và ngoài quân đội tham gia hội thảo khoa học cấp quốc gia cùng tên.
  Nội dung các bài viết phong phú, đa dạng, phản ánh cống hiến của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trên nhiều lĩnh vực, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng thời làm sáng tỏ thêm những đóng góp về nhiều mặt đối với cách mạng Việt Nam của ông.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tổng Hành Dinh Trong Mùa Xuân Toàn Thắng (Hồi Ức) - Đại Tướng Võ Nguyên Giáp ( Phạm Chí Nhân Thể Hiện)
  [​IMG]
  Đây là cuốn hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Phạm Chí Nhân thể hiện, được công bố lần đầu tiên khi Đại tướng ở tuổi 90. Sách chứa đựng những kỷ niệm, trăn trở của Đại tướng về những năm tháng hào hùng của dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Cuốn sách cho người đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ, thấy rõ hơn bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam ở những thời điểm lịch sử quyết định.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi
  [​IMG]
  Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi là cuốn sách tập hợp một số bài nghiên cứu đã được công bố của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tư tưởng Hồ Chí Minh. Cuốn sách khẳng định giá trị lớn lao của tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới. Sách có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai sâu rộng.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969)
  [​IMG]
  Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong những năm đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh (1965-1969) của đại tá Trần Trọng Trung. Sách viết về hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các lực lượng vũ trang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, đặc biệt là giai đoạn 1965-1969. Đây là giai đoạn Mỹ leo thang chiến tranh, đưa quân chiến đấu Mỹ và quân các nước phụ thuộc trực tiếp tiến hành cuộc chiến tranh cục bộ xâm lược nước ta.
  Qua sách, người đọc thấy dù ở bất cứ giai đoạn nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã quán triệt chiến tranh nhân dân toàn diện, dẫn dắt toàn quân đi tới thắng lợi.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  Trong ấn phẩm này, đại tá Trần Trọng Trung phác thảo những chặng đường hoạt động, cầm quân của Đại tướng trong cuộc trường chinh đánh thắng hai đế quốc của dân tộc ta.
  Hơn 900 trang sách là những tư liệu lịch sử phong phú, dày dặn, làm sống dậy một thời kỳ hào hùng của dân tộc. Xuyên suốt cuốn sách là hình ảnh vị Đại tướng, Tổng tư lệnh với tầm nhìn chiến lược đã chỉ huy quân đội ta đạt được mục đích tối cao, là giành được độc lập, tự do.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Võ Nguyên Giáp Qua Lời Kể Của Những Người Thân
  [​IMG]
  Tập sách bao gồm các bài viết của các cộng sự, chiến hữu gần gũi, bạn bè, người thân, anh chị em trong gia đình Ðại tướng. Cùng với tư liệu quý giá, cuốn sách cung cấp cho người đọc những góc nhìn gần về vị Ðại tướng - nhà quân sự lỗi lạc của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Những Chặng Đường Lịch Sử
  [​IMG]
  Nội dung cuốn sách đề cập đến hai thời kỳ đấu tranh cách mạng có quan hệ đến sự tồn vong của dân tộc - chuẩn bị giành chính quyền và năm đầu tiên sau Cách mạng Thánh tám 1945 của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng ở thời điểm lịch sử trọng đại đầy khó khăn thử thách ấy, tác giả đã tái hiện bức tranh lịch sử hoành tráng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một giai Cách mạng mà có lúc vận nước như "ngàn cân treo sợi tóc".
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Võ Nguyên Giáp - Tiểu sử
  [​IMG]
  Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Tiểu sử thuộc Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và cách mạng Việt Nam. Qua đó, cung cấp cho bạn đọc các tư liệu nghiên cứu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp và những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một người cộng sản bản lĩnh, kiên trung, đã có nhiều cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Richard Nguyenzz and tiendungtmv like this.
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này