1B2W W Sài Gòn Bao Nhớ - Đàm Hà Phú

Thảo luận trong 'Hai tuần một tác phẩm' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 27/3/16.

 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Tôi ở Sài Gòn 10 năm. Hà Phú ở Sài Gòn 20 năm. Sài Gòn của tôi trống hươ trống hoác. Sài Gòn của Hà Phú đậm đà tình người, ăm ắp sức sống. Không phải vì cái nhiều hơn 10 năm kia, con mắt của chúng tôi mỗi người mỗi khác. Mắt tôi thì nhắm, mắt của Hà Phú thì mở rộng hết cỡ. Lòng tôi thì đóng, lòng cả Hà Phú lăn lộn vào từng mảnh đời, từng hạt bụi, ở cái nơi đẹp quá cỡ, xấu quá cỡ này. Sài Gòn.

  1.jpg
  Sài Gòn bao nhớ là quà tôi được may mắn nhận. Tôi đọc vì tôi đã có nó trong tay. Nhưng nó dễ dàng trở thành một cuốn sách đặc biệt mà không cần thêm một câu giới thiệu nào, ngay từ khi tôi mở chương đầu tiên ra đọc.

  Sài Gòn bao đủ thứ. Bán đồ ăn bao ngon, bán quần áo bao đẹp, bao rẻ, đi xe ôm bao đúng giá…và Sài Gòn bao nhớ. Bạn đừng vội “cự” lại tác giả cái chữ “bao” này nếu bạn thấy hiện nay bạn bị “bao lừa” cũng phổ biến quá trời quá đất. Vì cái “bao” của Đàm Hà Phú là nói về những con người chánh gốc Sài Gòn, miệt vườn miền Tây, nó không dành cho những người tứ xứ khác về đây sau này, lấy đó làm chiêu bài buôn bán. Bởi cái “bao” của Đàm Hà Phú, là cái tín nghĩa, là cái lòng tự hào của một người bán hàng tự trọng, biết rõ giá trị của mình và đưa đến những gì giá trị nhất, với niềm kiêu hãnh nhất.

  Từ ngày đặt chân đến Sài Gòn rồi, tôi ít khi xa Sài Gòn lâu. Học hành rồi công việc giữ chân tôi lại chốn xô bồ này. Nơi mà nhiều lúc muốn thoát đi như chạy trốn, để về với đồng xanh cây xanh. Vậy mà, lần đầu tiên bỏ Sài Gòn gần 3 tháng, nỗi nhớ nhung kỳ lạ lẫm vào người. Ngày trở về, bước ra khỏi sân bay Tân Sơn Nhất, nóng và bụi ầm ập, len lỏi trong dòng xe nghìn nghịt, trái tim cứ nhảy lên từng chập, miệng không biết làm sao khép lại được, cười hơ hớ như một kẻ rồ. Ai biết đâu vì sao?

  Đọc Sài Gòn bao nhớ, nỗi nhớ Sài Gòn được khắc họa sắc nét hơn. Đó là tình người, là khí phách, là thân phận của mỗi con người ở đây, tạo nên sự lộng lẫy, đẹp đẽ cho một Sài Gòn không phải của hào hoa, xa xỉ.

  Những điều làm nên nổi nhớ Sài Gòn của Đàm Hà Phú không phải những điều làm nên nổi nhớ Sài Gòn của tôi, hoặc cũng có thể chỉ giống nhau một chút. Nhưng tôi hiểu cái cách mà Sài Gòn đã buộc chặt lòng nhà văn lại như thế nào. Và cũng từ đó ngại ngần soi lại lòng mình ra sao!

  Đàm Hà Phú “ bao nhớ” cho Sài Gòn. Còn tôi “bao hay” cho những ai chưa đọc cuốn sách này.


  Hãy tìm để đọc, tôi “bao hay”.


  Hết.

  {:Bang Tang Du Tu 1:}{:Bang Tang Du Tu 1:}
   
  girasoli, teacher.anh, lichan and 2 others like this.
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  P/s. Cảm ơn @teacher.anh đã tặng tôi cuốn sách này. :)
   
  lichan and teacher.anh like this.
 3. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Cảm ơn @Ban Tang Du Tử đã cảm và thích giống như Rùa lúc đọc cuốn này, và cũng cảm ơn nàng thơ đã siêng hơn Rùa vì đã viết review cho cuốn sách.
   
  Ban Tang Du Tử and lichan like this.

Chia sẻ trang này