Biên khảo Sơn Hải Kinh - Thiên Hạ Kỳ Thư

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Heoconmtv, 13/6/15.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Sơn Hải Kinh

  Sơn Hải Kinh là cổ tịch thời Tiên Tần của Trung Quốc, trong đó chủ yếu mô tả các thần thoại, địa lý, động vật, thực vật, khoáng vật, vu thuật, tông giáo, cổ sử, y dược, tập tục, dân tộc thời kỳ cổ đại. Sơn Hải Kinh nguyên bổn có hình vẽ mô tả hẳn hoi, gọi là “Sơn Hải Đồ Kinh”, nhưng bản này đến đời Ngụy Tấn thì thất truyền. Có học giả cho rằng, Sơn Hải Kinh không chỉ đơn thuần là quyển sách ghi lại truyện thần thoại, mà là thứ sách địa lý thời cổ đại, bao quát nhiều loài chim thú khắp núi sông vùng Hoa Hạ lẫn các lãnh thổ hải ngoại. Tác giả và thời gian hoàn thành Sơn Hải Kinh chưa được xác định, trước thì cho rằng do Bá Ích và Đại Vũ làm, nhưng hiện giờ các học giả Trung Quốc cho rằng thời gian để hoàn thành sách này trải qua nhiều kỳ, làm bỡi nhiều tác giả khác nhau, niên đại vào khoảng từ thời Chiến Quốc kéo dài cho đến đầu thời Hán. Sách có thể là do nhiều người ở nước Sở, Sơn Đông, Ba Thục cùng người từ nhiều địa phương khác, đến thời Hán thì được tập hợp lại để làm sách dạy học.

  Sơn Hải Kinh chuyển tải nhiều thần thoại cố sự mang màu sắc thần bí với hàng loạt quái thú kỳ dị. Trong sách có rất nhiều chuyện được viết từ lời truyền khẩu, tập hợp thành nhiều bản khác nhau. Bản sách được cho là sớm nhất được hai cha con Lưu Hướng, Lưu Hâm soạn thành. Thời Tấn có Quách Phác chú thích và khảo chứng Sơn Hải Kinh. Thời Minh có Vương Sùng Khánh làm “Sơn Hải Kinh thích nghĩa”, Dương Thận làm “Sơn Hải Kinh bổ chú”, Ngô Nhâm Thần làm “Sơn Hải Kinh nghiễm chú”. Thời Thanh, Ngô Thừa CHí soạn “Sơn Hải Kinh địa lý kim thích”, Tất Nguyên làm “Sơn Hải Kinh Tân Giáo Chánh”, Hác Ý soạn “Sơn Hải Kinh tiên sơ”. Thời Dân quốc có lưu hành bản “Sơn Hải Kinh giáo chú” của Viên Kha rất đáng quan tâm.

  Toàn bộ Sơn Hải Kinh có 18 quyển, trong đó Sơn Kinh có 5 quyển, Hải Kinh có 8 quyển, “Đại hoang kinh” có 4 quyển, “Hải nội kinh” một quyển, cộng lại khoảng 31.000 chữ. Nó mô tả trọn 100 quốc gia (nhỏ, bên trong Trung Quốc thời xưa), 550 núi, 300 thủy đạo, cùng các phong cảnh địa lý, phong thổ, sản vật của các nước. Trong Sơn Kinh còn có một bộ phận mô tả về vu sư, phương sĩ, và từ quan – những lớp người chuyên cầu đảo phong thuật rất thịnh hài thời xưa. Kinh được miêu tả theo lối truyền kỳ, nhưng có có chút ít giá trị khoa học, rất đáng tham khảo cho người nghiên cứu về sử học, văn học, và ... dịch thuật. Trong Sơn Kinh có bảo tồn nhiều nghi thức tế lễ thần thánh, có thể làm bản đối chiếu và nghiên cứu “Chu lễ” thời xưa, ví dụ như các bản mối được phát hiện thêm như “Bao sơn sở giản”, “Vọng sơn sở giản”, “Tân Thái sở giản”. Truyền thuyết về Nữ Oa thời cổ đại cũng là từ Sơn Hải Kinh mà ra. Các kiệt tác trứ danh khác bao gồm: “Khoa phụ đuổi theo mặt trời”, “Nữ oa vá trời”, “Hậu nghệ bắn rụng chính mặt trời”, “Hoàng đế đại chiến Xi Vưu”, “Thần Cộng Công giận quá đập đầu vào Chu sơn dẫn đến cơn Đại hồng Thủy”, “Cổn (Cha của vua Hạ Vũ/Đại Vũ) trộm Tức nhưỡng trị thủy thành công”, “Thiên đế lấy lại Tức nhưỡng, giết Cổn, cho đến khi vua Đại Vũ trị thủy thành công.

  Ngoài ra, Sơn Hải Kinh còn ghi lại những sự kiện kỳ quái mà hầu hết cho đến nay vẫn còn đang được tranh luận. Sách này án theo đất đai ghi lại sự kiện, chứ không ghi theo thời gian. Trong đó, hầu hết sự vật đều phát sinh từ hướng nam, sau đó mới dần lên hướng Tây, hướng Bắc, rồi tới trung bộ (Cửu Châu) của đại lục. Cửu Châu được vây quang bỡi Đông Hải, Tây Hải, Nam Hải, Bắc Hải. Việc thuận theo hướng Nam – Tây – Bắc – Đông này rất khác với thuận hướng Đông Nam Tây Bắc sau này, so với các thư tịch ghi lại chuyện các đại đế thời cổ thường ngồi xoay mặt về hướng nam, rồi quan niệm “thiên nam địa bắc” ... nhất định có liên quan. Từ thời cổ đại, Trung Quốc cứ nhất mực lấy Sơn Hải Kinh làm sách tham khảo cho các đại sử gia, ngay cả như Tư Mã Thiên cũng nhận định trong Sử Ký của mình: “Chí Vũ Bổn kỷ, Sơn Hải Kinh sở hữu quái vật, dư bất cảm ngôn chi dã”.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/6/15
 2. Thai232

  Thai232 Super Moderator

  Trong quyển này, có một số linh thú là có thật đó
   
  Lamani thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Con nào vậy bác ơi.
   
  tranthanhkiet and Thai232 like this.
 4. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  DHR34, ai0ia, hocdoi and 24 others like this.
 5. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Có epub không bạn ?
   
 6. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Văn.Cường thích bài này.
 7. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Hiện nay thì mình còn nợ khá nhiều dự án do các bạn gửi về chưa làm xong nữa đây cute_smiley23cute_smiley23. Có mấy cuốn y học tới hơn nghìn trang, bữa giờ soát lỗi muốn mờ mắt.

  Để thời gian rỗi thì mình sẽ copy cho bạn, hoặc mình sẽ nhờ người khác chứ bây giờ thì không được rồi.
   
  Văn.Cường thích bài này.
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Để mình xem thử.
   
 9. an234

  an234 Lớp 3

  có định dạng epub không hả bạn ?
   
 10. buonqata

  buonqata Mầm non

  các bác ơi cho em hỏi có bộ này file mobi hay prc để đọc trên PPW3 ko ạ?
  E mua sách giấy mà cũng ko có :((
  thanks All!
   
 11. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 5

  ai0ia and buonqata like this.
 12. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  cover.png
  Bản azw3 và epub của các bạn đây.
   

  Các file đính kèm:

 13. buonqata

  buonqata Mầm non

  tiki chỉ giao hàng ở đà nẵng bạn à
  mình cảm ơn bạn nhé
  thanks bạn nhiều nhiều nha
   
 14. nguyenhoangtq

  nguyenhoangtq Lớp 1

  mình có mấy file này, bạn có thể dùng tạm
   
 15. tommypham0512

  tommypham0512 Mầm non

  Xin nhờ bác update lại link file ạ.
   
 16. tien_huu_1408

  tien_huu_1408 Lớp 4

  Bác mở lại quyền truy cập được không ạ?
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này