LS-Việt Nam Sự mù quáng của tướng Đờ Gôn đối với cuộc chiến ở Đông Dương - Pierre Quatrepoint

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi conguyen, 1/10/13.

 1. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Tên sách: Sự Mù Quáng Của Tướng Đờ Gôn Đối Với Cuộc Chiến Ở Đông Dương
  Nguyên bản tiếng Pháp: "L’Aveuglement, De Gaulle face à l’Indochine"
  Tác giả: Pierre Quatrepoint
  Dịch giả: Đặng Văn Việt
  Thể loại: Lịch sử
  Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia
  Năm xuất bản: 2008
  Số quyển / 1 bộ: 1
  Hình thức bìa: Bìa mềm
  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy: macbupda
  Định dạng: prc

  Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nước Pháp rơi vào tình trạng suy sụp, kiệt quệ. Năm 1945, de Gaulle - người đứng đầu Chính phủ Pháp đóng ở Algeri và Chính phủ lâm thời Pháp ở Paris những năm 1944-1946 - chủ trương chiếm lại Đông Dương, với ảo tưởng gây chiến thắng vang dội, dễ dàng ở các thuộc địa, trong đó có Đông Dương để kích thích sự phục hưng của nước Pháp. Kết cục là, de Gaulle đã phạm sai lầm: Những trận đánh tàn phá xứ Đông Dương, trong đó có Việt Nam đã không đem lại cho nước Pháp một lối thoát nào, ngoài sự thù hằn, sự tàn phá ngày càng tăng. Những sai lầm ngoài sức tưởng tượng của De Gaulle là nguồn gốc của những chết chóc vô nghĩa đối với hàng ngàn đồng bào của ông cũng như những đau thương vô bờ bến của các dân tộc Đông Dương.

  Sau thất bại đau đớn tại Chiến dịch Biên Phủ, Pháp bàn giao chiến trường Đông Dương cho Mỹ, mời Mỹ vào. Mỹ nhảy vào thay thế Pháp là tất yếu. Chiến trường là không tránh khỏi. Nhưng, thực dân Pháp và cả đế quốc Mỹ nếu có phần am hiểu về lịch sử và truyền thống của dân tộc Việt Nam, thì đã có thể không phiêu lưu, mạo hiểm, đi đến những thất bại thảm hại trong cuộc chiến tranh phi nghĩa ấy.

  Để giúp bạn đọc có thêm tư liệu về cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Sự mù quáng của tướng de Gaulle đối với cuộc chiến ở Đông Dương (Sách tham khảo) của tác giả, đại tá Pierre Quatreponit, một con người yêu thích lịch sử. Với nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã đứng về lẽ phải, đưa ra những sự thực đau lòng, dám giữa ban ngày phê phán những sai lầm của De Gaulle, buộc tội De Gaulle, một thời là cứu tinh của nước Pháp. Tuy còn có những phân tích, nhận định chưa thật đầy đủ; có sự khác biệt nhất định về quan điểm với chúng ta, song tác giả đã đưa ra ánh sáng, với tinh thần hết sức khách quan về nguồn gốc của cuộc chiến tranh và những hậu quả của nó, đồng thời là sự thức tỉnh cần thiết cho những ai còn ảo tưởng nghĩ rằng: Cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ suốt 30 năm của dân tộc Việt Nam là có thể tránh được.

  Cuốn sách do ông Đặng Văn Việt, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174, chủ lực Cao - Bắc - Lạng, người đã từng tham gia nhiều trận đánh trên Mặt trận đường số 4 rực lửa, lược dịch.

  Xin giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.
  _____________________________________________
  Link trên diễn đàn:
  View attachment Su Mu Quang Cua Tuong Do Gon Doi Voi Cuoc Chien O Dong Duong.rar
  _____________________________________________
  Link mf: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn e-thuvien.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/10/13
  winger, lehoa and matnasat like this.

Chia sẻ trang này