Phân tích kinh tế Sự trở lại của Kinh tế học Suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008 - Paul Krugman

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi thanhbt, 17/7/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Sutrolaibt_n.jpg

  Thông tin sách


  Tên sách: Sự trở lại của Kinh tế học Suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008
  Nguyên tác: The return of Depression Economics and the crisis of 2008
  Tác giả: Paul Krugman
  Người dịch: Nhiều dịch giả
  Nhà xuất bản: NXB Trẻ+DT Books
  Khối lượng: 340g
  Kích thước: 14,5 x 20,5 cm
  Ngày phát hành: 05/2009
  Số trang: 256
  Giá bìa: 50.000đ
  Thể loại: Kinh tế - Phân tích
  Thông tin ebook

  Type+Làm ebook: thanhbt
  Ngày hoàn thành: 17/07/2015
  Dự án ebook #152 thuộc Tủ sách BOOKBT
  [​IMG]
  [​IMG]

  Giới thiệu

  Krugman viết cuốn Sự trở lại của kinh tế học suy thoái vào năm 1999. Sau đó đúng 10 năm, cuốn sách được tái bản với nhiều phần bổ sung. Sự trở lại của cuốn sách giờ đã mang một ý nghĩa khác hẳn, không chỉ bởi tác giả của nó vừa mới đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2008, mà còn bởi, cũng năm ấy, một cuộc khủng hoảng kinh thiên động địa đã trở lại như những dự phóng của ông.

  Hài hước và bình dân, Krugman đã không dùng những thuật ngữ và mô hình hàn lâm để lý giải khủng hoảng. Ông viết bằng thứ ngôn ngữ đời thường để những người bình thường có thể hiểu được những gì đang diễn ra trong một thế giới kinh tế phức tạp. Thi thoảng, Krugman đơn giản hóa thế giới đó bằng những ẩn dụ và so sánh ngộ nghĩnh.

  Krugman đã khảo sát các cuộc khủng hoảng kinh tế và ông nhận thấy dường như mọi cuộc khủng hoảng đều có một điểm chung: niềm tin tiêu cực tự nó biến thành sự thật. Cho dù niềm tin tiêu cực thể hiện ở thị trường tiền tệ, thị trường tài chính, thị trường bất động sản hay thị trường hàng hóa tiêu dùng thì chúng cũng tạo ra những hệ luỵ nguy hiểm cho nền kinh tế. Suy thoái chìm sâu vào suy thoái, khủng hoảng lại tạo ra khủng hoảng.

  Cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng hoàn toàn tương tự như thế, nó là sự tổng hợp nhiều đặc điểm của toàn bộ những cuộc khủng hoảng đã từng diễn ra. Và cho tới bây giờ, vẫn thấy chỉ có liều thuốc là các gói kích thích kinh tế, mở rộng tín dụng.

  Krugman cũng không đưa ra được giải pháp nào mới trong ngắn hạn ngoài việc kêu gọi kích thích tín dụng: “nếu những gì đã làm là chưa đủ, phải tiếp tục làm và làm cả những việc khác, cho đến khi tín dụng bắt đầu chẩy và nền kinh tế thực bắt đầu hồi phục.”

  Trong dài hạn, Krugman cũng chỉ nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều tiết thị trường tài chính và quản lý quá trình toàn cầu hóa tài chính sao cho chúng không đi theo những quỹ đạo rủi ro quá mức. Đây cũng không phải là những ý mới.

  Thế giới thực tất nhiên phức tạp hơn nhiều so với vườn trẻ trong giả định của Krugman. Quản lý nền kinh tế thực chắc chắn cũng phức tạp hơn hợp tác xã giữ trẻ giả định trên. Nhưng có vẻ các suy thoái trong hai thế giới đó khá giống nhau về bản chất tự nhiên của chúng và giải pháp loại trừ khủng hoảng cũng không có gì cao siêu ngoài việc “bơm” coupon nhiều hơn nữa. Cho dù, lịch sử đã chứng minh biện pháp đó không phải lúc nào cũng hiệu quả và thực hiện được.

  Nếu thế thì, 2008 sẽ chưa thể là cuộc khủng hoảng cuối cùng và Krugman cũng không tự “vơ” vào mình trách nhiệm kê ra “toa thuốc miễn dịch” khủng hoảng cho bất kỳ nền kinh tế nào, điều ông làm được, có chăng là những kiến giải minh triết và đi vào bản chất mà thôi.

  Khánh Duy

  (Nguồn: Báo Tuần Việt Nam)

  Ebook này được thực hiện nhằm chia sẻ cho những bạn không có điều kiện mua sách!
  Còn nếu bạn có khả năng hãy mua sách ủng hộ nha!


   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này