Trà phiếm SỰ TRÙNG HỢP ĐÁNG SỢ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi TĐT, 1/1/20.

 1. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Hoa Hạ, Thiên Triều, Trung Hoa, Trung Quốc rất đáng sợ.

  Mọi người đều nói một dân tộc có người xấu và người tốt NHƯNG tất cả những người HOA cai trị đất nước Trung Hoa đều XẤU và thủ đoạn thật hiểm ác.

  Trong chủ đề của anh @4DHN
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  đúng là có rất nhiều vấn đề lịch sử cần bàn luận nhưng TĐT mượn một bài viết để xem cách “dụng” người của các bậc tiền bối. Các bạn bình luận thật nhẹ để thấy rõ âm mưu thâm độc của cái gọi là “Thiên Triều Trung Hoa”.

  Ở chúa Nguyễn do chúa phát triển về kinh tế ngoại thương, ban giao với các nước trong khu vực và trên thế giới nên chúng ta cần nhìn nhận lại công lao của cuộc “Nam tiến”. Tại sao có miền Nam và người người miền Nam? Trong lòng người miền Nam ai cũng biết nhưng không nói ra. Bạn ở miền Bắc sau khi đọc xong bài này bổng thấy mình cũng là người Nam sống ở miền Nam.

  “Gió đưa cây cải về trời, rau râm ở lại chịu đời đắng cay” (câu này có tài liệu ghi về thời vua Lê)

  Các thế lực bên ngoài đã giúp cho công cuộc “Nam Tiến” đã được sử viết rất nhiều. Tuy nhiên trong bài viết này người miền Nam nói riêng và người Việt nói chung cần phải hiểu rõ ranh giới lãnh thổ của người Việt tới đâu mà tiếp tục bàn luận.

  Người Hoa hiện đang sinh sống ở miền Nam (Biên Hoà, Chợ Lớn, Hà Tiên...). Qua lịch sử chúng ta chỉ biết đó là nhóm người lưu dân với tàu chiến, quân đội hùng mạnh, với “thiên địa hội”, với khẩu quyết “Phản Thanh Phục Minh” đến Việt Nam để xin tỵ nạn chính trị và hết lòng giúp Việt Nam chống lại các “thế lực thù địch”. Họ là người Hoa gốc Việt, họ là Việt kiều hết lòng thương người Việt. Họ luôn luôn nhìn và nghĩ về quê hương. Một dân tộc Việt mà quê hương tổ tiên còn khắc trên “trống đồng”, mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn, mảnh đất nơi có con chim Lạc - Việt (một loại chim trong sử ghi là chim Hồng Hoàng - Hồng Bàng - Vật cống phẩm thiên triều của Người Việt) mà không nơi nào có được.

  SỰ TRÙNG HỢP ĐÁNG SỢ

  Các bạn có thấy một sự trùng hợp đáng sợ giữa 2 bản đồ trong hình của bài post hôm nay của mình không? Bên trái là phân bố các “làng ung thư” ở Trung Quốc và bên phải là phân bố các “nhà máy điện than” cũng ở Trung Quốc… thực ra sự trùng hợp này là một hệ quả tất yếu vốn đã được khoa học chứng minh từ lâu rồi! Hồi đầu năm 2019, một nghiên cứu khoa học của Đại Học Harvard được đăng trên tạp chí Sức khỏe Môi trường (Environmental Health) cũng đưa ra chứng cứ bổ sung cho thấy quốc gia nào càng dựa vào các nhà máy nhiệt điện than (coal-fired power plant) để tạo ra năng lượng thì nguy cơ ung thư phổi của các công dân nước đó sẽ càng cao!

  Hầu hết các ước tính về rủi ro sức khỏe từ các nhà máy đốt than tập trung vào mức độ vật chất hạt mịn, hoặc PM2.5 (hạt nhỏ hơn 2.5 micro mét), được tạo ra bởi các nhà máy. Ô nhiễm không khí từ PM2.5 có liên quan đến tuổi thọ ngắn hơn, nguy cơ tử vong sớm do ung thư phổi và các bệnh tim mạch cao hơn. Nghiên cứu mới này đã dựa trên dữ liệu từ năm 2000 đến năm 2016 từ tổng số 13581 nhà máy đốt than ở 83 quốc gia. Sử dụng số liệu đo đạc được gọi là công suất than trên mỗi người (coal capacity per person). Số liệu này được tính dựa trên công suất sản xuất hàng năm từ nhà máy đốt than ở một quốc gia nhất định, chia cho tổng dân số tại quốc gia đó. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, cứ tăng thêm 1 kilowatt điện tạo ra từ than trên mỗi người, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 59% ở nam và 85% ở nữ (with 1 kW increase of coal capacity per person in a country, the relative risk of lung cancer increases by a factor of 59% (95% CI = 7.0%~ 135%) among males and 85% (95% CI = 22%~ 182%) among females).

  Trước tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tệ ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, mọi người vẫn còn tranh cãi liệu nhà máy điện than đang được phát triển mạnh ở Việt Nam có phải là nguyên nhân hay không thì cũng nên rất cân nhắc đến “thực tế tai hại” của nhà máy điện than đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng và xu hướng hiện nay trên thế giới là giảm loại nhà máy này để chuyển sang các công nghệ tạo ra điện sạch hơn như điện mặt trời, điện gió, v.v…

  Để có một chiến lược phát triển lâu dài và bền vững cho đất nước thì môi trường luôn phải được coi là điểm mấu chốt vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của dân chúng và đến vận mệnh của dân tộc. Một quốc gia không thể hùng cường dựa trên một dân tộc bệnh tật. Xây thêm bệnh viện, đào tạo thêm nhân viên y tế, xây thêm trung tâm nghiên cứu sức khỏe cũng không thể nào bù đắp được cho cái mất đi do thiệt hại môi trường gây ra cho con người! Mong những người lãnh đạo đất nước cần phải cân nhắc điều này!

  Các bài viết trước của mình có liên quan đến ô nhiễm không khí

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (ngày 6 tháng 10 năm 2019)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (ngày 4 tháng 2 năm 2019)

  TS. Nguyễn Hồng Vũ,
  Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
  Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

  Tài liệu tham khảo:

  Lin CK et al., 2019. A global perspective on coal-fired power plants and burden of lung cancer. Environ Health. 18:9. doi: 10.1186/s12940-019-0448-8. (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/20
 2. Ờ vậy tôi thắc mắc là Đế chế Mông Cổ ở đâu rồi, Đức Quốc xã thế nào rồi, Liên Xô đã ra sao nhỉ. Giấy, chữ, sách và sử . . .
  Chết bởi Trung Quốc - Ðương đầu với con Rồng - Lời kêu gọi Hành Ðộng Toàn Cầu Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action: sách của hai giáo sư kinh tế học Peter Navarro và Greg Autry. Haizzzzz
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/1/20
  TĐT thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nhưng mà người ta không có chịu nhận. Những con người đó đã có một văn hóa khác xa với đại diện Việt hiện tại còn lại là người Việt Nam. Họ đã bị đồng hóa vào Hán rồi. Hơn nữa làm sao chắc được những con người đó di cư sang Việt Nam là những cư dân bản địa gốc Bách Việt hay lại là những người gốc Hán, di cư từ vùng Hoa Bắc xuống và sinh sống ở đó từ lâu.
  Nếu coi những người ở các vùng Phúc Kiến, lưỡng Quảng, Triều Châu… là gốc Bách Việt thì chắc không phải đâu, vì thành phần người Hán di cư đến đó sống từ cả ngàn năm rồi, những người Hán đó chắc là lại chiếm ưu thế so với cư dân bản địa.
  Một điều mình nghĩ nữa là phải có tinh thần dân tộc đại Hán thì mới “phản Thanh phục Minh” vì Minh là Hán mà. Nên những con người có tinh thần đó chắc chắn là Hán, hoặc tự coi mình là Hán. Chứ nếu là gốc Việt, thì đất nước Trung Hoa có “được” Mãn Thanh cai trị thì cũng có khác gì “được” Hán cai trị đâu, cần gì phải phản với phục chứ.
  Hơn nữa, muốn di cư là di cư được sao, nếu không có tiềm lực kinh tế? Không có hội đoàn, chính sách rõ ràng? Như Thái Tử Lý nhà ta, không phải là Thái Tử nắm binh lực, có sẵn tàu thuyền, có uy tín hiệu triệu muôn người, kiểu gì mà đi được tới Hàn Quốc chứ?
  Kiểu như giờ mình mà được cấp phép đầy đủ để qua Mỹ sống cũng chẳng biết làm sao mà đi. :D
  Nhưng mà thực tế với số lượng lớn con người thì chắc có trường hợp ngoài lề.
  Cho nên mình nghĩ người Hoa ở miền Nam thì vẫn là người Hoa thôi. Họ không bao giờ coi mình là gốc Việt hay có ý sẽ hòa nhập trở lại với dân tộc Việt đâu. Tính trên phần đa ấy nhé. Chứ thật sự thì vẫn có những con người nhỏ lẻ, qua Việt Nam đã bị hòa trộn thật sự vào người Việt. Mà việc chỉ nói được tiếng Việt, phong tục tập quán, cưới hỏi, mồ mả gì cũng kiểu Việt hết là một minh chứng.
  Đôi ba dòng suy nghĩ của mình là vậy.
   
  bale12345 and TĐT like this.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bác có ý kiến thì trình bày nhiều hơn chút. Nhiêu đây mình chưa kịp hiểu nội dung trình bày về những mặt nào :D
   
  bale12345 and Nga Hoang like this.
 5. Nói thẳng cho TĐT đừng lầm lẫn: Tôi không hề đồng ý với bài post của TĐT. Nói cho dễ hiểu thì Những Nỗi Sợ Vĩ Đại do Ai Đó Tô Vẽ Quá Mức Sự Thật lần lượt đắp nặn nên hình nên dáng ra đời và theo thời gian những Nỗi Sợ Được Tô Vẽ đã mồ yên mả đẹp chỉ có dấu tích của sự lừa dối tồn tại vĩnh cửu.
   
  TĐT and tran ngoc anh like this.
 6. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Bác @nguyennhut082013 có thể nói cụ thể và dễ hiểu hơn được không. TĐT ráng cố gắng dùng từ bình dân và thuần Việt để ai ai cũng có thể đọc hiểu và tham gia bình luận được. Cám ơn Bác đã góp ý.

  TĐT chỉ là thế hệ đầu của cải cách giáo dục. Môn lịch sử là môn học để trả nợ thầy cô. Các tác phẩm cận đại thì lại không đọc vì bản thân rất lười đọc. Mà có cố gắng đọc các tác phẩm Bác nêu bên trên chắc cố lắm cũng chỉ được 1/3 vì bộ não không tiếp thu thì nó tự nhiên đóng lại dù có cố bằng mọi cách. Đôi dòng cùng Bác để Bác có thể hiểu hơn về TĐT.

  TĐT rất trân trọng các ý kiến cũng như bình luận mang tính đóng góp và tinh thần học cao.

  Bài cảm nhận này đứng trên góc độ cá nhân chỉ là thương cảm cho một dân tộc, một vùng đất mà nơi đó lại mọc lên quá nhiều nhà máy nhiệt điện. Trên lãnh thổ hình chữ S hiện tại cũng nhiều không kém (trong khi công nghệ này ô nhiểm môi trường đã bị các quốc gia khác cấm). Người dân thật đáng thương. Họ mừng vì họ có thể đi làm việc thật gần nhà với mức lương “tương đối cao” NHƯNG không bao giờ có cái khoản “phụ cấp độc hại loại 1”. Cư dân sinh sống trong bán kính nguy hại đã được chủ đầu tư dự án nhiệt điện quan tâm chăm sóc sức khoẻ cũng như các khoản trợ cấp “độc hại” hay chưa?
  Một đất nước thuần nông, đổi mới, phát triển công nghiệp hoá theo định hướng xã hội chủ nghĩa, khao khát trở thành một Singapore hay một “Hòn ngọc Viễn Đông” như xưa NHƯNG phải cảnh giác với các yếu tố tác động đến tự nhiên, xã hội, môi trường. Đừng vì những đồng ngoại tệ cho ngân sách quốc gia mà quên đánh giá thật kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường, con người trong 5, 10, 20, 40 và hàng trăm năm sau.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/20
  Nga Hoang and tran ngoc anh like this.
 7. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 8

  Bác viết "nói cho dễ hiểu" mà thật tình nhà cháu chẳng hiểu gì sốt cả. Đúng là tư chất của kẻ sinh ra để làm lãnh tụ.
  Những kẻ thuộc cõi trần như @tran ngoc anh@TĐT và nhà cháu xin bác @nguyennhut082013 thứ lỗi cho mà giảng giải dễ hiểu hơn nữa.
  Không biết những lời bác phán ở trên dính dáng gì đến sự ô nhiễm môi trường do nhiệt điện và hậu quả ung thư mà người dân nước Việt Nam chúng ta đang hứng chịu?
  Nhà cháu kính cẩn rửa tai xin học hỏi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/1/20
  TĐT thích bài này.
 8. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Gửi anh TĐT,
  Em không thấy có gì logic ở đây cả. Anh chửi thiên triều xong lại quay ra giải thích chuyện tại sao có người miền Nam xong lại nhảy vào luận bàn chuyện ô nhiễm không khi ở Trung Quốc, rồi bay lại chuyện nhà máy điện than ở Việt Nam rồi liên tưởng ô nhiễm không khí.
  Với cả đây là group sách chứ anh lôi chính trị ra nói làm gì, anh bôi nhọ đảng đấy à? Hay là phản động đội lốt tri thức yêu nước? Cũng cẩn thận lời nói chứ? Lỡ người khác không hiểu rồi thì quay ra lo lắng vô ích à?
  Ô nhiễm không khi thì chỉ có ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, do đánh đổi để phát triển thôi. Người đông, đi xe máy nhiều, Tết về đốt vàng mã hay chỉ cần có lễ là đốt thì khói bụi thôi, cộng thêm công trường xây dựng nữa. Ô nhiễm không khí đáng sợ thì đáng sợ mà chẳng phải ông bà ta càng sống càng thọ sao?
  Những điều anh nói về người Hoa hay người Nam đậm mùi phân biệt. Đều là người Việt, sống chung dưới là cờ Việt Nam thì đều là người Việt sao anh cứ phải chia ra đây là người Hoa, đây là người miền Nam, đây là người miền Bắc. Anh còn xuyên tạc lịch sử chính thống nữa. Người gốc Hoa ở miền Nam là người tị nạn ở đâu ra, sách sử chính thống nào ghi chép điều đó, hay chỉ là truyền miệng rồi tam sao thất bản hoặc chỉ là bịa đặt. Anh nói dối hay ngu ngốc vậy.
  Chống thế lực thù địch, ai là thế lực thù địch của Việt Nam khi đấy. Anh để ngoặc nháy làm gì, có gì khuất tất ở đây mà giấu diếm. Tôi hoàn toàn không hiểu các thế lực bên ngoài, thế lực thù địch ở đâu ra trong công cuộc Nam tiến cả. Ai cũng biết các chúa Nguyễn là người có công lớn nhất trong việc mở rộng bờ cõi về phía Nam. Các thế lực bên ngoài ở đâu ra? Anh nói thế lực thù địch, thế lực bên ngoài mà không chỉ rõ. Nực cười.
  Ngay bên dưới anh liên tưởng về điện than và ô nhiễm không khí? Đây là tôi suy nghĩ, người như anh mà kêu gọi tổng đông viên thì anh là người chạy đầu tiên, chạy mất xác, bỏ cả gia đình mà chạy. Nếu ngày xưa mà ai cũng sợ chết mà không đi lính, mà trốn mà chạy, thì Việt Nam bây giờ thuộc Trung Quốc từ lâu rồi, hay là thuộc Mỹ, thuộc Pháp. Năm xưa người Việt chân chính bom đạn không thấy sợ. Còn anh, anh sợ nhà máy điện than giết cái mạng bé bỏng của anh chứ gì? Nếu sợ chết thì ai dám phát triển kinh tế. Tôi không cần cần trích dẫn nghiên cứu khoa học làm gì, bây giờ không ai không thấy là các bà các cụ thọ 80 tuổi là bình thường. Tuổi thọ trung bình toàn dân vẫn tăng đấy thôi. Phát triển kinh tế, đi lên từ chỗ thấp thì phải chấp nhận có hi sinh môi trường. Là một phần của đất nước, sao không chịu đựng một chút để năm sau con cái lớn lên nó một tương lai tốt đẹp hơn, ít nhất là về vật chất.
  Còn về phần cmt của anh về chuyện học sử để trả bài. Là do ai, do anh do gì hệ thống giáo dục. Anh không hề yêu sử mà anh yêu điểm cao, nên anh chiều theo yêu cầu của thầy cô, học nhồi học nhét, miễn sao là làm được bài thi. Anh có yêu sử một cách chân chính đâu mà biết với không biết. Anh tự nhận lười đọc thì chắc kiến thức không vững mà sao anh lại dám đi phán cả một quốc gia như Trung Quốc, rồi còn cả gan phân biệt Nam, Hoa, Bắc, Nam tiến mấy cái của nợ trong quá khứ rồi.
  Tôi đặc biết ghét cái luận điệu ô nhiễm ngày càng nặng nề, đặc biệt là ở tp Hcm và Hà Nội. Nó là lừa đảo bởi đúng là ở tp Hcm và Hà Nội là ô nhiễm không khí thật nhưng mà cả nước thì chắc gì. Ngoài Hà Nội và tp Hồ Chí Minh, thêm có thể vài tỉnh lân cận thì có ô nhiễm, nhưng ngoài ra thì chỗ nào là ô nhiễm. Nếu nói là suy luận thì, thì trước sai, sau đúng thì cả câu sai. Hơi khó hiểu, xin lỗi. Nhưng đại khái là thế. Câu nói của anh là lừa bịp. Khiến hoang mang mà chả làm được gì. Sao anh không viết mấy cái khuyên dân nên bớt sử dụng xe máy đi, yêu cầu kiểm định chất lượng công nhà máy điện than đi. Sao lại kêu than về việc xây vì thương cảm, không xây thì thiếu điện sao sống được. Không chấp nhận hi sinh thì làm sao phát triển được, làm sao sánh vai được với cường quốc năm châu như Bác Hồ nói.
  Để kết lại, tôi muốn lấy ví dụ về xứ sở sương mù, chính là nước Anh. Bây giờ nước Anh có sương mù không, chắc hẳn là không. Năm xưa, gọi là xứ sở sương mù vì ô nhiễm quá, mịt mù quá nên gọi vui thế. Giờ thì không còn nữa do đất nước cũng ổn rổi. Muốn đi lên thì phải hi sinh thôi, tỉnh táo trước cái luận điệu xuyên tạc, hay hành động tự diễn biến, tự chuyển hóa. Tin vào đường lối lãnh đạo. Đừng có mà so sánh vớ va vớ vẩn, anh và bạn của anh so sánh giữa hai người với nhau đã thấy khập khiễng rồi, sao anh lại so sánh Trung Quốc với Việt Nam, bên đó ô nhiễm, ung thư thì liên quan trực tiếp gì tới Việt Nam. Anh đúng là đồ vớ vẩn như lời anh tự nhận.
   
  kaoaye and TĐT like this.
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mod có quyền bane nick Yan Yuan. Nếu mình là Mod mình sẽ bane nick bạn vĩnh viễn.
  Thể loại như bạn không có tư cách đánh giá người ta là vớ vẩn như người ta tự nhận, cho dù người ta có nhận như vậy đi nữa.
  Mình thấy tên nick của bạn với cách bạn lôi Trung Quốc và đảng vào với nhau rất hợp.

  Thứ nhất vì bạn đã xúc phạm cá nhân mod TDT trước nên mình viết ba dòng như trên.

  Thứ hai nhắc với bạn là tranh luận nên có tinh thần thật văn minh. Chủ yếu xoáy vào luận điểm mà đối phương trình bày. Không được cố ý công kích cá nhân người đưa ra luận điểm đó.

  Thứ ba, nếu bạn thấy các luận điểm của người tranh luận của hợp lý, thì đưa ra quan điểm hoặc luận cứ để chứng minh nó không hợp lý đi nào. Đằng này bạn cũng chưa đưa ra được. Và hơn nữa bạn còn buông lời lăng mạ.

  Thứ tư, bạn thuộc thế hệ 9x đời cuối, bạn được học tất cả những thứ… chính thống… như bạn nói, nhưng bạn có bảo đảm là nó đủ, nó đúng hết chưa? Lịch sử không chắc là nên được phân biệt chính thống hay không chính thống nhé, không có cuốn sử nào đúng 100%, ngay cả Herodotus còn không dám chắc mình viết đúng 100%, à mà bạn biết Herodotus không. Chắc bạn biết câu kẻ chiến thắng được quyền viết sách lịch sử chứ? Nếu bạn nói bạn giỏi sử hơn TDT (mình suy ra từ cách bạn chê thậm tệ kiến thức sử của TDT) thì bạn hãy chứng minh đi chứ!
  Bạn phân biệt tính chính thống trong lịch sử đúng không? Chúng tôi phân biệt người Nam người Bắc chính là chúng tôi đang nói về địa lý, có gì sai không? Chúng tôi phân biệt người Việt người Hoa chính là chúng tôi đang nói về khái niệm dân tộc, kể ra xem có quốc gia nào chỉ thuần một dân tộc một hay không? Bạn biết bạn kể mình xem! Cho nên, trong một quốc gia có nhiều dân tộc, Kinh, Chăm, Hoa, Khmer… và thêm 50 dân tộc anh em khác nữa, thì chúng tôi có quyền nhắc đến tên bất cứ dân tộc nào, chúng tôi chỉ nhắc đến họ, chứ có làm gì đâu :D, điều đó là hợp pháp nhé.Các khái niệm đó nó là lịch sử rồi, không thể nhập nhằng được, bạn kêu người ta phân biệt cái này nhưng lại nhập nhằng cái khác, thứ logic của bạn rẻ thế à?

  Thứ năm, ủa chứ bạn không biết là hệ quả trực tiếp của việc nhà Thanh lên nắm quyền là hàng ngàn con người muốn phản Thanh phục Minh đã ra đi à? Đem theo cả Thiên địa Hội vào Việt Nam đó bạn “Diễn viên” sinh năm 97 gì đó ơi. Vậy bây giờ bạn đã thấy nó logic chưa?

  Thứ sáu. Mặc dù mình cũng đã vừa công kích cá nhân bạn :D. Nhưng cũng nói luôn. Bạn đã vi phạm hết nguyên tắc này đến nguyên tắc khác trong tranh luận. Cho nên những gì bạn tranh luận cũng đều là NGỤY BIỆN hết trơn á. Chèn ơi, 22 tuổi mà không nể nang gì một người thuộc thế hệ 7x hết. Mở bài nghe lễ phép gớm, thân bài và kết luận thì còn thua đứa học lớp 2.

  Mình thấy comment của bạn được mod TDT nhấn thích rồi, và chưa có trả lời gì, chắc bạn đang sướng (nếu không có thì mình đoán trật rồi :D)
  Nhưng theo mình thấy, chỉ có mình cũng trẻ ngang ngang với bạn, hơn bạn 2 tuổi thôi. Nên vẫn còn thích “tranh luận” với bạn thôi. Người ta gấp đôi ba lần tuổi bạn người không ta không chấp. Chứ tui là tui bane nick bạn rồi đó.

  Đôi lời đến bạn. Mong bạn lễ phép hơn.
   
  TĐT thích bài này.
 10. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Dạ chổ này TĐT cũng thấy rất là không logic gì cả. TĐT cũng đã nói rõ hơn ở bài trả lời bên dưới. Túm lại chổ này là nhìn thấy vị trí đặt nhà máy điện than và số người mắc bệnh ung thư có sự trùng hợp. Nhìn thấy vùng đất từ Hà Bắc, Sơn Đông đổ xuống toàn là nhà máy nhiệt điện và ung thư, thú thật là TĐT cảm như thế nào thì viết ra như thế ấy thôi.

  Xin lỗi, đây là bàn trà và diễn đàn cũng không cấm tự do ngôn luận. Bạn có thể nói về chính trị và tôn giáo miễn bạn không kích động, xuyên tạc, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, dùng lời lẻ không phù hợp với văn hoá, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
  Những bình luận TĐT trích dẫn và TĐT không muốn lặp lại vì những câu những chữ đó nó không có phù hợp với tính cách và suy nghĩ của TĐT. TĐT dùng ID tại Việt Nam (không fake ID), dùng email chính để đăng ký nick TĐT để bàn luận với các bạn thì "người thật việc thật" chắc Bác lo có phần thừa. Hay Bác có ý khác thì xin lỗi TĐT chưa đủ nhiều kiến thức để có thể hiểu hết ý của Bác trong đoạn này.

  Cái này thì TĐT không cần giải thích thêm vì đã có tài liệu viết về vấn đề này rất nhiều. Mong bác truy cập cẩn thận và nghiên cứu rõ ràng trước khi phát biểu. Việc đổ lỗi cho người khác và sự việc khác nhằm chỉ chứng minh mình là bậc "Nguỵ Quân Tử". Dám làm dám chịu và dám nhận lỗi đó là cách của một "chính nhân Quân tử"
  Việc ông bà chúng ta hay ông bà của Bác càng sống càng thọ là do cách ăn cách ở của ông bà. Chúng ta không có quyền bình luận về ông về bà và mong Bác đừng lôi ông bà vào vụ ô nhiểm này kẻo bị bề trên trách.

  Mong Bác đọc lại chủ đề thêm một lần nữa và một vài chủ đề khác để thấy TĐT không phân biệt bất cứ ai dù có nói Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ, Việt Kiều, Hoa Kiều hoặc bất cứ một trong 53 dân tộc còn lại.
  Tỵ nạn, từ này luôn luôn đúng trong bất cứ giai đoạn nào của lịch sử. Không nhắc lại các hình thức đã biết trong quá khứ và cũng không cần phải nhắc lại việc mà ai cũng biết. Ngày nay dân Việt bán sạch ruộng đất, bất động sản để chuyển sang nước ngoài bằng hình thứ đầu tư (ngay cả đầu tư giáo dục cho con cái), xin visa, mua vé máy bay và không bao giờ quay trở lại Việt Nam TĐT vẫn xem đây là hình thức tỵ nạn trong thời hoà bình.
  Câu cuối cùng nếu Bác không edit bài trong 24giờ TĐT sẽ khoá tài khoản của Bác vì tội xúc phạm thành viên khác trên diễn đàn. Mong Bác chú ý phát biểu cẩn thận lần sau.

  TĐT xin Bác cứ việc cười vì một khi Bác cười là Bác đã hiểu ý của TĐT để trong ngoặc nháy. TĐT không muốn một cuộc khẩu chiến của Fan hâm mộ người này xúc phạm Fan hâm mộ của người khác. TĐT vẫn trung lập và không muốn làm mất hoà khí của các thành viên trên diễn đàn.

  Nếu Bác có nhã ý thì cứ việc mời TĐT một ly cà phê cóc bất cứ khu vực nào ở Sài Gòn. TĐT xin vát đít đến lót dép nghe ngóng Bác nói thêm về vấn đề này. SĐT: 0988368883
  TĐT vẫn giữ quan điểm không đồng ý phát triển kinh tế chấp nhận hi sinh môi trường. Phát triển kinh tế không khói hoặc công nghiệp không khói mong Bác nhờ google chỉ giáo thêm.

  Cái này chính vì sợ Bác hiểu nhầm TĐT đổ thừa và biện luận lý do nên TĐT nhớ là đã có nói rõ rồi mà. Mong Bác đọc kỹ một lần nữa và hiểu thấu đáo dùm TĐT

  Dù kiến thức TĐT có cạn và hạn hẹp thì không có lý gì không dám chỉ trích Trung Quốc hay thậm chí cả Mỹ nha Bác. TĐT yêu và ghét rất rõ. Ai đối xử tốt với TĐT dù là một người thường dân Trung Quốc thì TĐT rất trân trọng dù trong lòng rất ghét người đứng đầu lãnh đạo Trung Quốc.

  Đoạn này mong Bác viết lại cho nó logic một tí vì đọc xong mà không hiểu gì chỉ đọng lại một vài từ vi phạm nội quy diễn đàn. TĐT vẫn giử nguyên quyết định cho Bác thêm 24 giờ. Chào thân ái và đoàn kết.

  Câu cuối cùng nếu Bác không edit bài trong 24giờ TĐT sẽ khoá tài khoản của Bác vì tội xúc phạm thành viên khác trên diễn đàn. Mong Bác chú ý phát biểu cẩn thận lần sau.
   
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  @TĐT check giúp bài của mình có vi phạm chỗ nào để mình edit luôn nhé. Nói người ta thì cũng phải xét mình luôn. :D
  Mà thấy chắc ní đó đang học tiếng Hoa với diễn xuất bên TQ hả gì mà đặt tên nick Yan Yuan (Yǎnyuán - Diễn viên). :D
   
 12. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Mình xin nhận sai về những điều mình nói là có tính chê bai người khác để thỏa giận. Mình cũng xin cảm kích nếu các mod không ban mình dù có quyền lực hơn người trong trường hợp mình không edit. Những gì mình nói ra thì cứ để nguyên đấy. Ờ thì mình có thể ngụy quân tử, mình có thể không hề văn mình, mình có thể nói sai, hoặc bị ban vì không edit như tất cả những gì mà 2 mod vừa gán cho mình. Mình có thể vi phạm nội quy, nhưng mình không vi phạm lòng khi đấu trang cho những gì mình tin tưởng là đúng đắn.
  Tốt thôi, cấm cũng được mình không edit bài.
  Nhân tiện cảm ơn mod trần ngọc anh đã khuyên nhủ, mặc dù mình không sửa đâu, có lòng là cảm kích lắm rồi.
  TDT thì tiếc mình không gặp được, mình một là hiện đang ở nước ngoài, dù cũng sắp về, thì mình lại ở hà nội thêm vài năm nữa. Đó là phần phụ, còn chủ yếu thì mình thấy vô ích gặp nhau để tranh luận, để nói chuyện phiếm, tâm sự có phải hay hơn không? Với lại, sau cùng cãi nhau thì toang, mình cũng không phí thời gian để thay đổi người mình không quan tâm. Với lại anh lớn tuổi như thế, ngụy quân tử cũng biết giữ lễ với người hơn tuổi mình chứ? Ngụy quân tử ở đây chắc anh bảo là em đả kích anh để cho mình đúng. Còn theo em, ngụy quân tử là ngoài mặt bồ tát, bụng bồ dao găm, em đây chưa thể là quân tử theo sách Luận ngữ nói, phần mình xin tự nhận là tiểu nhân.
  À mình còn trẻ hơn so với tuổi viết ra đó, tuổi thực cũng có thể là già. Cmt của anh TDT thì em không cãi được, bởi anh chỉ chỉ trích em chứ có liên quan gì tới việc điện than. Cuối bài anh cũng nêu lại lập trường của mình. Bây giờ, quả thực em phục do anh có quyền mà, phải không?
  Điện than theo em thì vẫn đúng. Còn ngược lại là tin tưởng của anh nên em cũng chỉ nói vậy, lý luận bằng tin tưởng. Còn những chuyện lịch sử, bắc nam, gì gì đó thì em xin nhấn mạnh là em chỉ bảo đó là vô căn cứ để nói. Theo như cmt, của mod tran ngoc anh bảo là các anh chị đang phân theo địa lý thế thì sao lại bảo có câu xuất hiện là tại sao có người miền nam và tất cả chúng ta là người miền nam, địa lý chỗ nào. Đúng thật là vớ vẩn, vô căn cứ. Nhân tiện, vớ vẩn cũng có thể hiểu là vô căn cứ, nghĩ vậy đấy cho nhẹ nhõm.
  Còn mod ban thì cứ việc, thích có tội thì có tội. Quả thực là hơi tiếc vì cả kho sách chưa đọc được mấy cuốn. Thôi vậy, xin chào.
   
  TĐT thích bài này.
 13. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Yan Yuan là đồng nghĩa tên mình. Có học sơ sơ lớp tiếng trung sơ cấp thôi.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 14. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  @tran ngoc anh không nên kể tuổi và càng không nên dùng từ 7x, 8x... gì gì đó làm bản thân TĐT cảm thấy rất ư là già. Mà thôi, lỡ ghi ra rồi với lại không vi phạm gì về nội quy của diễn đàn thì đừng nên edit. Bài mà có chữ edit thì cũng có nghĩa là lời mình nói chưa được chuẩn lắm nên cần phải edit (gõ lại - nói lại). TĐT là thường xuyên bị cái lỗi này nên các Bác cũng thông cảm cho TĐT rất cố gắng hoàn thiện bản thân để hoà nhập cùng các Bác trên tinh thần vì một diễn đàn đạt TCVN.
  Chổ đoạn sau này TĐT cực lực phản đối vì Tên hay Nick Name có cái gì đó gọi là cá nhân nên mình không nên bàn luận hay ý kiến gì thì tốt hơn.

  Đôi dòng cùng TNA, mong TNA cùng bàn luận thêm để các thành viên khác đọc càng hiểu rõ hơn và có thật nhiều kiến thức hơn.
   
 15. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  15 nước có tỷ lệ số ca nhiễm mới ung thư cao nhất thế giới trong năm 2018 theo dữ liệu của IARC:
  Đức: 313 ca/100 000 dân
  Anh: 319ca/100 000 dân
  Úc 468ca/100 000 dân
  New Zealand 438ca/100 000 dân
  Ireland 373 ca/100 000 dân
  Hungary 368ca/100 000 dân
  Mỹ 352 ca/100 000 dân
  Bỉ 345 ca/100 000 dân
  Pháp 344ca/100 000 dân
  Đan mạch 340ca/100 000 dân
  Nauy 337 ca/100 000 dân
  Hà Lan 334 ca/100 000 dân
  Canada 334ca/100 000 dân
  New Caledonia 324ca/100 000 dân

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]

  Riêng Hà nội nhà mình đất chật người đông, bụi mịn bay mù mịt ai yêu cứ đến được chào đón hết :D
   
  tran ngoc anh and TĐT like this.
 16. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Mod TĐT chấp nhận yêu cầu không edit lại bài và cũng không ban nick.
  Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho "cả đám cải nhau" là không chấp nhận.
  Không ai nhận mình là "tiểu nhân" cả. Hạ thấp mình để được người khác nâng mình lên cao ở trường hợp này lại càng không được chấp nhận (Khiêm tốn là rất tốn).
  Tất cả chúng ta là người miền Nam. Bác hãy giải thích các tên sau: Nam Việt, Lĩnh Nam, An Nam, Đại Nam và Việt Nam. Không chổ nào nói là Bắc hay Trung chỉ duy nhất có một giai đoạn 1887-1954.

  @Yan Yuan nhận hình thức kỹ luật mới từ Mod (Phù hợp với thỉnh cầu - hơi tiếc kho sách chưa đọc được mấy cuốn): Tìm, đọc, viết bài cảm nhận về sách cho các lý luận mà mình đã nêu ra ở trên. Các vấn đề nào không tìm được thì có thể viết yêu cầu trên diễn đàn để có được quyển sách mình cần và phù hợp với kiến thức mà mình quan tâm.
   
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  @TĐT về việc Yǎnyuán là em đoán cái lý do mà bạn ấy đặt tên nick là Yan Yuan, bạn ấy cũng đã giải thích và không cảm thấy phiền thì ổn rồi nhé.

  Về việc bạn ấy đã nhận sai khi có vài dòng gọi là để hả giận, thì, ok là nhận sai thì được chấp nhận. Nhưng mà lại thấy một chuyện, là dân thủ đô sao? Không có ý phân biệt vùng miền nữa đâu nhé, khổ quá cứ phải giải thích. Nhưng mà chẳng lẽ, ở thủ đô thì nói là thủ đô chứ ở đâu, nhắc đến địa lý lại cứ nói vùng miền. Người miền Nam với người miền Bắc, ủa chứ nó đúng mà, có cái Quốc gia nào chiều dài gấp 80 chục lần chiều ngang như Việt Nam không, nói Bắc nói Nam để cho người ta biết thôi. Trừ khi em nói người miền Nam bị yếu sinh lý đi rồi hãy chửi em :D nói chứ em ví dụ thôi nha mọi người.
  Nhưng mà trở lại vấn đề là nhắc chung người thủ đô luôn, đã sống ở thủ đô, và còn được đi nước ngoài nữa thì nên có cái nhìn bao dung hơn một chút, vì ông ba ta luôn đề cao việc tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới.
  Những trí thức xưa khi chứng kiến dân tộc lâm nguy, chỉ hận không được đi nước ngoài học hỏi để mà giúp đỡ phần sức nhỏ nhoi cho dân tộc.
  Nói ra hai câu trên mình xin lỗi trước với Yan Yuan và người thủ đô nói chung.
  Nhưng gần đây mình đang mất thiện cảm với rất nhiều người trên mạng, có info là ở thủ đô, phát ngôn rất khó nghe, thậm chí với một câu comment hết sức bình thường như “sao viết Đài Loan mà cũng mở ngoặc để Trung Quốc vô chi? Sợ người ta không biết Đài Loan là ở đâu sao?” thì liền bay vào chửi liền hà, có hình mình thu thập được luôn đây nhé, không có nói suôn.

  Thật sự người người Nam hay người Bắc gì thì cũng là một cách gọi, có thể ghét nhau nhưng yêu nhau cũng không ít, mới đi ăn hai cái đám cưới, hai bạn gái miền Tây về làm dâu ở Bình Định :D

  Từ khi có sự khác nhau thì con người ta vẫn sẽ luôn nói về sự khác nhau đó, không thể nào khác hơn được. Nhưng khi người ta xúc phạm sự khác nhau thì mới nên lên án, chứ không thì thôi. Nó hợp pháp.[​IMG][​IMG]
   
  TĐT thích bài này.
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nó đã vào lịch sử rồi đó bạn ơi. Nó phải có nguyên nhân cho dù là lãng xẹt. Và bạn phải chỉ ra điều đó chứ đi phản biện là chỉ nói suông “chỉ biết là nó vô căn cứ” mà không biết vô ở cái chỗ nào! Nếu chưa biết thì phải đi tìm cứ liệu, khoan hãy comment. Nhé.


  Nó ở một cái topic khác bạn ạ, và câu “tại sao tất cả chúng ta là người miền Nam” thì hình như không phải ý của mọi người, và hình như, nó được phát biểu ra trước khi bạn trình bày chưa nhỉ?

  Người miền Nam, bạn muốn hiểu nó theo nghĩa chính trị thôi bạn ạ.
  Trong Nam có 2 triệu người miền Bắc đi vào từ sau năm 54, họ cũng đã trở thành lịch sử vì họ đã trực tiếp tác động vào lịch sử? Sau năm 75 có thêm rất nhiều người di cư vào Nam nữa, nhưng lần này mình không rõ là bao nhiêu.
  Với con số 2 triệu trên khoảng 30 triệu vào vào năm 54, bạn thấy có trường hợp nào trong lịch sử mà 6% dân số di cư trong chỉ một vài năm như vậy chưa. Nó là một cuộc di cư vĩ đại đó.
  Nói đến đây thì cũng chỉ để chứng minh cho việc gọi người miền Nam là thuần địa lý thôi. Như cách gọi và cách nghĩ của mình. Vì nếu nói nó là chính trị thì bỏ 2 triệu người miền Bắc di cư vào Nam đi đâu, để cho câu nói mang đủ màu sắc chính trị?
  Vì khi nói người miền Nam, tức là tất cả những người sống ở miền Nam bao gồm cả 2 triệu người di cư vào Nam năm 54, và cả luôn 14 triệu người còn lại (lúc bấy giờ), mà 14 triệu người đó là hậu duệ trực tiếp của toàn bộ di dân Việt Nam vốn đều xuất thân từ cái nôi đồng bằng sông Hồng. Chả có chính trị gì cả, mình trình bày như vậy đã đủ rõ chưa.

  Nói thêm về câu nói mà bạn nói ở comment đầu tiên của bạn trong topic này là sao diễn đàn sách mà lại bàn chính trị. Mình thấy buồn về cách nghĩ này của bạn. Bạn ơi, sách nó viết đủ thể loại, chủ đề trải dài từ tình yêu cho tới chính trị, chúng ta chỉ đang bàn về nội dung của một cuốn sách nào đó mà thôi. Với lại đang trong chủ đề bàn trà mà.
   
  TĐT and Despot like this.
 19. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Em xin nhận hình phạt ạ.
  Xin ghi nhận ý kiến của mod tna.
  Ps: xin sửa hiểu nhầm là mình không phải là người hà nội, mình chỉ bảo mình ở đấy thêm vài năm nữa.
   
  TĐT thích bài này.
 20. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ok men, mình cũng không phải là Mod nhé. Vui vẻ không quạo :D
   
  TĐT thích bài này.

Chia sẻ trang này