Fantasy Sủng nhi - Kir Bulychyov

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 9/8/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Tiểu thuyết nhan đề Sủng nhi (Любимец) do tác gia Kir Bulychyov soạn lại một truyện rất ngắn đã đăng trên tạp chí Thanh Niên năm 1991, ở vào thời kì được coi là khai phóng nhất cả trong văn nghệ Tô Liên và Nga. Trứ tác tuy vẫn mang sắc thái viễn tưởng cực quen tay Kir Bulychyov, nhưng thuộc số ít danh phẩm của ông nằm trong loại hình văn chương "phản địa đàng" (антиутопия, antiutopia).

  [​IMG]

  Bối cảnh cuối thế kỉ XXI, nền văn minh địa cầu vì chạy đua võ trang và phát triển kĩ nghệ quá nhanh mà khiến hệ sinh thái hoàn toàn suy kiệt. Tuy nhiên, có một nhóm sinh vật ngoài hành tinh trong hình dạng bò sát, đã tới giúp dân địa cầu phục hồi hệ sinh thái. Để trả ơn chủng tộc da xanh, nhân loại phong họ là "tán trợ giả" (спонсорами) và cho phép cộng cư.

  Nhờ đặc tính khỏe lại dễ thích nghi môi trường, các "tán trợ giả" chóng sinh đầy dẫy, đồng thời tiết lộ rằng sở dĩ họ phải di tản vì hành tinh họ đã quá lạm dân số. Qua thời gian dài, một bộ phận giống da xanh đã kết hôn với nhân loại để tạo ra chủng lai. Tuy nhiên chủng tộc ngoại lai từ chỗ áp đảo tới nô dịch hóa hoàn toàn nhân loại, biến con người thành sủng nhi (домашними животными), tương tự khi người vẫn nuôi chó làm cảnh. Để tới lúc, giống da xanh nghiễm nhiên xưng chúa tể địa cầu, năm nào cũng kỉ niệm rầm rộ cái ngày "vinh quang nhất" trong lịch sử hành tinh - đấy là thì điểm phi thuyền da xanh hạ cánh xuống địa cầu và tiên khởi quá trình thực dân hóa.

  Nhân vật trung tâm truyện là chú bé Tim, từ thân phận sủng nhi trong nhà một gia đình da xanh sẽ đứng lên làm đấng anh hùng cứu chuộc nhân loại khỏi ngoại chủng. Việc phải trải qua những công việc phổ thông rất nặng nhọc hóa ra giúp Tim có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về nền văn minh địa cầu tiền thực dân - khi mà tổ tiên còn ngự trị hành tinh.

  [​IMG]

  Đám đông dân làng ăn vận nhếch nhác túm năm tụm ba cười đùa khúc khích khi thấy ba tán trợ giả ló đầu ra cửa ngỏ phi thuyền. Nom họ lực lưỡng, hình trạng lớn và chắc nịch hơn nhân loại nhiều lắm, có mấy vị còn cao những bốn thước. Dưới lớp áo bảo hộ nhô ra những chân xanh có vảy với những ngón dài ngoẵng, dẻo dai, như thể không xương vậy. Toàn thân họ xanh rớt, bóng lưỡng, cứ như là đánh xi bằng lớp vảy dày. Sinh vật ngoài hành tinh chào hỏi dân làng.
  Nay ngày kỉ niệm ! - Bỗng một bác trung niên khoác cái chăn cũ sờn ngồi cạnh tôi thầm thì - Một thế kỉ ! Lễ kỉ niệm bách niên cái cuộc tiếp xúc ban đầu đấy.

  Толпа поселян в уродливых одеждах радостно гоготала при виде того, как из открытого люка корабля не спеша выходят три спонсора. Они массивны, они куда крупнее и тяжелее человека, некоторые достигают четырех метров. Из скафандров высовываются чешуйчатые зеленые лапы с длинными, цепкими, словно без костей, пальцами. Зеленые, блестящие, словно смазанные жиром головы покрыты чешуйками. Пришельцы здороваются с поселянами.
  Сегодня юбилей ! – произнес вдруг сидевший рядом со мной средних лет мужчина вкакой-то глупой попонке – Столетие ! Столетие первого счастливого контакта !
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 9/8/21
  hnxuan and minhp like this.
 2. hnxuan

  hnxuan Mầm non

  Sao mình không giải nén được, bị lỗi gì đó rồi. Nhờ bạn up lại được không? Cảm ơn.
   
 3. Jannik

  Jannik Banned

  Tôi vẫn tải bình thường mà. Bạn kiểm tra lại tài khoản coi, vì tệp này do diễn đàn lưu giữ chứ có ở đâu xa.
   
 4. hnxuan

  hnxuan Mầm non

  Tải file rar xuống được nhưng giải nén thì không được.
  Báo lỗi như hình, bạn biết cách sửa lỗi này không?
  upload_2021-8-13_20-18-34.png
   
 5. Jannik

  Jannik Banned

  Đây là vấn đề kĩ thuật của trang, bạn nên báo lên ban quản trị. Tuy nhiên cuốn này nếu bạn thích, tôi mạn phép tặng đường dẫn khác :

  » Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link »​
   
 6. hnxuan

  hnxuan Mầm non

  Mình đã down từ link mới nhưng vẫn không giải nén được. Nếu được, nhờ bạn gửi file gốc qua email cho mình ([email protected]). Cảm ơn.
   
 7. Jannik

  Jannik Banned

  Tới năm 2021 còn những người đam mê tìm hiểu văn học Nga như chị thì quý quá, nhất là mảng văn học mới sau thời Cải Tổ. Gần đây văn học Nga đã có tín hiệu chấn hưng, nên em sẽ gắng tìm coi có gì độc đáo để chia xẻ thêm vậy. o_O
   

Chia sẻ trang này