Trà phiếm Tại sao tôi thích đọc Kim Dung

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Hannibal2010, 28/12/15.

Moderators: amylee
 1. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Mình đọc Kim Dung từ lâu, bây giờ nẩy ra ý định viết mấy dòng này vì gần đây có đọc lướt qua mấy chương đầu của Thẩm Thăng Y hệ liệt được giới thiệu trên diễn đàn.

  Nói sao nhỉ, với mình Thẩm Thăng Y của Hoàng Hưng, hay truyện Cổ Long, đều đáng được xếp vào dòng kiếm hiệp ngôn tình :-D. Nhân vật thì cứ thuộc dạng đẹp trai phong lưu, nốc rượu tì tì, võ công thì chưa xuất hiện đã là thiên hạ vô địch, đánh cả đời chả thấy thua bao giờ ... Ngôn ngữ thì cứ mang cái tính diễm tình, kiểu "kiếm quang như một màn mưa lả lướt ôm bọc người tình phụ :D". Ngày còn nhỏ thì thích đọc kiểu đó, lớn hơn chút rồi thì thấy hơi khó thương.

  Nhiều người bàn về Kim Dung rồi, mình cũng chẳng hơn được các bậc tiền bối, nhưng cái mình rất thích ở Kim Dung là chỗ ông đưa các nhân vật lịch sử vào trong truyện rất tự nhiên, rất nhẹ nhàng, tới nỗi có thể "lộng giả thành chân", như bác gì cũng đã phàn nàn trên tve :D. Nhân vật của ông sống động, dù chỉ là nhân vật phụ, như Thành Cát Tư Hãn, Gia Luật Hồng Cơ, ...

  Không hiểu tại sao tiểu thuyết lịch sử Việt Nam mình được đọc, như mấy bộ của Hoàng Quốc Hải, hay cả Hồ Quý Ly của Nguyễn Xuân Khánh, hay Sông Côn mùa lũ của Nguyễn Mộng Giác, đều có cảm giác gượng ép, đọc như nhân vật đang diễn kịch, đặc biệt ghét là các nhân vật ăn nói suy nghĩ như người thế kỷ XX, nghe rất chán.
   
  vancuong7975 and Ducko like this.
 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Kim Dung thì hay roài, trong thể loại kiếm hiệp gọi ông là Minh Chủ quá là đúng, nhân vật trong truyện ông viết rất sống động chi tiết chứ không hư ảo mông lung như các nhà văn khác.
   
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Nội việc tái bản phim chuyển thể từ tác phẩm của ông hết lần này đến lần khác đã thể hiện rõ sức hút của truyện. Và tôi nghĩ những nhà làm phim sẽ còn 'tiếp tục tái bản chúng.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 4. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Những film gần đây dường như đều theo xu hướng ngôn tình, đặc biệt là nếu có bàn tay thằng cha Vu Chính dính vào, nhân vật nào cũng yêu đương loạn xị cả lên, đánh nhau thì như diễn tuồng :(
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này