LS-Thế giới Tam giác Trung Quốc - Campuchia - Việt Nam - Winfred Burchett

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi conguyen, 1/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Tên sách: Tam giác Trung Quốc Campuchia Việt Nam
  Tác giả: Winfred Burchett
  Định dạng: prc

  Cuộc chiến tranh Biên giới 1979 đã kết thúc hơn 30 năm. Cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước vĩ đại đã kết thúc 35 năm. Theo quan điểm sử học Việt nam, cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta kéo dài 30 năm từ 1945 kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30-4-1945. Nhưng theo quan điểm của nhiều nhà sử học nước ngoài, cuộc chiến tranh Đông dương kéo dài từ 1945 đến tận năm 1984 (hay 1986 tùy quan điểm) có thể chia thành ba giai đoạn:
  1. Cuộc chiến tranh Đông dương thứ Nhất: 1945 - 1954: Việt Pháp
  2. Cuộc chiến tranh Đông dương thứ Hai: 1954 - 1975: Việt Mỹ
  3. Cuộc chiến tranh Đông dương thứ Ba: 1979 (thực ra là từ tháng 5-1975) đến 1979 (hay 1986, thậm chí đến khi bộ đội tình nguyện Việt nam rút khỏi Campuchia): Việt Miên (Trung quốc).
  Hơn 30 năm đã trôi qua là một thời gian đủ dài để chúng ta nhìn lại lịch sử một cách tỉnh táo và khách quan hơn với nhiều tư liệu, chứng cứ lịch sử đã được giải mật, với nhiều mối quan hệ còn chưa rõ ràng trước đây: bạn thù, đồng minh hay kẻ thù, bạn thù chiến lược hay sách lược... nay đã có thể phân định được. Ta càng rõ hơn quan điểm nhận định: không có kẻ thù vĩnh viễn và cũnng không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi của dân tộc là trường cửu.
  Xin giới thiệu với các bạn cuốn sách tôi mới sưu tầm được của nhà báo Australia Winfred Burchett, ông là người bạn lớn rất thủy chung của dân tộc ta. Đã từng có lúc bị coi là nhà báo cộng sản. Nhưng ít ra qua cuốn sách này, ông chứng tỏ rằng mình là một người trung thực, có cái nhìn khách quan, không bị quan điểm chính trị làm sai lệch cách nhận định chính nghĩa - phi nghĩa, như một số nhà báo tự nhận là cộng sản, là dân chủ đã ra sức bênh vực cho chế độ diệt chủng Khme đỏ và nhà cầm quyền bành chướng lúc đó.
  _______________________________________
  Link trên diễn đàn: View attachment Tam Giac Trung Quoc - Campuchia - Viet Nam.rar
  _______________________________________
  Link mf: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Link này bị tạm khóa. Vui lòng sử dụng Link trên diễn đàn. Xin cám ơn!)

  Nguồn e-thuvien.com
   
  Last edited by a moderator: 8/7/15
  winger, lehoa, haist and 4 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này