Làm người Tất cả chăm lo dạy trẻ _ hunglv_hoaloc _ Nguon TVE.

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi lichan, 4/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]


  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"]Tất cả chăm lo dạy trẻ _ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link _ Nguon TVE.
  [HR][/HR]Tất cả chăm lo dạy trẻ
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy: Chánh Niệm
  Chuyển ebook: hunglv_hoaloc
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Trích
  Trong việc dạy dỗ trẻ, ta cần so sánh tương quan lực lượng, đứa trẻ bên phe tốt hay bên phe xấu. Ta phải có cái nhìn tổng quan và phải hiểu rõ, một đứa trẻ đặt trong cuộc sống này, phía nào là phe tốt và phía nào là phe xấu của nó. Từ đó, ta mới lên kế hoạch tính toán cách thức dạy dỗ, kèm cặp, nhắc nhở cũng như giúp đỡ, hướng dẫn nó cho phù hợp.
  Trước hết, phe tốt của một đứa trẻ gồm những ai?
  Thứ nhất là cha mẹ. Đa phần cha mẹ đứa trẻ là người tốt, thương yêu và muốn nó nên người. Dĩ nhiên, cha mẹ nó chưa phải là người tốt hoàn toàn vì không phải Thánh, đôi khi cũng còn nóng giận, tham lam. Có lúc chúng ta gặp những con người vô trách nhiệm, thậm chí có những đứa con sinh ra trong gia đình mà cha mẹ là kẻ cướp. Điều này có thật. Nhưng đó chỉ là phần nhỏ, còn phần rất đông thì cha mẹ vẫn là những người luôn luôn thương yêu con cái mình, muốn cho con cái mình nên người, được hạnh phúc. Vì vậy phe tốt đứng về phía đứa trẻ và có thể giáo dục đứa trẻ, trước hết ta phải kể đó là cha mẹ.
  Thứ hai là nhà trường. Nhà trường có chính sách, đường lối dạy dỗ rõ ràng, gồm thầy cô giáo, các vị lãnh đạo giáo dục. Nhà trường cũng là phe tốt đang đồng hành, đang sống, đang kèm và đang dạy cho đứa trẻ.
  Thứ ba là những đoàn thể tốt mà đứa trẻ tham gia. Ví dụ: đứa trẻ có những đoàn thể tốt như đoàn thiếu niên Tiền phong, đoàn thanh niên Xung phong,… hoặc những hội đoàn từ thiện có đường lối minh bạch rõ ràng, phù hợp với luật pháp và phù hợp với đạo lý mà đứa trẻ có cơ hội tham gia,... Đó cũng là một phe tốt, đứa trẻ được đứng trong đó.
  Rồi phe tốt cho đứa trẻ nữa là ai? Là những sách báo, phim ảnh đúng đắn, những nguồn thông tin tốt đẹp.Những nguồn thông tin đó có thể lấy từ Internet, từ phim ảnh, từ sách vở… Vai trò của chúng rất quan trọng, nên người tạo ra thông tin cũng rất quan trọng. Ví dụ người viết sách là người xây dựng một thế hệ tốt hoặc giết chết một thế hệ, nên người cầm bút rất quan trọng. Hoặc là những nhà làm phim bây giờ cũng trở thành những người rất quan trọng, vì có thể bộ phim đưa ra đánh vào tâm hồn làm đứa trẻ tốt lên hoặc xấu đi. Những thông tin tốt trên mạng cũng trở thành phe tốt góp phần hun đúc vào tâm hồn của đứa trẻ.

  Một phe tốt khác là đứa trẻ có được bạn bè tốt bên cạnh. Bạn bè tốt coi như là phe tốt để kèm đứa trẻ không đi vào đường xấu.
  Một phe tốt rất quan trọng nữa là một chính quyền tốt. Một chính quyền có tâm huyết giáo dục đối với trẻ.Chúng ta nói câu này mọi người sẽ hơi ngạc nhiên, bởi vì chính quyền nào không có tâm huyết, chính quyền nào không tốt? Điều này không chắc, bởi có những chính quyền mà trong đó người lãnh đạo rất hủ bại, không bận tâm đến việc giáo dục cho trẻ của đất nước mình. Còn nếu được sống trong một đất nước mà người lãnh đạo của chính quyền đó biết nhìn xa trông rộng, có lòng và rất quan tâm đến việc giáo dục trẻ, thì đó là điều may mắn, là cả một hạnh phúc lớn cho ta và cả cho trẻ. Việt Nam ta cũng là một nước may mắn như thế.

  Bây giờ ta nói về phe xấu.
  Phe xấu có thể làm cho đứa trẻ hư hỏng, trước hết là có bạn xấu. Bạn xấu là yếu tố số một, nhớ như vậy. Hầu hết đứa trẻ hư vì bạn. Nếu cha mẹ không biết con mình chơi với ai, không kiểm soát được bạn của nó thì biết rằng mình đang mất con. Khi thấy trẻ chơi với ai, cha mẹ phải tìm tới nhà xem như thế nào? Xem tính cách bạn nó ra sao? Không được đợi đến lúc nó dắt ai về nhà cũng xem là bạn của nó rồi cứ thoải mái, vui vẻ, mà kiểm tra chặt chẽ ngay từ đầu xem bạn con mình là ai? Vì đứa trẻ hư hầu hết là do có bạn xấu.
  Thứ hai là game điện tử. Vừa rồi trên báo chí đã nói rất nhiều về tai hại của game, và cũng có những người cho rằng không phải game nào cũng xấu, xin thưa game nào cũng xấu. Vì sao vậy? Vì game nào cũng làm ta mất thời gian và mất tiền bạc, mà đó chỉ là một thế giới ảo.

  Còn với sách báo đồi trụy, điều này tác hại khủng khiếp không thể tưởng tượng được. Từ đời xưa cha ông ta có nói rằng: lớp trẻ ở tuổi còn ngây thơ không được tơ tưởng đến chuyện tình dục, tình yêu nam nữ. Càng giữ tâm hồn trong sáng, càng tránh xa tình dục được chừng nào thì sau này cơ thể và trí óc phát triển minh mẫn, đạo đức tăng trưởng chừng nấy. Còn nếu tiếp cận với chuyện tình yêu, tình dục sớm quá, tâm hồn hư hỏng, đạo đức mất, trí tuệ mất, sức khỏe mất, rồi không làm gì được. Đây là điều mà cha ông ta đã tổng kết kinh nghiệm từ bao nhiêu nghìn năm xưa.
  Hiện giờ những sách báo đồi trụy đã tấn công vào nhà trường, vào những phòng ngủ, đứa trẻ đọc xong, mới chừng tám chín tuổi hay mười hai mười ba tuổi là động dục hết. Bây giờ đứa trẻ dậy thì rất sớm và vì vậy, tương lai của đất nước bị giảm hẳn, bị suy thoái, sự phát triển của đất nước bị giảm lại, chỉ bởi vì những đứa trẻ mất năng lực do tiếp cận với tình dục sớm.

  Tiếp theo, một điều xấu nữa là những loại âm nhạc lố lăng hiện nay ta gọi là nhạc rác, nhạc chợ. Những từ anh anh, em em, yêu yêu, thương thương, ghét ghét, nhớ nhớ, ghen ghen, tức tức, bỏ bỏ,…nghe phát mệt. Chúng ta phải chống, phải loại trừ nhạc rác, không được viết, hát hay phổ biến nhạc rác. Cứ mở mồm ra là yêu, yêu gì mà dữ dội vậy. Còn biết bao nhiêu điều yêu thương trên thế giới này biết bao nhiêu. Rồi những con người cao thượng, những tấm gương hy sinh dũng cảm,… cũng rất đáng để ta yêu. Vậy mà tại sao ta không biết, không viết, cứ hễ viết nhạc là viết tình yêu nam nữ với đầy đủ giận, hờn, xa, nhớ.. thật không hiểu nổi.
  Cho nên ta yêu cầu tất cả các nhạc sĩ, xin hãy viết về những tình yêu khác, cao thượng hơn để xây dựng tâm hồn con người. ta cũng yêu cầu các ca sĩ bớt hát nhạc tình yêu, xin hãy hát nhạc về những tình cảm cao thượng khác. Ta hy vọng rằng nhà nước và các phật tử cố gắng tìm và trao giải thưởng cho những ca sĩ nào ít hát nhạc tình yêu nam nữ nhất.
  Một phe xấu nữa là mê tín dị đoan. Mê tín dị đoan có nghĩa là tin tầm bậy tầm bạ, cũng là một phe xấu làm hư tâm hồn của tre. Mới hôm qua trên tivi có một phóng sự viết về hàng mã. Vì đây là mùa Vu Lan, ai cũng yêu thương người thân của mình đã chết và nghĩ rằng ở nơi nào đó chắc là người thân của mình cần cái gì đó nên mình làm bằng giấy đốt cho người thân sử dụng. Sợ họ không có nhà ở thì làm cái nhà rồi đốt, không có chiếc xe chạy thì đốt nguyên cái xe cup, nếu có tiền thì làm chiếc xe hơi, thậm chí còn đốt luôn 1 cái passport trên đó in hình máy bay với hàng chữ” flight to heaven, nghĩa là chuyến bay đi về thiên đường. Khi đốt xuống dưới, người thân mình cầm passport đó bây lên thiên đường sống, không còn phải ở dưới âm phủ nữa. Thật là ngộ nghĩnh. Không biết ai đã nghĩ ra đủ trò, đủ mọi hình thức kinh doanh như vậy.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link prc
  [/TD]

  [TD="class: alt2, bgcolor: #F4F2ED"]

  [/TD]
  [/TABLE]
   
  gameaccBook, BepThang, haist and 3 others like this.
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này