Thảo luận Tên gọi các cụ xưa

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi vuive123, 28/8/18.

Moderators: amylee
 1. vuive123

  vuive123 Mầm non

  Mình có thắc mắc mấy nay, khi đọc mấy sách xưa thì mấy cụ có xưng tên có tiền tố (bút hiệu thì phải?) phía trước, kiểu như Á Nam Trần Tuấn Khải, Lệ Thần Trần Trọng Kim, Ứng hòe Nguyễn Văn Tố, Biệt lam Trần Huy Bá, Mãn Khánh Dương Kỵ... mấy tên đó là do mấy cụ tự đặt cho mình hay người đời họ đặt cho? Với lại sao hiện nay không thấy ai làm vậy nữa nhỉ?
   
 2. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Chắc là tự đặt cho mình, kiểu Lưu Bị nghe nó hơi ăn mày :D thì tự đặt thêm tên Huyền Đức cho nó sang vậy.
   
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Tên đó gọi là tên hiệu, do mình tự đặt. Bây giờ rất nhiều người tự đặt tên hiệu, đó chính là nick fb, zalo... kiểu như Mèo mũm mĩm XXX, Sói cô đơn YYY gì đó. Còn đặt tên hiệu kiểu xưa cũng có vài ông, như Quang đãi Trần Lê Văn- bạn lên các diễn đàn thơ văn sẽ gặp nhiều.
  Huyền Đức thì là tên tự của Lưu Bị, cũng như Dực Đức là tên tự của Trương Phi. Tên tự thường do cha mẹ hay bề trên đặt cho.
  Ngoài tên hiệu tự đặt thì còn có biệt hiệu, ngoại hiệu do người khác gán cho, VD Cập thời vũ Tống Công Minh, Nụy cước hổ Vương Anh gì đó. Hiện nay các kì thủ cờ tướng có ngoại hiệu rất nhiều, VD Đông phương bất bại Trần Văn Ninh, Ngoại tinh lai khách Vương Thiên Nhất... bạn lên các diễn đàn cờ sẽ gặp.
  Bây giờ chỉ không thấy ai đặt thụy hiệu (tức tên cúng cơm) nữa.

  Bạn có thể xem thêm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 4. vuive123

  vuive123 Mầm non

  @quang3456 : Cám ơn bạn, mấy nay mình tìm mà không biết từ chính xác để tra.
   
  vinhtruyen92 and quang3456 like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này